Mở App

Tiến hành siết chặt tín dụng bất động sản bắt đầu từ năm 2017

Tư vấn - Hơn 1 năm trước

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (Horea) vừa có kiến nghị sửa đổi Thông tư 36 vào thời điểm năm 2017 để các bên có liên quan có lộ trình, chủ động điều chỉnh hoạt động của mình hợp lý hơn và không gây sốc cho thị trường. 

Bài học về tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản trong những năm qua vẫn còn nguyên giá trị. Hiện nay vấn đề nợ xấu đã và đang là vấn đề cần quan tâm giải quyết của hệ thống ngân hàng, của Chính phủ. Trước những biến động phức tạp khó lường trước của thị trường bất động sản Việt trong thời gian vừa qua, Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều ý kiến để quản lý và tổ chức thị trường bất động sản hợp lý hơn, hạn chế tới mức thấp nhất các rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Kiến nghị mới của hiệp hội bất động sản (Horea)

tin dung bat dong san

Thông tư 36 sẽ được sửa đổi vào năm 2017.

Theo nội dung văn bản này, Horea đồng thuận ngân hàng nhà nước về việc cần thiết điều chỉnh sửa đổi Thông tư 36 để phù hợp với diễn biến tình hình của nền kinh tế và của thị trường bất động sản, nhưng cần có lộ trình phù hợp với từng nhóm đối tượng, phù hợp với thông lệ quốc tế, bảo đảm an toàn hệ thống của các tổ chức tín dụng.

Horea đề nghị: "Nếu sửa đổi điều 5 Thông tư 36/2014/TT-NHNN thì cho phép tổ chức tín dụng được sử dụng 50% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn, và đề nghị vẫn xếp các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản vào nhóm tài sản có hệ số rủi ro 150% như hiện nay". Đồng thời, cũng theo Horea: "Quy định có hiệu lực vào thời điểm thích hợp nhất (có thể sau năm 2017) để các bên có liên quan có lộ trình, chủ động điều chỉnh hoạt động của mình thì hợp lý hơn và không gây sốc cho thị trường".

Đồng thuận ý kiến của Ngân hàng nhà nước

luat bat dong san 2017

Kiến nghị sửa đổi nghị định của Horea đồng thuận ý kiến với Ngân hàng nhà nước.

Kiến nghị sửa đổi nghị định của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (Horea) đã được Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị trước đó. Việc ngân hàng nhà nước đưa ra dự thảo chỉnh sửa các nội dung trên, không ngoài mục tiêu đảm bảo an toàn trong hoạt động tín dụng ngân hàng, nhằm hạn chế rủi ro do tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển an toàn, bền vững.

Theo nội dung văn bản này, thực tế các chỉ số điều chỉnh trong dự thảo sửa đổi Thông tư 36 là phù hợp với thông lệ quốc tế. Các chỉ số hiện nay (tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn 60% và tỷ lệ trích lập dự phòng 150%) là các tỷ lệ cho giai đoạn khó khăn vừa qua, nhằm kích thích tăng trưởng tín dụng cũng như tạo điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh, và các thị trường nói chung, trong đó có thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cần có lộ trình thực hiện tránh để xảy ra rủi ro chính sách và gây ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng.

nghi dinh bat dong san 2017

Sửa đổi Thông tư 36 là phù hợp với thông lệ quốc tế.

Kết luận

Với sự thay đổi này, các doanh nghiệp và các bên có liên quan cần có lộ trình, kế hoạch cụ thể để chủ động điều chỉnh hoạt động của mình hợp lý hơn, không gây sốc cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Hiện nay, bất động sản Việt đang phát triển mạnh ở các phân khúc bất động sản lớn căn hộ chung cư, biệt thự nghỉ dưỡng như: Căn hộ Elite Park Bình Thạnh, Vinpearl Empire Condotel Nha Trang, Căn hộ Saigon Mia, Vinhomes Thăng Long, FLC Garden City, Vinhomes Times City... Đây là những loại hình bất động sản tiêu biểu được khách hàng và các nhà đầu tư bất động sản quan tâm. Trong năm 2017, với những quy định và chính sách mới, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng thị trường bất động sản sẽ có cơ hội đầu tư và phát triển mạnh mẽ hơn. 

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách đánh giá uy tín chủ đầu tư - Hạn chế tối đa rủi ro khi mua bán BĐS

Chọn chủ đầu tư (CĐT) uy tín là bước quan trọng quyết định đến chất lượng bất động sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đánh giá chủ đầu tư có uy tín hay không. Vậy trong hàng trăm CĐT trên thị trường BĐS, làm thế nào để biết được đơn vị đáng tin tưởng? Mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1 tuần trước

Cách nhận biết tin đăng nhà đất "ảo" để thanh lọc nhanh, không mất thời gian!

Việc thanh lọc những tin đăng nhà đất "ảo" giúp bạn hạn chế công sức đi xem nhà đất không phù hợp nhu cầu. Dưới đây là tổng hợp những cách nhận biết tin đăng nhà đất ảo này!

1 tuần trước

Diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ là bao nhiêu? Chi tiết 63 tỉnh thành

Diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ và tách thửa tại tại các địa phương là khác nhau. Dưới đây là tổng hợp chi tiết 63 tỉnh thành!

1 tuần trước

Bản đồ quận Tân Bình TPHCM cập nhật mới nhất 2020

Bản đồ quận Tân Bình TP Hồ Chí Minh cập nhật mới nhất 2020!

1 tuần trước

Mua chung cư không có sổ hồng: Trình tự, thủ tục đầy đủ nhất 2020

Mua chung cư không có sổ hồng cần tuân theo quy trình, thủ tục đúng pháp luật ra sao? Hãy cùng bất động sản Homedy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Thủ tục hoàn công nhà ở cần chuẩn bị những gì, nộp ở đâu?

Sau khi xây dựng nhà ở xong, để ngôi nhà được đưa vào sử dụng thì bạn cần thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở. Vậy loại thủ tục này được quy định cụ thể như thế nào? Mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1 tuần trước

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn, mới nhất 2020

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn xác, mới cập nhật năm 2020. Mời bạn tham khảo và sử dụng ngay để phục vụ công việc một cách nhanh, thuận tiện.

1 tuần trước

Đầu tư BĐS Bình Dương: 3 tiêu chí VÀNG không được bỏ qua

Thị trường bất động sản tại Bình Dương trở nên sôi động chưa từng có trong năm 2020. Cơn sốt nhà đất dễ khiến không ít nhà đầu tư xuống tiền. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay nhà đầu tư cần nắm chắc 3 yếu tố sau đầu tư thành công.

1 tuần trước

Quy định, thủ tục và mẫu đơn xin cải tạo đất nông nghiệp mới nhất

Mẫu đơn xin cải tạo đất nông nghiệp chuẩn, mới nhất năm 2020. Mời bạn tham khảo đơn mẫu cùng những quy định liên quan để tiến hành thực hiện các thủ tục xin cải tạo đất nông nghiệp, đất ruộng, đất vườn,...

2 tuần trước

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà đảm bảo an toàn, đúng pháp lý

Trong quá trình mua nhà, việc chú ý các thủ tục pháp lý rất quan trọng. Tuy nhiên, thanh toán tiền khi mua nhà làm sao để không gặp rắc rối cũng là điều người mua cần đặc biệt chú ý.

2 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí