Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và những điều cần biết

Tư vấn - 3 tuần trước

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà được quy định rõ ràng theo Luật Nhà ở 2014. Do đó người thuê nhà và người cho thuê được quyền chấm dứt trong một số trường hợp nhất định. Vậy khi nào 2 bên được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và cần thủ tục gì để thông báo chấm dứt hợp pháp? Cùng Homedy tìm hiểu dưới đây để nắm rõ hơn.

Bạn được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi nào?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà được phép thực hiện trong một số trường hợp nhất định. Cụ thể tại Luật Nhà ở 2014 có quy định việc chấm dứt đơn phương cho cả bên thuê và bên cho thuê nhà.

Bên thuê và bên cho thuê có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật
Bên thuê và bên cho thuê có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật

Bên cho thuê nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng với bên thuê khi nào?

Quy định tại Khoản 2, Điều 132, Luật Nhà ở 2014 quy định bên cho thuê nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:

Quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn
Khoản 2, Điều 132, Luật nhà ở 2014

Như vậy căn cứ vào các trường hợp trên, bên cho thuê có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tương tự, bên thuê cũng có thể thực hiện chấm dứt theo quy định của Bộ luật này.

Bên thuê nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp nào?

Tại Khoản 3, Điều 132, bên thuê nhà có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn khi:

  • Không chịu sửa chữa nhà ở khi xảy ra các hư hỏng nặng ảnh hưởng tới người thuê nhà.
  • Tự ý tăng giá một cách bất hợp lý hoặc tăng nhưng không báo với người thuê nhà như đã thỏa thuận trong hợp đồng.
  • Người thuê nhà bị hạn chế về lợi ích từ bên thứ 3.
  • ......
Khi cả hai bên đều không đảm bảo hợp đồng thỏa thuận ban đầu, có thể thực hiện chấm dứt hợp đồng theo quy định
Khi cả hai bên đều không đảm bảo hợp đồng thỏa thuận ban đầu, có thể thực hiện chấm dứt hợp đồng theo quy định

Cả hai bên có thể đơn phương chấm dứt theo các trường hợp quy định. Ngoài ra trong trường hợp muốn chấm dứt nhưng không nằm trong quy định, hai bên có thể tự thỏa thuận, miễn là được sự đồng ý và không phát sinh các mâu thuẫn.

Xem thêm: Một số tư vấn về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà như thế nào?

Khi có thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà, cả hai bên cần thực hiện đúng theo quy định về thủ tục. Cụ thể việc đơn phương chấm dứt sẽ được thực hiện như sau

  • Bước 1: Khi nhận thấy có bất cứ vi phạm hợp đồng nào hoặc nằm trong số các trường hợp trên, bên thuê hoặc cho thuê sẽ thông báo tới bên còn lại về việc chấm dứt hợp đồng.
  • Bước 2: Thông báo trước ít nhất 15 ngày muốn kết thúc hợp đồng thuê nhà để đảm bảo cả bên thuê và cho thuê chủ động xử lý. Chẳng hạn bên thuê nhà tìm được nơi thuê mới và bên cho thuê tìm được người thuê mới.
  • Không thông báo đột ngột khiến bên còn lại không có sự chuẩn bị. 

Hợp đồng thuê nhà về cơ bản đơn giản hơn các loại hợp đồng khác vì không bắt buộc phải công chứng. Thậm chí đây là sự thỏa thuận giữa hai bên. Do đó việc chấm dứt hợp đồng cũng diễn ra đơn giản. Chỉ cần 2 bên thỏa thuận và đồng ý là hợp đồng có thể chấm dứt và thanh lý hợp đồng được.

Tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà giải quyết ở đâu?

 Trường hợp hai bên thuê và bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng như phát sinh mẫu thuẫn dẫn tới kiện cáo sẽ cần được giải quyết. 

Cụ thể khi có tranh chấp, bên thuê hoặc bên cho thuê sẽ làm đơn tố cáo, khiếu nại lên Tòa án nơi xảy ra tranh chấp đó. Bạn cần làm đơn theo khoản 4 và 5 tại điều 189 của Bộ Luật tố tụng dân sự 2015.

Nếu không giải quyết được mâu thuẫn, tranh chấp có thể sử dụng tố tụng, khiếu nại tại Tòa Án
Nếu không giải quyết được mâu thuẫn, tranh chấp có thể sử dụng tố tụng, khiếu nại tại Tòa án

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà là quyền của mỗi bên khi thuê và cho thuê. Vì thế trong các trường hợp quy định nên chú ý để thực hiện theo đúng pháp luật. Trường hợp không thể chấm dứt do một trong hai bên không đồng ý, có thể giải quyết tranh chấp bằng tố tụng. 

Hy vọng những chia sẻ về các quy định đơn phương chấm dứt hợp đồng và những thủ tục giải quyết được Homedy chia sẻ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong khi thuê và cho thuê nhà.
 

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tải mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà ngắn gọn, hợp pháp 2021

Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà là văn bản quan trọng, được thiết lập trước khi thuê nhà. Nó đảm bảo quyền và nghĩa vụ của cả hai bên tham gia trước khi hoạt động thuê nhà được thực hiện.

2 ngày trước

Ký gửi nhà đất là gì? 6 điều cần lưu ý khi tham gia ký gửi nhà đất

Ký gửi nhà đất là hoạt động hợp pháp giữa chủ sở hữu bất động sản và trung tâm môi giới. Theo đó, chủ sở hữu có nhu cầu cho thuê hoặc bán bất động sản sẽ gửi thông tin, giấy tờ nhà đất cho bên trung gian (có thể là trung tâm môi giới) bán, cho thuê giúp. Sau khi giao dịch mua bán/cho thuê giữa bên trung gian với khách hàng thành công, chủ sở hữu sẽ nhận lại tiền bán và trả tiền hoa hồng cho bên trung gian theo mức thỏa thuận.

2 ngày trước

Bí kíp tìm phòng trọ dưới 1 triệu ở TPHCM cho tân sinh viên 2021

Tìm phòng trọ dưới 1 triệu ở TPHCM là một bài toán khó cho các sĩ tử gần đến ngày nhập học, tuy nhiên vẫn có lời giải nếu bạn chú ý các thông tin sau!

2 ngày trước

Top 20 bản vẽ nhà trọ có gác lửng tiết kiệm chi phí cho chủ nhà

Bản vẽ nhà trọ có gác lửng dưới đây của Homedy là những gợi ý giúp chủ trọ thi công được phòng trọ cho thuê tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tính tiện nghi. Tham khảo ngay.

3 ngày trước

Biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn, đảm bảo đầy đủ quyền lợi

Biên bản bàn giao nhà cho thuê là văn bản quan trọng trước khi nhận nhà và chuyển đến sinh sống. Tham khảo ngày mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn 2021 dưới đây.

6 ngày trước

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay ngắn gọn, chuẩn nhất

Hợp đồng mua bán đất viết tay là văn bản không thể thiếu trong các giao dịch nhà đất. Nhờ tính đơn giản, dễ thực hiện mà kiểu hợp đồng này rất phổ biến. 

1 tuần trước

Diên Niên là gì? Ý nghĩa tốt xấu khi xây nhà hướng Diên Niên

Diên Niên là gì? Ý nghĩa tốt xấu khi xây nhà hướng Diên Niên sẽ được Homedy đề cập trong bài viết dưới đây, bạn có thể tham khảo thêm!

1 tuần trước

Mẫu giấy cho đất viết tay hợp pháp, mới nhất 2021

Mẫu giấy cho đất viết tay chuẩn 2021 dưới đây được Homedy tổng hợp lại, bạn có thể tham khảo.

2 tuần trước

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản, đầy đủ điều khoản pháp lý

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản giúp bạn đảm bảo tính pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian, công sức đáng kể. Hãy tham khảo mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản dưới đây của Homedy.

2 tuần trước

Những mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay 2021 được pháp luật công nhận

Những mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay 2021 được pháp luật công nhận có vai trò chuyển quyền và nghĩa vụ sử dụng đất từ người này sang người khác. Vậy làm thế nào để những mẫu giấy viết tay đảm bảo các tiêu chí hợp pháp? Hãy cùng Homedy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

2 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App