Nợ xấu có mua nhà trả góp được không? Cách xóa nợ xấu nhanh

Tư vấn - 1 tháng trước

Có rất nhiều người không thể vay vốn ngân hàng để mua nhà với lý do là lịch sử tín dụng (CIC) đã từng có phát sinh nợ xấu. Vậy để hiểu rõ hơn về nợ xấu và khả năng được ngân hàng hỗ trợ vay vốn mua nhà, cùng Homedy tìm hiểu qua bài viết!

Nợ xấu có mua nhà trả góp được không là thắc mắc của nhiều người từng gặp tình trạng nợ xấu hoặc đang quan tâm đến vấn đề này. Dưới đây là những thông tin cơ bản:

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu còn được gọi là nợ khó đòi, là các khoản nợ dưới tiêu chuẩn theo quy định của ngân hàng. Những khoản vay quá hạn trên 10 ngày thì sẽ được liệt vào nhóm dư nợ cần chú ý. Nợ xấu phản ảnh tình trạng mất cân đối về tài chính của khách hàng.

no-xau
Nợ xấu khiến bạn khó khăn khi duyệt các khoản vay mới của ngân hàng

Bạn sẽ bị liệt vào nhóm nợ xấu của ngân hàng nếu trả chậm trên 10 ngày mà bạn không thanh toán gốc và lãi định kỳ theo hợp đồng vay. Tình trạng nợ xấu sẽ theo các mức độ, trong đó nhóm 3 đến nhóm 5 được gọi là nợ xấu khiến bạn nằm trong "blacklist" của ngân hàng:

+ Nợ nhóm 1 (nhóm nợ đủ tiêu chuẩn): thời gian quá hạn dưới 10 ngày

+ Nợ nhóm 2 (nhóm nợ cần chú ý): thời gian quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày

+ Nợ nhóm 3 (nhóm nợ dưới tiêu chuẩn): thời gian quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày

+ Nợ nhóm 4 (nhóm nợ nghi ngờ bị mất vốn): thời gian quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày

+ Nợ nhóm 5 (nhóm nợ có khả năng mất vốn): thời gian quá hạn từ 180 ngày trở lên.

Tình trạng nợ xấu sẽ được ghi nhận trên hệ thống CIC và sau 1 khoản thời gian nhất định đối với từng nhóm nợ thì hệ thống sẽ tự động xóa đi lịch sử nợ xấu.

Bởi vậy, người vay cần tránh mắc nợ quá hạn (rơi vào nhóm nợ xấu), điều này không chỉ mất “điểm” trong mắt các tổ chức tín dụng mà còn khó khăn khi vay vốn, thậm chí sẽ không được thực hiện thêm bất cứ một khoản vay bất kỳ nào nữa với các tổ chức, ngân hàng hoặc công ty tài chính ở Việt Nam.

Nợ xấu có được vay mua nhà không?

Để được ngân hàng xét duyệt khoản vay, khách hàng phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản sau:

- Công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Việt Nam

- Tuổi từ 18 trở lên và không quá 65 tuổi (tùy từng ngân hàng sẽ có độ tuổi quy định khác nhau)

- Chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng của cả 02 vợ chồng (nếu đã lập gia đình) bằng các hồ sơ tương ứng với thu nhập như (lương, hộ kinh doanh, bất động sản cho thuê...)

- Nếu vay trả góp căn hộ thì căn hộ thế chấp phải thuộc ngân hàng có liên kết hoặc hợp tác với chủ đầu tư dự án

- Người mua cần có ít nhất 30% giá trị bất động sản (tùy theo dự án quy định)

- Lịch sử tín dụng (CIC) trong vòng 12 tháng gần nhất không phát sinh nợ xấu nhóm 2 và 5 năm gần nhất không phát sinh nợ xấu nhóm 3,4,5. 

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề nợ xấu có được vay mua nhà không là không nếu bạn phát sinh nợ xấu trong 60 tháng gần nhất. Khi bạn bị nợ xấu trên hệ thống thì ngân hàng rất khó cho bạn vay mua nhà. Tuy nhiên, vẫn còn một vài trường hợp Ngân hàng vẫn có thể cho qua như:

- Những khoản nợ với số tiền nhỏ như dưới 50 triệu thì có thể xem xét cho vay mua nhà
- Có đơn xác nhận của ngân hàng cho vay là do lỗi nhân viên, lỗi hệ thống,…
- Đã thanh toán hết số tiền nợ xấu trước khi làm hồ sơ vay mua nhà đất

Chồng nợ xấu vợ có vay mua nhà được không?

Chỉ cần chồng nợ xấu thì việc vợ vay mua nhà sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bởi khi cho vay, những công ty tài chính, ngân hàng sẽ kiểm tra các vấn đề sau:

- Hộ khẩu gia đình

- Những người thân trong hộ khẩu có bị nợ xấu hay không. Khi phát hiện người thân của bạn bị nợ xấu thì ngân hàng sẽ khó cho bạn vay vốn.

Tuy nhiên, nếu mức lương của bạn hoặc người thân cao thì có thể được xem xét vay. Nếu bạn có sổ đỏ và muốn vay thế chấp nợ xấu thì dù cả 2 vợ chồng bị nợ xấu đều có thể vay được. 

Xóa nợ xấu như thế nào

no-xau
Xóa nợ xấu cần căn cứ theo quy định của ngân hàng

Cách để xóa nợ nhóm 2:

Khách hàng phải đóng đầy đủ cả gốc và lãi cho ngân hàng những lần thanh toán chậm trễ nhất,

Khi ngân hàng thông báo cho anh/chị là đã đóng đầy đủ rồi thì tính từ Ngày, Tháng, Năm đó cho đến đúng Ngày, Tháng, Năm sau (12 tháng). Lúc đó nợ nhóm 2 của bạn sẽ tự động được xóa trên CIC.

Cách để xóa nợ nhóm 3, 4, 5:

Cũng giống như xóa nợ nhóm 2,

Thì tính từ ngày khách hàng thanh toán (Đóng đầy đủ) đợt phát sinh nợ xấu lần cuối cùng nhất, thì trong 5 năm sau khách hàng vẫn đóng đầy đủ.

Thì nợ xấu của khách hàng sẽ tự động mất trên hệ thống CIC ngân hàng Nhà Nước.

Cách để tránh nợ xấu

Ngoài những trường hợp như thiên tai, dịch bệnh hoặc tình hình tài chính đột ngột giảm lý do ngoài ý muốn thì các trường hợp khác dẫn đến nợ xấu chúng ta có biện pháp hạn chế:

+ Trả các khoản nợ hàng tháng đúng hạn, thường thì các khoản nợ sẽ được ngân hàng nhắc nhở sớm trước khi tới hạn.

+ Thanh toán nợ online trong trường hợp công tác xa

+ Không nên vay mua hộ, đứng tên hộ... vì rất dễ bị dính nợ xấu

+ Một số khách hàng thường gặp lỗi nợ xấu do quên thanh toán thẻ tín dụng. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý ở cách dùng thẻ tín dụng.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về nợ xấu có vay mua nhà được không và các vấn đề liên quan. Tốt nhất, bạn nên hạn chế những vấn đề liên quan đến nợ quá hạn của ngân hàng để tránh những rủi ro không mong muốn. 

Tìm hiểu tính năng tính lãi suất vay mua nhà tại Homedy để có thể tự tính được các khoản vay phù hợp!

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên mua nhà trả góp 20 năm? Kinh nghiệm vay mua nhà trả góp chi tiết!

Giả sử hiện tại bạn 28 tuổi, nếu bạn vay mua nhà trả góp 20 năm thì bạn sẽ chịu số nợ mua nhà cho đến năm 48 tuổi. Đây là một mức thời gian khá phù hợp với nhiều người, không quá dài cũng không phải là ngắn. Tuy nhiên, nên vay mua nhà trả góp như thế nào để hạn chế rủi ro và chọn ngân hàng nào với lãi suất tốt để đảm bảo khả năng thanh toán? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

3 tuần trước

Thủ tục sang tên sổ đỏ của người đã mất không để lại di chúc đúng quy định

Với những người đã mất không để lại di chúc thì ai sẽ được hưởng quyền thừa kế và thủ tục sang tên sổ đỏ như thế nào hợp pháp? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết!

1 tháng trước

Buôn bán đất nền: Người "phất" lên trông thấy, kẻ lại khốn đốn vì nợ nần

Không ít người "phất" lên và giàu có nhờ buôn bán đất nền. Điều này khiến nhiều người ngay cả những người không mấy dư dả cũng cố tiết kiệm, vay mượn để sở hữu một mảnh đất, ngôi nhà với mong muốn đổi đời. Chính sự vội vàng, không tìm hiểu kỹ của người mua dẫn đến nhiều trường hợp "tiền mất tật mang".

1 tháng trước

Thời hạn sử dụng đất là gì? Quy định pháp luật mới nhất về thời hạn sử dụng đất

Thời hạn sử dụng đất là khoảng thời gian mà người sử dụng đất được nhà nước giao hoặc cho thuê đất để sử dụng, trồng trọt, sinh sống… Như vậy, quyền sử dụng này có thời hạn nhất định dưới sự kiểm soát của cơ quan nhà nước.

1 tháng trước

Có nên xây nhà lắp ghép? 20+ mẫu nhà lắp ghép cấp 4 đẹp, giá dưới 200 triệu

Nhà lắp ghép cấp 4 đang trở thành xu hướng được nhiều chủ đầu tư quan tâm và lựa chọn hiện nay. Bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy các kiểu nhà này ở các công trình dân sinh, công trình công nghiệp và cả nhà ở. Để hiểu rõ hơn về nhà lắp ghép cấp 4 là gì và có nên xây loại nhà này không, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

1 tháng trước

Thủ tục và phí sang tên nhà chung cư cập nhật 2021

Khi chuyển nhượng và sang tên nhà chung cư, các bên cần nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân tương tự như chuyển nhượng nhà. Vậy quy định về những thủ tục và thuế phí sang tên căn hộ chung cư năm 2021 như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1 tháng trước

Giải chấp sổ đỏ là gì? Quy trình, thủ tục, lệ phí mới nhất theo quy định

Giải chấp sổ đỏ là hoạt động xóa bỏ thế chấp tài sản sổ đỏ với ngân hàng. Đây là thủ tục bắt buộc đối với những người muốn trả nợ ngân hàng trước hạn hoặc xóa thế chấp. Vậy giải chấp sổ đỏ cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục và lệ phí bao nhiêu?

1 tháng trước

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Cách tính thuế trước bạ nhà đất 2021

Lệ phí trước bạ nhà đất là khoản phí mà người sử dụng đất phải nộp khi cấp hoặc sang tên sổ đỏ, trừ trường hợp được miễn. Để người dân tự tính được thuế phí phải nộp là bao nhiêu, Homedy giới thiệu cách tính lệ phí trước bạ nhà đất 2021.

1 tháng trước

Hợp đồng sang nhượng cửa hàng, chuyển nhượng quán 2021

Cùng Homedy tìm hiểu mẫu hợp đồng sang nhượng cửa hàng, chuyển nhượng quán mới nhất 2021.

1 tháng trước

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất chuẩn năm 2021

Trước khi tham khảo mẫu hợp đồng góp vốn mua đất chuẩn do Homedy cung cấp, cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về loại hợp đồng này.

1 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí