Mở App

Sôi động thị trường mua bán đất nền Nghệ An hậu Covid-19

Thị trường - 1 tháng trước

Trong khi các sản phẩm về nhà ở hay BĐS du lịch nghỉ dưỡng đều có sự sụt giảm do Covid-19 thì thị trường đất nền tại Nghệ An lại đang trở nên sôi đồng nhờ đất đấu giá.

Theo báo cáo thị trường của Hội Môi giới BĐS Việt Nam quý III/2020, 9 tháng đầu năm 2020 Nghệ An đã có khoảng 30 dự án đấu giá đất được thực hiện, trong đó mỗi dự án có 30 đến 50 sản phẩm. Hầu hết các dự án đều được bán hết ngay trong phiên đấu giá đầu với tỷ lệ hấp thụ đạt trên 90%.

Điểm cuối Đại lộ Vinh - Cửa Lò nằm trên đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò
Điểm cuối Đại lộ Vinh - Cửa Lò nằm trên đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò

Trong đó, thị trường BĐS tại các huyện quanh thành phố Vinh và Cửa Lò là sôi động nhất. Giá đất thông qua đấu giá tại các huyện nằm cách xa thành phố Vinh dao động từ 5 - 6 triệu đồng/m2; còn tại các khu vực gần thành phố dao động 12 - 15 triệu đồng/m2. Riêng giá đất thành phố Vinh và Cửa Lò dao động từ 18 - 20 triệu đồng/m2

Đòn bẩy cơ sở hạ tầng

Ngày 03/03/2010, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt dự án Đại lộ Vinh - Cửa Lò với tổng mức đầu tư lên tới hơn 4,1 nghìn tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Đến ngày 19/08/2019, tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu Đại lộ Vinh - Cửa Lò, cụ thể hóa Đề án của Thủ tướng Chính phủ phát triển thành phố Vinh - Cửa Lò trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ.

Theo quy hoạch, Đại lộ Vinh - Cửa Lò có tổng chiều dài 10,8km, đi qua các xã Nghi Đức, Nghi Phú, Nghi Ân (TP Vinh);Nghi Xuân, Nghi Thạch, Nghi Phong (huyện Nghi Lộc); Nghi Hòa, Nghi Hương (thị xã Cửa Lò) tương ứng với 5 phân khu chức năng.  Vào khoảng giữa năm 2020, dự án đã thi công hoàn thành 10,1 km/10,8 km.

Nhiều khu đất dọc bãi biển Cửa Lò đã được quây hàng rào để thực hiện các dự án quy mô lớn
Nhiều khu đất dọc bãi biển Cửa Lò đã được quây hàng rào để thực hiện các dự án quy mô lớn

Cuối năm 2019, tỉnh đã ký biên bản chấp thuận đầu tư cho 11 dự án bất động sản với quy mô hơn 10.000 ha có tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ USD.

Các dự án này được đầu tư bởi tập đoàn Lotte Group, T&T, EuroWindow Holding,  Vingroup, FLC, Tân Á, TDH Ecoland,… Đây đều là tổ hợp các dự án BĐS nghỉ dưỡng, giải trí chủ yếu tập trung tại trung tâm thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò.

Tại thành phố Vinh, đề án của Thủ tướng Chính phủ định hướng hình thành hệ thống khách sạn 5 sao tại tại phía Bắc cầu Bến Thủy và khu B Quang Trung, xã Nghi Phú. Bên cạnh đó, tỉnh cũng kêu gọi đầu tư các dự án: Khu vui chơi giải trí tổng hợp, ẩm thực phía Nam và Tây Nam thành phố Vinh; khu Lâm Viên Núi Quyết (Bến Thủy);...

Tại Cửa Lò, dự án cầu Cửa Hội nối hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An cũng vừa được hợp long sáng ngày 13/10. Chiếc cầu có chiều dài 5,2 km bắc qua sông Lam với có tổng mức đầu tư lên đến 950 tỷ đồng. Dự án cầu Cửa Hội đã góp phần hoàn thiện tuyến đường bộ ven biển, tạo động lực phát triển cho khu vực phía Đông của hai tỉnh.

Giá đất khu vực Đại lộ Vinh - Cửa Lò không dưới 20 triệu đồng/m2

Dọc Đại lộ Vinh - Cửa Lò xuất hiện nhiều công ty BĐS treo áp phích rao bán đất
Dọc Đại lộ Vinh - Cửa Lò xuất hiện nhiều công ty BĐS treo áp phích rao bán đất

Ngay sau khi có thông tin dự án Đại lộ Vinh - Cửa Lò được phê duyệt quy hoạch, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đã tìm đến khu vực này để tham khảo, thăm dò khiến giá đất tại đây tăng lên nhanh chóng.

Anh M. một nhà môi giới tại Nghệ An cho biết, trước khi có đường 72m (dự án Đại lộ Vinh - Cửa Lò), giá đất nền thổ cư ở các xã Nghi Thạch, Nghi Phong, Nghi Xuân,... chỉ dao động từ 1 - 2 triệu đồng/m2. Nhưng nay giá đất trung bình ở những địa phương này đều không dưới 20 triệu đồng/m2.

Riêng với khu vực Đại lộ nằm trên đường Lê Nin và đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, hai điểm đầu của đại lộ là những khu vực giá đất vẫn luôn đắt đỏ từ trước đến nay, trung bình khoảng 50 - 60 triệu đồng/m2.

Mặc dù vừa trải qua dịch Covid nhưng anh M. cho biết, giá đất nền thị xã Cửa Lò và thành phố Vinh và vẫn tăng, các giao dịch bất động sản vẫn diễn ra khá sôi động.

Đất ngoại thành hưởng lợi

Trước thực trạng đất đai tại các khu vực trọng điểm ngày càng trở nên khan hiếm và đắt đỏ, nhiều người đã bắt đầu chuyển hướng sang một số khu vực gần thành phố Vinh nhưng không quá xa những dự án lớn. 

Trong đó, điển hình là khu vực xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Khu vực này chỉ cách Đại lộ Vinh - Cửa Lò khoảng 1-2km, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 4-5 km, ngoài ra còn có trục đường Vinh - Cửa Hội (ĐT.535) chạy qua... Tuy nhiên, hiện nay giá đất nền tại đây cũng không thấp. 

Theo anh M., nếu như cách đây khoảng vài năm, với khoảng tài chính 500 - 700 triệu đồng, người mua có thể dễ dàng  tìm được một mảnh đất tương đối đẹp ở Hưng Lộc thì hiện nay điều này là khá khó.

Chị L. một khách hàng đã mua đất tại Vinh cho hay , vào năm 2017 chị có đầu tư một mảnh đất diện tích 100m2 phía sau Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An với giá hơn 400 triệu đồng. Đến nay, đã có nhiều người trả giá gấp đôi, thậm chí gần gấp ba lần.  

"Hiện nay, giá đất đấu giá phía sau Trường Cao đẳng nghề Dầu khí Nghệ An dao động khoảng 8,5 - 11 triệu đồng/m2 hay tại đường Lê Quý Đôn, đất đấu giá dao động từ 11 - 14 triệu đồng/m2", anh T., một môi giới BĐS khác cho biết.

Anh T. nhận định, so với các địa phương khác thì Nghệ An bị ảnh hưởng quá nhiều do dịch bệnh. Cộng thêm việc cầu Cửa Hội và Đại lộ Vinh - Cửa Lò đã sắp sửa hoàn thành, giá đất khu vực thành phố Vinh và Cửa Lò sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Quỳnh Thư (Tổng hợp) 

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều dự án ma bùng nổ vào cuối năm, cách nhận biết dự án ma chi tiết!

Mặc dù có khá nhiều lãnh đạo công ty bất động sản "ma" bị bắt và khởi tố vì lừa đảo, bán các dự án không có thật. Tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí vào thời điểm cuối năm, các thủ đoạn lừa đảo càng tinh vi và liều lĩnh hơn. Để tránh mua phải những dự án ma, mời bạn tìm hiểu bài viết sau!

4 ngày trước

Covid-19 đã làm thay đổi quan niệm về không gian sống như thế nào?

Dịch Covid-19 qua đi để lại những hệ quả khủng khiếp không thể phủ nhận. Tuy nhiên đằng sau những góc nhìn tiêu cực, một cách công bằng, chúng ta phải thừa nhận Covid-19 đã và đang khiến toàn xã hội “thức tỉnh” về tầm quan trọng của không gian sống.

5 ngày trước

Từ năm 2021, không cần vốn pháp định doanh nghiệp vẫn có thể kinh doanh BĐS

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS cần có vốn pháp định ít nhất 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2021, theo Luật Đầu tư 2020, sẽ không còn quy định về vốn pháp định này!

1 tuần trước

Sofa da bò nhập khẩu Kenli - Sự lựa chọn xứng tầm thượng lưu

Phải nói rằng, nội thất Kenli không chỉ đưa đến cho những chiếc Sofa chất lượng nhất mà còn thay đổi cả suy nghĩ, thói quen mua sắm nội thất của người tiêu dùng Việt. Kenli chính là đơn vị độc quyền nhập khẩu và cung ứng những sản phẩm Sofa da chính hãng từ những thương hiệu nội thất đi đầu châu Âu.

2 tuần trước

Homedy Top List: Giải pháp truyền thông cho hàng loạt BĐS nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm

Tin vui cho các nhà môi giới, từ ngày 05/11/2020, Homedy chính thức cho ra mắt gói sản phẩm mới Homedy Top List cho phép đẩy hàng loạt bất động sản lên top trong thời gian ngắn nhất với chi phí chỉ từ 3 triệu đồng. Đặc biệt, để khách hàng có thêm cơ hội trải nghiệm và đánh giá gói sản phẩm mới, từ nay đến hết ngày 15/12/2020 Homedy áp dụng chương trình ưu đãi “Mua 1 tặng 1” siêu hấp dẫn.

2 tuần trước

Sở Xây dựng TP.HCM công bố 10 dự án được phép bán nhà trên giấy mới nhất

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách 10 dự án đủ điều kiện bán/cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Các dự án này ở quận 2, quận 4, quận 7, quận 9 và quận Thủ Đức.

2 tuần trước

CẢNH BÁO: Bùng nổ chiêu trò chiếm đoạt tiền của người mua đất

Dù thường xuyên có những cảnh báo và có những sự việc tương tự bị phanh phui nhưng không ít dự án ma vẫn “mọc” lên đặc biệt là ở phía Nam. Dù là chiêu lừa cũ nhưng nhiều người vẫn sập bẫy mất trắng hàng tỷ đồng.

3 tuần trước

Nhà Compound là gì? Những khu Compound đáng sống bậc nhất hiện nay

Khái niệm compound không còn xa lạ với những người làm việc trong ngành bất động sản. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng hiểu nhà compound là gì, khu compound là gì?

3 tuần trước

Hà Nội: "Hết thời" chung cư có giá 1 tỷ đồng!

Chung cư phân khúc hạng C với mức giá trung bình dưới 25 triệu đồng/m2 gần như rất hiếm trên thị trường bất động sản Hà Nội. Có thể nói, để mua được một căn hộ nội đô với giá một tỷ đồng trở thành điều "không thể"!

3 tuần trước

So sánh chi tiết giá nhà đất Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội hiện nay

Hiện nay, làn sóng “Nam tiến” đang khiến nhu cầu nhà ở tại Tp Hồ Chí Minh tăng mạnh trong vòng 5 năm trở lại đây. Hiện nay, giá BĐS tại đây đã vượt xa Thủ đô, đặc biệt ở phân khúc căn hộ chung cư.

3 tuần trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí