Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay ngắn gọn, chuẩn nhất

Tư vấn - 1 tuần trước

Hợp đồng mua bán đất viết tay là văn bản không thể thiếu trong các giao dịch nhà đất. Nhờ tính đơn giản, dễ thực hiện mà kiểu hợp đồng này rất phổ biến. 

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay hiện nay đang được không ít người quan tâm. Thông qua mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay, bạn sẽ nắm được đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của cả hai bên khi tham gia ký kết hợp đồng. Tham khảo ngay mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chuẩn do Homedy.com cung cấp dưới đây.

Mauhopdongmuabandatviettay
Hợp đồng mua bán đất viết tay có giá trị pháp lý

Hợp đồng mua bán đất viết tay là gì?

Đây vẫn là dạng hợp đồng được lập dưới dạng văn bản, nhưng là văn bản viết tay. Được thiết lập giữa bên bên bán, chuyển quyền sử dụng sang bên mua, cũng là bên nhận quyền sử dụng đất. Nội dung Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chuyển giao quyền sử dụng đất sẽ được dựa theo các quy định của pháp luật và những điều khoản, nội dung do hai bên cùng thỏa thuận.

Hợp đồng viết tay nhấn mạnh hình thức soạn thảo văn bản bằng cách tự viết tay, không có công chứng, sự chứng thực của UBND hoặc văn phòng công chứng.

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay có giá trị pháp lý không?

Căn cứ vào Khoản 3, Điều 167 của Luật đất đai 2013 thì hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất phải có công chứng hoặc sự chứng thực của cơ quan có thẩm quyền mới có hiệu lực pháp luật. Như vậy, khi tiến hành mua bán đất bằng hợp đồng viết tay cần tuân thủ chính xác về cách thức của giap dịch.

Tuy nhiên, nếu bên mua đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán cho bên bán sẽ có quyền yêu cầu toàn án công nhận tính hiệu lực giao dịch. Điều này được quy định rõ tại điều 129 Bộ luật dân sự 2015 dưới đây.

Điều kiện hợp đồng mua bán đất viết tay có hiệu lực

Hợp đồng sẽ bị coi là vô hiệu lực nếu không đáp ứng được về điều kiện hình thức hợp đồng (Được quy định trong Điều 122 Bộ luật dân sự 2015). Cụ thể, trong trường hợp mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay bên mua chưa trả đủ ⅔ số tiền chuyển nhượng. Đồng thời, bên bán cũng chưa thực hiện chuyển giao đất cho bên mua sử dụng thì hợp đồng chuyển nhượng là vô hiệu.

>> XEM THÊM: Hợp đồng sang nhượng cửa hàng hợp pháp 2020

Trường hợp bên mua bất có căn cứ chứng minh đã trả đủ từ ⅔ giá trị tiền thỏa thuận trong hợp đồng trở lên, người sử dụng đất yêu cầu Tòa án công nhận hợp đồng có hiệu lực mà không cần công chứng, chứng thực. Nếu văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay không có sự chứng thực của UBND cấp xã hoặc cơ quan công chứng có thẩm quyền, hợp đồng không đủ căn cứ pháp lý để người sử dụng đất tiến hành thủ tục sang tên.

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chuẩn

Văn bản này chính là cơ sở pháp để các bên tham gia ký kết nắm được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Đảm bảo trong suốt quá trình ký kết và chuyển nhượng các giấy tờ pháp lý, hợp đồng liên quan đến quá trình mua bán nhà đất diễn ra đúng thủ tục. Tham khảo mẫu hợp đồng dưới đây sẽ giúp bạn tự viết được mẫu hợp đồng mua bán đất chuẩn, theo đúng quy định của pháp luật. 

Mauhopdongmuabandatviettay
Giấy tờ cần thiết khi làm hợp đồng mua bán đất viết tay

>>> XEM MẪU HỢP ĐỒNG MUA BÁN ĐẤT VIẾT TAY CHUẨN

Lưu ý khi làm hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ

Theo quy định của pháp luật, đất hoặc nhà đất chưa có sổ đỏ sẽ không thể tiến hành giao dịch. Chính vì  vậy, trước khi làm mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay bạn cần yêu cầu bên bán đi làm sổ đỏ nếu đủ điều kiện.

Cần phân biệt rõ giữa đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng chưa làm sổ đỏ, với đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Một số trường hợp có thể mua bán mà không cần sổ đỏ như: đất thuộc diện nhận thừa kế, đất không có tranh chấp, còn thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Trên đây mà mẫu mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chuẩn cho bạn tham khảo. Nếu đang có nhu cầu rao bán hoặc tìm mua bán đất nền, mua nhà đất,... truy cập ngay Homedy.com!

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu cho vợ chuẩn, mới nhất 2021

Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu cho vợ chuẩn, mới nhất năm 2021 sẽ được Homedy cập nhật trong bài viết dưới đây.

1 ngày trước

Hướng dẫn tính chi phí bảo hiểm công trình mới nhất 2021

Chi phí bảo hiểm công trình là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các chủ thầu và chủ đầu tư. Để giảm bớt những rủi ro trong quá trình thi công và xây dựng công trình, đừng quên tham khảo các cách tính chi phí bảo hiểm công trình mới nhất 2021 dưới đây của Homedy.

2 ngày trước

Hợp đồng xây dựng nhà cấp 4 chuẩn, đảm bảo đầy đủ lợi quyền lợi

Hợp đồng xây dựng nhà cấp 4 là mẫu văn bản vô cùng cần thiết để tránh rủi ro, thiệt hại. Dưới đây là mẫu hợp đồng xây dựng chuẩn, mới nhất 2021 để bạn có thể tham khảo và sử dụng.

3 ngày trước

Bí kíp tìm phòng trọ dưới 1 triệu ở TPHCM cho tân sinh viên 2021

Tìm phòng trọ dưới 1 triệu ở TPHCM là một bài toán khó cho các sĩ tử gần đến ngày nhập học, tuy nhiên vẫn có lời giải nếu bạn chú ý các thông tin sau!

4 ngày trước

Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà cần nộp bao nhiêu?

Theo quy định của pháp luật, những người tham gia giao dịch mua bán nhà đất sẽ phải nộp một khoản tiền nhất định. Đó được gọi là thuế thu nhập cá nhân. Vậy khoản thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà là bao nhiêu? Hãy cùng Homedy tìm hiểu ngay dưới đây để biết về mức phí này.

1 tuần trước

Mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng chuẩn năm 2021

Mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng là mẫu văn bản quan trọng quá trình giao dịch vật liệu xây dựng. Nếu bạn đang quan tâm đến mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng năm 2021 chuẩn nhất, có thể tham khảo tại đây!

1 tuần trước

Bản đồ huyện Bình Chánh TPHCM cập nhật mới nhất 2021

Bản đồ huyện Bình Chánh TPHCM cập nhật mới nhất 2021! Bản đồ các xã thuộc huyện Bình Chánh, bản đồ quy hoạch khu vực tổng thể được Homedy tổng hợp qua bài viết sau:

2 tuần trước

Mẫu giấy cho đất viết tay hợp pháp, mới nhất 2021

Mẫu giấy cho đất viết tay chuẩn 2021 dưới đây được Homedy tổng hợp lại, bạn có thể tham khảo.

2 tuần trước

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản, đầy đủ điều khoản pháp lý

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản giúp bạn đảm bảo tính pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian, công sức đáng kể. Hãy tham khảo mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản dưới đây của Homedy.

2 tuần trước

Những mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay 2021 được pháp luật công nhận

Những mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay 2021 được pháp luật công nhận có vai trò chuyển quyền và nghĩa vụ sử dụng đất từ người này sang người khác. Vậy làm thế nào để những mẫu giấy viết tay đảm bảo các tiêu chí hợp pháp? Hãy cùng Homedy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

2 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App