Phân biệt biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập, liền kề

Nhà môi giới - 3 tháng trước

Mỗi loại hình biệt thự sẽ có kiến trúc và cách thiết kế khác nhau. Nhiều người còn nhầm lẫn giữa loại hình biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, biệt thự tứ lập và biệt thự liền kề. Để làm rõ sự khác nhau giữa các loại hình biệt thự này, bạn hãy cùng Homedy tìm hiểu ngay dưới đây.

Phân biệt biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập, liền kề qua khái niệm

Muốn hiểu rõ các loại hình biệt thự khác nhau ra sao, bạn cần nắm rõ khái niệm của từng loại. Cụ thể Homedy sẽ phân biệt các loại hình biệt thự này qua việc giải thích khái niệm.

Thứ nhất, khái niệm biệt thự đơn lập

Trong tiếng Anh, biệt thự đơn lập có nghĩa là Detached Villa. Về kiến trúc thiết kế, loại hình này có 4 mặt tiếp giáp với sân vườn và không bị che lấp bởi bất cứ nhà ở hay công trình nào. Mỗi mặt của loại hình này đều được sử dụng với những công năng khác nhau theo nhu cầu của gia chủ.

Biệt thự đơn lập
Biệt thự đơn lập

Xét về xây dựng, loại hình biệt thự này nằm giữa không gian đất. Xung quanh sẽ là các thiết kế gồm vườn, bể bơi, cây cảnh,… Chủ yếu thiết kế nhằm tăng công năng và tính thẩm mỹ cho không gian.

Tiêu chuẩn thiết kế của biệt thự đơn lập

 • Quy chuẩn kiến trúc quy hoạch của loại hình này là 50% trong mật độ xây dựng.
 • Khuôn viên quanh biệt thự phải có cây xanh, hồ nước hoặc bể bơi.
 • Thiết kế kiến trúc đảm bảo tính sang trọng dù là bên trong hay bên ngoài. 
 • Không gian sống của chủ nhân phải được đảm bảo xanh – sạch – đẹp và có sự yên tĩnh. 
 • Các tiện ích của biệt thự phải được trang bị đầy đủ.
Phân biệt biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập, liền kề giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về các loại hình BĐS
Phân biệt biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập, liền kề giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về các loại hình BĐS

Thứ hai, biệt thự song lập

 Biệt thự song lập được hiểu là dạng biệt thự có cấu trúc thiết kế theo biệt thự liền kề với nó. Đảm bảo tính đồng bộ giữa tổng thể. Hiểu đơn giản là 2 căn biệt thự được thiết kế cạnh nhau sẽ có mặt trái hoặc mặt phải kề sát nhau. 

Cấu trúc của biệt thự song lập là 3 mặt thoáng, xây dựng trên diện tích đất nhỏ hơn so với biệt thự đơn lập. Các mặt thoáng cũng được thiết kế với không gian rộng để làm tiểu cảnh, sân vườn hoặc hồ bơi,…

Biệt thự song lập
Biệt thự song lập

Tiêu chuẩn thiết kế của biệt thự song lập

 • Đảm bảo 2 căn biệt thự có thiết kế tương đối giống nhau. Có thể thiết kế theo kiểu đối xứng qua mặt phải hoặc mặt trái.
 • Nội thất được thiết kế sang trọng, hiện đại tùy theo sở thích của gia chủ.
 • Diện tích thiết kế và xây dựng nhỏ hơn so với biệt thự đơn lập nhưng vẫn đảm bảo công năng đầy đủ.

 Thứ ba, biệt thự tứ lập

Biệt thự tứ lập là loại hình biệt thự bao gồm một nhóm 4 biệt thự. Bốn biệt thự này có thể tạo thành một kiến trúc tổng thể nhưng mỗi biệt thự có thể xây dựng riêng lẻ.

Tuy nhiên hình thức và công năng bên ngoài vẫn tương đối giống nhau. Thường thì biệt thự tứ lập được xây dựng trong các khu đô thị hiện đại với tính thẩm mỹ cao. 

Biệt thự tứ lập
Biệt thự tứ lập

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự tứ lập

 • Biệt thự tứ lập được thiết kế đường đi vào nhà ở 4 mặt của khu đất xây dựng. 
 • Biệt thự tứ lập có thể xây dựng thành 2 biệt thự liền kề hoặc dạng biệt thự riêng lẻ. Tuy nhiên cần đảm bảo không gian tách rời và gia chủ có thể thiết kế tiểu cảnh, sân vườn và di chuyển thoải mái.

 Xem thêm: Biệt thự nghỉ dưỡng là gì và làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

Thứ tư, biệt thự liền kề

Biệt thự liền kề là dạng các căn biệt thự có cấu trúc tổng thể bên ngoài giống hệt nhau được xây dựng theo một dãy. Các căn biệt thự ngoại trừ căn đầu và căn cuối dãy sẽ có 3 mặt thoáng. Còn lại các căn khác chỉ có 2 mặt thoáng trước và sau, mặt trái và phải sẽ tiếp giáp với các căn khác.

Biệt thự liền kề
Biệt thự liền kề

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự liền kề

 • Sân vườn của biệt thự liền kề không dành riêng cho mỗi căn mà gộp lại 1 bên, hai bên. Có thể thiết kế ở phía sau biệt thự và tạo thành một khối
 • Nội thất được đảm bảo sang trọng, hiện đại và đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.
 • Xây dựng để khoảng trống trước hoặc sau đảm bảo sự thông thoáng và thẩm mỹ.

 Việc phân biệt biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập, liền kề dựa theo khái niệm để nắm rõ. Khái niệm của các loại hình biệt thự này chỉ rõ sự khác nhau về cấu trúc. Vậy ngoài cấu trúc, các loại hình biệt thự này còn điểm khác biệt?

Phân biệt biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập, liền kề qua đặc điểm nổi bật

Ngoài cấu trúc được chỉ rõ qua các khái niệm, các loại hình biệt thự trên cũng khác nhau ở một vài điểm sau:

 1. Diện tích của biệt thự: Biệt thự đơn lập có diện tích lớn nhất đến biệt thự song lập và biệt thự tứ lập. Cuối cùng là biệt thự liền kề có diện tích nhỏ nhất.
 2. Giá thành: Biệt thự đơn lập cũng là loại có giá thành cao nhất rồi tới biệt thự song lập, tứ lập mới đến liền kề.
 3. Mục đích sử dụng: Biệt thự đơn lập dành cho hộ gia đình thích sự riêng tư, biệt thự tứ lập, song lập và liền kề phù hợp với những gia đình nhiều thế hệ.

Lời kết
Như vậy việc phân biệt biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập, liền kề qua khái niệm và vài điểm nhỏ giúp bạn hiểu rõ hơn sự khác nhau. Do đó khi có nhu cầu chọn mua nên quan tâm xem loại hình biệt thự nào thích hợp với nhu cầu, điều kiện của mình. Nếu bạn cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào, có thể liên hệ với Homedy để được tư vấn cụ thể hơn.

 

Theo Homedy Blog Nhà môi giới

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải pháp nào cho các startup “vượt khó” sau cuộc khủng hoảng Covid-19?

Thời gian qua, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến hàng loạt các hộ kinh doanh nhỏ trong các ngành dịch vụ du lịch, lưu trú, giáo dục, ăn uống… liên tục rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Vậy các startup nên làm gì để vượt qua khó khăn trong bối cảnh này?

4 ngày trước

10 mẫu nhà cấp 4 mái thái 300 triệu hot nhất hiện nay

Dưới đây là 10 mẫu nhà cấp 4 mái thái 300 triệu hot nhất hiện nay dành cho những gia đình có kinh phí xây nhà hạn chế. Mời bạn tham khảo và lựa chọn các mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp cùng Homedy!

6 ngày trước

10 mẫu đăng tin bán nhà khiến người đọc phải click ngay

10 mẫu đăng tin bán nhà dưới đây được Homedy tổng hợp, đánh giá cao về tỷ lệ click, tỷ lệ khách hàng quan tâm, liên hệ với người đăng.

1 tuần trước

4 chiến lược mới cho chuyên viên tư vấn bất động sản

Chuyên viên tư vấn bất động sản hãy đón đầu ngay 4 chiến lược mới, giúp vượt mọi rào cản của tình hình kinh tế dịch bệnh đầy khó khăn hiện nay.

1 tháng trước

Căn hộ penthouse giá bao nhiêu? Những điều chưa biết về penthouse

Penthouse là những căn hộ có cấu trúc nằm trên mái của một tòa nhà cao tầng với thiết kế cao cấp, không gian sang trọng. Không những thế, nhiều căn hộ penthouse còn có view đẹp, giúp người sở hữu thư giãn và có mức giá thành không hề rẻ. Vậy trung bình một căn hộ penthouse giá bao nhiêu?

1 tháng trước

Mẫu kịch bản telesale BĐS đất nền thu hút khách hàng từ 30 giây đầu

Mẫu kịch bản telesale BĐS là giải pháp hoàn hảo cho những người môi giới dù thực hiện hàng trăm cuộc gọi theo data khách hàng nhưng vẫn không có được kết quả tốt.

2 tháng trước

Phí môi giới nhà đất 2021 là bao nhiêu?

Phí môi giới nhà đất được những người tham gia vào quá trình mua bán bất động sản cực kỳ quan tâm. Vậy khoản tiền dịch vụ này là gì? Phí môi giới nhà đất 2021 là bao nhiêu? Hãy cùng Homedy.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

2 tháng trước

Mẫu hợp đồng môi giới bất động sản chuẩn, mới nhất 2021

Hợp đồng môi giới bất động sản là gì? Cùng tìm hiểu khái niệm và vai trò của loại hợp đồng này. Ngoài ra, tham khảo mẫu hợp đồng môi giới nhà đất chuẩn, đầy đủ 2021.

2 tháng trước

Căn hộ Duplex là gì? Những đặc điểm của loại hình căn hộ Duplex

Duplex là loại hình bất động sản căn hộ thông tầng có thiết kế sang trọng và rộng rãi hơn hẳn các căn hộ thương mại bình thường. Duplex nằm tại các tầng trung của tòa chung cư với thiết kế tầng thông như ban công, logia tương tự như các căn hộ chung cư.

2 tháng trước

Môi giới bất động sản: Nghề không chỉ của đàn ông!

Nghề môi giới bất động sản chưa bao giờ dễ dàng, đặc biệt là đối với những người phụ nữ. Làm thế nào để vừa đẩy doanh số, cân bằng thời gian lo chu toàn việc nhà lại vừa phải nắm bắt thị trường, làm hài lòng khách hàng, hay nâng cao kỹ năng của bản thân… Vậy mà với rất nhiều nữ môi giới, họ không những đã làm được mà còn đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận!

4 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
  Mở App