Luật đất đai mới cho phép số hóa quy trình cấp sổ đỏ

Tư vấn - Hơn 1 năm trước

Theo luật đất đai sửa đổi năm 2014 thì toàn bộ quy trình cấp giấy tờ sử dụng đất đai sẽ được nâng cấp và số hóa trên hệ thống internet. Như vậy, người dân sẽ không còn phải mất thời gian chờ đợi nhận sổ đỏ hàng năm trời như trước nữa.

so do

Điểm ưu việt của luật đất đai mới

Một trong những điểm nổi bật của luật đất đai sửa đổi năm 2014 chính là việc cắt giảm bớt các quy trình rườm rà về cấp thủ tục giấy tờ về quyền sở hữu nhà đất của công dân. Theo đó, thời gian công dân được nhận sổ đỏ rút xuống chỉ còn 14 ngày và nhanh chóng hoàn thiện sổ cho những hộ gia đình đã nộp giấy tờ đăng ký nhưng bị kéo dài, tồn đọng.

Trong buổi họp bàn sửa đổi luật đất đai mới, nhiều cán bộ đưa ra rất nhiều ý tưởng nhằm tiết kiệm thời gian cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện việc thẩm tra giấy tờ về quyền sở hữu đất được nhanh chóng, dễ dàng, tránh tình trạng để dân phải chờ đợi như trước.

Tuy nhiên, tính đến phương án khả thi để thực hiện thì Chính phủ đã thông qua giải pháp sử dụng hệ thống đăng ký trực tuyến cho tất cả người dân có thể đăng ký bất kỳ thời điểm nào trong năm mà không phải chờ đến cơ quan chức năng xếp hàng đăng ký.

luat dat dai

Giải pháp này đón nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ người dân và các cán bộ làm việc tại cơ quan thực hiện việc cấp giấy tờ sử dụng đất.

Với giảm thiểu quy trình cấp sổ đỏ thì dự tính từ nay đến cuối năm Thành phố sẽ giải quyết toàn bộ 100% hồ sơ cấp giấy chứng nhận sở hữu đất còn tồn đọng cho các cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất trong các khu dân cư.

Đối với các dự án nhà ở thương mại như chung cư, nhà ở xã hội... sẽ được các cán bộ giải quyết thủ tục hành chính và nhanh chóng hoàn thiện giấy tờ sổ đổ để cấp cho chủ đầu tư. Dự tính còn khoảng 53.000 căn cần được cấp giấy tờ sử dụng đất trên tổng số 17.278 căn.

Tác động của luật nhà đất mới đến các đối tượng liên quan

Đối với các nhà đầu tư và khách hàng mua nhà đất thì đây là một tin đáng mừng. Bởi lẽ luật đất đai mới giúp mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản bán được nhiều hơn các loại hình nhà ở, về phía khách hàng  sẽ bớt phần lo lắng tới thủ tục, giấy tờ phiền nhiễu khi phải mua nhà. Nhiều các dự án bất động sản có chất lượng cao và giá cả phải chăng sẽ lên ngôi trong năm nay nhờ luật đất đai mới sửa đổi này. Khách hàng có thể tham khảo những dự án như: Khu đô thị Vinhomes Gardenia, Five Star Eco City, khu đô thị Ven Sông Vàm Cỏ...

giay to so huu dat

Ngoài ra, việc đăng ký cấp giấy tờ sở hữu nhà đất trực tiếp thông qua cổng thông tin điện tử cũng hạn chế tối đa các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà của các cán bộ cấp sổ đỏ với người dân tại các địa phương vùng sâu, vùng xa.

Ngược lại, đối với các cơ quan có thẩm quyền thì tuy bớt phải lưu trữ các thủ tục hành chính trên giấy tờ nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để có sự học hỏi và chuẩn bị kỹ năng về công nghệ để có thể tiếp cận và giải quyết các thủ tục nhà đất qua mạng internet nhanh chóng cho nhân dân.

Thêm vào đó, cần có một phần mềm số hóa thông minh và đáng tin cậy để đảm bảo tất cả các thông tin về sở hữu nhà đất của nhân dân không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Gia An/Homedy

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

99+ Mẫu nhà kiến trúc Pháp đẹp mê mẩn lòng người

Những mẫu nhà kiến trúc Pháp chứa đựng dấu ấn văn hóa, những nét đẹp tinh hoa trường tồn với thời gian. Hãy cùng Homedy khám phá 99+ mẫu nhà đẹp kiểu Pháp, vừa hiện đại vừa pha trộn vẻ đẹp cổ điển đầy mê hoặc.

5 ngày trước

Mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp năm 2021 căn cứ theo luật đất đai

Cùng Homedy khám phá mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp theo luật đất đai do chính phủ ban hành giúp bạn nắm bắt được những thông tin cụ thể về hợp đồng sau!

3 tuần trước

Thủ tục xin cấp số nhà mới nhất 2021

Thủ tục xin cấp số nhà gồm những thủ tục, giấy tờ gì? Trường hợp nào xin cấp số nhà hợp lệ, trường hợp nào không đúng quy định? Nếu bạn đáng quan tâm đến những nội dung này thì đừng quên tham khảo thông tin dưới đây của Homedy nhé!

3 tuần trước

Hướng dẫn tính chi phí bảo hiểm công trình mới nhất 2021

Chi phí bảo hiểm công trình là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các chủ thầu và chủ đầu tư. Để giảm bớt những rủi ro trong quá trình thi công và xây dựng công trình, đừng quên tham khảo các cách tính chi phí bảo hiểm công trình mới nhất 2021 dưới đây của Homedy.

3 tuần trước

Biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn, đảm bảo đầy đủ quyền lợi

Biên bản bàn giao nhà cho thuê là văn bản quan trọng trước khi nhận nhà và chuyển đến sinh sống. Tham khảo ngày mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn 2021 dưới đây.

3 tuần trước

Hợp đồng sang nhượng cửa hàng, chuyển nhượng quán 2021

Bạn đang quan tâm mẫu hợp đồng sang nhượng cửa hàng, chuyển nhượng quán mới nhất 2021? Vậy thì đừng tìm kiếm đâu xa, dưới đây chính là những thông tin và mẫu hợp đồng sang nhượng cửa hàng chuẩn nhất bạn có thể tham khảo.

3 tuần trước

Tải mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà ngắn gọn, hợp pháp 2021

Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà là văn bản quan trọng, được thiết lập trước khi thuê nhà. Nó đảm bảo quyền và nghĩa vụ của cả hai bên tham gia trước khi hoạt động thuê nhà được thực hiện.

1 tháng trước

Ký gửi nhà đất là gì? 6 điều cần lưu ý khi tham gia ký gửi nhà đất

Ký gửi nhà đất là hoạt động hợp pháp giữa chủ sở hữu bất động sản và trung tâm môi giới. Theo đó, chủ sở hữu có nhu cầu cho thuê hoặc bán bất động sản sẽ gửi thông tin, giấy tờ nhà đất cho bên trung gian (có thể là trung tâm môi giới) bán, cho thuê giúp. Sau khi giao dịch mua bán/cho thuê giữa bên trung gian với khách hàng thành công, chủ sở hữu sẽ nhận lại tiền bán và trả tiền hoa hồng cho bên trung gian theo mức thỏa thuận.

1 tháng trước

Bí kíp tìm phòng trọ dưới 1 triệu ở TPHCM cho tân sinh viên 2021

Tìm phòng trọ dưới 1 triệu ở TPHCM là một bài toán khó cho các sĩ tử gần đến ngày nhập học, tuy nhiên vẫn có lời giải nếu bạn chú ý các thông tin sau!

1 tháng trước

Top 20 bản vẽ nhà trọ có gác lửng tiết kiệm chi phí cho chủ nhà

Bản vẽ nhà trọ có gác lửng dưới đây của Homedy là những gợi ý giúp chủ trọ thi công được phòng trọ cho thuê tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tính tiện nghi. Tham khảo ngay.

1 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App