Mở App

Luật đất đai mới cho phép số hóa quy trình cấp sổ đỏ

Tư vấn - Hơn 1 năm trước

Theo luật đất đai sửa đổi năm 2014 thì toàn bộ quy trình cấp giấy tờ sử dụng đất đai sẽ được nâng cấp và số hóa trên hệ thống internet. Như vậy, người dân sẽ không còn phải mất thời gian chờ đợi nhận sổ đỏ hàng năm trời như trước nữa.

so do

Điểm ưu việt của luật đất đai mới

Một trong những điểm nổi bật của luật đất đai sửa đổi năm 2014 chính là việc cắt giảm bớt các quy trình rườm rà về cấp thủ tục giấy tờ về quyền sở hữu nhà đất của công dân. Theo đó, thời gian công dân được nhận sổ đỏ rút xuống chỉ còn 14 ngày và nhanh chóng hoàn thiện sổ cho những hộ gia đình đã nộp giấy tờ đăng ký nhưng bị kéo dài, tồn đọng.

Trong buổi họp bàn sửa đổi luật đất đai mới, nhiều cán bộ đưa ra rất nhiều ý tưởng nhằm tiết kiệm thời gian cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện việc thẩm tra giấy tờ về quyền sở hữu đất được nhanh chóng, dễ dàng, tránh tình trạng để dân phải chờ đợi như trước.

Tuy nhiên, tính đến phương án khả thi để thực hiện thì Chính phủ đã thông qua giải pháp sử dụng hệ thống đăng ký trực tuyến cho tất cả người dân có thể đăng ký bất kỳ thời điểm nào trong năm mà không phải chờ đến cơ quan chức năng xếp hàng đăng ký.

luat dat dai

Giải pháp này đón nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ người dân và các cán bộ làm việc tại cơ quan thực hiện việc cấp giấy tờ sử dụng đất.

Với giảm thiểu quy trình cấp sổ đỏ thì dự tính từ nay đến cuối năm Thành phố sẽ giải quyết toàn bộ 100% hồ sơ cấp giấy chứng nhận sở hữu đất còn tồn đọng cho các cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất trong các khu dân cư.

Đối với các dự án nhà ở thương mại như chung cư, nhà ở xã hội... sẽ được các cán bộ giải quyết thủ tục hành chính và nhanh chóng hoàn thiện giấy tờ sổ đổ để cấp cho chủ đầu tư. Dự tính còn khoảng 53.000 căn cần được cấp giấy tờ sử dụng đất trên tổng số 17.278 căn.

Tác động của luật nhà đất mới đến các đối tượng liên quan

Đối với các nhà đầu tư và khách hàng mua nhà đất thì đây là một tin đáng mừng. Bởi lẽ luật đất đai mới giúp mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản bán được nhiều hơn các loại hình nhà ở, về phía khách hàng  sẽ bớt phần lo lắng tới thủ tục, giấy tờ phiền nhiễu khi phải mua nhà. Nhiều các dự án bất động sản có chất lượng cao và giá cả phải chăng sẽ lên ngôi trong năm nay nhờ luật đất đai mới sửa đổi này. Khách hàng có thể tham khảo những dự án như: Khu đô thị Vinhomes Gardenia, Five Star Eco City, khu đô thị Ven Sông Vàm Cỏ...

giay to so huu dat

Ngoài ra, việc đăng ký cấp giấy tờ sở hữu nhà đất trực tiếp thông qua cổng thông tin điện tử cũng hạn chế tối đa các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà của các cán bộ cấp sổ đỏ với người dân tại các địa phương vùng sâu, vùng xa.

Ngược lại, đối với các cơ quan có thẩm quyền thì tuy bớt phải lưu trữ các thủ tục hành chính trên giấy tờ nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để có sự học hỏi và chuẩn bị kỹ năng về công nghệ để có thể tiếp cận và giải quyết các thủ tục nhà đất qua mạng internet nhanh chóng cho nhân dân.

Thêm vào đó, cần có một phần mềm số hóa thông minh và đáng tin cậy để đảm bảo tất cả các thông tin về sở hữu nhà đất của nhân dân không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Gia An/Homedy

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách nhận biết tin đăng nhà đất "ảo" để thanh lọc nhanh, không mất thời gian!

Việc thanh lọc những tin đăng nhà đất "ảo" giúp bạn hạn chế công sức đi xem nhà đất không phù hợp nhu cầu. Dưới đây là tổng hợp những cách nhận biết tin đăng nhà đất ảo này!

5 ngày trước

Diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ là bao nhiêu? Chi tiết 63 tỉnh thành

Diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ và tách thửa tại tại các địa phương là khác nhau. Dưới đây là tổng hợp chi tiết 63 tỉnh thành!

1 tuần trước

Bản đồ quận Tân Bình TPHCM cập nhật mới nhất 2020

Bản đồ quận Tân Bình TP Hồ Chí Minh cập nhật mới nhất 2020!

1 tuần trước

Mua chung cư không có sổ hồng: Trình tự, thủ tục đầy đủ nhất 2020

Mua chung cư không có sổ hồng cần tuân theo quy trình, thủ tục đúng pháp luật ra sao? Hãy cùng bất động sản Homedy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Thủ tục hoàn công nhà ở cần chuẩn bị những gì, nộp ở đâu?

Sau khi xây dựng nhà ở xong, để ngôi nhà được đưa vào sử dụng thì bạn cần thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở. Vậy loại thủ tục này được quy định cụ thể như thế nào? Mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1 tuần trước

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn, mới nhất 2020

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn xác, mới cập nhật năm 2020. Mời bạn tham khảo và sử dụng ngay để phục vụ công việc một cách nhanh, thuận tiện.

1 tuần trước

Đầu tư BĐS Bình Dương: 3 tiêu chí VÀNG không được bỏ qua

Thị trường bất động sản tại Bình Dương trở nên sôi động chưa từng có trong năm 2020. Cơn sốt nhà đất dễ khiến không ít nhà đầu tư xuống tiền. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay nhà đầu tư cần nắm chắc 3 yếu tố sau đầu tư thành công.

1 tuần trước

Quy định, thủ tục và mẫu đơn xin cải tạo đất nông nghiệp mới nhất

Mẫu đơn xin cải tạo đất nông nghiệp chuẩn, mới nhất năm 2020. Mời bạn tham khảo đơn mẫu cùng những quy định liên quan để tiến hành thực hiện các thủ tục xin cải tạo đất nông nghiệp, đất ruộng, đất vườn,...

1 tuần trước

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà đảm bảo an toàn, đúng pháp lý

Trong quá trình mua nhà, việc chú ý các thủ tục pháp lý rất quan trọng. Tuy nhiên, thanh toán tiền khi mua nhà làm sao để không gặp rắc rối cũng là điều người mua cần đặc biệt chú ý.

1 tuần trước

Những thị trường ngách nào giúp nhà đầu tư BĐS hốt bạc tỷ

Bên cạnh những “sân chơi” BĐS lớn, một số nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm các thị trường ngách ít người biết đến tận dụng cơ hội hốt bạc tỷ mỗi dự án. Hãy cùng Homedy khám phá những thị trường bất động sản ngách trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí