MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Cần làm gì nếu chủ đầu tư chậm giao sổ hồng căn hộ?

Đời sống - 2 tháng trước - US-Ashburn

Pháp luật hiện hành đã tương đối rõ ràng về việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư, tuy nhiên thực tế vẫn còn tồn tại nhiều trường hợp chậm ra sổ hồng. Trong bài viết này, Homedy sẽ hướng dẫn cách xử lý để tránh rơi vào tình trạng chậm ra sổ hồng căn hộ chung cư.

Điều 26 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định. Trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở mà chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận kể từ ngày bàn giao nhà ở, đất ở thì tùy theo mức độ mà bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng.

Xử lý như thế nào nếu chủ đầu tư chậm giao sổ hồng căn hộ? Ảnh minh họa

Tại điểm đ, khoản 3, Điều 27 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở quy định phạt tiền từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng nếu không làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua hoặc không cung cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan cho người mua, thuê mua nhà ở theo quy định.

Do đó, người mua phải nghiên cứu rất kỹ về pháp lý của dự án và uy tín của chủ đầu tư về dự án đang có dự đinh mua.

Trường hợp người mua đã mua căn hộ và nhận căn hộ nhưng chủ đầu tư vẫn không bàn giao sổ hồng cho người mua theo quy định của pháp luật thì khi đó người mua được quyền yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng bàn giao giấy chứng nhận hoặc yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ, giấy tờ để bạn tự thực hiện thủ tục làm giấy chứng nhận hoặc trong trường hợp chủ đầu tư vẫn không thực hiện việc bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người mua được quyền khởi kiện tại Tòa án nơi có bất động sản.

Lời khuyên, để không mắc phải những sai lầm khi mua căn hộ chung cư thì trước khi mua cần xem xét và kiểm tra tính pháp lý của dự án cũng như những thông tin về chủ đầu tư của dự án đó, bên cạnh đấy người mua cũng nên chú ý và cẩn trọng trong từng bước của việc mua bán, nhất là về tính pháp lý của bất động sản để tránh những tranh chấp đáng tiếc.

Tham khảo giá nhà cho thuê đang giao dịch trên kênh thông tin BĐS Homedy!

>>> XEM THÊM:

5 lý do nên đầu tư vào bất động sản ngay hôm nay!

Làm thế nào để viết tin đăng bán nhà đất thu hút nhiều view?

Muốn đầu tư đất nền Long Thành nhà đầu tư cần trả lời được 4 câu hỏi này

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Nhà hạnh phúc

USVA - 39.043757,-77.487442 - 1 - homedy.com - TLSv1.2 - c02f
Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn