Cách đặt cọc và lấy lại tiền cọc thuê nhà hiệu quả nhất

Tiền cọc thuê nhà là gì? Đây là một câu hỏi mà nhiều người thuê nhà thường quan tâm. Tiền cọc thuê nhà là một khoản tiền mà người thuê nhà phải trả cho chủ nhà trước khi ký kết hợp đồng cho thuê, nhằm đảm bảo hợp đồng được thực hiện và bảo vệ tài sản của chủ nhà. Tiền cọc thuê nhà có thể được hoàn trả hoặc không, tùy theo điều kiện của hợp đồng và tình trạng của căn nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về ý nghĩa, các lựa chọn thay thế và cách hạch toán tiền cọc thuê nhà. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về tiền cọc thuê nhà và biết cách lấy lại toàn bộ tiền cọc khi kết thúc hợp đồng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tiền cọc thuê nhà là gì?

tien-coc-thue-nha-la-gi-1
Tiền cọc thuê nhà là gì?

Tiền cọc thuê nhà là một khoản tiền mà người thuê nhà phải trả cho chủ nhà trước khi chuyển đến ở. Đây được coi là một cam kết từ phía người thuê nhà trong việc thực hiện hợp đồng thuê nhà và bảo vệ tài sản của chủ nhà khỏi bị hư hại. 

Tiền cọc thuê nhà cũng là một biện pháp đảm bảo nếu người thuê nhà gây ra hư hỏng, mất mát tài sản hoặc vi phạm các điều khoản của hợp đồng thuê nhà. Ngoài ra, tiền cọc thuê nhà còn được biết đến với một số tên gọi khác như: Tiền đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng hoặc tiền đặt cọc cho các thiệt hại có thể xảy ra. 

Vậy tại sao phải cọc tiền thuê nhà?

Cọc tiền thuê nhà là một hình thức bảo đảm cho chủ nhà rằng người thuê sẽ tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà. Cọc tiền thuê nhà cũng là một cách để người thuê bảo vệ quyền lợi của mình khi chuyển nhà, tránh bị chủ nhà giữ lại tiền thuê hay đòi thêm tiền phạt. 

Đặt cọc tiền thuê nhà bao nhiêu? 

Cọc tiền thuê nhà thường bằng một hoặc hai tháng tiền thuê, tùy theo thỏa thuận giữa hai bên. Khi kết thúc hợp đồng, nếu người thuê không vi phạm các điều khoản, chủ nhà sẽ trả lại tiền cọc cho người thuê. Cọc tiền thuê nhà là một biện pháp phổ biến và hợp lý trong giao dịch bất động sản, giúp tăng tính minh bạch và an toàn cho cả hai bên. 

Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến tiền cọc thuê nhà mà homedy muốn giới thiệu đến bạn.

Thuê nhà không đặt cọc có được không?

Theo quy định của pháp luật, việc đặt cọc khi thuê nhà là một thỏa thuận giữa chủ nhà và người thuê. Do đó, nếu hai bên thống nhất, có thể thuê nhà mà không cần đặt cọc. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: thời hạn thuê, giá thuê, loại hình nhà ở, tình trạng nhà ở, uy tín của chủ nhà và người thuê.

Một số lợi ích khi thuê nhà không đặt cọc là:

 • Tiết kiệm được một khoản tiền lớn, có thể dùng cho các chi tiêu khác hoặc tiết kiệm.

 • Không phải lo lắng về việc chủ nhà không trả lại tiền cọc khi kết thúc hợp đồng hoặc có tranh chấp xảy ra.

 • Dễ dàng chuyển nhà khi có nhu cầu hoặc tìm được nhà ưng ý hơn.

Một số rủi ro khi thuê nhà không đặt cọc là:

 • Khó tìm được chủ nhà đồng ý cho thuê nhà mà không cần đặt cọc, vì hầu hết các chủ nhà đều muốn bảo đảm quyền lợi của mình.

 • Có thể bị chủ nhà tăng giá thuê bất cứ lúc nào hoặc đuổi ra khỏi nhà một cách bất ngờ, vì không có sự ràng buộc bằng tiền cọc.

 • Có thể bị chủ nhà yêu cầu bồi thường thiệt hại cho nhà ở khi kết thúc hợp đồng, dù có thể không phải do lỗi của người thuê.

Vì vậy, khi quyết định thuê nhà không đặt cọc, người thuê nên:

 1. Tìm hiểu kỹ về chủ nhà và nhà ở trước khi ký hợp đồng, xem xét các điều khoản và điều kiện có hợp lý hay không.

 2. Lập hợp đồng bằng văn bản và ghi rõ các quyền và nghĩa vụ của hai bên, bao gồm việc không yêu cầu đặt cọc và các trường hợp được miễn bồi thường.

 3. Giữ gìn và bảo quản tốt nhà ở trong quá trình sử dụng, tránh gây ra thiệt hại cho tài sản của chủ nhà.

 4. Thanh toán tiền thuê đầy đủ và đúng hạn, tôn trọng quyền riêng tư và sự yên tĩnh của chủ nhà và hàng xóm.

Thuê nhà đặt cọc bao nhiêu?

Tien-coc-thue-nha-la-gi-2
Thuê nhà đặt cọc bao nhiêu?

 

Số tiền đặt cọc có thể tùy thuộc vào giá trị của ngôi nhà hoặc căn phòng, thời gian thuê và sự thỏa thuận của hai bên. Theo tìm hiểu của homedy, thông thường chủ nhà sẽ yêu cầu người thuê đặt cọc 1 - 2 tháng tiền thuê nhà. Đối với những phòng trọ nhỏ, hộ gia đình, cho thuê với giá trị không lớn, chủ nhà có thể yêu cầu người thuê đặt cọc từ 500.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ. 

Khi nào cần thanh toán tiền đặt cọc thuê nhà?

Theo quy định của pháp luật, người thuê nhà phải thanh toán tiền đặt cọc cho chủ nhà ngay khi ký kết hợp đồng thuê nhà. Nếu người thuê nhà không thanh toán tiền đặt cọc, chủ nhà có quyền từ chối cho thuê nhà hoặc yêu cầu người thuê nhà bồi thường thiệt hại nếu có. Khi kết thúc hợp đồng, chủ nhà phải trả lại tiền đặt cọc cho người thuê nhà, trừ khi có sự thỏa thuận khác giữa hai bên.

Tiền đặt cọc thuê nhà có tính lãi suất không?

Tiền đặt cọc thuê nhà có tính lãi suất không phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên. Theo Luật Thương Mại, nếu chủ nhà chậm trả tiền đặt cọc cho người thuê, thì chủ nhà phải chịu lãi suất theo thời hạn và mức lãi suất đã thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu không có thỏa thuận về lãi suất, thì mức lãi suất sẽ được tính theo lãi suất vay của Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm thanh toán. 

Tuy nhiên, để tránh rắc rối, chủ nhà thường để mức lãi suất là 0%, có thể hiểu là không tính lãi suất với số tiền đặt cọc. Người thuê nhà cần hỏi rõ chủ nhà về mức lãi suất khoản tiền đặt cọc nếu có.

Ngoài ra, người thuê nhà cũng có thể tìm kiếm các phương án thay thế cho tiền đặt cọc, như bảo hiểm cho thuê, chi trả cho mỗi thiệt hại hoặc giãn tiến độ thanh toán tiền đặt cọc. Đây là những cách giúp giảm gánh nặng tài chính khi bắt đầu hợp đồng thuê nhà. Tuy nhiên, người thuê nhà cần xem xét kỹ các ưu và nhược điểm của từng phương án và so sánh với việc thanh toán tiền đặt cọc truyền thống.

Tiền đặt cọc thuê nhà có lấy lại được không?

tien-coc-thue-nha-la-gi-3
Tiền đặt cọc thuê nhà có lấy lại được không?

Bên cạnh vấn đề tiền cọc thuê nhà để làm gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tiền đặt cọc thuê nhà có lấy lại được không? 

Tiền đặt cọc thuê nhà có lấy lại được hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như:

 • Thỏa thuận giữa hai bên trong hợp đồng thuê nhà. Hai bên cần xác định rõ số tiền đặt cọc, thời hạn trả lại, điều kiện trả lại và trường hợp mất tiền đặt cọc. Nếu có quy định về tiền đặt cọc thuê nhà rõ ràng, hai bên sẽ dễ dàng giải quyết tranh chấp khi có vấn đề xảy ra.

 • Tình trạng của nhà và tài sản trong nhà sau khi bên thuê nhà sử dụng. Bên thuê nhà cần kiểm tra kỹ và ghi nhận lại tình trạng của nhà và tài sản trong nhà khi dọn vào ở và khi dọn ra. Nếu có sự thay đổi hoặc hư hại do bên thuê gây ra, bên cho thuê có quyền khấu trừ tiền đặt cọc để bồi thường.

 • Việc thực hiện các nghĩa vụ của hai bên theo hợp đồng. Bên thuê nhà cần tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng, như thanh toán tiền thuê đúng hạn, không sử dụng nhà cho mục đích khác, không chuyển nhượng hoặc cho người khác thuê lại, không gây phiền hà cho hàng xóm… Nếu bên thuê vi phạm các điều khoản này, bên cho thuê có quyền giữ lại tiền đặt cọc hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Tiền cọc thuê nhà trả lại khi nào? Tiền cọc thuê nhà sẽ được trả lại cho người thuê nhà khi kết thúc hợp đồng thuê nhà, nếu người thuê nhà đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình. Nếu người thuê nhà vi phạm hợp đồng, chủ nhà có quyền giữ lại một phần hoặc toàn bộ tiền cọc để bồi thường cho thiệt hại. Trong trường hợp có tranh chấp về việc trả lại tiền cọc, người thuê nhà và chủ nhà có thể tìm kiếm sự giải quyết của cơ quan pháp lý hoặc tổ chức trung gian. 

>>> Xem ngay:

Cách lấy lại tiền cọc thuê nhà

Điều 328, Luật Dân sự 2015 cũng quy định rõ tiền cọc sẽ được trả lại cho bên đặt cọc hoặc trừ vào tiền thuê trọ sau thời gian thỏa thuận trong hợp đồng và bên thuê không vi phạm điều khoản trong hợp đồng.

Tuy nhiên, nếu bên đặt cọc từ chối việc thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Còn nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc. 

Chính vì vậy, để có thể đảm bảo lấy lại được tiền đặt cọc thuê nhà, bạn cần lưu ý áp dụng một mẹo dưới đây để đảm bảo đúng quyền lợi của mình:

Chụp ảnh, quay phim lại phòng trọ và không gian chung

tien-coc-thue-nha-la-gi-4
Chụp ảnh, quay phim lại phòng trọ trước khi dọn đến ở

Trước khi quyết định thuê và chuyển tới sống tại một căn hộ, nhà trọ nào đó bạn nên quay video hoặc chụp ảnh kỹ từng ngóc ngách trong nhà. Đặc biệt là các khu vực gặp vấn đề, bị xuống cấp, các khuyết điểm, đồ đạc bị hư hỏng cho chủ nhà xem và lưu lại cho mình.

Để chắc chắn chủ nhà không thể lật lọng thời gian của bức ảnh, video ghi lại hiện trạng căn phòng bạn nên gửi qua email, tin nhắn để lưu lại bằng chứng chính xác.

Đây chính là cách lấy lại tiền cọc thuê nhà hiệu quả cũng như giúp bạn tránh được các mâu thuẫn, xung đột sau khi dọn đi. Bởi không ít chủ nhà sẽ săm soi các khuyết điểm, căn phòng có bị hỏng hóc, xuống cấp không để “quỵt” tiền cọc. Chính vì vậy hãy chú ý đến việc này để không bị rơi vào bẫy của chủ trọ nhé.

>>> Có thể bạn muốn biết:

Thông báo với chủ nhà thời điểm muốn chuyển đi đúng thỏa thuận

Thay vì dừng thuê trọ và chuyển đi một cách đột ngột, bạn nên thông báo với chủ nhà về thời gian sẽ chuyển đi từ 15 - 30 ngày tùy theo thỏa thuận của 2 bên trước đây. Việc thông báo bất ngờ sẽ khiến bạn rất khó đòi được tiền cọc.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chắc chắn rằng mình thực hiện đúng theo cam kết và thỏa thuận thời gian thuê như ban đầu, không vi phạm hợp đồng đặt cọc tiền thuê nhà. Tránh tình trạng dây dưa kéo dài thêm vài ngày bởi nhiều trường hợp chủ nhà sẽ lấy thêm tiền ở của bạn trong những ngày đó và lấy cớ để trừ vào tiền đặt cọc.

Dọn dẹp phòng sạch sẽ sau khi chuyển đi

Bên cạnh việc thu dọn những món đồ cá nhân của mình sau khi dời đi, bạn nên dọn dẹp lại phòng ốc và bỏ đi những thứ không dùng đến. Tốt nhất là đừng để lại bất cứ tài sản gì thuộc về bạn lại phòng trọ.

Thực tế có nhiều chủ nhà khó tính vẫn thấy đồ đạc của bạn để lại nghĩ là khách chưa chuyển đi. Họ sẽ đòi thêm tiền thời gian ở lại bằng việc trừ vào khoản tiền cọc. Điều này khiến bạn tự dưng mất đi một khoản tiền vô lý trong ấm ức.

Trả nhà thuê trước thời hạn có mất cọc không?

Trả nhà thuê trước thời hạn là việc mà nhiều người thuê nhà phải đối mặt khi có những thay đổi trong cuộc sống hoặc công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng việc này có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của họ khi phải trả tiền cọc cho bên cho thuê. Theo quy định của pháp luật, việc trả nhà thuê trước thời hạn có mất cọc hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như thỏa thuận trong hợp đồng, lý do chấm dứt hợp đồng, thời gian thông báo và bồi thường thiệt hại (nếu có).
Theo Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 và theo Điều 132, 133, 134 Luật Nhà ở 2014, việc trả nhà thuê trước thời hạn có mất cọc hay không phụ thuộc vào nguyên nhân chấm dứt hợp đồng, thời gian thông báo và thỏa thuận giữa hai bên. Do đó, khi thuê nhà, người thuê nên đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng và lựa chọn những hợp đồng có điều kiện linh hoạt và bảo vệ quyền lợi của mình. Ngoài ra, người thuê cũng nên tuân thủ các quy định của pháp luật và hợp đồng để tránh vi phạm và mất tiền cọc. 

>>> Tham khảo:

Cần làm gì khi chủ nhà không trả tiền cọc?

Trong trường hợp bên cho thuê không chịu trả lại tiền đặt cọc cho bên thuê khi không có lý do chính đáng, bên thuê có thể yêu cầu giải quyết tranh chấp theo các cách sau:

 1. Thương lượng với bên cho thuê để tìm ra giải pháp hài lòng cho cả hai bên. Bên thuê có thể dùng các chứng cứ như hợp đồng, biên lai, ảnh chụp… để chứng minh quyền lợi của mình.

 2. Khiếu nại với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, như phường, xã, quận, huyện… nơi có nhà cho thuê. Bên thuê cần nộp đơn khiếu nại kèm theo các chứng cứ liên quan và yêu cầu cơ quan này can thiệp để giải quyết tranh chấp.

 3. Khởi kiện lên tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp theo pháp luật. Bên thuê cần gửi đơn khởi kiện kèm theo các chứng cứ liên quan đến tòa án cấp huyện nơi có nhà cho thuê. Tòa án sẽ xem xét và ra phán quyết theo quy định của luật Dân sự.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết về tiền cọc thuê nhà, từ khái niệm, các khái niệm liên quan và cách lấy lại toàn bộ tiền cọc khi kết thúc hợp đồng cho thuê nhà. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này! Chúc bạn thuê được nhà ưng ý và an toàn! 

Để tìm kiếm các thông tin cho thuê phòng trọ giá rẻ, cho thuê căn hộ mini,... đừng quên truy cập ngay Homedy nhé! 

Loan Nguyễn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

10 mẫu đăng tin bán nhà khiến người đọc phải click ngay

10 mẫu đăng tin bán nhà dưới đây được Homedy tổng hợp, đánh giá cao về tỷ lệ click, tỷ lệ khách hàng quan tâm, liên hệ với người đăng.

Kinh nghiệm mua bán nhà Củ Chi dưới 1 tỷ

Bán nhà Củ Chi dưới 1 tỷ nên tìm ở khu vực nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm kiếm kinh nghiệm đầu tư nhà đất Củ Chi với tài chính dưới 1 tỷ.

Nên xây nhà vào tháng mấy để thuận lợi và may mắn nhất?

Nên xây nhà vào tháng mấy để thuận lợi và may mắn là câu hỏi của hầu hết những người đang có dự định xây nhà dựng cửa. Để xác định nên xây nhà vào tháng mấy trong năm, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

5 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc không cần dùng la bàn

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc hoàn toàn không khó như bạn nghĩ. Ngay cả khi không có la bàn, những mẹo tự xác định phương hướng dưới đây của Homedy cũng sẽ giúp bạn dễ dàng xác định nhanh chóng hướng nhà, hướng di chuyển.

3 điều cần khắc cốt ghi tâm trong kinh doanh bất động sản

Những năm gần đây, nhu cầu kiếm tiền từ việc đầu tư kinh doanh bất động sản ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, thực tế có tới 80% nhà đầu tư gặp rủi ro, thậm chí mất tiền vì không nắm được những bí quyết cơ bản trong kinh doanh bất động sản. 

  Mở App