Hợp đồng 3 bên là gì? Những điều bạn cần biết khi thực hiện hợp đồng

Tư vấn - 3 tuần trước

Hợp đồng 3 bên là gì và loại hợp đồng này được quy định như thế nào? Homedy sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về các quy định và những vấn đề có liên quan tới loại hợp đồng này. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Hợp đồng 3 bên là gì?

Hiểu đơn giản hợp đồng 3 bên là một dạng hợp đồng khác tương tự như chúng ta vẫn thấy. Đây là loại hợp đồng thỏa thuận giữa ba bên tham gia xác lập quan hệ trong hợp đồng. Các bên có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ theo thỏa thuận có liên quan. Ngay khi sau ký kết, hợp đồng sẽ có hiệu lực và được pháp luật công nhận theo các nội dung đã ghi trong hợp đồng.

Hợp đồng 3 bên là sự thỏa thuận và ký kết giữa 3 bên
Hợp đồng 3 bên là sự thỏa thuận và ký kết giữa 3 bên

Các dạng hợp đồng 3 bên thường gặp

Hợp đồng thế chấp tài sản ba bên

Đây là dạng hợp đồng phổ biến thường được dùng trong hoạt động vay vốn bằng hình thức thế chấp tài sản tại ngân hàng.
Theo đó, bên vay vốn (bên A) sẽ tiến hành ký kết hợp đồng ba bên với ngân hàng (Bên B) và bên thế chấp tài sản (bên C). Bên thế chấp tài sản sẽ chịu trách nhiệm về khoản vay của bên vay vốn bằng tài sản thế chấp của mình.

Mẫu hợp đồng này còn được sử dụng nhiều trong việc ký kết giữa ngân hàng - chủ đầu tư dự án bất động sản - khách hàng mua chung cư để ngân hàng cho khách hàng mua căn hộ của chủ đầu tư.

Hợp đồng hợp tác ba bên

Ta thường thấy dạng hợp đồng này được sử dụng khi các chủ thể tham gia hợp tác kinh doanh. Theo đó ba bên trong hợp đồng sẽ kí kết, thỏa thuận với nhau thông qua các điều khoản mà mỗi bên có quyền cũng như nghĩa vụ thực hiện nó.

Hợp đồng kí kết vì lợi ích một trong ba bên

Hợp đồng này được kí kết giữa hai bên nhưng mục đích của hợp đồng là vì lợi ích của bên thứ ba. Các bên tham gia đều phải thực hiện nghĩa vụ nhất định theo thỏa thuận đã nêu trong hợp đồng và bên thứ ba sẽ được hưởng lợi ích từ việc thực hiện nghĩa vụ đó.

Xem thêm: Có tới 80% người mua chung cư trả góp chưa biết những điều này!

Pháp lý, quyền hạn, quy định về hợp đồng 3 bên

Theo điều 398 trong Bộ Luật dân sự 2015 có quy định chung về hợp đồng:

Quy định về hợp đồng 3 bên
Quy định về hợp đồng 3 bên

Giá trị pháp lý của hợp đồng hợp tác 3 bên

 Theo điều 401 của Bộ Luật dân sự 2015, giá trị pháp lý được xác định như sau:

“1. Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật liên quan có quy định khác.
2. Từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực, các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo cam kết. Hợp đồng chỉ có thể bị sửa đổi hoặc hủy bỏ theo thỏa thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật.”

Cần tuân thủ các quy định của pháp luật khi thực hiện ký kết hợp đồng 3 bên
Cần tuân thủ các quy định của pháp luật khi thực hiện ký kết hợp đồng 3 bên

Cần tuân thủ theo các quy định này để đảm bảo việc sử dụng, ký kết, thỏa thuận giữa 3 bên diễn ra hợp pháp. Đồng thời cũng đảm bảo tính hiệu lực của hợp đồng.

Những nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên cần nhớ

Với cả 3 bên tham gia ký kết hợp đồng, tuân thủ theo các nguyên tắc chung rất quan trọng. Nguyên tắc giúp đảm bảo sự rõ ràng, tránh phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng. Chúng ta có thể tham khảo các quy định dưới đây:

  • Cả 3 bên cần phải ghi chính xác các thông tin liên quan như tên, tuổi, địa chỉ,… Tránh sai sót vì liên quan tới các vấn đề pháp lý, thỏa thuận sau này. 
  • Sự hợp tác, thỏa thuận giữa cả 3 bên sẽ được thể hiện thông qua quyền, nghĩa vụ của từng bên. Đảm bảo sự cân bằng về quyền lợi cũng như trách nhiệm để tránh bất đồng, mâu thuẫn trong quá trình thực hiện. Cần đảm bảo không bên nào chồng chéo các vấn đề trách nhiệm, quyền hoặc nghĩa vụ vì có thể làm ảnh hưởng tới quyền lợi và dẫn tới mâu thuẫn.
  • Trường hợp có điều khoản vi phạm trong hợp đồng cần phải có riêng một điều khoản. Việc này sẽ đảm bảo trách nhiệm và sự gắn kết giữa 3 bên.
  • Người tham gia thỏa thuận và ký kết hợp đồng phải là người có đủ năng lực về hành vi dân sự. Tốt nhất nên là người đại diện pháp luật của công ty hoặc người được ủy quyền có giấy xác nhận.
Các nguyên tắc thực hiện ký kết hợp đồng 3 bên cần được tuân thủ để tránh bất đồng, mâu thuẫn
Các nguyên tắc thực hiện ký kết hợp đồng 3 bên cần được tuân thủ để tránh bất đồng, mâu thuẫn

Mẫu hợp đồng 3 bên theo quy định chung

Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo về mẫu hợp đồng 3 bên để biết nên xây dựng hợp đồng thế nào cho phù hợp. Homedy sẽ giới thiệu dưới đây mẫu chung và bạn có thể thay đổi các chi tiết theo nhu cầu và thỏa thuận giữa 3 bên.

Mẫu hợp đồng 3 bên chuẩn quy định
Mẫu hợp đồng 3 bên chuẩn quy định

Tải Mẫu hợp đồng 3 bên chuẩn theo quy định, mới nhất 2021

Như vậy bạn đã nắm rõ hợp đồng 3 bên là gì cũng như các quy định, nguyên tắc có liên quan. Bạn hãy tham khảo để chủ động hơn trong việc ký kết, thỏa thuận với các bên còn lại. Hy vọng những thông tin về loại hợp đồng này được Homedy chia sẻ sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức hơn
.

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay ngắn gọn, chuẩn nhất

Hợp đồng mua bán đất viết tay là văn bản không thể thiếu trong các giao dịch nhà đất. Nhờ tính đơn giản, dễ thực hiện mà kiểu hợp đồng này rất phổ biến. 

3 ngày trước

Diên Niên là gì? Ý nghĩa tốt xấu khi xây nhà hướng Diên Niên

Diên Niên là gì? Ý nghĩa tốt xấu khi xây nhà hướng Diên Niên sẽ được Homedy đề cập trong bài viết dưới đây, bạn có thể tham khảo thêm!

1 tuần trước

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản, đầy đủ điều khoản pháp lý

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản giúp bạn đảm bảo tính pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian, công sức đáng kể. Hãy tham khảo mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Lộ giới là gì và cách xác định lộ giới?

Lộ giới là gỉ? Lộ giới là khái niệm nói về chỉ giới đường đỏ được xác định từ tâm đường sang hai bên và kéo đến điểm cuối cùng của con đường. Theo đó, phạm vi các mốc lộ giới 2 bên đường được xác định nhằm việc người dân vi phạm xây dựng công trình kiên cố.

1 tuần trước

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất đai chuẩn, mới cập nhật 2021

Giấy ủy quyền sử dụng đất là gì, các mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất được viết như thế nào là mối quan tâm của không ít người. Dưới đây là những điều cần biết về giấy ủy quyền sử dụng đất bạn có thể tham khảo!

1 tuần trước

Luật kinh doanh bất động sản năm 2021

Bạn đang quan tâm đến Luật kinh doanh bất động sản năm 2021? Dưới đây là tất cả những thông tin xoay quanh Luật kinh doanh bất động sản 2021 được cập nhật từ Homedy.com.

1 tuần trước

Căn hộ Officetel là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Officetel

Căn hộ Officetel là loại hình bất động sản kết hợp giữa văn phòng và khách sạn, viết tắt bởi hai từ Office và Hotel. Đây là loại hình lưu trú đa năng, chủ sở hữu vừa có thể kết hợp giữa kinh doanh và để ở.

1 tuần trước

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn, mới nhất 2021

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn xác, mới cập nhật năm 2021. Mời bạn tham khảo và sử dụng ngay để phục vụ công việc một cách nhanh, thuận tiện.

2 tuần trước

Cách tính mét vuông đất đơn giản, chuẩn xác

Cách tính mét vuông đất như thế nào chuẩn xác? Homedy sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước và công thức tính để phục vụ cho công việc sơn sửa, đo đạc diện tích nhà trong sổ đỏ.

2 tuần trước

[Cập nhật] Mẫu hợp đồng thuê nhà chuẩn, mới nhất 2021

Hợp đồng thuê nhà được thực hiện ký kết giữa hai bên để đảm bảo nghĩa vụ, quyền lợi và trách nhiệm. Nếu bạn đang muốn tìm mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2021, hãy cùng Homedy cập nhật dưới đây. Cùng xem ngay!

2 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App