4 loại bản vẽ cần quan tâm khi xây nhà mới nhất

Không phải ai cũng biết các loại bản vẽ cần quan tâm khi xây nhà. Nếu bạn đang có ý định làm nhà, hãy quan tâm đến một số loại bản vẽ giúp bạn tự kiểm tra chất lượng ngôi nhà đang xây dựng sau.

1. Bản vẽ phối cảnh

ban-ve-3d
Bản vẽ nhà ở phối cảnh 3D

Bản vẽ phối cảnh là bản vẽ xây nhà thể hiện tầm nhìn nhà (công trình) trong thực tế, được thể hiện dưới dạng không gian 3 chiều giúp ta có thể dễ dàng quan sát. Hình ảnh bản vẽ phối cảnh giúp bạn dễ nhìn được những đặc điểm cơ bản của ngôi nhà sẽ có sau khi hoàn thành xong. Đây là một trong những bản vẽ cần quan tâm khi xây nhà giúp gia chủ hình dung và kiểm soát quá trình xây dựng.

2. Bản vẽ đứng

ban-ve-dung
Bản vẽ đứng nhà ở

Là bản vẽ thể hiện hình dáng bên ngoài ngôi nhà hoặc công trình chuẩn bị xây dựng. Bản vẽ đứng có ý nghĩa biểu thị chiều cao của các tầng nhà, độ cao của cửa, mái hắt, ô văng... và các yêu cầu xây trát mặt tường. Các mặt đứng giúp hình dung sơ bộ các phần trong công trình xây dựng

3. Bản vẽ mặt bằng

ban-ve-mat-bang
Hình ảnh bản vẽ mặt bằng nhà ở

Là bản vẽ cắt ngang giúp nhìn thấy không gian bên trong, bản vẽ này thường cắt cách mặt sàn, mặt nền khoảng 1,5m. Bảm vẽ mặt bằng giúp thể hiện việc bố trí mặt bằng và kích thước theo mặt bằng từng không gian trong nhà. Ngoài ra, bản vẽ này còn cho biết kích thước đường cắt, đường tim...

Các chữ cái A, B, C, D... trong bản vẽ ký hiệu các trục dọc nhà đóng từ tim tường dọc của nhà. Nếu có nhiều tầng thì sẽ bao gồm nhiều bản vẽ mặt bằng khác nhau. 

4. Bản vẽ mặt cắt

ban-ve-mat-cat
Hỉnh ảnh bản vẽ mặt cắt nhà ở

Trong các bản vẽ xây dựng nhà ở, gia chủ cũng cần đặc biệt chú ý đến bản vẽ mặt cắt nhà ở. Đây là bản vẽ thể hiện phần nhìn thấy khi đã cắt một không gian theo chiều đứng. Ngoài kích thước và độ cao, trên bản vẽ mặt cắt còn ghi các phương pháp và yêu cầu thi công nền và mái, vị trí tương đối giữa cửa và tường, cách bố trí theo chiều thẳng đứng của các đường ống, cầu thang, hình thức cấu tạo các bộ phận xây.

Trên đây là những kiến thức tổng quan về bản vẽ cần quan tâm khi xây nhà. Những kiến thức này không chỉ giúp bạn có nguồn thông tin sơ bộ mà còn giúp bạn giám sát hoạt động xây dựng căn nhà của mình một cách tốt nhất.

>>> XEM THÊM:

Có nên mua nhà ở cuối hẻm: Giá rẻ nhưng tiềm ẩn rất nhiều vấn đề

Diện tích xây dựng là gì? Khác gì so với diện tích sàn xây dựng?

N.Phương (Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên mua nhà ở cuối hẻm: Giá rẻ nhưng tiềm ẩn rất nhiều vấn đề

Nhiều người nghĩ rằng mua nhà ở cuối hẻm sẽ có không gian yên tĩnh, thêm vào đó mức giá của những ngôi nhà này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, nhà ở cuối hẻm cụt sẽ gây ra nhiều bất lợi cho gia chủ.

Cập nhật: 10 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng từ năm 2021

Theo quy định tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021), có 10 trường hợp xây dựng không cần phải xin giấy phép xây dựng.

Kỹ năng sinh tồn khi thang máy chung cư rơi tự do

Làm gì khi thang máy rơi tự do là câu hỏi được nhiều người sống ở các tòa nhà chung cư cao tầng đặt ra trong những ngày qua. Bạn hãy giữ bình tĩnh, nằm xuống sàn... và thực hiện những kỹ năng dưới đây!

Đất quy hoạch là gì? Vì sao cần kiểm tra quy hoạch trước khi mua?

Đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng của địa phương, phân theo từng mục đích, theo từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy có nên mua đất quy hoạch hay không, mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

8 quyền lợi của người mua nhà ở hình thành trong tương lai

Chưa nhiều người mua nhà ở hình thành trong tương lai thực sự hiểu về các quyền lợi mà bản thân họ sẽ được nhận. Dưới đây là những thông tin tổng hợp chi tiết về vấn đề này!

    Mở App