Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản, đầy đủ điều khoản pháp lý

Tư vấn - 2 tuần trước

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản giúp bạn đảm bảo tính pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian, công sức đáng kể. Hãy tham khảo mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản dưới đây của Homedy.

Nhu cầu thuê mặt bằng cửa hàng, mặt bằng văn phòng mỗi ngày một tăng khiến những bản hợp đồng thuê mặt bằng càng trở nên thông dụng. Vậy làm thế nào để viết mẫu hợp đồng thuê mặt bằng 2021 nhanh chóng nhất mà vẫn đảm bảo tính pháp lý? Hãy tham khảo những nội dung dưới đây cùng Homedy.

 

Hợp đồng thuê mặt bằng là gì?
Hợp đồng thuê mặt bằng là gì?

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng là gì?

Theo tổng hợp của Homedy, Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản là loại văn bản thỏa thuận giữa bên thuê và cho thuê. Cụ thể, thông qua hợp đồng bên cho thuê giao mặt bằng cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn nhất định, ngược lại bên thuê sẽ được phép sử dụng mặt bằng và phải trả tiền thuê theo đúng thỏa thuận nêu trong bản hợp đồng.

Theo quy định đã nêu trong Bộ Luật Dân sự năm 2015, hợp đồng thuê mặt bằng là hợp đồng song vụ và là hợp đồng thuê tài sản. Tại các Điều 472 đến Điều 482 nêu rõ, hợp đồng bao gồm các thông tin cơ bản: vị trí mặt bằng, thời hạn thuê, giá thuê mặt bằng, giao tài sản, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thuê,...

Nhu cầu thuê mặt bằng hiện nay ngày càng lớn
Nhu cầu thuê mặt bằng hiện nay ngày càng lớn

Nội dung trong mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản 2021 sẽ bao gồm nhiều thông tin thỏa thuận giữa 2 bên cho thuê và bên thuê. Các thông tin có thể sắp xếp thứ tự khác nhau tuy nhiên cần đảm bảo đầy đủ như sau:

  • Đối tượng tham gia trong hợp đồng: Xác định đối tượng hợp đồng là cá nhân với cá nhân hay giữa cá nhân với các tổ chức, tổ chức với cá nhân.  

  • Giá cả cho thuê, phương thức thanh toán: Hợp đồng phải nên rõ về giá cả, giá trị tài sản cho thuê, thời gian thanh toán, phương thức thanh toán (chuyển khoản hay tiền mặt)... nhằm tránh những tranh chấp về sau.

  • Trách nhiệm và quyền hạn của hai bên: Nêu rõ những quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mỗi bên tham gia trong nội dung hợp đồng cho thuê.

Chẳng hạn: Nếu bên thuê chậm trả mặt bằng thì bên cho thuê có quyền yêu cầu phải bồi thường thiệt hại hoặc trả tiền thêm. Hoặc, bên thuê phải chịu rủi ro xảy ra đối với tài sản thuê trong thời gian chậm trả. Nếu trong trường hợp bên thuê không trả tiền trong ba kỳ liên tiếp, bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng mà không cần báo trước.

  • Phương thức giải quyết tranh chấp: Cần nêu rõ phương thức giải quyết tranh chấp trong rường hợp các bên vi phạm các quy định khi thực hiên hợp đồng.

Lưu ý khi soạn mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản

Không chỉ riêng trong mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản mà trước khi đặt bút ký kết bất kỳ bản hợp đồng nào, người ký cũng cần xem xét và lưu ý kỹ:

  • Rà soát lại toàn bộ thông tin và điều khoản có trong bản hợp đồng đã lập

  • Bổ sung những thông tin còn thiếu, sửa chữa thông tin chưa đúng trong quá trình trao đổi giữa bên thuê và chủ mặt bằng

  • Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng chỉ có hiệu lực khi có dấu công chứng của cơ quan có thẩm quyền

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản

Sau đây, bất động sản Homedy xin gửi đến bạn các mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản, đầy đủ tính pháp lý. Theo đó, những mẫu hợp đồng chuẩn này sẽ là cơ sở để bạn tham khảo và sử dụng khi tiến hành thuê hoặc cho thuê mặt bằng kiot, cửa hàng, văn phòng,...

Hợp đồng thuê mặt bằng là gì?
Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản 2021

>>> Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh 2021

>>> Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu cho vợ chuẩn, mới nhất 2021

Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu cho vợ chuẩn, mới nhất năm 2021 sẽ được Homedy cập nhật trong bài viết dưới đây.

2 ngày trước

Hợp đồng xây dựng nhà cấp 4 chuẩn, đảm bảo đầy đủ lợi quyền lợi

Hợp đồng xây dựng nhà cấp 4 là mẫu văn bản vô cùng cần thiết để tránh rủi ro, thiệt hại. Dưới đây là mẫu hợp đồng xây dựng chuẩn, mới nhất 2021 để bạn có thể tham khảo và sử dụng.

4 ngày trước

Bí kíp tìm phòng trọ dưới 1 triệu ở TPHCM cho tân sinh viên 2021

Tìm phòng trọ dưới 1 triệu ở TPHCM là một bài toán khó cho các sĩ tử gần đến ngày nhập học, tuy nhiên vẫn có lời giải nếu bạn chú ý các thông tin sau!

5 ngày trước

Top 20 bản vẽ nhà trọ có gác lửng tiết kiệm chi phí cho chủ nhà

Bản vẽ nhà trọ có gác lửng dưới đây của Homedy là những gợi ý giúp chủ trọ thi công được phòng trọ cho thuê tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tính tiện nghi. Tham khảo ngay.

5 ngày trước

Biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn, đảm bảo đầy đủ quyền lợi

Biên bản bàn giao nhà cho thuê là văn bản quan trọng trước khi nhận nhà và chuyển đến sinh sống. Tham khảo ngày mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn 2021 dưới đây.

1 tuần trước

Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà cần nộp bao nhiêu?

Theo quy định của pháp luật, những người tham gia giao dịch mua bán nhà đất sẽ phải nộp một khoản tiền nhất định. Đó được gọi là thuế thu nhập cá nhân. Vậy khoản thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà là bao nhiêu? Hãy cùng Homedy tìm hiểu ngay dưới đây để biết về mức phí này.

1 tuần trước

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay ngắn gọn, chuẩn nhất

Hợp đồng mua bán đất viết tay là văn bản không thể thiếu trong các giao dịch nhà đất. Nhờ tính đơn giản, dễ thực hiện mà kiểu hợp đồng này rất phổ biến. 

1 tuần trước

Mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng chuẩn năm 2021

Mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng là mẫu văn bản quan trọng quá trình giao dịch vật liệu xây dựng. Nếu bạn đang quan tâm đến mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng năm 2021 chuẩn nhất, có thể tham khảo tại đây!

1 tuần trước

Bản đồ huyện Bình Chánh TPHCM cập nhật mới nhất 2021

Bản đồ huyện Bình Chánh TPHCM cập nhật mới nhất 2021! Bản đồ các xã thuộc huyện Bình Chánh, bản đồ quy hoạch khu vực tổng thể được Homedy tổng hợp qua bài viết sau:

2 tuần trước

Diên Niên là gì? Ý nghĩa tốt xấu khi xây nhà hướng Diên Niên

Diên Niên là gì? Ý nghĩa tốt xấu khi xây nhà hướng Diên Niên sẽ được Homedy đề cập trong bài viết dưới đây, bạn có thể tham khảo thêm!

2 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App