Tổng hợp 101 thuật ngữ bất động sản có thể bạn chưa biết

Tư vấn - 3 ngày trước

Trên thực tế, có những câu thuật ngữ bất động sản dù đã được nghe hoặc nói rất nhiều lần nhưng bạn vẫn chưa hiểu trọn nghĩa của thuật ngữ đó là gì. Vậy thì hãy cùng Homedy tìm hiểu xem với 101 thuật ngữ dưới đây bạn hiểu đúng được bao nhiêu % nhé!

Thuật ngữ bất động sản liên quan đến pháp lý

Sổ trắng là gì?

Sổ trắng là loại giấy tờ nhằm chứng minh quyền sử dụng đất do cơ quan thẩm quyền cấp, có giá trị pháp lý ngang với sổ đỏ và sổ hồng. Tuy nhiên hiện nay sổ trắng không còn được sử dụng để thực hiện các giao dịch đất đai nữa.

Sổ trắng không có giá trị về giao dịch, chỉ có giá trị pháp lý về việc sở hữu đất

Đến nay, sổ trắng tuy vẫn có giá trị pháp lý về việc sở hữu đất đai nhưng không có giá trị về giao dịch. Theo đó, để giao dịch được thì chủ sở hữu đất phải làm thủ tục chuyển đổi từ sổ trắng qua sổ hồng theo quy định của Nhà nước.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Loại sổ này có bìa màu hồng nên người dân thường gọi trực tiếp là “sổ hồng”. Theo tìm hiểu của nền tảng bất động sản Homedy, hiện sổ hồng đang có hai loại là sổ hồng mới do Bộ Tài nguyên Môi trường ban hành và sổ hồng cũ do Bộ Xây dựng ban hành (cấp trước ngày 10/12/2009) .

Xét về pháp lý, giữa sổ đỏ và sổ hồng là tương tự nhau. Tuy nhiên, sổ hồng ngoài chức năng chứng thực quyền sở hữu đất ở còn có thể xác nhận được thông tin sử dụng đất ở thuộc quyền sử dụng chung hay riêng (điển hình là chung cư).

Nhằm thống nhất quản lý và tránh gây khó khăn cho người dân, theo quy định từ ngày 10/12/2009 do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, người sử dụng đất sẽ được cấp mẫu giấy mới với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất áp dụng chung trên phạm vi toàn quốc.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là tên gọi quen thuộc để nói về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Loại giấy này có bìa màu đỏ do Bộ Tài nguyên Môi trường phát hành.

Trong đó, hiện nay các loại đất được cấp sổ đỏ gồm có: đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất làm nhà ở thuộc nông thôn, do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.

Ngoài ra, hầu hết sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình, do đó khi chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến quyền sử dụng đất nói chung thì phải có chữ ký của mọi thành viên đủ 18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình.

Theo đó, sổ đỏ và sổ hồng được cấp trước ngày 10/12/2009 đến nay vẫn có giá trị và không phải đổi sang loại giấy chứng nhận mới.

Thuật ngữ bất động sản liên quan đến đất, công trình trên đất

Diện tích quy hoạch là gì?

Diện tích quy hoạch là khái niệm để nói về tổng diện tích đất của toàn bộ một dự án xây dựng được cấp phép.

Tổng diện tích sàn là gì?

Tổng diện tích sàn thường được mọi người sử dụng khi nói về một căn nhà nhiều tầng, thường là nhà riêng, nhà phố hay điển hình là dự án chung cư. Đây là diện tích của toàn bộ mặt sàn của một tầng, đã trừ đi diện tích tường, cột có trên mặt sàn đó.

Đất nền là gì? 

Đất nền là khái niệm đã rất quen thuộc đối với không chỉ người làm về bất động sản mà còn vô cùng gần gũi với những người dân thường. Theo đó, đất nền là loại đất trống, chưa có bất kỳ sự tác động, xây dựng nào ở bên trên. Có 3 dạng đất nền cơ bản gồm:

- Đất thổ cư: Là nhóm đất phi nông nghiệp, đất không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp, xuất hiện ở cả nông thôn và thành thị.

- Đất nền dự án: Đây là loại đất nằm trong dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Những lô đất này đang trong quá trình nghiên cứu dự án và chưa có bất kỳ một tác động bởi máy móc hoặc con người.

- Đất liền kề: Đây là những mảnh đất được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định và sẽ có diện tích giống nhau xuất hiện trên cùng khu vực thi công dự án đô thị. Đất liền kề được hiểu là chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư (không thuộc đất công) được chuyển đổi mục đích thành đất ở chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao liền kề với đất ở (trong cùng một thửa) và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư.

Đất nền là loại đất trống, chưa có bất kỳ sự tác động, xây dựng nào ở bên trên. Ảnh minh họa

Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng là cách tính đem tổng diện tích được sử dụng để xây dựng đó chia cho tổng diện tích quy hoạch sẽ nhận được mật độ xây dựng.

Biệt thự song lập là gì?

Biệt thự song lập là khái niệm để chỉ loại hình nhà ở có lối thiết kế hai căn đối xứng hoặc không đối xứng với nhau nằm cùng trong một khuôn viên. Đồng thời, có 3 mặt thoáng do có một mặt tiếp giáp với cạnh của căn biệt thự còn lại.

Biệt thự đơn lập là gì?

Khác với biệt thự song lập, biệt thự đơn lập là lối kiến trúc nhà ở độc lập, với bốn mặt biệt thự đều có mặt thoáng tiếp giáp với sân vườn. Loại hình biệt thự đơn lập thiết kế hài hòa và có thể chia công năng của mỗi mặt như trước, sau, trái, phải. Cùng với đó, bao quanh biệt thự là các hàng rào sắt, thép với lối đi riêng biệt.

Nhà phố là gì?

Nhà phố là khái niệm để chỉ những ngôi nhà được xây dựng tại vị trí mặt tiền đắc địa. Với vị trí đắc địa này sẽ mang lại nhiều thuận lợi cả về mặt kinh tế cũng như công năng sử dụng căn hộ cho chủ nhà. 

Trong đó, nhà phố tại Việt Nam đang được phân thành các loại hình cụ thể như:

- Nhà phố thương mại là mô hình kết hợp giữa nhà ở với cửa hàng kinh doanh buôn bán.

- Nhà phố liền kề là những ngôi nhà mặt phố có lối kiến trúc xây dựng, thiết kế giống nhau, nằm liền kề nhau.

- Nhà phố sân vườn là những ngôi nhà có thiết kế sân vườn ngay trong nhà, tạo cho gia chủ cảm giác thoải mái, gần kề với thiên nhiên. Đồng thời, các thiết kế sân vườn hiện nay thường được xây tại tầng thượng hoặc tầng trệt.

Thuật ngữ bất động sản theo Luật kinh doanh bất động sản

Kinh doanh dịch vụ bất động sản là gì?

Kinh doanh dịch vụ bất động sản là khái niệm để chỉ các hoạt động hỗ trợ kinh doanh bất động sản và thị trường bất động sản, bao gồm các dịch vụ môi giới BĐS, sàn giao dịch BĐS, đấu giá bất động sản, định giá BĐS, tư vấn bất động sản, quảng cáo bất động sản, quản lý BĐS...

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là khái niệm để nói lên việc đầu tư vốn nhằm thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BĐS; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Cần nắm rõ khái niệm bất động sản khi tiến hành đầu tư bất động sản. Ảnh minh họa

Giao dịch bất động sản có liên quan đến kinh doanh bất động sản là gì?

Giao dịch bất động sản có liên quan đến kinh doanh bất động sản là việc mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản giữa tổ chức, cá nhân không kinh doanh bất động sản với tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.

Biệt thự song lập là gì?

Biệt thự song lập có lối thiết kế hai căn nhà có thể đối xứng hoặc không đối xứng với nhau nằm cùng trong một khuôn viên và có 3 mặt thoáng do có 1 mặt tiếp giáp với cạnh của căn biệt thự còn lại.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Sàn giao dịch bất động sản là nơi tập trung các hoạt động liên quan đến bất động sản, nơi mà nhà đầu tư và khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm, tham khảo và thực hiện các giao dịch mình mong muốn. Là nơi diễn ra các giao dịch bất động sản và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh bất động sản.

Đấu giá bất động sản là gì?

Đấu giá bất động sản là việc bán, chuyển nhượng BĐS công khai để chọn người mua, người nhận chuyển nhượng bất động sản. Theo đó, trong cuộc đấu giá, người trả giá cao nhất sẽ trở thành người nhận chuyển nhượng bất động sản, theo thủ tục đấu giá tài sản.

Người trả giá cao nhất sẽ trở thành người nhận chuyển nhượng bất động sản. Ảnh minh họa

Mua bán, chuyển nhượng bất động sản trả chậm, trả dần là gì?

Mua bán, chuyển nhượng bất động sản trả chậm, trả dần là việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản mà bên mua, bên nhận chuyển nhượng được trả chậm hoặc trả dần tiền mua, tiền chuyển nhượng bất động sản trong thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng.

Mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là gì?

Mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là việc mua bán nhà, công trình xây dựng mà tại thời điểm ký hợp đồng, nhà, công trình xây dựng đó chưa hình thành hoặc đang hình thành theo hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công và tiến độ cụ thể.

Trên đây là những thuật ngữ bất động sản thường được sử dụng nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và đủ ý nghĩa. Homedy hy vọng rằng, những thuật ngữ bất động sản này sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn làm thủ tục mua bán đất có sổ đỏ đơn giản, dễ hiểu

Sổ đỏ, sổ hồng chính là tên người dân hay dùng để gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” hay “Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ở”. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng nhất cần có khi bạn mua bán đất. Để phòng ngừa các rủi ro và thực hiện theo đúng yêu cầu pháp luật thì bạn hãy lưu ý đến các thủ tục mua bán đất có sổ đỏ dưới đây trước khi giao dịch nhé! 

2 tuần trước

10 mẫu giấy phép xây dựng mới nhất 2021

Tổng hợp 10 mẫu Giấy phép xây dựng mới nhất 2021 ban hành kèm theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

1 tháng trước

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng cập nhật 2021

Biết được cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng giúp bạn chuẩn bị hồ sơ và thủ tục xây dựng chuẩn pháp luật. Mời bạn cùng tìm hiểu!

1 tháng trước

Mẫu hợp đồng hứa mua hứa bán nhà đất được pháp luật công nhận 2021

Hợp đồng hứa mua hứa bán là hợp đồng dân sự nhằm quy định quyền, nghĩa vụ của các bên hứa mua và hứa bán để tránh những tranh chấp phát sinh.

1 tháng trước

Hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực khi nào?

Bên mua và bên bán khi thực hiện ký hợp đồng mua bán nhà đất đều cần chú ý yếu tố thời điểm hợp đồng có hiệu lực. Bởi thời điểm này có những sự thay đổi về quyền, nghĩa vụ của các bên, tránh các vấn đề tranh chấp trong tương lai.

1 tháng trước

Giấy biên nhận tiền mua đất chuẩn, mới nhất 2021

Giấy biên nhận tiền mua đất, mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc mua đất chuẩn 2021. Mời bạn tham khảo và sử dụng để giao dịch.

1 tháng trước

6 điều tôi ước mình đã biết trước khi xây nhà

Xây dựng nhà ở là một việc trọng đại trong cuộc sống của mỗi con người/ gia đình. Nếu quá vội vàng, không tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn có thể gặp phải những sai lầm không đáng có. Dưới đây là câu chuyện và kinh nghiệm của chị Hoàng Anh (31 tuổi, Hoàng Mai - Hà Nội) chia sẻ.

1 tháng trước

Chung cư hết thời hạn sử dụng: Cư dân có quyền lợi gì không?

Khi chung cư hết hạn sử dụng, người mua có quyền lợi gì không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo các quy định pháp luật, người mua chung cư có những quyền lợi nhất định để đảm bảo có chỗ ở tạm thời, chỗ ở tái định cư hoặc được thanh toán tiền để tự lo chỗ ở mới (nếu đủ điều kiện).

1 tháng trước

Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư từ A-Z cho người chưa có kinh nghiệm!

Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư giúp người mua nhà tránh khỏi những rắc rối không đáng có về sau. Nếu chưa có nhiều kiến thức cho vấn đề này, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

1 tháng trước

Cách xem bản đồ quy hoạch đất đúng chuẩn, cập nhật 2021

Bản đồ quy hoạch đất là bản đồ sắp xếp, phân bố không gian sử dụng đất cho các hoạt động kinh tế, quốc phòng, an ninh, xã hội... của từng ngành, từng lĩnh vực. Cách xem bản đồ quy hoạch đất sẽ phụ thuộc vào từng loại bản đồ khác nhau.

1 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App