Mở App

Lãi suất cơ sở là gì? Kinh nghiệm vay mua nhà lãi suất tốt

Tư vấn - 1 tháng trước

Lãi suất cơ sở là gì? Đây là một khái niệm bạn cần phải hiểu rõ nhằm hạn chế rủi ro trong quá trình vay vốn.

Lãi suất cơ sở là gì?

Lãi suất cơ sở là lãi suất sử dụng để xác định mức lãi suất cho vay sau thời gian điều chỉnh. Đây là mức lãi suất thiết yếu trong quá trình vay vốn, mang đến lợi ích cho khách hàng vay vốn.

Không phải ai cũng nắm được cách tính lãi suất cơ sở là gì?
Không phải ai cũng nắm được cách tính lãi suất cơ sở

Lãi suất cơ sở là gì nhiều người cũng biết nhưng không phải ai cũng nắm được cách tính toán. Dưới đây là công thức tính lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh:

Lãi suất cho vay sau kỳ  điều chỉnh = Lãi suất cơ sở + Biên độ lãi suất cho vay.

Tác động của lãi suất cơ sở

Tùy theo tình hình phát triển và định hướng phát triển kinh tế mà lãi suất thị trường sẽ chịu những tác động khác nhau từ lãi suất cơ sở nhiều hoặc ít.

Tại Việt Nam, từ năm 2015 tới nay, tác động của lãi suất cơ sở tới sự lạm phát và tăng trưởng có thể thấy được thông qua xem xét ảnh hưởng của lãi suất trên thị trường tiền tệ của nước ta. Qua đó đánh giá ảnh hưởng của lãi suất đến tăng trưởng của nền kinh tế.

Với khách hàng Cá nhân

Lãi suất cơ sở có tác động lớn tới hoạt động vay vốn của khách hàng cá nhân
Lãi suất cơ sở có tác động lớn tới hoạt động vay vốn của khách hàng cá nhân

Lãi suất cơ sở có tác động lớn tới hoạt động vay vốn của khách hàng cá nhân. Mức lãi suất hợp lý là lợi thế cạnh tranh tốt để thu hút và giữ chân khách hàng. 

Ví dụ như với đối tượng khách hàng cá nhân, số tiền gửi không kỳ hạn được VietinBank áp dụng mức lãi suất 0,1%/năm. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi có kỳ hạn lại dao động từ 0,3 - 6,8%/năm.

Có thể thấy lợi ích mà ngân hàng đem lại sẽ khiến khách hàng hài lòng và trung thành với doanh nghiệp. Tạo dựng niềm tin của khách hàng dựa trên mức lãi suất cơ sở hợp lý.

Đối với khách hàng Doanh nghiệp

Lãi suất cơ sở cũng là yếu tố quyết định sự gắn bó lâu dài của doanh nghiệp với ngân hàng. Trở thành khách hàng tiềm năng, trung thành và và tiền đề tạo dựng mối quan hệ, sự phát triển thương mại lâu dài trong kinh doanh.

Đối với Ngân hàng

Trên thực tế, các ngân hàng thương mại lớn như VietcomBank, VietinBank, AgriBank hay TechcomBank đều có mức lãi suất cơ sở phù hợp cho khách hàng của mình. Ngân hàng cần thu thập các thông tin về lãi suất cho vay của các ngân hàng đối thủ khác để đưa ra kế hoạch xác định mức lãi suất cơ sở là gì cho phù hợp và cạnh tranh.

Tuy nhiên, các ngân hàng cũng cần lưu ý những biến động của lãi suất trên thị trường để đưa ra được chiến lược lãi suất cơ sở phù hợp và hiệu quả. Từ đó vừa có thể thu hút khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ và vừa đem lại lợi nhuận lớn cho ngân hàng.

Kinh nghiệm chọn ngân hàng vay tiền mua nhà

Cần cân nhắc chọn ngân hàng vay vốn mua nhà
Cần cân nhắc chọn ngân hàng vay vốn mua nhà

Để có thể vay mua nhà với mức lãi suất tốt, khách hàng cần nắm được kiến thức cơ bản về lãi suất, lãi suất cơ sở là gì. Bên cạnh đó, cần cân nhắc một số tiêu chí quan trọng khi chọn ngân hàng vay vốn mua nhà:

  • Lãi suất tốt: Bạn hãy tìm hiểu và chọn các ngân hàng có mức lãi suất thấp nhưng phải đảm bảo các điều kiện vay vốn an toàn. Nếu chọn ngân hàng có mức lãi suất cao hơn thì hãy cân nhắc về các ưu đãi đi cùng.

  • Thời gian cho vay linh hoạt: Tùy vào khả năng chi trả và số tiền cần vay mà bạn hãy tính toán để lựa chọn thời gian vay phù hợp.

  • Giá trị khoản vay phù hợp: Các ngân hàng sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành thẩm định và hỗ trợ từ 60 - 80% tổng giá trị căn nhà vay mua. Hãy cân nhắc ngân hàng nào có mức cho vay tốt nhất với khả năng tài chính của bạn hiện tại.

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà từ các chuyên gia

Cần có sẵn vốn khoảng 50% giá trị ngôi nhà

Cho dù có quyết định vay vốn ngân hàng để mua nhà thì các chuyên gia tài chính vẫn khuyên bạn nên có sẵn một số tiền trong tay tương ứng 50% giá trị căn nhà. Số vốn bạn cần vay ngân hàng chỉ khoảng 50% đổ lại để tránh áp lực tài chính quá lớn.

Đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Trước khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn mua nhà, bạn nên đọc các điều khoản. Với những nội dung chưa rõ, bạn cần trao đổi với nhân viên tín dụng và yêu cầu cập nhật cụ thể các cam kết ưu đãi vào trong hợp đồng.

Đặc biệt, bạn cần chú ý tới mức phí phạt. Trường hợp trả nợ quá hạn, ngân hàng có thể áp dụng lãi suất từ 1,1 - 1,5 lần lãi suất trong hạn. Còn nếu trả nợ trước hạn, ngân hàng áp dụng mức phí phạt 1 - 3% trên dư nợ.

Hiểu đúng lãi suất vay ngân hàng

Hiện các ngân hàng áp dụng 02 hình thức tính lãi đó là: tính trên dư nợ ban đầu hoặc dư nợ giảm dần. Theo đó, lãi suất tính trên dư nợ giảm dần thường cao hơn dư nợ ban đầu. Tuy nhiên nếu xem xét tổng khoản tiền lãi khách phải trả theo phương thức dư nợ giảm dần đôi khi lại thấp hơn so với phương thức dư nợ ban đầu.

Chính vì vậy khi đi vay, khách hàng nên tham khảo ý kiến nhân viên ngân hàng xem trường hợp của mình nên áp dụng cách tính lãi nào để có lợi nhất.

Ngoài ra, lãi suất ưu đãi cũng là yếu tố cần được chú trọng. Người đi vay nên quan tâm đến thời hạn áp dụng lãi suất ưu đãi để chủ động trong việc cân bằng tài chính. Bởi thời gian ưu đãi kết thúc, lãi suất cho vay thường được thả nổi theo thị trường.

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

9 rủi ro pháp lý khi mua BĐS vùng ven khiến bạn "mất trắng"

Pháp lý dự án bất động sản vùng ven luôn là mối quan tâm hàng đầu của người mua. Để tránh phiền phức, đảm bảo tính thanh khoản và tiềm năng sinh lời cao, bạn cần chú ý tránh những rủi ro sau!

2 tuần trước

Thủ tục thêm tên vợ hoặc chồng vào sổ đỏ mới nhất!

Tài sản hình thành sau khi kết hôn sẽ được xem là tài sản chung của cả vợ và chồng. Tuy nhiên, một số trường hợp sổ đỏ ghi tên một người. Nếu bạn có nhu cầu ghi thêm tên vợ hoặc chồng vào sổ đỏ, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, trình tự chi tiết!

2 tuần trước

Thu nhập 20 triệu có nên mua nhà trả góp?

Thu nhập 20 triệu có nên mua nhà là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Với mức lương 20 triệu mỗi tháng, bạn có thể chuẩn bị một kế hoạch mua nhà trả góp chi tiết và sở hữu ngồi nhà trong mơ. Tuy nhiên, bước đi cho việc mua nhà trả góp với mức thu nhập không nhiều là không hề dễ!

2 tuần trước

Nếu tính lâu dài, nên mua nhà riêng hơn là chung cư

Một câu hỏi muôn thuở của những nhà đầu tư, cặp vợ chồng trẻ, gia đình sinh sống tại thành phố khi mua bán nhà đất là "nên mua nhà riêng hay nhà chung cư"? Nếu xét về tất cả các khía cạnh thì nhà riêng và chung cư đều có những ưu nhược điểm riêng. Tính ở thời điểm hiện tại, chung cư sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kế. Tuy nhiên, nếu tính lâu dài, nên mua nhà riêng. Vì sao?

3 tuần trước

Diện tích xây dựng là gì? Khác gì so với diện tích sàn xây dựng?

Để có được một ngôi nhà đẹp với cấu trúc hài hòa hợp lý đòi hỏi ngôi nhà cần được tính toán kỹ lưỡng về kinh tế, diện tích sàn, diện tích xây dựng... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về diện tích xây dựng là gì và khác gì với diện tích sàn. Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

3 tuần trước

Quy hoạch đô thị là gì? Luật quy hoạch đô thị mới nhất 2020

Quy hoạch đô thị là gì? Những kiến thức về luật quy hoạch đô thị mới nhất có gì nổi bật? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết, chính xác và đầy đủ nhất.

3 tuần trước

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Chi phí làm sổ đỏ mới nhất!

Bên cạnh việc chuẩn bị thủ tục làm sổ đỏ, rất nhiều người thắc mắc: làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết tất cả chi phí làm sổ đỏ mới nhất, mời bạn đọc cùng tìm hiểu!

3 tuần trước

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất tháng 11/2020?

Lãi suất của ngân hàng nào đang thấp nhất, hợp lý nhất tại thời điểm này? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có sự chọn tốt nhất khi vay vốn mua nhà.

3 tuần trước

Eximbank là ngân hàng gì? Lãi suất vay mua nhà Eximbank

Eximbank là ngân hàng gì? Rất nhiều người đang quan tâm về sản phẩm vay vốn mua nhà và lãi suất vay mua nhà ngân hàng Eximbank hiện nay. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

3 tuần trước

Cách lấy lại tiền cọc thuê nhà nhanh chóng, hợp tình hợp lý

Cách lấy lại tiền cọc thuê nhà không phải ai cũng biết và cũng làm được. Rất nhiều người sẽ chịu cảnh “mất trắng” nếu quyết định hủy bỏ thỏa thuận thuê nhà.

1 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí