Hướng dẫn chi tiết thủ tục mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi

Bạn đang có nhu cầu xây nhà mới nhưng lại không được tuổi trong năm đó? Bạn đang băn khoăn liệu có nên mượn tuổi làm nhà của người khác hay không? Và nếu mượn tuổi, thì nên mượn tuổi của ai, mượn tuổi như thế nào cho đúng phong thủy? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà chi tiết nhất năm 2024, đặc biệt là mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi. Bạn sẽ hiểu được ý nghĩa, lợi ích và thủ tục mượn tuổi làm nhà, cũng như những điều cần lưu ý để xây nhà an lành, hạnh phúc. Hãy cùng đọc tiếp bài viết để khám phá nhé!

Mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi có tốt không?

Có nên mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi không?

Theo quan niệm dân gian, việc xây nhà là một trong những việc quan trọng nhất trong cuộc đời của một người. Vì vậy, việc xem tuổi làm nhà là rất cần thiết để tránh những điều không may mắn cho gia đình.

Theo cách tính tuổi làm nhà truyền thống, nếu gia chủ phạm vào các hạn như: Kim lâu, Hoang ốc, Tam tai thì cần phải mượn tuổi của người khác để động thổ, xây dựng.

Vậy, có nên mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi không? Câu trả lời là CÓ. Theo quan niệm dân gian, người già, người cao tuổi là những người có phúc đức, có kinh nghiệm sống phong phú. Vì vậy, khi mượn tuổi của người già để làm nhà, gia chủ sẽ được hưởng phúc đức, may mắn của người đó.

Mặt khác, người cao tuổi trong gia đình Việt Nam từ xưa đến nay luôn được coi trọng và tôn kính. Họ là những “cây cao bóng cả”, là trụ cột tinh thần của gia đình, là nguồn tri thức và kinh nghiệm quý báu.

Khi gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, con cháu thường tìm đến người cao tuổi để xin ý kiến. Người cao tuổi với kinh nghiệm sống dày dặn, sự từng trải và hiểu biết sâu sắc sẽ giúp con cháu đưa ra những quyết định sáng suốt và đúng đắn.

Trong dân gian, người ta cũng quan niệm rằng xin vía người cao tuổi khi làm những chuyện đại sự như xây nhà sẽ mang lại nhiều may mắn và thuận lợi. 

Với những lý do trên, có thể thấy rằng, việc mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi là một việc tốt. Gia chủ nên cân nhắc và lựa chọn người mượn tuổi phù hợp để mang lại may mắn cho gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Trên 70 tuổi làm nhà có cần xem tuổi không?

Trên 70 tuổi làm nhà có cần xem tuổi không?

Trên 70 tuổi làm nhà có cần xem tuổi không là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi muốn xây dựng nhà cửa cho mình hoặc cho người thân. Theo quan niệm phong thủy, tuổi của chủ nhà có ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc của gia đình. Vì vậy, khi xây nhà cần phải xem tuổi để tránh những vận hạn xấu như kim lâu, hoang ốc, tam tai. Vậy trên 70 tuổi làm nhà có cần xem tuổi không? Câu trả lời là CÓ, trên 70 tuổi vẫn cần xem tuổi để tránh những vận hạn trên.

 • Tam tai là hạn trong vòng 3 năm liên tiếp, thường gặp những điều không may mắn, khó khăn, trắc trở. Người làm nhà trong năm tam tai thường gặp những điều không may mắn, khó khăn, trắc trở trong quá trình xây dựng và sau khi xây dựng.

 • Hoang ốc gồm 6 cung: Nhất Cát, Nhị Nghi, Tam Địa Sát, Tứ Tấn Tài, Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang Ốc. Người phạm hoang ốc xấu trong năm làm nhà là Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang Ốc thường gặp những điều không may mắn, khó khăn, trắc trở trong cuộc sống.

 • Kim lâu là một hạn xấu của một người, gồm 4 chữ: Kim Lâu Thân, Kim Lâu Thê, Kim Lâu Tử, Kim Lâu Súc. Người phạm kim lâu trong năm làm nhà thường gặp những điều không may mắn, trắc trở, nhất là đối với những người đang lập gia đình, xây dựng nhà cửa.

XEM THÊM: 

Bảng tính Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc năm 2024 Giáp Thìn

Giải đáp Tam Tai Hoang Ốc Kim Lâu là gì từ A - Z

Theo các chuyên gia phong thủy, trong khoảng độ tuổi từ 70 đến 79, những tuổi sau đây làm nhà đẹp trong năm 2024:

 • Tuổi 1946 Bính Tuất

 • Tuổi 1949 Kỷ Sửu

 • Tuổi 1955 Ất Mùi

Những tuổi này đều không phạm vào các hạn kim lâu, hoang ốc, tam tai. Ngoài ra, tuổi của những người này cũng tương sinh với năm 2024 (Giáp Thìn), mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho gia chủ.

Năm sinh Tuổi Tam tai Hoang ốc Kim lâu
1946 79 ✔️ ✔️ ✔️
1947 78 ✔️ ✔️ x
1948 77 x ✔️ ✔️
1949 76 ✔️ ✔️ ✔️
1950 75 ✔️ x ✔️
1951 74 ✔️ x ✔️
1952 73 x ✔️ x
1953 72 ✔️ x ✔️
1954 71 ✔️ ✔️ x
1955 70 ✔️ ✔️ ✔️

Ghi chú: 

 • “✔️” : Không phạm hạn

 • “x” : Phạm hạn

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, việc xem tuổi làm nhà chỉ là một yếu tố quan trọng trong phong thủy. Để có một ngôi nhà đẹp và mang lại nhiều may mắn, gia chủ cũng cần chú ý đến các yếu tố khác như hướng nhà, phong thủy đất, phong thủy nội thất,...

Cách mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi

Cách mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi

Theo quan niệm phong thủy, tuổi của gia chủ có ảnh hưởng lớn đến vận khí của ngôi nhà. Do đó, nếu tuổi của gia chủ không hợp xây nhà thì có thể mượn tuổi của người khác. Tuy nhiên, việc mượn tuổi cần phải thực hiện đúng cách để tránh những điều xui xẻo cho gia chủ.

Đầu tiên, cần xem tuổi của gia chủ có hợp xây nhà hay không. Nếu tuổi của gia chủ phạm phải các hạn như Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai thì cần mượn tuổi.

Tiếp theo, cần tìm người mượn tuổi phù hợp. Người được mượn tuổi cần có tuổi hợp với tuổi của gia chủ, có sức khỏe tốt, không có tang, không đang cho người khác mượn tuổi, không phạm vận hạn. 

Cuối cùng, cần thực hiện thủ tục mượn tuổi. Thủ tục mượn tuổi làm nhà gồm có các bước sau:

 1. Đầu tiên, khi đã tìm được người để mượn tuổi, hai bên cần phải trao đổi các thủ tục, sau đó chủ nhà sẽ làm giấy bán nhà cho người được mượn tuổi. Lưu ý rằng giấy bán nhà chỉ mang tính chất tượng trưng để dâng lên thần linh.

 2. Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ làm lễ với thần linh, sau đó cuốc 5 hoặc 7 cái theo hướng đẹp để động thổ.

 3. Khi mọi thứ đã hoàn thành, người được mượn tuổi làm giấy mua lại nhà với giá tượng trưng cao hơn giá bán ban đầu để giao nhà cho gia chủ.

 4. Cuối cùng, gia chủ làm lễ nhập trạch cho gia đình của mình.

Với trường hợp mượn tuổi của người trên 70 tuổi, cần lưu ý thêm một số điều sau:

 • Nên mượn tuổi của những người thân quen trong họ nội tộc để tiện trao đổi những thủ tục sau này.

 • Nên mượn tuổi của những người nhiều tuổi hơn chủ nhà.

 • Người được mượn tuổi phải hợp tuổi với năm đó.

 • Khi mượn tuổi phải tìm hiểu thật kỹ, chỉ được mượn tuổi của những người chưa nhận ngôi nhà nào.

 • Người được mượn tuổi sẽ có mặt trong những buổi lễ quan trọng gồm: động thổ, đào móng, cất nóc, đổ mái,… Họ đóng vai trò như chủ nhà để khấn vái thần linh.

Thủ tục nhập trạch khi mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi

Thủ tục nhập trạch khi mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi

Theo quan niệm dân gian, việc mượn tuổi làm nhà là một việc cần thiết để tránh những điều xui xẻo, không may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, khi mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

Chọn ngày giờ nhập trạch

Ngày giờ nhập trạch cần được chọn sao cho phù hợp với tuổi của cả gia chủ và người cho mượn tuổi. Gia chủ có thể nhờ thầy phong thủy xem ngày giờ nhập trạch tốt nhất.

Chuẩn bị đồ cúng nhập trạch

Các đồ cúng nhập trạch cần chuẩn bị đầy đủ, bao gồm:

 • Trầu cau, hoa quả, bánh kẹo

 • Gạo, muối, nước

 • Gương soi, chăn nệm

 • Bát hương, bếp lửa đang cháy

Tiến hành lễ nhập trạch

Lễ nhập trạch thường được tiến hành vào buổi sáng sớm, khi trời quang mây tạnh. Người cho mượn tuổi sẽ là người chủ trì lễ nhập trạch.

Các bước tiến hành lễ nhập trạch như sau:

1. Người cho mượn tuổi thắp hương, khấn vái tổ tiên báo cáo đã hoàn thành nhà mới.

2. Gia chủ và người cho mượn tuổi làm giấy tờ mua lại nhà tượng trưng, với mức giá cao hơn giá bán đi lúc động thổ.

3. Người vợ tay cầm gương soi bước vào nhà đầu tiên.

4. Gia chủ cất đồ giá trị gồm trang sức, tiền bạc vào tủ.

5. Chuyển đồ đạc, vật dụng của gia đình vào nhà mới.

6. Thắp hương, đọc văn khấn làm lễ nhập trạch.

7. Dọn dẹp, sắp xếp gọn gàng đồ đạc trong nhà.

Sau khi lễ nhập trạch kết thúc, gia chủ và người cho mượn tuổi cùng ăn uống, trò chuyện vui vẻ để mừng nhà mới.

Tìm hiểu thêm:

Qua bài viết này, Homedy hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa, lợi ích và thủ tục mượn tuổi làm nhà, đặc biệt là mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi. Đây là một phương pháp phổ biến và hợp pháp để giải quyết vấn đề tuổi xấu khi xây nhà, giúp bạn có được một ngôi nhà an lành, hạnh phúc và may mắn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi mượn tuổi làm nhà, như chọn người mượn tuổi phù hợp, thực hiện đầy đủ các thủ tục, tránh làm phiền hay làm mất lòng người mượn tuổi, v.v… Chúc bạn sớm có được ngôi nhà mơ ước!

Loan Nguyễn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bàn thờ gỗ gụ - Sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian thờ cúng truyền thống

Bàn thờ gỗ gụ là một trong những sản phẩm nội thất cao cấp, được nhiều gia đình lựa chọn để trang trí nhà cửa và thờ cúng tổ tiên. Bạn có biết gỗ gụ là gì, cách nhận biết, và có những lưu ý gì khi mua bàn thờ gỗ gụ không? Hãy cùng Homedy khám phá những thông tin thú vị đó qua bài viết dưới đây nhé!

[2024] Tuổi Tý 1984 khai trương ngày nào tốt? Bạn đã biết chưa?

Bạn đang kinh doanh và muốn khai trương cửa hàng mới trong năm 2024? Bạn muốn biết tuổi Tý 1984 khai trương ngày nào tốt để thu hút khách hàng và may mắn? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra ngày giờ tốt cho việc khai trương theo tuổi của bạn. Bạn sẽ biết được cách xem ngày khai trương hợp tuổi, người mở hàng hợp tuổi, và những ngày tốt trong từng tháng của năm 2024. Hãy cùng theo dõi nhé!

Mâm trái cây cúng khai trương: Ý nghĩa và cách chọn các loại quả theo miền

Trái cây cúng khai trương là một trong những lễ vật không thể thiếu trong nghi thức khai trương cửa hàng, quán ăn, công ty. Từng loại trái cây được chọn để dâng lên các vị thần linh với ý nghĩa riêng biệt, cầu mong sự phát đạt, may mắn và bình an cho công việc kinh doanh. Vậy trái cây cúng khai trương gồm những loại nào? Cách bày trí và trang trí mâm ngũ quả như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng bếp tuổi Canh Ngọ - Cách bố trí nội thất bếp hợp mệnh, hút tài lộc và bình an

Bạn có biết rằng hướng bếp tuổi Canh Ngọ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, may mắn và hạnh phúc của gia đình bạn không? Hướng bếp tuổi Canh Ngọ là một trong những yếu tố quan trọng của phong thủy, nó không chỉ giúp mang đến nguồn tài lộc, danh tiếng mà còn mang đến bình yên cho gia đình. Vậy hướng bếp tuổi Canh Ngọ nên đặt hướng nào hợp phong thủy nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

5 loại cây nên trồng trước nhà bạn nên biết - Làm đẹp không gian và hút tài lộc

Bạn có biết rằng trồng cây trước nhà không chỉ mang lại bóng mát, tạo không gian xanh mát mà còn có ý nghĩa phong thủy, thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ? Tuy nhiên, không phải loại cây nào cũng phù hợp để trồng trước nhà. Hãy cùng tìm hiểu 5 loại cây nên trồng trước nhà để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ thiên nhiên nhé!

  Mở App