Mở App

Lãi suất vay mua nhà tháng 1/2021: Ngân hàng nào cho vay thấp nhất?

Tư vấn - 1 tuần trước

Tháng 1/2021, cũng là thời điểm "nước rút" để chào đón năm Tân Sửu, các ngân hàng vẫn đang thực hiện chính sách cắt giảm lãi suất vay mua nhà. Theo đó, mức lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện ghi nhận ở mức 5,99%/năm.

Lãi suất vay mua nhà tháng 1/2021

Lãi suất vay mua nhà tháng 1/2021 được đánh giá là vẫn tiếp tục thấp để kích cầu. Theo đó, lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng hiện nay thấp hơn năm 2020 từ 1-2%, dao động từ 5,99 - 11,5% (mức vay ưu đãi). Đối với lãi suất sau ưu đãi thường cộng thêm biên độ từ 3-4% tùy ngân hàng. 

lai-suat-mua-nha
Năm 2021, mức lãi suất vay mua nhà nhìn chung vẫn ở mức thấp

Nhóm ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp nhất tháng 1/2021

Trong tháng 01/2021, ngân hàng cho vay mua nhà thấp nhất thuộc về ngân hàng Phương Đông (OCB) với mức công bố mức lãi suất vay mua nhà chỉ từ 5,99%/năm (lãi suất ưu đãi) với hạn mức cho vay lên đến 100% giá trị bất động sản, thời hạn vay 20 năm. Mức lãi suất sau ưu đãi của ngân hàng này được thả nổi với biên độ 3,5 - 3,9%.

Tiếp theo là ngân hàng Standard Chartered với mức lãi suất ưu đãi mua nhà là 6,49%/năm. Đứng thứ ba là ngân hàng Hong Leong Bank với mức lãi suất 6,75%/năm. Tiếp đến là các ngân hàng VPBank, Maritime Bank, Shinhan Bank... với mức lãi suất dao động từ 6,5 - 6,99%/năm.

Nhóm ngân hàng cho vay lãi suất trung bình

Một số ngân hàng có mức lãi suất vay mua nhà trung bình là: TP Bank, Woori Bank, Techcombank, Agribank, Lienvietpostbank, Vietcombank, Vietinbank….  với mức lãi suất giao động từ 7-8,2%/năm. 

lai-suat-mua-nha-1
Lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng là khác nhau

Trong đó, Woori Bank và TP Bank là hai ngân hàng có mức lãi suất vay ưu đãi 7%/năm. Vietinbank và Vietcombank có mức lãi suất ưu đãi là 7,7%/năm. Ngoài ra, Vietcombank còn là ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi lâu nhất (lên tới 60 tháng). 

Nhóm ngân hàng cho vay lãi suất cao

Nhóm ngân hàng cho vay mua nhà với lãi suất cao so với hai nhóm còn lại là: VIB, UOB, Eximbank, Sacombank, Bắc Á Bank… Với mức vay giao động từ 8,3% - 11,5%.

Trong đó, VIB có mức vay là 8,3%/năm, UOB là 8,7%/năm, Bắc Á Bank là 8,99%/năm, Eximbank là 11%/năm, Sacombank là 11,5%/năm.

Nhìn chung, các ngân hàng có lãi suất vay mua nhà tốt nhất hiện nay thuộc về nhóm các ngân hàng nước ngoài và ngân hàng lớn ở Việt Nam. Lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng tuy có nhiều chênh lệch đáng kể nhưng kèm theo đó là các vấn đề về: điều kiện vay, thời gian xét duyệt, chứng minh thu nhập, hạn mức vay, thời gian vay... Như vậy, lãi suất càng ưu đãi càng đồng nghĩa với việc người vay sẽ cần chuẩn bị hồ sơ chặt chẽ, quy trình khắt khe hơn, nhất là với các ngân hàng nước ngoài. 

Vì vậy, khi tìm kiếm ngân hàng vay mua nhà, khách hàng nên quan tâm thêm các yếu tố khác ngoài lãi suất như: Điều kiện, thời hạn, thời gian xét duyệt, giá trị khoản vay, mức biên độ lãi sau ưu đãi...

Các hình thức vay mua nhà

Có hai hình thức vay mua nhà phổ biến hiện nay là vay mua nhà trả góp hoặc vay mua nhà thế chấp, cụ thể:

Vay mua nhà trả góp

Với hình thức vay trả góp, khách hàng sẽ được vay và phải trả lãi cũng như nợ gốc theo các kỳ hạn, số tiền trả trong mỗi kỳ là như nhau. Sản phẩm vay này phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, chỉ cần khách hàng duy trì được công việc làm ổn định trong một thời gian dài. Thông thường thời gian vay kéo dài từ 5-25 năm.

mua-nha-tra-gop
Vay mua nhà trả góp được lựa chọn nhiều

Vay mua nhà thế chấp

Đây là hình thức vay mua nhà mà khách hàng chỉ cần có tài sản đảm bảo như: Sổ đỏ, sổ tiết kiệm, giấy tờ có giá hoặc bạn có thể thế chấp bằng chính ngôi nhà bạn dự định mua.

Hạn mức vay mua nhà

Hạn mức vay mua nhà là số tiền tối đa mà bạn có thể vay. Mỗi ngân hàng sẽ có hạn mức riêng căn cứ vào tài sản đảm bảo, thu nhập hàng tháng và nhu cầu vay vốn của khách hàng. Thông thường, khi bạn có tài sản đảm bảo hoặc thu nhập khá thì hạn mức vay mua nhà sẽ cao hơn, dao động từ 500 triệu - 2 tỷ đồng là hạn mức vay phổ biến.

Điều kiện và thủ tục vay mua nhà

* Điều kiện vay mua nhà

Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những điều kiện cho vay riêng mà các khách hàng đáp ứng được các yêu cầu đó mới được xem xét cho vay. Tuy nhiên, nhìn chung khách hàng phải đáp ứng một số điều kiện tối thiểu như sau:

- Khách hàng có đủ năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự.
- Có độ tuổi từ 20 tuổi đến dưới 60 tuổi (đối với nữ) và 65 tuổi (đối với nam).
- Có hộ khẩu/KT3 tại Tỉnh/thành phố nơi ngân hàng cho vay có trụ sở.
- Có khả năng tài chính đảm bảo nguồn trả nợ cho khoản vay
- Có tài sản đảm bảo phù hợp với yêu cầu của ngân hàng.

* Thủ tục vay mua nhà

Với mỗi sản phẩm cho vay, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn nộp các giấy tờ tương ứng. Một bộ hồ sơ vay thường bao gồm các giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ vay theo mẫu của ngân hàng cho vay
- CMND của khách hàng, Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú.
- Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.
- Tài liệu chứng minh nguồn thu nhập đề trả nợ.
- Tài liệu liên quan tới nhà, đất ở cần mua, xây dựng, sửa chữa.
- Tài liệu liên quan tới tài sản bảo đảm.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về vay mua nhà tháng 01/2021. Tham khảo thêm tính năng tính lãi suất vay mua nhà tại Homedy để có thể ước định mức khoản vay và cách trả nợ phù hợp.

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hợp đồng sang nhượng cửa hàng, chuyển nhượng quán 2021

Cùng Homedy tìm hiểu mẫu hợp đồng sang nhượng cửa hàng, chuyển nhượng quán mới nhất 2021.

1 tuần trước

Mẫu giấy viết tay sang nhượng đất 2021 được pháp luật công nhận

Mẫu giấy viết tay sang nhượng đất mới nhất 2021 giúp chuyển quyền và nghĩa vụ sử dụng đất từ người này sang người kia. Tuy nhiên mẫu giấy viết tay cần đảm bảo các tiêu chí hợp pháp bao gồm căn cứ pháp lý, điều khoản, giá, hợp đồng, lời cam đoan, chữ ký.

1 tuần trước

Thủ tục xin cấp số nhà mới nhất 2021

Thủ tục xin cấp số nhà gồm những thủ tục, giấy tờ gì? Trường hợp nào xin cấp số nhà hợp lệ, trường hợp nào không đúng quy định? Tất cả sẽ được Homedy giải đáp chi tiết qua bài viết!

2 tuần trước

4 thay đổi quan trọng liên quan đến sổ đỏ trong năm 2021

Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai sẽ chính thức có hiệu lực từ 8/2/2021, trong đó có một số điểm thay đổi quan trọng liên quan đến sổ đỏ.

2 tuần trước

Cách xem sơ đồ thửa đất 2021, cách đọc thông số trên sổ hồng, sổ đỏ

Cách xem sơ đồ thửa đất không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu không cẩn thận bạn sẽ có thể mua phải những mảnh đất không đảm bảo tính pháp lý. Cùng Homedy tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau!

2 tuần trước

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn, mới nhất 2021

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn xác, mới cập nhật năm 2021. Mời bạn tham khảo và sử dụng ngay để phục vụ công việc một cách nhanh, thuận tiện.

2 tuần trước

Bản đồ huyện Bình Chánh TPHCM cập nhật mới nhất 2021

Bản đồ huyện Bình Chánh TPHCM cập nhật mới nhất 2021! Các xã thuộc huyện Bình Chánh, bản đồ quy hoạch khu vực tổng thể... được Homedy tổng hợp qua bài viết sau:

2 tuần trước

Nợ xấu có mua nhà trả góp được không? Cách xóa nợ xấu nhanh

Có rất nhiều người không thể vay vốn ngân hàng để mua nhà với lý do là lịch sử tín dụng (CIC) đã từng có phát sinh nợ xấu. Vậy để hiểu rõ hơn về nợ xấu và khả năng được ngân hàng hỗ trợ vay vốn mua nhà, cùng Homedy tìm hiểu qua bài viết!

2 tuần trước

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ đúng luật, cập nhật 2021

Hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng trước khi tiến hành giao dịch đặt cọc. Hợp đồng này giúp cả người mua và người bán tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình mua bán nhà đất. Cùng tìm hiểu hợp đồng mới nhất 2021 và những trường hợp nào có thể giao dịch mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ.

2 tuần trước

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất đai chuẩn, mới cập nhật 2021

Giấy ủy quyền sử dụng đất là gì? Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất đai chuẩn nhất năm 2021 sẽ được BĐS Homedy cung cấp trong bài viết dưới đây.

2 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí