Luật đất đai mới cho phép số hóa quy trình cấp sổ đỏ

Tư vấn - Hơn 1 năm trước

Theo luật đất đai sửa đổi năm 2014 thì toàn bộ quy trình cấp giấy tờ sử dụng đất đai sẽ được nâng cấp và số hóa trên hệ thống internet. Như vậy, người dân sẽ không còn phải mất thời gian chờ đợi nhận sổ đỏ hàng năm trời như trước nữa.

so do

Điểm ưu việt của luật đất đai mới

Một trong những điểm nổi bật của luật đất đai sửa đổi năm 2014 chính là việc cắt giảm bớt các quy trình rườm rà về cấp thủ tục giấy tờ về quyền sở hữu nhà đất của công dân. Theo đó, thời gian công dân được nhận sổ đỏ rút xuống chỉ còn 14 ngày và nhanh chóng hoàn thiện sổ cho những hộ gia đình đã nộp giấy tờ đăng ký nhưng bị kéo dài, tồn đọng.

Trong buổi họp bàn sửa đổi luật đất đai mới, nhiều cán bộ đưa ra rất nhiều ý tưởng nhằm tiết kiệm thời gian cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện việc thẩm tra giấy tờ về quyền sở hữu đất được nhanh chóng, dễ dàng, tránh tình trạng để dân phải chờ đợi như trước.

Tuy nhiên, tính đến phương án khả thi để thực hiện thì Chính phủ đã thông qua giải pháp sử dụng hệ thống đăng ký trực tuyến cho tất cả người dân có thể đăng ký bất kỳ thời điểm nào trong năm mà không phải chờ đến cơ quan chức năng xếp hàng đăng ký.

luat dat dai

Giải pháp này đón nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ người dân và các cán bộ làm việc tại cơ quan thực hiện việc cấp giấy tờ sử dụng đất.

Với giảm thiểu quy trình cấp sổ đỏ thì dự tính từ nay đến cuối năm Thành phố sẽ giải quyết toàn bộ 100% hồ sơ cấp giấy chứng nhận sở hữu đất còn tồn đọng cho các cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất trong các khu dân cư.

Đối với các dự án nhà ở thương mại như chung cư, nhà ở xã hội... sẽ được các cán bộ giải quyết thủ tục hành chính và nhanh chóng hoàn thiện giấy tờ sổ đổ để cấp cho chủ đầu tư. Dự tính còn khoảng 53.000 căn cần được cấp giấy tờ sử dụng đất trên tổng số 17.278 căn.

Tác động của luật nhà đất mới đến các đối tượng liên quan

Đối với các nhà đầu tư và khách hàng mua nhà đất thì đây là một tin đáng mừng. Bởi lẽ luật đất đai mới giúp mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản bán được nhiều hơn các loại hình nhà ở, về phía khách hàng  sẽ bớt phần lo lắng tới thủ tục, giấy tờ phiền nhiễu khi phải mua nhà. Nhiều các dự án bất động sản có chất lượng cao và giá cả phải chăng sẽ lên ngôi trong năm nay nhờ luật đất đai mới sửa đổi này. Khách hàng có thể tham khảo những dự án như: Khu đô thị Vinhomes Gardenia, Five Star Eco City, khu đô thị Ven Sông Vàm Cỏ...

giay to so huu dat

Ngoài ra, việc đăng ký cấp giấy tờ sở hữu nhà đất trực tiếp thông qua cổng thông tin điện tử cũng hạn chế tối đa các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà của các cán bộ cấp sổ đỏ với người dân tại các địa phương vùng sâu, vùng xa.

Ngược lại, đối với các cơ quan có thẩm quyền thì tuy bớt phải lưu trữ các thủ tục hành chính trên giấy tờ nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để có sự học hỏi và chuẩn bị kỹ năng về công nghệ để có thể tiếp cận và giải quyết các thủ tục nhà đất qua mạng internet nhanh chóng cho nhân dân.

Thêm vào đó, cần có một phần mềm số hóa thông minh và đáng tin cậy để đảm bảo tất cả các thông tin về sở hữu nhà đất của nhân dân không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Gia An/Homedy

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Xây nhà thô là gì? Tổng hợp các hạng mục chi tiết trong xây nhà thô

Xây nhà được chia làm hai giai đoạn, là xây nhà thô và xây nhà hoàn thiện. Tùy theo từng loại xây dựng mà cách thức, yêu cầu, hạng mục và các mức giá cũng sẽ khác nhau. Vậy xây nhà thô gồm những hạng mục nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

2 tuần trước

Có nên mua nhà sau Tết không? 5 điều kiêng kỵ khi mua nhà đầu năm

Theo các chuyên gia phong thủy, mọi người có thể mua nhà vào bất cứ thời gian nào trong năm nếu có điều kiện tài chính và thị trường địa ốc thuận lợi. Việc mua nhà vào tháng Giêng, thị trường địa ốc chưa mấy sôi nổi sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về giá và chính sách khuyến mại.

2 tuần trước

80% người mua nhà lần đầu thường gặp phải 6 lỗi này!

Mua nhà là một trong những việc trọng đại trong cuộc đời mỗi con người. Tuy nhiên, có tới 80% người mua nhà lần đầu thường gặp những lỗi cơ bản sau!

1 tháng trước

Cách tra thông tin quy hoạch thửa đất hợp pháp và chính xác

Làm thế nào để có được thông tin quy hoạch thửa đất chính xác? Mời bạn cùng tìm hiểu qua các thông tin sau!

1 tháng trước

Có nên mua nhà trả góp 20 năm? Kinh nghiệm vay mua nhà trả góp chi tiết!

Giả sử hiện tại bạn 28 tuổi, nếu bạn vay mua nhà trả góp 20 năm thì bạn sẽ chịu số nợ mua nhà cho đến năm 48 tuổi. Đây là một mức thời gian khá phù hợp với nhiều người, không quá dài cũng không phải là ngắn. Tuy nhiên, nên vay mua nhà trả góp như thế nào để hạn chế rủi ro và chọn ngân hàng nào với lãi suất tốt để đảm bảo khả năng thanh toán? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1 tháng trước

Thủ tục sang tên sổ đỏ của người đã mất không để lại di chúc đúng quy định

Với những người đã mất không để lại di chúc thì ai sẽ được hưởng quyền thừa kế và thủ tục sang tên sổ đỏ như thế nào hợp pháp? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết!

1 tháng trước

Buôn bán đất nền: Người "phất" lên trông thấy, kẻ lại khốn đốn vì nợ nần

Không ít người "phất" lên và giàu có nhờ buôn bán đất nền. Điều này khiến nhiều người ngay cả những người không mấy dư dả cũng cố tiết kiệm, vay mượn để sở hữu một mảnh đất, ngôi nhà với mong muốn đổi đời. Chính sự vội vàng, không tìm hiểu kỹ của người mua dẫn đến nhiều trường hợp "tiền mất tật mang".

1 tháng trước

Thời hạn sử dụng đất là gì? Quy định pháp luật mới nhất về thời hạn sử dụng đất

Thời hạn sử dụng đất là khoảng thời gian mà người sử dụng đất được nhà nước giao hoặc cho thuê đất để sử dụng, trồng trọt, sinh sống… Như vậy, quyền sử dụng này có thời hạn nhất định dưới sự kiểm soát của cơ quan nhà nước.

1 tháng trước

Có nên xây nhà lắp ghép? 20+ mẫu nhà lắp ghép cấp 4 đẹp, giá dưới 200 triệu

Nhà lắp ghép cấp 4 đang trở thành xu hướng được nhiều chủ đầu tư quan tâm và lựa chọn hiện nay. Bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy các kiểu nhà này ở các công trình dân sinh, công trình công nghiệp và cả nhà ở. Để hiểu rõ hơn về nhà lắp ghép cấp 4 là gì và có nên xây loại nhà này không, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

1 tháng trước

Thủ tục và phí sang tên nhà chung cư cập nhật 2021

Khi chuyển nhượng và sang tên nhà chung cư, các bên cần nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân tương tự như chuyển nhượng nhà. Vậy quy định về những thủ tục và thuế phí sang tên căn hộ chung cư năm 2021 như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí