Mở App

Phân khúc khách sạn và căn hộ dịch vụ Tp Hồ Chí Minh đang dần hồi phục

Thị trường - 1 tháng trước

Theo báo cáo thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh trong 9 tháng đầu năm nay, phân khúc căn hộ dịch vụ và khách sạn đã bị sụt giảm đáng kể do những ảnh hưởng sâu sắc của dịch Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng đang nhận thấy một số dấu hiệu phục hồi đầu tiên của thị trường này trong thời gian tới.

Phân khúc khách sạn

Nguồn cung tại thành phố Hồ Chí Minh đã đạt hơn 14 nghìn phòng từ 98 khách sạn 3 - 5 sao, tăng 13% theo quý. Trong quý III/2020, nguồn cung tăng từ một dự án 5 sao và 16 khách sạn mở cửa trở lại. Toàn thị trường đang có 6 khách sạn từ hạng 3 sao trở lên cung cấp dịch vụ cho khách hàng cách ly có trả tiền. Dự kiến, nguồn cung mới trong quý IV/2020 tăng trưởng chậm. Trong đó, hai khách sạn 5 sao mới với quy mô hơn 380 phòng có thể sẽ dời lịch khai trương đến năm 2021 và hơn 500 phong tạm thời đóng cửa và chưa có thời gian mở lại cụ thể.

Nguồn cung tại thành phố Hồ Chí Minh tăng 13% theo quý
Nguồn cung khách sạn tại thành phố Hồ Chí Minh tăng 13% theo quý

Tới năm 2023, dự kiến có khoảng 17 dự án mới với 3.500 phòng thêm vào thị trường khách sạn Tp Hồ Chí Minh. Trong đó, riêng Quận 1 cung cấp 2.600 phòng tương ứng với 75% tổng nguồn cung tương lai. Kỳ vọng trong 3 năm tới, thị trường sẽ phục hồi trở lại, nguồn cung tương lai về dài hạn sẽ được hoàn thành đúng tiến độ. 

Sau sự sụt giảm công suất trong 6 tháng đầu năm, quý III/2020, công suất ổn công suất ổn định theo quý đạt 12%. Giá phòng khách sạn trung bình giảm 10% theo quý chỉ còn 54 USD/phòng/ đêm, đặc biệt giảm mạnh nhất ở các khách sạn 5 sao. Hiện nay, mùa cao điểm dành cho du khách nội địa đã qua. Với sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, cũng như tình trạng nghiêm trọng trên thế giới khiến số chuyến bay trong tháng giảm mạnh. Dịch bệnh sẽ vẫn còn tục tác động đến đà phục hồi của phân khúc.

Kể từ ngày 15/09 các chuyến bay thương mại quốc tế tới các quốc gia trong khu vực đã dần mở trở lại nhưng hành khách bắt buộc phải tiến hành cách ly tập trung 14 ngày. Đa số các khách sạn phục vụ khách cách ly không cung cấp tối đa tổng số phòng do dành một số phòng cho nhân viên khách sạn, tuy nhiên công suất phòng đặt trước đã đạt lên đến 80%. 

Theo khảo sát thực tế, giá phòng khách sạn phục vụ cho công tác cách ly hiện cao hơn từ 15 - 80% so với mức giá trung bình. Trong đó, giá phòng đã bao gồm 3 bữa ăn, các dịch vụ kiểm tra y tế. Dự kiến, lượng khách sạn phục vụ công tác cách ly sẽ còn gia tăng nhiều hơn khi số lượng các chuyến bay quốc tế ngày một nhiều.

Phân khúc căn hộ dịch vụ

Phân khúc căn hộ dịch vụ tăng 7% theo năm
Phân khúc căn hộ dịch vụ tăng 7% theo năm 

Phân khúc căn hộ dịch vụ giảm 2% theo quý nhưng tăng 7% theo năm với hơn 6.200 căn hộ đến từ 108 dự án. Nguồn cung theo quý sụt giảm là do có 1 dự án hạng B gồm 164 căn hộ đang phải đóng cửa để sửa chữa nâng cấp; và 1 dự án hạng C với 31 căn hộ cũng đóng cửa để đổi chức năng sang cho thuê văn phòng. Dự kiến trong vòng 4 năm tới, thị trường căn hộ dịch vụ Tp Hồ Chí Minh sẽ đón nhận hơn 1.300 căn từ 11 dự án.

Hiện nay, giá thuê căn hộ Tp Hồ Chí Minh trung bình giảm 3% theo úy và 10% theo năm, chỉ còn 23 USD/m2/tháng. Trong đó, giá thuê căn hộ hạng B giảm nhiều nhất  12% theo năm nhằm thu hút khách thuê dài hạn. Hơn 20% dự án hạng B giảm tới 30% giá thuê dài hạn hoặc miễn phí các dịch vụ tiện ích. Công suất trung bình tăng 4 điểm % theo quý tới mức 65% nhờ khách thuê nội địa. Sáu đường bay quốc tế mở lại tạo động lực thúc đẩy thị trường. Tuy nhiên, phải có sự linh hoạt để khai thác cả hai thị trường ngắn và dài hạn.

Trong 3 quý đầu năm 2020, tổng số vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào thành phố Hồ Chí Minh đã giảm 28% theo năm, đạt hơn 3 tỷ USD. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn duy trì hy vọng triển vọng tích cực.

Theo tạp chí Việt Nam là quốc gia xếp thứ 12 trong tổng số 66 thị trường mới nổi đạt những dự báo tích cực sau đại dịch Covid-19. Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cũng dự đoán việc cải thiện cơ sở hạ tầng, cải cách luật pháp sẽ khiến thu hút thêm vốn FDI. Chính phủ dự báo khoảng 20.000 lượt khách nhập cảnh hàng tháng khi các chuyến bay từ Nhật Bản, Trung Quốc.

Quỳnh Thư (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều dự án ma bùng nổ vào cuối năm, cách nhận biết dự án ma chi tiết!

Mặc dù có khá nhiều lãnh đạo công ty bất động sản "ma" bị bắt và khởi tố vì lừa đảo, bán các dự án không có thật. Tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí vào thời điểm cuối năm, các thủ đoạn lừa đảo càng tinh vi và liều lĩnh hơn. Để tránh mua phải những dự án ma, mời bạn tìm hiểu bài viết sau!

4 ngày trước

Covid-19 đã làm thay đổi quan niệm về không gian sống như thế nào?

Dịch Covid-19 qua đi để lại những hệ quả khủng khiếp không thể phủ nhận. Tuy nhiên đằng sau những góc nhìn tiêu cực, một cách công bằng, chúng ta phải thừa nhận Covid-19 đã và đang khiến toàn xã hội “thức tỉnh” về tầm quan trọng của không gian sống.

5 ngày trước

Từ năm 2021, không cần vốn pháp định doanh nghiệp vẫn có thể kinh doanh BĐS

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS cần có vốn pháp định ít nhất 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2021, theo Luật Đầu tư 2020, sẽ không còn quy định về vốn pháp định này!

1 tuần trước

Sofa da bò nhập khẩu Kenli - Sự lựa chọn xứng tầm thượng lưu

Phải nói rằng, nội thất Kenli không chỉ đưa đến cho những chiếc Sofa chất lượng nhất mà còn thay đổi cả suy nghĩ, thói quen mua sắm nội thất của người tiêu dùng Việt. Kenli chính là đơn vị độc quyền nhập khẩu và cung ứng những sản phẩm Sofa da chính hãng từ những thương hiệu nội thất đi đầu châu Âu.

2 tuần trước

Homedy Top List: Giải pháp truyền thông cho hàng loạt BĐS nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm

Tin vui cho các nhà môi giới, từ ngày 05/11/2020, Homedy chính thức cho ra mắt gói sản phẩm mới Homedy Top List cho phép đẩy hàng loạt bất động sản lên top trong thời gian ngắn nhất với chi phí chỉ từ 3 triệu đồng. Đặc biệt, để khách hàng có thêm cơ hội trải nghiệm và đánh giá gói sản phẩm mới, từ nay đến hết ngày 15/12/2020 Homedy áp dụng chương trình ưu đãi “Mua 1 tặng 1” siêu hấp dẫn.

2 tuần trước

Sở Xây dựng TP.HCM công bố 10 dự án được phép bán nhà trên giấy mới nhất

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách 10 dự án đủ điều kiện bán/cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Các dự án này ở quận 2, quận 4, quận 7, quận 9 và quận Thủ Đức.

2 tuần trước

CẢNH BÁO: Bùng nổ chiêu trò chiếm đoạt tiền của người mua đất

Dù thường xuyên có những cảnh báo và có những sự việc tương tự bị phanh phui nhưng không ít dự án ma vẫn “mọc” lên đặc biệt là ở phía Nam. Dù là chiêu lừa cũ nhưng nhiều người vẫn sập bẫy mất trắng hàng tỷ đồng.

3 tuần trước

Nhà Compound là gì? Những khu Compound đáng sống bậc nhất hiện nay

Khái niệm compound không còn xa lạ với những người làm việc trong ngành bất động sản. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng hiểu nhà compound là gì, khu compound là gì?

3 tuần trước

Hà Nội: "Hết thời" chung cư có giá 1 tỷ đồng!

Chung cư phân khúc hạng C với mức giá trung bình dưới 25 triệu đồng/m2 gần như rất hiếm trên thị trường bất động sản Hà Nội. Có thể nói, để mua được một căn hộ nội đô với giá một tỷ đồng trở thành điều "không thể"!

3 tuần trước

So sánh chi tiết giá nhà đất Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội hiện nay

Hiện nay, làn sóng “Nam tiến” đang khiến nhu cầu nhà ở tại Tp Hồ Chí Minh tăng mạnh trong vòng 5 năm trở lại đây. Hiện nay, giá BĐS tại đây đã vượt xa Thủ đô, đặc biệt ở phân khúc căn hộ chung cư.

3 tuần trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí