Quy định tách thửa đất trồng cây lâu năm đầy đủ 2022

Thị trường - 5 tháng trước

Quy định tách thửa đất trồng cây lâu năm chi tiết ra sao, gồm những điều kiện gì? Bài viết dưới đây của Homedy sẽ chia sẻ đầy đủ, cập nhật chính xác các thông tin về vấn đề này.

Quy định về diện tích tách thửa trồng cây lâu năm

Quy định về diện tích tách thửa trồng cây lâu năm
Quy định về diện tích tách thửa trồng cây lâu năm

Căn cứ vào QĐ 38/2014/QĐ-UBND về trồng cây lâu năm, diện tích tách thửa đất trồng cây lâu năm đối với từng loại đất nông nghiệp khác nhau thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa sẽ khác nhau, cụ thể như sau: 

 • Diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách thửa đối với đất rừng sản xuất bằng hoặc lớn hơn 1.000 m2/thửa.

 • Diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách thửa đối với đất trồng cây lâu năm và đất nuôi trồng thủy sản bằng hoặc lớn hơn 150m2/thửa.

Như vậy, diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 150m2. Nắm chắc về quy định tách thửa đất trồng cây lâu năm sẽ giúp chúng ta xác định được đất mình cần tách thửa có đủ điều kiện theo quy định và diện tích hay không.

Điều kiện tách thửa đất trồng cây lâu năm

Điều kiện tách thửa đất trồng cây lâu năm
Điều kiện tách thửa đất trồng cây lâu năm

Nếu đang có nhu cầu thực hiện tách thửa đất trồng cây lâu năm theo đúng điều kiện Luật nhà đất 2014 cần đảm bảo một số điều kiện sau:

 • Đất trồng cây lâu năm phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

 • Đất tách thửa không thuộc diện tranh chấp hoặc đang bị khiếu nại và vẫn đang trong trong thời gian sử dụng.

 • Đất tách thửa không nằm trong diện có thông báo hay quyết định thu hồi đất từ Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 • Trong suốt quá trình sử dụng đất, người sở hữu đất không vi phạm các quy định về Luật Đất đai.

 • Đất không nằm trong các trường hợp không được tách thửa theo quy định khác của pháp luật.

 • Thửa đất nông nghiệp mới được hình thành do tách thửa. Thửa đất còn lại phải đảm bảo kích thước và diện tích không được nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của UBND tỉnh tại địa phương cư trú.

Bên cạnh diện tích tối thiểu quy định tách thửa đất trồng cây lâu năm, đất tách thửa còn phải đảm bảo nhiều yếu tố về: chiều dài, chiều rộng, mặt tiền, chiều sâu mảnh đất; đất không gắn liền với nhà đang thuê; đất không nằm trong các dự án của Nhà nước quy hoạch;... và các quy định riêng do từng tỉnh địa phương quy định.

Xem thêm: Tách thửa là gì? Quy định tách thửa mới nhất hiện nay

Quy trình tách thửa trồng cây lâu năm

Quy trình tách thửa trồng cây lâu năm
Quy trình tách thửa trồng cây lâu năm

Về cơ bản, thủ tục tách thửa đất trồng cây lâu năm cũng tương tự với thủ tục tách thửa đất thông thường, bao gồm 4 bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin tách thửa đất trồng cây lâu năm. Hồ sơ cơ bản cần một số loại giấy tờ sau: Đơn xin tách thửa (có thể viết tay hoặc làm theo mẫu sẵn), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cà các tài sản gắn liền với đất.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ tách thửa đất trồng cây lâu năm theo quy định của pháp luật.

 • Bước 3: Văn phòng nơi người dân nộp hồ sơ sẽ tiến hành xử lý hồ sơ tách thửa đất.

 • Bước 4: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính khi nộp hồ sơ đề nghị tách thửa đất.

 • Bước 5: Người đề nghị nhận kết quả tách thửa đất trồng cây lâu năm tại văn nh

Như vậy là bài viết trên đây của bất động sản Homedy chia sẻ đầy đủ và chi tiết quy định tách thửa đất trồng cây lâu năm. Dựa vào đây bạn có thể đối chiếu với tình trạng đất đai của mình để nhanh chóng giải quyết.

Chúc các bạn thành công!

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Thị trường

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bản đồ quy hoạch Bắc Vân Phong mới nhất

Bản đồ quy hoạch Bắc Vân Phong đã và đang được triển khai xây dựng. Hứa hẹn sẽ tạo ra một diện mạo mới giàu tiềm năng phát triển trong khu vực.

1 tuần trước

Tại sao thị trường nhà đất Thủ Dầu Một ngày càng hấp dẫn?

Quan tâm đến thị trường nhà đất Thủ Dầu Một, truy cập ngay Homedy.com. Các tin tức bất động sản, giá nhà đất thị trường Thủ Dầu Một liên tục được cập nhật nhanh chóng và chính xác.

1 tuần trước

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu đúc giả trọn gói hiện nay

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu đúc giá trọn gói bao nhiêu? Có tiết kiệm hơn so với cách xây nhà truyền thống không? Mọi giải đáp sẽ gỡ rối ngay trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Cập nhật nội dung bản đồ quy hoạch Mộc Châu mới nhất

Bản đồ quy hoạch Mộc Châu đến năm 2030 đang vai trò lớn trong sự phát triển của huyện Mộc Châu nói riêng và toàn tỉnh Sơn La nói chung.

2 tuần trước

NTS là đất gì? Quy định về việc chuyển nhượng đất NTS

NTS là đất gì không phải ai cũng biết, cùng tìm hiểu ký hiệu đất NTS là gì cùng những quy định liên quan đến đất NTS trong bài viết dưới đây của Homedy.

2 tuần trước

1Ha bằng bao nhiêu m2? Quy đổi ha sang các đơn vị khác chính xác?

Héc-ta (ha) là đơn vị phổ biến khi nói về diện tích, đặc biệt là khi mua bán đất nông lâm nghiệp, mua bán cho thuê nhà xưởng, kho bãi,... Mặc dù hecta thường được sử dụng nhiều ở nước ta nhưng không phải ai cũng biết chính xác 1ha bằng bao nhiêu m2.

3 tuần trước

Kinh nghiệm mua bán đất TMS Phúc Yên không thể bỏ qua.

Đối với những ai đang quan tâm tới nhà đất Phúc Yên chắc chắn sẽ không thể qua các tin rao bán đất TMS Phúc Yên. Dự án này có những điểm nổi bật gì, cần lưu ý gì khi giao dịch? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Homedy.

3 tuần trước

DTL là đất gì? Quy định sử dụng đất DTL mới nhất hiện nay

DTL là đất gì? Quy định sử dụng đất DTL ? Việc sử dụng đất DTL hiện nay có khá nhiều thông tin bất cập. Việc hiểu rõ về loại đất này sẽ giúp người sử dụng ý thức hơn trong việc gìn giữ và phát triển.

3 tuần trước

Hành lang lộ giới là gì? Các quy định quan trọng về lộ giới

“Hành lang lộ giới là gì?” Đây là một thuật ngữ thường gặp khi mua bán, xây dựng nhà ở đặc biệt là ở các thành phố lớn. Cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm và các quy định liên quan tới hành lang lộ giới trong bài viết dưới đây của Homedy.

3 tuần trước

Cập nhật giá đất Hóc Môn để nắm bắt cơ hội đầu tư

Giá đất Hóc Môn hiện nay là bao nhiêu, xu hướng biến động ra sao đang là vấn đề được rất nhiều khách hàng và nhà đầu tư quan tâm. Cùng cập nhật nhanh những tin tức về nhà đất Hóc Môn trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tháng trước

  Mở App