Góc hỏi đáp: Nhà trong hẻm được xây mấy tầng?

Tư vấn - 1 tuần trước

Nhà cao cửa rộng là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của mỗi người, mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại một số khu vực công trình xây dựng có thể bị giới hạn chiều cao, dẫn đến thắc mắc ‘nhà trong hẻm được xây mấy tầng’ của rất nhiều người.

Trong bài viết này, Homedy sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi ‘nhà trong hẻm được xây mấy tầng’, mời bạn cùng tham khảo!

Nhà trong hẻm được xây mấy tầng?

Trên thực tế, quy định về kiến trúc xây dựng, quy định chiều cao và số tầng ở mỗi địa phương sẽ khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết có hạn, nền tảng nền tảng kết nối bất động sản Homedy xin phép chỉ đi sâu đối với quy định số tầng trong thi công xây dựng nhà ở tại TPHCM nhằm giải đáp câu hỏi: Nhà trong hẻm được xây mấy tầng của công dân.

Căn cứ vào quyết định số 135/2007-QĐ-UBND TPHCM về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn và quyết định sửa đổi bổ sung số 45/2009/QĐ-UBND TPHCM, ta có được bảng như sau:

Nhà trong hẻm được xây mấy tầng

Sửa đổi, bổ sung Bảng 2 khoản 1 Điều 8 tại quyết định số 135/2007-QĐ-UBND TPHCM

Trước khi tìm hiểu nhà trong hẻm được xây mấy tầng, bạn cần nắm rõ một số khái niệm sau đây:

 • Lộ giới đường (chỉ giới đường đỏ): Đây là thuật ngữ pháp lý xây dựng sử dụng trong các bản vẽ, văn bản của cơ quan Nhà nước. Hiểu một cách đơn giản, lộ giới đường là bề rộng phạm vi đường dự kiến phóng ở tương lai. Chẳng hạn: Bề rộng hẻm trước nhà bạn rộng 3m nhưng trong bản đồ Quy hoạch lộ giới nhà bạn 6m thì số tầng được xây căn cứ theo bản đồ Quy hoạch lộ giới 6m. Việc kiểm tra các thông tin quy hoạch này rất đơn giản, hãy đến xin thông tin tại bộ phận địa chính xã/phường nơi muốn xây nhà.

 • Số tầng: Khác với cách gọi số tầng truyền miệng, các cơ quan nhà nước định nghĩa và sử dụng cách gọi số tầng theo dạng: Nhà 1 tầng (tầng trệt), nhà 2 tầng (trệt, 1 lầu), nhà 3 tầng (trệt, 2 lầu), nhà 4 tầng (trệt, 3 lầu)… 

Chi tiết các trường hợp cụ thể nhà trong hẻm được xây mấy tầng

Căn cứ vào quyết định số 135/2007-QĐ-UBND TPHCM về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn và quyết định sửa đổi bổ sung số 45/2009/QĐ-UBND TPHCM, thắc mắc nhà trong hẻm được xây mấy tầng sẽ được trả lời thông qua 06 trường hợp cụ thể như sau:

TH1: Lộ giới đường nhỏ hơn 3,5m thì được xây nhà mấy tầng?

Đối với nhà trong hẻm lộ giới 3,5m, cao độ tối đa từ nền vỉa hè đến sàn lầu 1 là 3,8m thì được xây dựng tối đa 03 tầng. Trong đó, quy định không bố trí tầng lửng tại trệt, có thể bố trí mái che cầu thang tại sân thượng với chiều cao không quá 13,6m.

Nhà trong hẻm được xây mấy tầng

TH2: Hẻm lộ giới đường từ 3,5m - dưới 7m thì được xây nhà mấy tầng?

Nếu lộ giới đường từ 3,5m - dưới 7m, nhà trong hẻm được xây mấy tầng? Câu trả lời là:

 • Xây dựng quy mô tối đa 3 tầng khi không có các yếu tố tăng tầng cao.

 • Xây dựng quy mô tối đa 4 tầng (tầng 4 có khoảng lùi) khi vị trí xây dựng thuộc khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận.

Nhà trong hẻm được xây mấy tầng

TH3: Lộ giới đường từ 7m đến dưới 12m thì được xây nhà mấy tầng?

Nếu lộ giới đường từ  7m đến dưới 12m, nhà trong hẻm được xây mấy tầng? Câu trả lời là:

 • Xây dựng quy mô tối đa 4 tầng khi không có các yếu tố tăng tầng cao.

 • Xây dựng quy mô tối đa 5 tầng (tầng 5 có khoảng lùi) khi có 1 trong 2 yếu tố tăng tầng cao sau đây:Thuộc khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận; Lô đất lớn.

 • Xây dựng quy mô tối đa 6 tầng (tầng 5, 6 có khoảng lùi) khi có cả 2 yếu tố tăng tầng cao sau đây:Thuộc khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận; Lô đất lớn. 

Nhà trong hẻm được xây mấy tầng

TH4: Lộ giới đường từ 12m đến dưới 20m thì được xây nhà mấy tầng?

Nếu lộ giới đường từ 12m đến dưới 20m, nhà trong hẻm được xây mấy tầng? Câu trả lời là:

 • Xây dựng quy mô tối đa 4 tầng khi không có các yếu tố tăng tầng cao.

 • Xây dựng quy mô tối đa 5 tầng khi có 1 trong 3 yếu tố tăng tầng cao sau đây: Thuộc khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận; Trên trục đường thương mại-dịch vụ; Lô đất lớn.

 • Xây dựng quy mô tối đa 6 tầng (tầng 6 có khoảng lùi) khi có 2 trong 3 yếu tố tăng tầng cao sau đây: Thuộc khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận; Trên trục đường thương mại-dịch vụ; Lô đất lớn.

 • Xây dựng quy mô tối đa 7 tầng (tầng 6, 7 có khoảng lùi) khi có cả 3 yếu tố tăng tầng cao sau đây: Thuộc khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận; Trên trục đường thương mại-dịch vụ; Lô đất lớn.

Nhà trong hẻm được xây mấy tầng

Nhà trong hẻm được xây mấy tầng

TH5: Lộ giới đường từ 20m - dưới 25m thì được xây nhà mấy tầng?

Nếu lộ giới đường từ 20m - dưới 25m, nhà trong hẻm được xây mấy tầng? Câu trả lời là:

 • Xây dựng quy mô tối đa 5 tầng khi không có các yếu tố tăng tầng cao

 • Xây dựng quy mô tối đa 6 tầng khi có 1 trong 3 yếu tố tăng tầng cao sau đây: Thuộc khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận; Trên trục đường thương mại-dịch vụ; Lô đất lớn.

 • Xây dựng quy mô tối đa 7 tầng (tầng 7 có khoảng lùi) khi có 2 trong 3 yếu tố tăng tầng cao sau đây: Thuộc khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận; Trên trục đường thương mại-dịch vụ;) Lô đất lớn.

 • Xây dựng quy mô tối đa 8 tầng: (tầng 7, 8 có khoảng lùi) khi có cả 3 yếu tố tăng tầng cao sau đây: Thuộc khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận; Trên trục đường thương mại-dịch vụ; Lô đất lớn.

Nhà trong hẻm được xây mấy tầng

Nhà trong hẻm được xây mấy tầng

TH6: Lộ giới đường từ 25m trở lên thì được xây nhà mấy tầng?

Nếu lộ giới đường từ 25m trở lên, nhà trong hẻm được xây mấy tầng? Câu trả lời là:

 • Xây dựng quy mô tối đa 5 tầng áp dụng khi không có các yếu tố tăng tầng cao

 • Xây dựng quy mô tối đa 6 tầng khi đảm bảo 1 trong 3 yếu tố tăng tầng cao sau đây: Thuộc khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận; Trên trục đường thương mại-dịch vụ; Lô đất lớn.

 • Xây dựng quy mô tối đa 7 tầng khi có 2 trong 3 yếu tố tăng tầng cao sau đây: Thuộc khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận; Trên trục đường thương mại-dịch vụ; Lô đất lớn.

 • Xây dựng quy mô tối đa 8 tầng (tầng 8 có khoảng lùi) khi có cả 3 yếu tố tăng tầng cao sau đây: Thuộc khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận; Trên trục đường thương mại-dịch vụ; Lô đất lớn.

Nhà trong hẻm được xây mấy tầng

Nhà trong hẻm được xây mấy tầng

Như vậy, tùy theo lộ giới hẻm thực tế mà sẽ có những quy định nhà trong hẻm được xây mấy tầng nhất định. Do đó, bạn cần nắm được thông tin bề rộng phạm vi đường dự kiến phóng ở tương lai theo bản đồ Quy hoạch lộ giới để biết chính xác số tầng được xây cụ thể. 

Đừng quên theo dõi, cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường mua bán nhà đất tại Homedy ngay hôm nay!

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

top

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn, đảm bảo đầy đủ quyền lợi

Biên bản bàn giao nhà cho thuê là văn bản quan trọng trước khi nhận nhà và chuyển đến sinh sống. Tham khảo ngày mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn 2021 dưới đây.

2 ngày trước

Thanh khoản trong BĐS là gì và yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản BĐS

Hiểu về tính thanh khoản trong BĐS là gì sẽ giúp cho nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn trong việc có nên rót vốn đầu tư hay không. Ngược lại, một BĐS không có tính thanh khoản sẽ khiến nhà đầu tư tốn nhiều thời gian để sinh lời, thậm chí lâm vào cảnh nợ nần nếu sử dụng đòn bẩy tài chính.

3 ngày trước

Kinh nghiệm mua bán nhà Củ Chi dưới 1 tỷ

Bán nhà Củ Chi dưới 1 tỷ nên tìm ở khu vực nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm kiếm kinh nghiệm đầu tư nhà đất Củ Chi với tài chính dưới 1 tỷ.

3 ngày trước

Nên xây nhà vào tháng mấy để thuận lợi và may mắn nhất?

Nên xây nhà vào tháng mấy để thuận lợi và may mắn là câu hỏi của hầu hết những người đang có dự định xây nhà dựng cửa. Để xác định nên xây nhà vào tháng mấy trong năm, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

3 ngày trước

3 điều cần khắc cốt ghi tâm trong kinh doanh bất động sản

Những năm gần đây, nhu cầu kiếm tiền từ việc đầu tư kinh doanh bất động sản ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, thực tế có tới 80% nhà đầu tư gặp rủi ro, thậm chí mất tiền vì không nắm được những bí quyết cơ bản trong kinh doanh bất động sản. 

3 ngày trước

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà chuẩn mới nhất

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà được thực hiện nhanh gọn, đúng thủ tục pháp lý như thế nào? Cùng Homedy.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

4 ngày trước

Những điều cần biết về thủ tục tách sổ đỏ cho con 2022

Điều kiện, thủ tục tách sổ đỏ cho con 2022 được quy định khác năm 2021 như thế nào? Chi tiết thủ tục tách sổ đỏ cho con ra sao, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây từ Homedy.

4 ngày trước

Review Chung cư Monarchy Đà Nẵng: Dự án cao cấp giữa lòng trung tâm

Chung cư Monarchy Đà Nẵng là một trong những dự án hiếm thuộc phân khúc cao cấp tọa lạc chính giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng. Cùng bất động sản Homedy review chi tiết về dự án căn hộ Đà Nẵng này để xem nó có thực sự đáng mua như lời đồn không nhé.

4 ngày trước

6 kinh nghiệm mua đất nền lãi cao, an toàn không nên bỏ qua!

Dưới đây là 6 kinh nghiệm mua đất nền dự án vừa lãi cao, vừa an toàn. Để phòng tránh được những rủi ro khi giao dịch bạn cần nắm được kinh nghiệm mua đất này nhé.

4 ngày trước

Bên bán nhà chịu thuế gì? Những đối tượng nào được miễn thuế phí

Bên bán nhà chịu thuế gì khi mua bán nhà đất là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo quy định, một số loại thuế phí mà bên bán nhà cần nộp bao gồm: thuế thu nhập cá nhân, phí thẩm định hồ sơ.

5 ngày trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

image1

NHANH CHÓNG

image2

HIỆU QUẢ

image3

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
  Mở App