Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay ngắn gọn, chuẩn nhất

Tư vấn - 2 tháng trước

Hợp đồng mua bán đất viết tay là văn bản không thể thiếu trong các giao dịch nhà đất. Nhờ tính đơn giản, dễ thực hiện mà kiểu hợp đồng này rất phổ biến. 

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay hiện nay đang được không ít người quan tâm. Thông qua mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay, bạn sẽ nắm được đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của cả hai bên khi tham gia ký kết hợp đồng. Tham khảo ngay mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chuẩn do Homedy.com cung cấp dưới đây.

Mauhopdongmuabandatviettay
Hợp đồng mua bán đất viết tay có giá trị pháp lý

Hợp đồng mua bán đất viết tay là gì?

Đây vẫn là dạng hợp đồng được lập dưới dạng văn bản, nhưng là văn bản viết tay. Được thiết lập giữa bên bên bán, chuyển quyền sử dụng sang bên mua, cũng là bên nhận quyền sử dụng đất. Nội dung Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chuyển giao quyền sử dụng đất sẽ được dựa theo các quy định của pháp luật và những điều khoản, nội dung do hai bên cùng thỏa thuận.

Hợp đồng viết tay nhấn mạnh hình thức soạn thảo văn bản bằng cách tự viết tay, không có công chứng, sự chứng thực của UBND hoặc văn phòng công chứng.

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay có giá trị pháp lý không?

Căn cứ vào Khoản 3, Điều 167 của Luật đất đai 2013 thì hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất phải có công chứng hoặc sự chứng thực của cơ quan có thẩm quyền mới có hiệu lực pháp luật. Như vậy, khi tiến hành mua bán đất bằng hợp đồng viết tay cần tuân thủ chính xác về cách thức của giap dịch.

Tuy nhiên, nếu bên mua đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán cho bên bán sẽ có quyền yêu cầu toàn án công nhận tính hiệu lực giao dịch. Điều này được quy định rõ tại điều 129 Bộ luật dân sự 2015 dưới đây.

Điều kiện hợp đồng mua bán đất viết tay có hiệu lực

Hợp đồng sẽ bị coi là vô hiệu lực nếu không đáp ứng được về điều kiện hình thức hợp đồng (Được quy định trong Điều 122 Bộ luật dân sự 2015). Cụ thể, trong trường hợp mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay bên mua chưa trả đủ ⅔ số tiền chuyển nhượng. Đồng thời, bên bán cũng chưa thực hiện chuyển giao đất cho bên mua sử dụng thì hợp đồng chuyển nhượng là vô hiệu.

>> XEM THÊM: Hợp đồng sang nhượng cửa hàng hợp pháp 2020

Trường hợp bên mua bất có căn cứ chứng minh đã trả đủ từ ⅔ giá trị tiền thỏa thuận trong hợp đồng trở lên, người sử dụng đất yêu cầu Tòa án công nhận hợp đồng có hiệu lực mà không cần công chứng, chứng thực. Nếu văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay không có sự chứng thực của UBND cấp xã hoặc cơ quan công chứng có thẩm quyền, hợp đồng không đủ căn cứ pháp lý để người sử dụng đất tiến hành thủ tục sang tên.

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chuẩn

Văn bản này chính là cơ sở pháp để các bên tham gia ký kết nắm được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Đảm bảo trong suốt quá trình ký kết và chuyển nhượng các giấy tờ pháp lý, hợp đồng liên quan đến quá trình mua bán nhà đất diễn ra đúng thủ tục. Tham khảo mẫu hợp đồng dưới đây sẽ giúp bạn tự viết được mẫu hợp đồng mua bán đất chuẩn, theo đúng quy định của pháp luật. 

Mauhopdongmuabandatviettay
Giấy tờ cần thiết khi làm hợp đồng mua bán đất viết tay

>>> XEM MẪU HỢP ĐỒNG MUA BÁN ĐẤT VIẾT TAY CHUẨN

Lưu ý khi làm hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ

Theo quy định của pháp luật, đất hoặc nhà đất chưa có sổ đỏ sẽ không thể tiến hành giao dịch. Chính vì  vậy, trước khi làm mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay bạn cần yêu cầu bên bán đi làm sổ đỏ nếu đủ điều kiện.

Cần phân biệt rõ giữa đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng chưa làm sổ đỏ, với đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Một số trường hợp có thể mua bán mà không cần sổ đỏ như: đất thuộc diện nhận thừa kế, đất không có tranh chấp, còn thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Trên đây mà mẫu mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chuẩn cho bạn tham khảo. Nếu đang có nhu cầu rao bán hoặc tìm mua bán đất nền, mua nhà đất,... truy cập ngay Homedy.com!

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Quy định và cách tính độ dốc mái ngói của từng loại mái

Độ dốc mái ngói thường lớn hơn so với mái tôn và các loại mái khác. Cụ thể, độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý, cách tính ra sao? Mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

6 ngày trước

Thủ tục mua bán đất nông nghiệp và mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp mới nhất

Cùng Homedy khám phá thủ tục mua bán đất nông nghiệp cũng như các mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp theo luật đất đai do chính phủ ban hành. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông tin cụ thể về hợp đồng mua bán đất, tránh mâu thuẫn và phát sinh tranh chấp không đáng có.

6 ngày trước

Đầu tư đất nền Đà Lạt Pearl: Giá trị gia tăng bền vững

Đất nền Đà Lạt Pearl một trong những sản phẩm đất nền phân lô nghỉ dưỡng đang nhận được nhiều sự quan tâm. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết về dự án và những tiềm năng tăng giá của Dalat Pearl trong tương lai.

6 ngày trước

Xanh villas dưới góc nhìn nhà đầu tư: Có đáng mua như lời đồn?

Xanh Villas hiện đang là dự án nổi bật nhất tại Thạch Thất, Hà Nội. Liệu Xanh Villas Resort & Spa có thực sự “đáng tiền” như lời đồn? Cùng phân tích chi tiết những giá trị thực của dự án trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Sổ hộ khẩu là gì? Quy trình làm hộ khẩu mới, cấp sổ bị mất

Sổ hộ khẩu là giấy tờ pháp lý quan trọng cần có trong hầu hết thủ tục hành chính. Tìm hiểu ngay khái niệm sổ hộ khẩu là gì và một số vấn đề liên quan đến thường trú, tạm trú trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Luật kinh doanh bất động sản năm 2021

Bạn đang quan tâm đến Luật kinh doanh bất động sản năm 2021? Dưới đây là tất cả những thông tin xoay quanh Luật kinh doanh bất động sản 2021 được cập nhật từ Homedy.com.

1 tuần trước

Hồ sơ hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công mới nhất của Bộ Xây Dựng

Hồ sơ hoàn công là gì? GIấy tờ hồ sơ hoàn công gồm những gì? Hãy cùng Homedy.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

1 tuần trước

Thông gió cho nhà ống: Giải pháp tối ưu và những sai lầm cần tránh

Thông gió cho nhà ống như thế nào hiệu quả nhất? Những lầm tưởng thường gặp trong việc thông gió trong nhà là gì? Tham khảo ngay những thông tin dưới đây để thiết kế hệ thống lưu thông không khí trong nhà, đặc biệt là nhà ống một cách tối ưu nhất!

1 tuần trước

Địa chỉ thường trú là gì? Cách xác định địa chỉ thường trú mới từ tháng 7/2021

Địa chỉ thường trú là gì, xác định địa chỉ thường trú mới từ tháng 7/2021 như thế nào? Nếu bạn đang băn khoăn chưa tìm được lời giải đáp thì hãy tham khảo những nội dung ngay dưới đây!

1 tuần trước

Bản đồ huyện Bình Chánh, bản đồ quy hoạch Bình Chánh TPHCM cập nhật mới nhất 2021

Dưới đây là bản đồ huyện Bình Chánh, bản đồ quy hoạch Bình Chánh TPHCM cập nhật mới nhất 2021! Bản đồ các xã thuộc huyện Bình Chánh, bản đồ quy hoạch khu vực tổng thể được Homedy tổng hợp.

1 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App