Góc hỏi đáp: Mất sổ đỏ có làm lại được không, chi phí bao nhiêu và trong bao lâu?

Tư vấn - 1 tháng trước

Sổ đỏ là một loại giấy tờ pháp lý nhà đất quan trọng được nhiều người “nâng như nâng trứng”. Trước câu hỏi mất sổ đỏ có làm lại được không, Homedy đã tổng hợp lại câu trả lời trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng tham khảo!

Sổ đỏ là gì? Mất sổ đỏ có làm lại được không?

Trên thực tế, sổ đỏ là tên gọi tắt của người dân khi nói về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hợp pháp (bao gồm đất, nhà ở, công trình xây dựng khác). Đây là loại giấy chứng nhận được cấp cho bất động sản khu vực ngoài đô thị đã được quy định rất rõ ràng tại Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng Cục địa chính và Nghị định số 60-CP của Chính phủ. 

Mất sổ đỏ có làm lại được không

Không cần quá lo lắng khi mất sổ đỏ vì có thể được cấp lại. Ảnh minh họa

Để trả lời cho câu hỏi mất sổ đỏ có làm lại được không và mất sổ đỏ làm lại như thế nào, nền tảng kết nối bất động sản Homedy xác nhận:

  • Thứ nhất, mất sổ đỏ có thể làm lại được theo quy định.

  • Thứ hai, khi làm mất sổ đỏ người dân hoàn toàn không nên lo lắng bởi sổ đỏ không phải là tài sản. Hiểu một cách đơn giản, nếu mất sổ đỏ thì bạn chỉ mất giấy tờ ghi nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản chứ không mất tài sản nhà đất thực tế.

Mất sổ đỏ làm lại như thế nào?

Khi sổ đỏ bị mất tâm lý chung của nhiều người là lo lắng, sợ người khác chuyển nhượng hoặc thế chấp nhà đất do mình đứng quyền sở hữu. Tuy nhiên, như đã giải thích ở trên trước băn khoăn mất sổ đỏ có làm lại được không, bạn cần bình tĩnh để làm đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp lại sổ theo quy định tại Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất

Theo đó, thủ tục cấp lại sổ đỏ được thực hiện như sau:

Các cá nhân, hộ gia đình khi bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải khai báo ngay với UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. Lưu ý, không áp dụng đối với những trường hợp bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hợp pháp do hỏa hoạn, thiên tai. 

Ngay sau khi tiếp nhận khai báo mất sổ đỏ của cá nhân, hộ gia đình thì UBND xã, phường, thị trấn sẽ tiến hành niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận ngay tại trụ sở. Sau một tháng làm việc kể từ ngày niêm yết thông báo, cá nhân và gia đình bị mất sổ đỏ cần nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại sổ đỏ theo quy định để được xem xét.

Hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ gồm những gì?

Khi đã có được đáp án cho thắc mắc mất sổ đỏ có làm lại được không, bước tiếp theo bạn cần làm là hoàn thiện hồ sơ xin cấp lại sổ.

Bộ hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ khi không may bị mất cần phải đảm bảo đáp ứng quy định tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT. Theo đó, hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần có:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Mẫu số 10/ĐK;

  • Giấy xác nhận của lãnh đạo UBND cấp xã, phường, thị trấn về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian tối thiểu 15 ngày đối với cá nhân và hộ gia đình.

  • Bằng chứng chứng minh đã đăng tin tối thiểu 3 lần trên phương tiện thông tin đại chúng về việc mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở địa phương đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư.

  • Riêng các trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn phải có giấy xác nhận của lãnh đạo UBND cấp xã, phường, thị trấn về sự việc thiên tai, hỏa hoạn đó.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ cấp lại sổ đỏ, người có quyền sử dụng đất hoàn toàn có thể xóa tan nỗi lo ‘mất sổ đỏ có làm lại được không’ bằng cách nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp xã, phường nơi cư trú.

Công việc tiếp theo thuộc về Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ). Tại đây, văn phòng ĐKĐĐ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất. 

Mất sổ đỏ có làm lại được không

Mất sổ đỏ có làm lại được không và mất bao nhiêu tiền? Ảnh minh họa

Sau khi đã kiểm tra, văn phòng ĐKĐĐ lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 37 của Nghị định. Đồng thời, cập nhật chỉnh lý, biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã, phường, thị trấn tự trao đổi với người được cấp.

Một số câu hỏi bên lề việc mất sổ đỏ có làm lại được không?

Mất sổ đỏ làm lại bao lâu?

Điểm q khoản 2 Điều 61 tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP có quy định thời gian làm lại sổ đỏ - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất như sau:

q) Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng bị mất là không quá 10 ngày;

Như vậy, đối với những trường hợp bị mất sổ đỏ muốn làm lại sổ, thời gian cấp lại sổ đỏ không quá 10 ngày sau khi nộp đầy đủ giấy tờ hợp lệ như Hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ Homey đã nêu trên. 

Mất sổ đỏ làm lại bao nhiêu tiền?

Mất sổ đỏ có làm lại được không, câu trả lời là làm được. Vậy nếu chẳng may mất sổ đỏ, chi phí làm lại sổ đỏ là bao nhiêu?

Dựa theo quy định tại Thông tư số 02/2014/TT-BTC về phí và lệ phí thì phí cấp lại sổ đỏ thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó, chi phí cấp mới sổ đỏ có mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy; chi phí cấp lại, cấp đổi và xác nhận bổ sung vào giấy không quá 50.000 đồng/lần.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được những câu hỏi như: Mất sổ đỏ có làm lại được không, mất sổ đỏ có được cấp lại không, mất sổ đỏ làm lại như thế nào, mất sổ đỏ làm lại bao lâu, mất sổ đỏ làm lại bao nhiêu tiền… 

Đừng quên theo dõi, cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường mua bán nhà đất, mời bạn cùng truy cập Homedy ngay hôm nay!

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

top

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mách bạn kinh nghiệm mua nhà Hóc Môn dưới 1 tỷ

Mua nhà đất Hóc Môn dưới 1 tỷ đang được nhiều khách hàng quan tâm. Tìm hiểu ngay thị trường mua bán nhà Hóc Môn giá rẻ và những kinh nghiệm mua nhà đất Hóc Môn dưới 1 tỷ trong bài viết sau:

4 ngày trước

Mua đất quy hoạch có được đền bù không và đền bù bao nhiêu theo quy định mới nhất

Mua đất quy hoạch có được đền bù không là băn khoăn của rất nhiều người. Trên thực tế, đất nằm trong quy hoạch vẫn có thể được hưởng đền bù nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Chi tiết về quy định đền bù đất Homedy sẽ đề cập trong bài viết dưới đây!

5 ngày trước

Tư vấn mua bán đất vườn Củ Chi hiệu quả, giá tốt

Mua bán đất vườn Củ Chi đang là xu hướng đầu tư, mang đến nhiều tiềm năng tăng giá hiện nay. Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm đầu tư đất vườn Củ Chi đạt hiệu quả, hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

1 tuần trước

Cách hóa giải hướng nhà xấu ngũ quỷ đơn giản, biến hung thành cát

Hướng nhà tốt xấu ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của gia chủ. Bài viết dưới đây của Homedy sẽ hướng dẫn bạn cách hóa giải hướng nhà xấu ngũ quỷ để có thể hóa hung thành đại cát.

1 tuần trước

Biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn, đảm bảo đầy đủ quyền lợi

Biên bản bàn giao nhà cho thuê là văn bản quan trọng trước khi nhận nhà và chuyển đến sinh sống. Tham khảo ngày mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn 2021 dưới đây.

1 tuần trước

Thanh khoản trong BĐS là gì và yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản BĐS

Hiểu về tính thanh khoản trong BĐS là gì sẽ giúp cho nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn trong việc có nên rót vốn đầu tư hay không. Ngược lại, một BĐS không có tính thanh khoản sẽ khiến nhà đầu tư tốn nhiều thời gian để sinh lời, thậm chí lâm vào cảnh nợ nần nếu sử dụng đòn bẩy tài chính.

1 tuần trước

Kinh nghiệm mua bán nhà Củ Chi dưới 1 tỷ

Bán nhà Củ Chi dưới 1 tỷ nên tìm ở khu vực nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm kiếm kinh nghiệm đầu tư nhà đất Củ Chi với tài chính dưới 1 tỷ.

1 tuần trước

Nên xây nhà vào tháng mấy để thuận lợi và may mắn nhất?

Nên xây nhà vào tháng mấy để thuận lợi và may mắn là câu hỏi của hầu hết những người đang có dự định xây nhà dựng cửa. Để xác định nên xây nhà vào tháng mấy trong năm, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

1 tuần trước

3 điều cần khắc cốt ghi tâm trong kinh doanh bất động sản

Những năm gần đây, nhu cầu kiếm tiền từ việc đầu tư kinh doanh bất động sản ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, thực tế có tới 80% nhà đầu tư gặp rủi ro, thậm chí mất tiền vì không nắm được những bí quyết cơ bản trong kinh doanh bất động sản. 

1 tuần trước

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà chuẩn mới nhất

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà được thực hiện nhanh gọn, đúng thủ tục pháp lý như thế nào? Cùng Homedy.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

image1

NHANH CHÓNG

image2

HIỆU QUẢ

image3

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App