Sổ đỏ, sổ hồng "giả y như thật", người mua cần tỉnh táo vào dịp cuối năm

Tư vấn - Hơn 1 năm trước

Thị trường bất động sản cuối năm đang nhận được sự quan tâm rất lớn. Lợi dụng điều này, nhiều dịch vụ làm sổ đỏ, sổ hồng "y như thật" lại nóng lên khiến khách hàng có nguy cơ dính lừa đảo rất lớn.

Trước đây, Homedy đã từng đề cập về cách nhận biết sổ đỏ giả. Tình trạng này từng rất nóng và không ít cá nhân/tổ chức đã bị bắt và buộc tội làm giả con dấu của cơn quan nhà nước. Mặc dù được kiểm soát nghiêm ngặt nhưng tình trạng này vẫn không hề thuyên giảm, đặc biệt càng tinh vi và tăng vào cuối năm. Bởi có lẽ, chỉ cần "trót lọt" một vụ cũng có thể giúp những người này thu về hàng triệu thậm chí hàng chục triệu đồng.

Bạn chỉ cần lên Google, gõ cụm từ "làm sổ đỏ giả", ngay lập tức có hàng chục đơn vị chạy quảng cáo, hiên ngang quảng bá về việc làm sổ đỏ/sổ hồng "giả y như thật". Họ còn cam kết sổ đỏ, số hồng này có thể mang đi mua bán, giao dịch thậm chí cầm cố, vay ngân hàng thoải mái. Chính vì yếu tố "giả y như thật" khiến không ít người mua/nhà đầu tư dính phải nỗi lo: Làm thế nào để nhận biết giấy tờ nhà đất giả

Cam kết chất lượng "hàng giả"

Thời gian qua, trên cả nước đã ghi nhận nhiều đối tượng lừa đảo sử dụng sổ đỏ, sổ hồng và các giấy tờ liên quan để lừa bán bất động sản. Đáng chú ý, nhiều khi các cơ quan nhà nước phát hiện khi được đơn tố cáo của người dân thì những đối tượng này đã thực hiện nhiều "phi vụ" trót lọt. 

so-do-gia-1
Dịch vụ "làm sổ đỏ giả" ngày càng nổi trên thị trường

Đơn cử như ngày 22/12/2020, công an huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa đã hoàn tất hồ sơ truy tố Phạm Văn Tùng (SN 1987; ngụ xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Theo đơn vị điều tra, Tùng đã lên mạng mua sổ đỏ giả đứng tên mình và vợ, sau đó lừa bán mảnh đất của người khác với giá 600 triệu đồng.

Trước đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Thị Oanh (38 tuổi, ngụ KP5, TT Dương Đông, H.Phú Quốc) vào tháng 5/2020 về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Theo đó, đối tượng Oanh Đã làm giả 12 giấy tờ trong 6 tháng để chiếm đoạt trên 2,8 tỷ đồng.

Đây chỉ là 2 trong hàng chục trường hợp lừa đảo về sổ đỏ, sổ hồng và giấy tờ nhà đất giả được ghi nhận trên các phương tiện truyền thông. Như vậy, có rất nhiều đối tượng vẫn đang mong muốn "ngồi không thu tiền". Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, khi thị trường bất động sản ngày càng nóng thì tình trạng này càng tăng cao. 

Tự cứu mình bằng cách "tỉnh táo"

Đã là "hàng giả, hàng fake" thì dù có tinh vi đến mấy vẫn sẽ có phương pháp để xác minh. Điều quan trọng là người mua bán, khách hàng cần tỉnh táo, bình tĩnh, không vội vàng để phân biệt được giấy tờ giả của các đối tượng xấu.

Theo các chuyên gia bất động sản, nếu các cá nhân/tổ chức/nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm về sổ đỏ thật hay giả thì cần đến cơ quan - nơi cấp giấy chứng nhận để xác định thông tin (theo điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014).

so-do-gia-1
Người mua bán nhà đất cần đến cơ quan nhà nước xác minh thông tin

Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất...

Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì có 02 trường hợp. Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Dựa theo thông tin nơi cấp được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người mua có thể tìm đến và làm thủ tục xác minh sổ đỏ theo hướng dẫn tại Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ trưởng TN&MT.

Như vậy, nhiều "kẻ lừa đảo" sẽ lợi dụng nhà đầu tư khi "tâng bốc" bất động sản, việc của bạn là cần tỉnh táo để không "vào tròng". Đừng quên đọc thêm các bài viết tư vấn kinh nghiệm bất động sản để tránh những sai lầm không đáng có khi giao dịch mua bán nhà đất.

Theo Homedy Blog Tư vấn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thuế xây dựng nhà ở nông thôn gồm những gì, tốn bao nhiêu?

Có cần nộp thuế xây dựng nhà ở nông thôn hay không? Nếu có thì gồm những khoản nào và bao nhiêu, nộp tại đâu,...? Cùng Homedy giải đáp các thắc mắc về các khoản thuế khi xây dựng nhà tại nông thôn trong bài viết dưới đây nhé.

1 tuần trước

Block chung cư là gì? Các loại hình, đặc điểm của căn hộ chung cư

Block chung cư là gì? Mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây của Homedy để hiểu rõ về khái niệm, phân biệt các loại căn hộ chung cư cũng như nắm được ưu nhược điểm của loại hình nhà ở này.

1 tuần trước

Kinh nghiệm mua bán nhà đất Tây Ninh khoảng 200 triệu

Bán nhà đất Tây Ninh khoảng 200 triệu nên tìm kiếm ở đâu và lưu ý những gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nếu bạn đang có nhu cầu mua bán bất động sản Tây Ninh với một khoản tài chính hạn hẹp nhé!

1 tuần trước

Sổ hồng hoàn công là gì? Hồ sơ, thủ tục hoàn công công trình

Khái niệm sổ hồng hoàn công là gì? Thủ tục sổ hồng hoàn công bao gồm những gì? Sổ hồng hoàn công tưởng chừng như một khái niệm phổ biến, nhưng không ít chủ thầy xây dựng, gia chủ bỏ qua. Điều này ảnh hưởng đặc biệt đến công trình nhà ở.

1 tuần trước

Hướng dẫn cách tính đơn giá xây dựng theo m2 chuẩn xác

Áp dụng cách tính đơn giá xây dựng theo m2 chính xác sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí vật tư và thi công, đồng thời đảm bảo tính chính xác, mang đến kết cấu vững chắc cho công trình.

1 tuần trước

Nơi cư trú là gì? Thủ tục khai báo nơi trú trú cần biết

Nơi cư trú là gì? Cùng làm rõ khái niệm nơi cư trú và những thuật ngữ, quy định, thủ tục liên quan trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Trú quán là gì? Các thông tin cần nắm về trú quán

Trú quán là gì? Không phải ai cũng phân biệt rõ được khái niệm trú quán với tạm trú, thường trú, lưu trú là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm này trong bài viết dưới đây của Homedy

1 tuần trước

Sổ vi bằng là gì? A-Z các câu hỏi thường gặp về sổ vi bằng

Sổ vi bằng là gì? Loại sổ này có giá trị pháp lý ra sao? Thủ tục trình tự làm sổ vi bằng như thế nào? Tất cả những thắc mắc liên quan đến sổ vi bằng sẽ được Homedy giải đáp chi tiết trong những nội dung dưới đây.

1 tuần trước

Công chứng vi bằng là gì? Nhà vi bằng có mua được không?

Công chứng vi bằng là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về hoạt động công chứng vi bằng và mua bán nhà vi bằng trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Nhà vi bằng là gì? Vi bằng nhà đất là gì? Có nên mua nhà vi bằng?

Nhà vi bằng hay vi bằng nhà đất là gì là một còn khá xa lạ với nhiều người dân. Chính vì thế, hãy cùng tìm hiểu nhà vi bằng là gì, vi bằng nhà đất là gì dưới đây, để hiểu rõ hơn về loại bất động sản này nhé!

1 tuần trước

    Mở App