Thuế xây dựng nhà ở và những quy định cơ bản nhất

Tư vấn - 2 tuần trước

Theo quy định của pháp luật, khi thực hiện xây dựng nhà ở cần phải nộp thuế cho cơ quan thuế. Tuy nhiên việc nộp thuế này ai phải chịu và nộp bao nhiêu là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết này Homedy sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản nhất về thuế xây dựng nhà ở, hãy cùng tìm hiểu để nắm rõ hơn.

Thuế xây dựng nhà ở là gì? Bao gồm những khoản nào?

Khá nhiều người chưa thực sự nắm rõ khoản thuế xây dựng nhà ở là gì và gồm các loại nào. Cụ thể đây là khoản thuế phải nộp khi tiến hành xây dựng nhà ở. Tức là sẽ phải đăng ký, kê khai và tiến hành nộp khoản phí này cho cơ quan thuế.

Thuế xây dựng nhà ở là khoản thuế phải đóng khi thực hiện xây dựng nhà
Thuế xây dựng nhà ở là khoản thuế phải đóng khi thực hiện xây dựng nhà

Về cơ bản, các loại thuế phải nộp khi tiến hành xây dựng nhà ở sẽ bao gồm:

 • Thuế môn bài
 • Thuế giá trị gia tăng – GTGT
 • Thuế thu nhập cá nhân – TNCN
 • Phí trước bạ khi hoàn thành công trình nhà ở

Xem thêm: Muốn sở hữu nhà phải đóng những loại thuế nào?

Vậy ai là người phải chịu khoản thuế xây dựng nhà ở?

Về khoản phí thuế xây dựng nhà ở, bạn không cần lo lắng vì đã có quy định rõ ràng về đối tượng nộp. Cụ thể điều 2 tại Thông tư 219/2013/TT-BTC có ghi rõ:

“Đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng là hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam (bao gồm cả hàng hóa, dịch vụ mua của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài), trừ các đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng”.

Các trường hợp đóng thuế xây dựng nhà ở

Việc nộp thuế xây dựng nhà ở sẽ phân thành 2 trường hợp cụ thể. Do đó cần chú ý khi thực hiện:

 • Trường hợp 1 do chủ thầu đóng: Nếu chủ thầu là bên thực hiện xây nhà trọn gói thì việc kê thai thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp bên chủ thầu sẽ phải chịu. 
 • Trường hợp chủ nhà tự thuê nhân công, tự mua vật liệu thì sẽ phải tự đóng thuế giá trị gia tăng tại cơ quan thuế địa phương. Chủ nhà sẽ không bị tính thuế vật tư trong trường hợp này.
Tùy theo việc chủ nhà thuê chủ thầu trọn gói hay tự thuê nhân công mà xác định đối tượng phải nộp thuế
Tùy theo việc chủ nhà thuê chủ thầu trọn gói hay tự thuê nhân công mà xác định đối tượng phải nộp thuế

Lưu ý với các chủ hộ khi làm hợp đồng xây dựng nhà ở với bên chủ thầu, cần kê khai và quy định rõ khoản thuế do bên nào đóng. Trường hợp không kê khai, không nhắc tới trong hợp đồng thì khoản thuế sẽ do gia đình chịu.

Vậy trốn đóng thuế xây dựng nhà ở sẽ bị phạt như thế nào?

Theo quy định tại khoản 3, điều 10 của Luật quản lý thuế 2006 đã được sửa đổi và bổ sung có quy định:

“Quá thời hiệu xử phạt vi phạm pháp luật về thuế thì người nộp thuế không bị xử phạt nhưng vẫn phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trong thời hạn mười năm trở về trước, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Trường hợp người nộp thuế không đăng ký thuế thì phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận, tiền chậm nộp cho toàn bộ thời gian trở về trước, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm”.

Hướng dẫn tính thuế xây dựng nhà ở cho chủ thầu và gia đình mới nhất

Như đã nêu, việc nộp thuế xây dựng nhà ở sẽ phân thành 2 trường hợp khác nhau. Vì thế cách tính thuế cũng sẽ dành riêng cho mỗi đối tượng. Cụ thể:

Tính thuế cho chủ thầu xây dựng 

Quy định tính thuế xây dựng nhà ở cho chủ thầu xây dựng sẽ dựa theo Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012:

 • Các chủ thầu xây dựng khi tiến hành nhận công trình xây dựng sẽ phải đăng ký hợp đồng xây dựng. Theo đó chủ thầu sẽ phải nộp các loại thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN ở cơ quan thuế địa phương. 
 • Trường hợp chủ thầu và chủ hộ thỏa thuận được với nhau thì chủ thầu không cần đóng loại thuế này.

Tính thuế cho chủ hộ gia đình

 • Thuế giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x % thuế GTGT
 • Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x % thuế TNCN (nếu chủ nhà phải nộp thuế TNCN)
Khoản thuế phải nộp được quy định rõ tại Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012
Khoản thuế phải nộp được quy định rõ tại Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012

Lưu ý khi nộp thuế cho chủ nhà

Khoản 2, điều 3 tại thông tư 92/2015/TT - BTC có quy định: Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

 • Nếu chủ nhà tự thuê nhân công thì cần kê khai và đóng thuế TNCN cho những công nhận tham gia xây dựng nhà ở. Chủ nhà không cần đóng cho các trường hợp được miễn đóng thuế TNCN cho công nhân.
 • Chủ nhà không cần đóng thuế vật tư khi tự mua về xây dựng nhà ở.

Lời kết

Về cơ bản việc đóng thuế xây dựng nhà ở được thực hiện theo thỏa thuận và căn cứ theo từng trường hợp Homedy đã chia sẻ. Vì thế nếu bạn có thắc mắc về khoản thuế này có thể tìm hiểu kỹ hơn tại các cơ quan tư vấn về luật. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc đóng thuế xây dựng nhà ở.

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn, đảm bảo đầy đủ quyền lợi

Biên bản bàn giao nhà cho thuê là văn bản quan trọng trước khi nhận nhà và chuyển đến sinh sống. Tham khảo ngày mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn 2021 dưới đây.

3 ngày trước

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay ngắn gọn, chuẩn nhất

Hợp đồng mua bán đất viết tay là văn bản không thể thiếu trong các giao dịch nhà đất. Nhờ tính đơn giản, dễ thực hiện mà kiểu hợp đồng này rất phổ biến. 

5 ngày trước

Diên Niên là gì? Ý nghĩa tốt xấu khi xây nhà hướng Diên Niên

Diên Niên là gì? Ý nghĩa tốt xấu khi xây nhà hướng Diên Niên sẽ được Homedy đề cập trong bài viết dưới đây, bạn có thể tham khảo thêm!

1 tuần trước

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản, đầy đủ điều khoản pháp lý

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản giúp bạn đảm bảo tính pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian, công sức đáng kể. Hãy tham khảo mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Những mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay 2021 được pháp luật công nhận

Những mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay 2021 được pháp luật công nhận có vai trò chuyển quyền và nghĩa vụ sử dụng đất từ người này sang người khác. Vậy làm thế nào để những mẫu giấy viết tay đảm bảo các tiêu chí hợp pháp? Hãy cùng Homedy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1 tuần trước

Lộ giới là gì và cách xác định lộ giới?

Lộ giới là gỉ? Lộ giới là khái niệm nói về chỉ giới đường đỏ được xác định từ tâm đường sang hai bên và kéo đến điểm cuối cùng của con đường. Theo đó, phạm vi các mốc lộ giới 2 bên đường được xác định nhằm việc người dân vi phạm xây dựng công trình kiên cố.

1 tuần trước

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất đai chuẩn, mới cập nhật 2021

Giấy ủy quyền sử dụng đất là gì, các mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất được viết như thế nào là mối quan tâm của không ít người. Dưới đây là những điều cần biết về giấy ủy quyền sử dụng đất bạn có thể tham khảo!

1 tuần trước

Luật kinh doanh bất động sản năm 2021

Bạn đang quan tâm đến Luật kinh doanh bất động sản năm 2021? Dưới đây là tất cả những thông tin xoay quanh Luật kinh doanh bất động sản 2021 được cập nhật từ Homedy.com.

1 tuần trước

Căn hộ Officetel là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Officetel

Căn hộ Officetel là loại hình bất động sản kết hợp giữa văn phòng và khách sạn, viết tắt bởi hai từ Office và Hotel. Đây là loại hình lưu trú đa năng, chủ sở hữu vừa có thể kết hợp giữa kinh doanh và để ở.

1 tuần trước

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn, mới nhất 2021

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn xác, mới cập nhật năm 2021. Mời bạn tham khảo và sử dụng ngay để phục vụ công việc một cách nhanh, thuận tiện.

2 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
  Mở App