TSC là đất gì? Quy định sử dụng và quản lý đất TSC

Khi xem bản đồ địa chính, tên của các loại đất được biểu hiện bằng những ký hiệu khác nhau. Bạn đã bao giờ bắt gặp mã đất TSC và thắc mắc TSC là đất gì? Để hiểu rõ thêm về khái niệm, phân loại cũng như mục đích sử dụng của loại đất này hãy cùng khám phá những nội dung dưới đây nhé

TSC là đất gì?

TSC là đất xây dựng trụ sở, cơ quan, công trình sự nghiệp thuộc quản lý của Nhà nước; các tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức chính trị – xã hội. Ký hiệu TSC này thường được sử dụng trong bản đồ quy hoạch đất. 

Theo quy định tại điều 147 Luật Đất đai 2013: Đất xây dựng trụ sở cơ quan bao gồm đất trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị và tổ chức chính trị – xã hội.

TSC là đất gì
Ký hiệu đất TSC là gì đã được quy định trong điều 147 Luật Đất đai 2013

Như vậy, TSC là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, nó không được phép sử dụng cho mục đích  công nghiệp, nông nghiệp hay bất kỳ hình thức cá nhân nào mà Nhà nước sẽ tiến hành quy hoạch và lưu trữ đất TSC nhằm phục vụ cho những mục đích công.

Đất TSC đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước. Quỹ đất TSC sẽ phụ thuộc vào tình hình từng địa phương để đưa ra phương án quy hoạch. Chính quyền Nhà nước sẽ ban hành và chỉ đạo việc quy hoạch đất TSC như thế nào là hợp lý nhất. 

Các cá nhân hoặc tổ chức được giao quyền sử dụng đất TSC cần đảm bảo sử dụng đúng mục đích, đồng thời tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật.

Hình thức sử dụng đất TSC

Bên cạnh khái niệm TSC là đất gì, trong điều 54 Luật Đất đai 2013 cũng quy định chi tiết về hình thức sử dụng đất TSC. Theo đó, Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp:

Đối tượng sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng SX là rừng tự nhiên, đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất vì mục đích ANQP; đất công cộng không phục vụ mục đích kinh doanh; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa không thuộc các trường hợp quy định trong khoản 4 Điều 55 Luật Đất đai.

Cụ thể, khoản 4 Điều 55 các trường hợp gồm những tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa địa, nghĩa trang để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng. Đồng thời, theo nội dung trong điều 125 thì đất TSC thuộc trường hợp đất sử dụng ổn định lâu dài.

Quy định về việc sử dụng và quản lý đất TSC

Như đã đề cập ở trên, TSC là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, vì vậy không được phép sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác. Để đảm bảo việc quản lý và sử dụng đất TSC chặt chẽ, Nhà nước đã ban hành rất nhiều quy định. Người dân cũng như các cấp lãnh đạo cần nắm rõ để hiểu biết và tuân thủ theo đúng pháp luật đã ban hành. 

TSC là đất gì
Quy định về việc sử dụng và quản lý đất TSC

Không lạm dụng đất TSC

Theo quy định trong Luật đất đai 2013 mã đất TSC chỉ được cấp phép sử dụng để xây dựng các cơ quan Nhà nước hoặc dùng để thiết lập cơ sở chính trị – xã hội nhằm phục vụ cho mục đích công cộng. 

Trường hợp chiếm dụng đất TSC để phục vụ cho mục đích công – nông nghiệp hay tư lợi cá nhân đều là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định. 

Khuyến khích sử dụng đất TSC hợp lý

Nhà nước ta hiện nay, đã đưa ra các chính sách khuyến khích dụng đất TSC vào mục đích phát triển xã hội, như xây dựng trường học, nhà văn hóa, trung tâm nghiên cứu,...

Bên cạnh các quy định về việc sử dụng đất TSC thì Nhà nước cũng có quy định về việc quản lý loại đất này. 

Những khu đất TSC hiện vẫn chưa được đưa vào sử dụng thường sẽ được Nhà nước bàn giao cho cá nhân, tổ chức hoặc các cơ quan để quản lý. Đồng thời, Nhà nước cũng sẽ đưa ra các quy định nghiêm cấm sử đất này sai mục đích, nghiêm cấm các hành vi như chặt phá cắt xén, mua bán cây cối,... trên khu vực đất này. 

Tóm lại, pháp luật hiện nay đã quy định rõ trách nhiệm của người được giao quản lý đất TSC. Các cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức được giao quản lý đất TSC có trách nhiệm chịu toàn bộ trách nhiệm với khu đất, đảm bảo nguyên vẹn 100% hiện trạng diện tích đất như ban đầu.

Đất TSC có được cấp sổ đỏ không?

Khi tìm hiểu mã đất TSC là đất gì, nhiều người băn khoăn về việc đất TSC có được cấp sổ đỏ không. Theo nguyên tắc sử dụng đất, Nhà nước nghiêm cấm hành vi sử dụng loại đất này vào các mục đích khác, phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

Chính vì vậy, nhiều hộ dân dù đã sinh sống ổn định trên đất thì cũng không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Trường hợp đất bị thu hồi, sẽ được nhận bồi thường theo quy định pháp luật.

Hy vọng những nội dung trên đây đã giúp bạn hiểu rõ ký hiệu TSC là đất gì, các hình thức và quy định sử đụng đất TSC là gì. Đừng quên truy cập Homedy để tham khảo thêm nhiều nội dung về BĐS hữu ích khác!

Theo Homedy Blog Thị trường

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cập nhật thông tin đấu giá đất Thanh Hóa Mới nhất

Các thông tin đấu giá đất Thanh Hóa tại các khu vực Quảng Xương; Thọ Xuân; Đông Sơn; đấu giá đất Triệu Sơn, Thanh Hóa;... hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Chi tiết nội dung xin mời bạn đọc tham khảo trong bài viết dưới đây của Homedy.

Thông tin bản đồ quy hoạch đường Vành đai 5 Hà Nội

Đường Vành đai 5 là dự án hạ tầng quan trọng của Tp Hà Nội cũng như toàn vùng kinh tế phía Bắc. Dự án nằm trong phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô tới năm 2030, tầm nhìn đến 2045, UBND Thành phố Hà Nội sẽ nỗ lực hoàn thành đường Vành đai 5 trước năm 2030. Cùng Homedy tìm hiểu chi tiết thông tin bản đồ quy hoạch đường Vành đai 5 Hà Nội trong bài viết dưới đây.

Ngày 04/12 - Khai Trương Căn Hộ Mẫu 2 Phòng Ngủ + 2 Vệ Sinh Dự Án Luxcity Cẩm Phả

Với mong muốn mang đến cho cư dân tương lai cái nhìn rõ nét nhất về các căn hộ sẽ được sở hữu trong tương lai, ngày 04/12/2022 sắp tới, dự án Căn hộ hoàng gia Luxcity Cẩm Phả chính thức khai trương căn hộ mẫu 2 phòng ngủ + 2 vệ sinh ngay tại dự án (phường Cẩm Bình, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh). Sự kiện hứa hẹn sẽ giải cơn khát bất động sản của giới đầu tư và khách hàng ở thật trong thời điểm hiện tại.

Thông tin mới nhất về đường Vành đai 4 Bà Rịa Vũng Tàu

Theo thông tin mới nhất về đường vành đai 4 Bà Rịa Vũng Tàu, tuyến đường có tổng chiều dài hơn 18,3km. Điểm đầu nằm ở địa bàn thị xã Phú Mỹ, Huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu và kết thúc ở cảng Hiệp Phước. Cùng tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về tuyến đường này trong những nội dung dưới đây.

Chi tiết bản đồ đường Vành đai 4 TPHCM

Tiếp nối các dự án quy hoạch vành đai 1, 2 và 3, dự án đường Vành đai 4 TPHCM sau khi hoàn thành sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc giải phòng giao thông, đồng thời tạo bước đệm quan trọng trong việc phát triển hạ tầng, xã hội, kinh tế.

Cập nhật tin tức bản đồ đường Vành đai 4 Hà Nội

Hệ thống giao thông có liên hệ trực tiếp tới sự phát triển kinh tế. Một trong những tuyến đường huyết mạch của Thủ đô, nối liền các tỉnh thành lân cận trong tương lai đang rất được quan tâm là Vành đai 4. Bản đồ đường Vành đai 4 Hà Nội đi qua những tỉnh thành nào, thiết kế, quy mô, tiến độ xây dựng ra sao,... Cùng Homedy.com tìm hiểu ngay về dự án giao thông trọng điểm này trong bài viết dưới đây.

Thông tin quy hoạch đường Vành đai 4 Bình Dương

Tiếp nối các dự án quy hoạch vành đai 1, vành đai 2, vành đai 3, dự án đường Vành đai 4 Bình Dương sau khi hoàn thành sẽ có ý nghĩa to lớn trong việc giải phòng giao thông tạo bước đệm quan trọng trong việc phát triển hạ tầng, kinh tế.

Thông tin mới nhất về bản đồ đường vành đai 3 Tp HCM

Tuyến đường vành đai 3 được đánh giá là dự án giao thông quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng của Tp HCM cũng như các khu vực lân cận. Cùng cập nhật ngay các thông tin về bản đồ đường vành đai 3 Tp HCM trong bài viết dưới đây của Homedy.

Cập nhật thông tin bản đồ đường Vành đai 3 mới nhất

Bản đồ đường Vành đai 3 là tài liệu quan trọng, đây là dự án đường bộ quy mô lớn, đi qua địa phận của 4 tỉnh thành: Tp Hồ Chí minh, Đồng Nai, Long An và Bình Dương. Cùng tìm hiểu chi tiết về quy hoạch tuyến đường này trong bài viết dưới đây của Homedy.

LNC là đất gì? Giải đáp các thắc mắc về đất LNC

Khi xem bản đồ quy hoạch, không ít người thắc mắc ký hiệu LNC là đất gì? Để có thể nắm được chính xác thông tin, chúng ta cùng tìm hiểu rõ khái niệm, các đặc điểm cũng như quy định về việc sử dụng loại đất này.

    Mở App