Quy trình cưỡng chế thu hồi đất mới nhất 2020

Tư vấn - 5 tháng trước

Quy trình cưỡng chế thu hồi đất, các nguyên tắc, quy định về cưỡng chế đất đai mới nhất trong năm 2022 ra sao? Bài viết dưới đây của Homedy sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc này.

Cưỡng chế thu hồi đất là gì?

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp Nhà nước áp dụng để buộc người dân phải thực hiện quyết định thu hồi. Đây là biện pháp cuối cùng, mạnh nhất và tương đối nhạy cảm.

Cưỡng chế thu hồi đất là gì?
Cưỡng chế thu hồi đất là gì?

Chính vì vậy, Cơ quan có thẩm quyền không được tùy tiện áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất mà cần tuân theo những quy định cụ thể của Pháp luật, cụ thể là theo Khoản 2, Điều 71, Luật Đất đai năm 2013.

Quy trình cưỡng chế thu hồi đất mới nhất hiện nay

Căn cứ tại Khoản 4 Điều 71 Luật Đất đai năm 2013, các Cơ quan Nhà nước và cá nhân có thẩm quyền khi tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đai phải tuân thủ theo các trình tự như sau:

 1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hành lập Ban thực hiện cưỡng chế (BCC);

 2. Ban thực hiện cưỡng chế đối thoại, thuyết phục, vận động người dân bị cưỡng chế. Nếu người cưỡng chế không chấp hành thì Ban thực hiện cưỡng chế có quyền lập biên bản. Việc bàn giao đất được thực hiện chậm nhất sau 30 ngày kể từ khi thành lập biên bản. Nếu người bị cưỡng chế vẫn không chấp hành quyết định thì BCC thực hiện cưỡng chế;

 3. BCC có quyền buộc người bị cưỡng chế và những đối tượng liên quan ra khỏi khu đất thu hồi, tự chuyển tài sản ra khỏi khu đất thu hồi. Nếu không thực hiện, BCC sẽ có trách nhiệm di chuyển người và tài sản ra khỏi khu đất cưỡng chế.

Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối nhận lại tài sản thì BCC thực hiện cưỡng chế phải lập biên bản và tổ chức thực hiện bảo quản tài sản quy định của luật pháp và thông báo cho người có tài sản để nhận lại.

Một số quy định cưỡng chế thu hồi đất theo quy định hiện hành

Một số quy định cưỡng chế thu hồi đất
Một số quy định cưỡng chế thu hồi đất

Bên cạnh khái niệm, quy trình cưỡng chế thu hồi đất dưới đây Homedy.com sẽ cung cấp cho bạn một số quy định về cưỡng chế thu hồi đất.

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 71, Luật Đất đai năm 2013, để quyết định và tổ chức cưỡng chế thu hồi đất cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Người có đất bị thu hồi không chất nhập quyết định thu hồi sau khi được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, UBND cấp xã nơi có đất bị thu hồi vận động, thuyết phục, làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng;

 • Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đã được niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã, tại khu vực sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất bị thu hồi

 • Quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành;

 • Người bị cưỡng chế thu hồi đất đã nhận được Quyết định cưỡng chế thực đã có hiệu lực thi hành nêu trên;

 • Trường hợp người bị cưỡng chế vắng mặt khi giao quyết định hoặc từ chối không nhận quyết định thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành lập biên bản.

Về nguyên tắc thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, tại Khoản 1, Điều 70, Luật 2013 đã nêu rõ như sau:

 • Thực hiện cưỡng chế thu hồi đất cần được tiến hành một cách dân chủ, công khai, khách quan và đảm bảo về an toàn trật tự, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

 • Thời điểm bắt đầu thực hiện cưỡng chế phải được thực hiện trong giờ hành chính.

Như vậy người sử dụng đất có thể căn cứ vào các quy định trên để có thể thực hiện được việc khiếu nại đến phía chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền nếu bị xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Với những trường cưỡng chế vi phạm sai pháp luật cần phải buộc dừng hình thức cưỡng chế thu hồi đất lại.

Trên đây quy trình cưỡng chế thu hồi đất đầy đủ theo quy định mới nhất được Homedy tổng hợp lại. Hy vọng rằng đã đem đến kiến thức hữu ích cho bạn đọc!

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua bán nhà đất hoặc cho thuê nhà đất, hãy truy cập website Homedy và đăng tin ngay để tiếp cận tới đông đảo khách hàng quan tâm!

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Tư vấn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Sổ trắng là gì? Thủ tục chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

Sổ trắng là một trong những loại sổ ít được nhắc tới nhưng lại có vai trò quan trọng và rất thường gặp trong quá trình giao dịch bất động sản.

5 ngày trước

Giải đáp chi tiết lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ là gì?

Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ là gì và có nguyên tắc như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

6 ngày trước

Kinh nghiệm mua nhà vi bằng bạn không nên bỏ qua

Kinh nghiệm mua nhà vi bằng bạn không nên bỏ qua. Vi bằng là loại văn bản ghi nhận tổng hợp những sự kiện và hành vi có thật theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức.

1 tuần trước

Kinh nghiệm mua nhà chính chủ không qua môi giới

Việc mua bán nhà chính chủ qua môi giới sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, dễ dàng thương lượng giá cũng như tìm hiểu thông tin pháp lý từ chính chủ căn nhà. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm mua bán nhà không qua môi giới trong bài viết dưới đây của Homedy.

2 tuần trước

Kinh nghiệm mua nhà đất Nam Định giá từ 400 đến 600 triệu

Nhà đất Nam Định giá từ 400 đến 600 trăm triệu nên tìm ở những khu vực nào? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm đầu tư, mua nhà tại Nam Định với khoản tài chính hạn hẹp.

2 tuần trước

Nội dung phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà chuẩn nhất

Tất tần tật về phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà, vai trò, cách thức soạn thảo phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà sẽ được cập nhật đầy đủ trong bài viết dưới đây của Homedy.

2 tuần trước

Đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không?

Đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không là băn khoăn của rất nhiều người đang có đất đồng sở hữu hoặc đang có ý định mua đất đồng sở hữu. Bài viết dưới đây của Homedy sẽ giúp bạn đọc có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này.

2 tuần trước

Kinh nghiệm mua bán nhà Cầu Giấy dưới 2 tỷ

Bán nhà Cầu Giấy dưới 2 tỷ hiện nay có thể tìm thấy ở phân khúc nào: chung cư, nhà tập thể hay nhà đất? Nên tìm mua nhà Cầu Giấy dưới 2 tỷ ở đâu? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có kinh nghiệm mua nhà tại quận Cầu Giấy với mức tài chính hạn hẹp.

2 tuần trước

Kinh nghiệm sang nhượng quán cafe gấp tránh lỗ

Làm sao để sang nhượng quán cafe gấp, tìm được khách hàng phù hợp với mức giá nhượng tốt nhất? Cùng tham khảo những kinh nghiệm cho chủ cửa hàng muốn sang nhượng quán cafe trong bài viết dưới đây của Homedy.

2 tuần trước

Nên hay không đầu tư đất Đồng Phú Bình Phước?

Đất Đồng Phú Bình Phước đang nổi lên sự một sự lựa chọn đầu tư đầy tiềm năng tại Bình Phước bởi tại đây sở hữu nhiều yếu tố tạo lực và số lượng lớn dự án quy mô trong trong tỉnh.

3 tuần trước

  Mở App