Luận bàn về việc nên mua nhà hay thuê nhà ở người trẻ?

Tư vấn - Hơn 1 năm trước

Nên mua nhà hay thuê nhà từ lâu đã là mối quan tâm của không ít những người trẻ lập nghiệp tại các thành phố lớn. Trước vấn đề này, hãy cùng Homedy phân tích và có góc nhìn khách quan nhất về hai loại hình nhà ở trên.

Vừa qua, có hai luồng ý kiến: Nên thuê chỗ ở trong bối cảnh giá nhà đắt đỏ, hay cần tích góp và vay mượn thêm để mua nhà.  

Theo đó, người thì cho rằng thời nay, nhất là thế hệ trẻ cần thoát khỏi cách nghĩ dùng thu nhập hạn chế khi còn trẻ để nhất quyết phải sở hữu cho được một căn nhà. Ngược lại, nhiều ý kiến lại cho rằng có thể chọn phương án thuê chỗ ở, dùng phần tiền tích lũy học thêm phát triển bản thân, tập trung khởi nghiệp, sống trải nghiệm nhiều hơn. Không nên vay ngân hàng để mua nhà rồi túng thiếu, lo lắng và lắm khi dành cả thanh xuân để trả nợ.

Nhiều người đồng tình với ý kiến tích góp và vay mượn thêm để mua nhà. Ảnh minh họa

Theo khảo sát, có nhiều người đồng tình với luồng ý kiến cần tích góp và vay mượn thêm để mua nhà, trừ trường hợp cố gắng lắm nhưng không thể. Sở hữu căn nhà là mong ước, nhất là với những người trẻ, người nhập cư có quan niệm "an cư lạc nghiệp".

Căn nhà do mình sở hữu ngoài chức năng ở còn là không gian văn hóa tinh thần trong sinh hoạt như câu nói "nếp nhà" để chỉ gia giáo, gia lễ, gia phong, gia đạo. Ngoài ra, còn là nơi cư trú lâu dài, đặc biệt với những người thích sự ổn định.

Căn nhà càng cấp thiết hơn sau khi lập gia đình, mong có môi trường thuận lợi hơn dành cho con trẻ, phụng dưỡng cha mẹ lúc tuổi già, cũng là của để dành, xem tài sản thế hệ trước để lại cho thế hệ sau.

Ở khía cạnh tâm linh, căn nhà do mình sở hữu sẽ thuận lợi hơn trong thờ cúng ông bà tổ tiên. Đâu phải mua nhà là không thể học thêm để phát triển bản thân, nghề nghiệp, sống trải nghiệm ?

Sở hữu căn nhà cũng là cách đầu tư kinh doanh rất hiệu quả, lợi nhuận bất động sản này khá cao.

Không ít gia đình, dành dụm được 300 triệu đồng và mượn thêm người thân 150 triệu, vay ngân hàng thêm 300 triệu bằng cách thế chấp sổ hồng căn nhà đã mua giá 750 triệu đồng tại quận 9, TP HCM.

Cả hai vợ chồng đều đi làm, mỗi tháng trích hẳn lương của một người trả tiền đã mượn và vay ngân hàng hơn 7 triệu đồng, lương của người còn lại dành cho chi tiêu trong gia đình. Sau 7 năm, cả hai vợ chồng đã trả hết nợ. Giá trị căn nhà lúc đó tăng lên gấp 4 lần, khoảng 3 tỷ đồng.

Đến nay đã có 2 đứa con, lương cả hai vợ chồng 20 triệu đồng, nếu mua căn nhà giá 3 tỷ đồng, mỗi tháng trả 10 triệu thì phải mất 30 năm, chưa kể lãi vay ngân hàng ngày càng tăng là điều vô cùng khó.

Hoặc nếu lúc đó chỉ thuê nhà để ở, tiền nhà thuê hàng tháng cũng đã tương ứng lãi vay ngân hàng, không biết đến bao giờ mới mua được nhà trong khi bất động sản tăng cao nhiều lần, thậm chí đến lúc đã nghỉ theo chế độ phải trích lương hưu trả tiền thuê nhà là điều có thể xảy ra.

Ở nhà thuê là quan niệm không mới mẻ, nhất là với giới trẻ chưa lập gia đình. Ảnh minh họa

Đơn giản là dân số ngày càng tăng nhưng quỹ đất và không gian có giới hạn. Nếu có điều kiện mua nhà càng sớm càng tốt, không dành tiền mua nhà lúc trẻ, đến lúc lớn tuổi càng khó có cơ hội.

Chỉ cần ở nhà thuê là quan niệm không mới mẻ, nhất là với giới trẻ chưa lập gia đình, người chưa xác định nơi "an cư lạc nghiệp", chưa đủ điều kiện mua nhà. Một số trường hợp người đi làm chỉ thuần túy xem nhà ở là nơi trú ngụ tạm thời, ngai di chuyển xa, chưa xác định tìm chỗ ở lâu dài với suy nghĩ làm ở đâu thì thuê nhà ở đấy, thích sự xê dịch và tính linh động trong cuộc sống.

Dù vậy, hầu hết cũng tích lũy mong sở hữu riêng cho mình một căn nhà, không ở có thể cho thuê.

Là người Việt Nam, làm gì và ở đâu cũng mong được sở hữu căn nhà. Theo đó, phần đông đối tượng có nhu cầu mua nhà, chỉ thuê ở khi không có điều kiện hoặc quá khó khăn trong thu nhập nên không thể mua nhà Hà Nội hoặc trong thành phố HCM.

Đó là những người nhập cư theo dòng chảy việc làm ở các đô thị, khu công nghiệp, nơi thu hút phần lớn lao động công nhân, người rời quê ra đi để mong đổi đời.

Ở khía cạnh khác, những người này phần lớn trực tiếp làm ra sản phẩm, tạo năng suất lao động, của cải vật chất cho xã hội, luôn được nhắc đến hàng đầu nhưng vị trí trong đời sống, hưởng lợi từ thành quả lao động còn ít, nhiều người chỉ ở thuê vì không có tiền mua nhà.

Phấn đấu để cho người dân, ai cũng có nhà là mục tiêu quan trọng của Nhà nước bằng hàng loạt chính sách kêu gọi đầu tư nhà giá rẻ, miễn thuế tiền sử dụng đất, xây nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp, cho vay ưu đãi để mua nhà...

Nhiều tỉnh, thành phố có hẳn quỹ phát triển nhà ở. Song, cung còn thiếu rất nhiều so với cầu, nhiều lý do mà nhà ở giá rẻ vẫn còn rất khan hiếm. Dù biết ngân sách có giới hạn, còn nhiều việc dân sinh cần phải làm nhưng vẫn hy vọng nhà nước sẽ có giải pháp cho người dân nghèo, người nhập cư, công nhân lao động, ai cũng có nhà.

Nên chăng có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa, tạo ra nhiều sản phẩm nhà giá rẻ hoặc trả góp và kéo dài thời gian trả nợ có thể lên đến 50 - 70 năm như ở Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia.

Nhà nước có thể xây nhà cao tầng bán căn hộ không tính lời, đem ra đấu giá kêu gọi nhà đầu tư tham gia, hòa vốn và có lãi từ quỹ đất cho thuê mặt bằng phía dưới để buôn bán, kinh doanh dịch vụ siêu thị, ăn uống...

Qua đó vừa thuận lợi trong công tác quản lý, phát triển, an ninh...Tất nhiên là những người đủ điều kiện phải chủ động để sở hữu cho mình căn nhà, không trông đợi.

Tham khảo giá bán căn hộ tại Hà Nội đang giao dịch trên kênh thông tin BĐS Homedy!

>>> XEM THÊM:

5 lý do nên đầu tư vào bất động sản ngay hôm nay!

Làm thế nào để viết tin đăng bán nhà đất thu hút nhiều view?

Muốn đầu tư đất nền Long Thành nhà đầu tư cần trả lời được 4 câu hỏi này

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách xem bản đồ quy hoạch đất đúng chuẩn, cập nhật 2021

Bản đồ quy hoạch đất là bản đồ sắp xếp, phân bố không gian sử dụng đất cho các hoạt động kinh tế, quốc phòng, an ninh, xã hội... của từng ngành, từng lĩnh vực. Cách xem bản đồ quy hoạch đất sẽ phụ thuộc vào từng loại bản đồ khác nhau.

1 tuần trước

Xây nhà thô là gì? Tổng hợp các hạng mục chi tiết trong xây nhà thô

Xây nhà được chia làm hai giai đoạn, là xây nhà thô và xây nhà hoàn thiện. Tùy theo từng loại xây dựng mà cách thức, yêu cầu, hạng mục và các mức giá cũng sẽ khác nhau. Vậy xây nhà thô gồm những hạng mục nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1 tuần trước

80% người mua nhà lần đầu thường gặp phải 6 lỗi này!

Mua nhà là một trong những việc trọng đại trong cuộc đời mỗi con người. Tuy nhiên, có tới 80% người mua nhà lần đầu thường gặp những lỗi cơ bản sau!

3 tuần trước

Cách tra thông tin quy hoạch thửa đất hợp pháp và chính xác

Làm thế nào để có được thông tin quy hoạch thửa đất chính xác? Mời bạn cùng tìm hiểu qua các thông tin sau!

3 tuần trước

Có nên mua nhà trả góp 20 năm? Kinh nghiệm vay mua nhà trả góp chi tiết!

Giả sử hiện tại bạn 28 tuổi, nếu bạn vay mua nhà trả góp 20 năm thì bạn sẽ chịu số nợ mua nhà cho đến năm 48 tuổi. Đây là một mức thời gian khá phù hợp với nhiều người, không quá dài cũng không phải là ngắn. Tuy nhiên, nên vay mua nhà trả góp như thế nào để hạn chế rủi ro và chọn ngân hàng nào với lãi suất tốt để đảm bảo khả năng thanh toán? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

3 tuần trước

Thủ tục sang tên sổ đỏ của người đã mất không để lại di chúc đúng quy định

Với những người đã mất không để lại di chúc thì ai sẽ được hưởng quyền thừa kế và thủ tục sang tên sổ đỏ như thế nào hợp pháp? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết!

1 tháng trước

Buôn bán đất nền: Người "phất" lên trông thấy, kẻ lại khốn đốn vì nợ nần

Không ít người "phất" lên và giàu có nhờ buôn bán đất nền. Điều này khiến nhiều người ngay cả những người không mấy dư dả cũng cố tiết kiệm, vay mượn để sở hữu một mảnh đất, ngôi nhà với mong muốn đổi đời. Chính sự vội vàng, không tìm hiểu kỹ của người mua dẫn đến nhiều trường hợp "tiền mất tật mang".

1 tháng trước

Thời hạn sử dụng đất là gì? Quy định pháp luật mới nhất về thời hạn sử dụng đất

Thời hạn sử dụng đất là khoảng thời gian mà người sử dụng đất được nhà nước giao hoặc cho thuê đất để sử dụng, trồng trọt, sinh sống… Như vậy, quyền sử dụng này có thời hạn nhất định dưới sự kiểm soát của cơ quan nhà nước.

1 tháng trước

Có nên xây nhà lắp ghép? 20+ mẫu nhà lắp ghép cấp 4 đẹp, giá dưới 200 triệu

Nhà lắp ghép cấp 4 đang trở thành xu hướng được nhiều chủ đầu tư quan tâm và lựa chọn hiện nay. Bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy các kiểu nhà này ở các công trình dân sinh, công trình công nghiệp và cả nhà ở. Để hiểu rõ hơn về nhà lắp ghép cấp 4 là gì và có nên xây loại nhà này không, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

1 tháng trước

Thủ tục và phí sang tên nhà chung cư cập nhật 2021

Khi chuyển nhượng và sang tên nhà chung cư, các bên cần nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân tương tự như chuyển nhượng nhà. Vậy quy định về những thủ tục và thuế phí sang tên căn hộ chung cư năm 2021 như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí