Lộ giới là gì và cách xác định lộ giới?

Luật bất động sản - 12 tháng trước - US-Ashburn

Khi băng qua các con hẻm, dễ dàng bắt gặp những biển báo với nội dung tương tự như “Hẻm 434 lộ giới 6m”. Nhưng phần lớn mọi người vẫn còn mơ hồ và thắc mắc lộ giới được hiểu là gì?

Lộ giới là gì?

Lộ giới còn được gọi là “chỉ giới đường đỏ”. Các cơ quan chức năng quản lý nhà nước thường dùng khái niệm này để chỉ ranh giới qui hoạch mở hẻm hay mở đường.

Điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên, chính là lộ giới. Phổ biến nhất, là hình thức cắm ở 2 bên đường các cọc lộ giới, với mục đích báo tránh người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi của các mốc lộ giới.

lo gioi la gi

Chiều cao tối đa của công trình được quy định phụ thuộc vào lộ giới. Mặt khác, chiều cao tối thiểu sẽ được quy hoạch để đồng bộ với khu dân cư.

Trên bản đồ quy hoạch cũng như trên thực địa, cần quy định lộ giới để phân định rõ ràng ranh giới giữa phần đất dành cho đường giao thông, các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác và phần đất để xây dựng công trình. (Theo quy định tại Điều 3 Luật xây dựng 2014)

Tại các đô thị, lộ giới là phần đất dành để làm đường đô thị, bao gồm toàn bộ lòng đường, vỉa hè cũng như lề đường. Một đặc điểm đáng nói khác, khi ghi “lộ giới 6m” có thể lòng đường sẽ rộng 6m (thường gặp tại vị trí các con hẻm vì tại đây không có vỉa hè).

Ở những khu dân cư có quy hoạch rõ ràng hay mới hình thành, thì chủ đầu tư còn cắm cả cột mốc để cảnh báo người dân không tiến hành xây dựng vào lộ giới. Trong hoạt động xây dựng, trách nhiệm cung cấp thông tin về lộ giới hay chỉ giới đường đỏ, thuộc về cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó. Trường hợp công trình được phép xây dựng sát với lộ giới(ranh giới lô đất), thì chỉ giới xây dựng có thể trùng với lộ giới. Còn nếu do yêu cầu của quy hoạch, công trình phải xây lùi vào so lộ giới thì chỉ giới xây dựng sẽ lùi vào so với chỉ giới đường đỏ.

Khoảng lùi công trình là gì?

Khoảng lùi của công trình so với chỉ giới xây dựng của công trình hay lộ giới phụ thuộc vào việc tổ chức qui hoạch không gian kiến trúc. Dù được tính tùy thuộc vào chiều rộng của lộ giới, chiều cao công trình vẫn phải dựa vào những quy định tối thiểu sau:

Trường hợp chiều cao công trình từ 19m trở xuống, xây ở tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 19m thì không cần chừa khoảng lùi, đồng nghĩa với được xây dựng sát vỉa hè. Cũng với lộ giới trên nhưng xây dựng công trình cao 22m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè. Nếu xây dựng công trình có chiều cao đến 25m thì phải lùi vào 4m. Nếu công trình có chiều cao từ 28m trở lên khi xây dựng phải lùi vào 6m. Có thể hiểu rằng, nhà xây càng cao thì khi xây dựng công trình phải lùi vào càng sâu và diện tích đất xây sẽ càng bị thu hẹp lại.

lo gioi la gi

Còn khi lộ giới tuyến đường từ 19m đến dưới 22m và công trình xây dựng cao 22m trở xuống thì không phải chừa khoảng lùi. Trường hợp xây cao đến 25m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè. Còn khi xây dựng cao từ 28m trở lên phải lùi sâu vào 6m. Bên cạnh đó, nếu lộ giới tuyến đường từ 22m trở lên, xây dựng công trình cao đến 25m không phải chừa khoảng lùi. Mặt khác, nếu xây từ 28m trở lên công trình phải lùi vào bên trong 6m.

Khoảng lùi tối thiểu của các công trình theo bề rộng lộ giới đường và chiều cao xây dựng công trình.

Trong hoạt động xây dựng, trách nhiệm cung cấp thông tin về lộ giới hay chỉ giới đường đỏ, thuộc về cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng.

>>> XEM THÊM:

Vì sao người Việt vẫn luôn chuộng nhà mặt phố?

Mua nhà trả trước, người dân có thật sự được lợi về giá?

K.Phương

Theo Homedy Blog Hướng dẫn mua nhà

USVA - 39.043757,-77.487442 - 2 - homedy.com - TLSv1.2 - c02f
Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn