Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà cần nộp bao nhiêu?

Tư vấn - 1 tháng trước

Theo quy định của pháp luật, những người tham gia giao dịch mua bán nhà đất sẽ phải nộp một khoản tiền nhất định. Đó được gọi là thuế thu nhập cá nhân. Vậy khoản thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà là bao nhiêu? Hãy cùng Homedy tìm hiểu ngay dưới đây để biết về mức phí này.

Quy định về nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Theo Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, người bán nhà là đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tại khoản 5, điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 có quy định:

Bên bán nhà phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật
Bên bán nhà phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật

Các thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng đất đai hay bất động sản nói chung sẽ bao gồm:

  • Các khoản thu nhập thông qua việc chuyển nhượng đất đai cùng tài sản gắn liền với đất.
  • Các thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng hoặc chuyển quyền sử dụng nhà ở.
  • Thu nhập từ việc chuyển nhượng cho thuê đất hoặc cho thuê mặt nước.
  • Các khoản thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản khác.

Như vậy mọi hoạt động từ việc kinh doanh, mua bán giao dịch bất động sản sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Bên chịu thuế là bên bán bất động sản, tức bên bán nhà. Người mua nhà không phải chịu khoản thuế này và chỉ chịu lệ phí sang tên, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vậy thuế thu nhập cá nhân từ việc bán nhà phải nộp là bao nhiêu?

Theo quy định từ luật thuế thu nhập cá nhân 2007, mức thuế phải chịu của bên bán nhà được ghi rõ trong điều 14 của bộ luật này. Cụ thể:

Mức thuế thu nhập cá nhân được chiếu theo điều 14 của luật thu nhập cá nhân năm 2007
Mức thuế thu nhập cá nhân được chiếu theo điều 14 của luật thu nhập cá nhân năm 2007

1. Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản theo từng lần chuyển nhượng trừ giá mua bất động sản và các chi phí liên quan, cụ thể như sau:
a) Giá chuyển nhượng BĐS được tính theo giá hợp đồng ở thời điểm thực hiện giao dịch.
b) Giá mua BĐS sẽ tính theo giá hợp đồng ngay thời điểm thực hiện giao dịch.
c) Các chi phí khác liên quan sẽ tính dựa theo hóa đơn, chứng từ của giao dịch theo pháp luật. 
2. Trường hợp không xác định được giá mua và chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản thì thu nhập chịu thuế được xác định là giá chuyển nhượng bất động sản.
3. Chính phủ quy định nguyên tắc, phương pháp xác định giá chuyển nhượng bất động sản trong trường hợp không xác định được giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi trên hợp đồng thấp hơn giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định có hiệu lực tại thời điểm chuyển nhượng.

 Như vậy bên bán nhà sẽ phải chịu mức thuế tính theo giá trị của hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên. Cách tính cụ thể:

Thuế thu nhập cá nhân bán nhà = giá bán x thuế suất

Theo cách tính này, bên bán nhà sẽ tính được cụ thể mức thuế thu nhập cá nhân mình phải nộp cho cơ quan thuế. Công thức này được áp dụng cho mọi trường hợp giao dịch nhà đất nói chung. Vì vậy khi thực hiện giao dịch, bạn có thể hình dung ra mức thuế tính theo giá trị hợp đồng hoặc giá bán thực tế.

>>> Xem thêm: Quy trình nộp thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản

Vậy bên mua nhà phải chịu những khoản thuế, phí nào?

Thuế thu nhập cá nhân được quy định dành cho bên bán nhà, bên mua nhà không phải chịu. Tuy nhiên theo quy định, bên mua nhà trước khi thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần nộp phí cho cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể các khoản thuế, phí phải nộp khi mua bán nhà ở dành cho bên mua sẽ bao gồm:

Khoản phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo khoản 3, điều 98 trong Luật đất đai 2013, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Cụ thể: Sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, người sử dụng đất hoặc người chủ sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở cùng các tài sản gắn liền với đất.

Người mua nhà cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Người mua nhà cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Các chi phí cần nộp theo quy định khi thực hiện nghĩa vụ tài chính gồm tiền sử dụng đất, thuê đất, các loại thuế sẽ được quy định bởi cơ quan thuế. 
  • Các đối tượng thực hiện nghĩa vụ tài chính này sẽ nộp phí sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc Văn phòng đăng ký đất đai cung cấp thông tin địa chính cho cơ quan thuế.

Như vậy cả bên mua và bán đều phải hoàn thành các nghĩa vụ tài chính theo quy định về thuế, phí để kết thúc chuyển nhượng. Bạn có thể xem thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà và các loại phí dành cho người mua nhà như Homedy chia sẻ trên đây. Từ đó xác định các khoản thuế phí phải chịu khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản. 

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

99+ Mẫu nhà kiến trúc Pháp đẹp mê mẩn lòng người

Những mẫu nhà kiến trúc Pháp chứa đựng dấu ấn văn hóa, những nét đẹp tinh hoa trường tồn với thời gian. Hãy cùng Homedy khám phá 99+ mẫu nhà đẹp kiểu Pháp, vừa hiện đại vừa pha trộn vẻ đẹp cổ điển đầy mê hoặc.

5 ngày trước

Mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp năm 2021 căn cứ theo luật đất đai

Cùng Homedy khám phá mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp theo luật đất đai do chính phủ ban hành giúp bạn nắm bắt được những thông tin cụ thể về hợp đồng sau!

3 tuần trước

Thủ tục xin cấp số nhà mới nhất 2021

Thủ tục xin cấp số nhà gồm những thủ tục, giấy tờ gì? Trường hợp nào xin cấp số nhà hợp lệ, trường hợp nào không đúng quy định? Nếu bạn đáng quan tâm đến những nội dung này thì đừng quên tham khảo thông tin dưới đây của Homedy nhé!

3 tuần trước

Biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn, đảm bảo đầy đủ quyền lợi

Biên bản bàn giao nhà cho thuê là văn bản quan trọng trước khi nhận nhà và chuyển đến sinh sống. Tham khảo ngày mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn 2021 dưới đây.

3 tuần trước

Mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp chuẩn 2021

Mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp hợp pháp, mới nhất 2021 được Homedy cập nhật dưới đây. Tham khảo ngay để tiến hành thủ tục thuê đất sản xuất nông nghiệp nhanh chóng.

3 tuần trước

Hợp đồng sang nhượng cửa hàng, chuyển nhượng quán 2021

Bạn đang quan tâm mẫu hợp đồng sang nhượng cửa hàng, chuyển nhượng quán mới nhất 2021? Vậy thì đừng tìm kiếm đâu xa, dưới đây chính là những thông tin và mẫu hợp đồng sang nhượng cửa hàng chuẩn nhất bạn có thể tham khảo.

3 tuần trước

Làm việc lâu năm tại Đà Nẵng nên mua đất ở đâu?

Làm việc lâu năm tại Đà Nẵng nên mua đất ở đâu? Nếu đầu tư BĐS Đà Nẵng nên mua đất ở đâu? Nếu bạn cũng đang có mối băn khoăn này thì cùng tham khảo những gợi ý trong bài viết dưới đây của Homedy nhé!

1 tháng trước

Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu cho vợ chuẩn, mới nhất 2021

Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu cho vợ chuẩn, mới nhất năm 2021 sẽ được Homedy cập nhật trong bài viết dưới đây.

1 tháng trước

Hợp đồng xây dựng nhà cấp 4 chuẩn, đảm bảo đầy đủ lợi quyền lợi

Hợp đồng xây dựng nhà cấp 4 là mẫu văn bản vô cùng cần thiết để tránh rủi ro, thiệt hại. Dưới đây là mẫu hợp đồng xây dựng chuẩn, mới nhất 2021 để bạn có thể tham khảo và sử dụng.

1 tháng trước

Tải mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà ngắn gọn, hợp pháp 2021

Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà là văn bản quan trọng, được thiết lập trước khi thuê nhà. Nó đảm bảo quyền và nghĩa vụ của cả hai bên tham gia trước khi hoạt động thuê nhà được thực hiện.

1 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App