Hướng dẫn cách đăng ký thường trú online dễ dàng chỉ trong 5 phút

Tư vấn - 1 tháng trước

Đăng ký thường trú online không chỉ mang đến sự tiện lợi, linh hoạt trong thủ tục hành chính mà còn giúp việc quản lý được đồng bộ hơn. 

Dưới đây là những thắc mắc xung quanh việc đăng ký thường trú, tạm trú online cùng câu trả lời do nền tảng kết nối bất động sản Homedy tổng hợp lại. Mời bạn cùng tham khảo!

Đăng ký thường trú online có hiệu lực từ khi nào?

Căn cứ theo Luật Cư trú năm 2020, kể từ 0 giờ ngày 01/07/2021, sổ hộ khẩu bằng giấy đã chính thức được bãi bỏ. Đồng thời, mọi công dân có thể đăng ký thường trú online, đăng ký tạm trú và khai báo tạm vắng online một cách nhanh chóng, dễ dàng.

cách đăng ký thường trú online

Thủ tục đăng ký thường trú online có hiệu lực từ ngày 01/07/2021

Theo đó, căn cứ tại Thông tư số 55/2021/TT-BCA do Bộ Công an ký ngày 15/5/2021, mọi công dân có thể đăng ký thường trú bằng hình thức trực tuyến chỉ với một chiếc smartphone. Ngoài ra, việc đăng ký tạm trú và khai báo tạm vắng cũng có thể được thực hiện tương tự.

Cách đăng ký thường trú tạm trú qua mạng rất đơn giản, công dân chỉ cần truy cập vào một trong 3 cổng dịch vụ công và khai báo theo các bước được hướng dẫn. Cụ thể, ba cổng dịch vụ công gồm: Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Chi tiết cách đăng ký thường trú online từ 1/7/2021

Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký thường trú online, đăng ký tạm trú online hay khai báo tạm vắng online, hãy thực hiện các bước như sau:

Bước 1 thực hiện đăng ký thường trú trực tuyến

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào trang Cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo đường dẫn [dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html] để xuất hiện giao diện như hình bên dưới.

cách đăng ký thường trú online

Giao diện đăng ký tạm trú trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Sau đó, đăng nhập bằng tài khoản dịch vụ công quốc gia.

cách đăng ký thường trú online

Những trường hợp chưa có tài khoản dịch vụ công quốc gia, bạn cần đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia tại đường dẫn [https://dangky.dichvucong.gov.vn/register].

cách đăng ký thường trú online

Tại đây, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước và nhập đúng các thông tin theo yêu cầu như họ và tên; ngày/tháng/năm sinh; dãy số CMND hoặc CCCD; số điện thoại di động đang dùng để nhận mã OTP và xác nhận.

Bước 2 thực hiện đăng ký thường trú online

Bên dưới phần “dịch vụ công”, bạn sẽ thấy các mục gồm: thường trú, tạm trú, tạm vắng, lưu trú và căn cước công dân. 

cách đăng ký thường trú online

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn là đăng ký thường trú online, tạm trú hay tạm vắng mà lựa chọn loại hình thích hợp. Nếu muốn hoàn thiện thủ tục đăng ký thường trú từ 1/7/2021, hãy chọn dịch vụ công: Thường trú.

Bước 3 thực hiện đăng ký thường trú trực tuyến

Đối với bước này, bạn cần điền đầy đủ thông tin, đặc biệt các trường thông tin có gắn dấu (*) màu đỏ vì chúng là bắt buộc.

cách đăng ký thường trú online

Sau khi điền xong thì phần cuối có đính kèm các tập tin bao gồm ảnh và giấy tờ liên quan để giúp cơ quan chức năng xác minh cũng như giải quyết hồ sơ. Quá trình thực hiện, bạn luôn cần có bản chụp giấy CMND hoặc CCCD để xác nhận thông tin.

Sau khi thực hiện xong các bước, bạn chọn hình thức nhận thông báo kết quả giải quyết qua Cổng thông tin hay nhận trực tiếp tại trụ sở Công an. Cuối cùng là phải chọn phần “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” và chọn lưu gửi hồ sơ.

cách đăng ký thường trú online

Hướng dẫn tra cứu tiến độ hồ sơ đăng ký thường trú online

Sau khi hoàn thiện các bước đăng ký thường trú online hay đăng ký tạm trú online, bạn có thể tra cứu tiến độ hồ sơ bằng cách: Đăng nhập > Quản lý hồ sơ dịch vụ công > Hồ sơ mới đăng ký.

cách đăng ký thường trú online

Theo đó, bạn nhập Mã hồ sơ và chọn Tất cả thủ tục hành chính để biết được kết quả hồ sơ của mình đã được duyệt hay chưa.

cách đăng ký thường trú online

Lưu ý khi áp dụng cách đăng ký thường trú tạm trú qua mạng

Khi khai báo đăng ký thường trú, tạm trú online qua mạng bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Thứ nhất, các thông tin kê khai cần phải trùng khớp với thông tin quản lý trong Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Trường hợp không khớp thì buộc phải đến Công an phường hoặc xã để cập nhật và bổ sung thông tin đăng ký thường trú, tạm trú.
  • Thứ hai, khi nộp hồ sơ đăng ký thường trú online, người yêu cầu đăng ký cư trú cần đính kèm bản scan hoặc bản chụp các văn bản, giấy tờ cần thiết. Quá trình làm việc, công dân có trách nhiệm xuất trình bản chính các giấy tờ, tài liệu đính kèm khi kê khai hồ sơ online nếu có yêu cầu của cán bộ tiếp nhận hồ sơ, căn cứ quy định tại Thông tư 55/2021 hướng dẫn Luật Cư trú.
  • Thứ ba, trường hợp đăng ký thường trú là 3 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ. Khi đã đăng ký xong, cơ quan đăng ký sẽ thông báo kết quả về việc đã cập nhật bằng văn bản, qua email hoặc trên các cổng dịch vụ công. Trường hợp đăng ký thường trú bị từ chối thì cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  • Thứ tư, tại Thông tư 55/2021 cũng có hướng dẫn đối với học sinh, sinh viên ở tại ký túc xá hay khu nhà ở dành cho học sinh sinh viên, hoặc người lao động ở tập trung tại khu nhà ở dành riêng. Cụ thể, việc đăng ký tạm trú sẽ được thực hiện thông qua cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp chỗ ở đó. Chính vì vậy, những trường hợp trên không cần phải làm thủ tục đăng ký trực tuyến.

Với các bước hướng dẫn cách đăng ký thường trú online đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi trên, Homedy rất mong rằng bạn sẽ sớm đăng ký thành công. Và để tiện theo dõi, cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường mua bán nhà đất, mời bạn cùng truy cập Homedy ngay hôm nay!

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

top

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tư vấn mua bán đất vườn Củ Chi hiệu quả, giá tốt

Mua bán đất vườn Củ Chi đang là xu hướng đầu tư, mang đến nhiều tiềm năng tăng giá hiện nay. Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm đầu tư đất vườn Củ Chi đạt hiệu quả, hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

3 ngày trước

Cách hóa giải hướng nhà xấu ngũ quỷ đơn giản, biến hung thành cát

Hướng nhà tốt xấu ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của gia chủ. Bài viết dưới đây của Homedy sẽ hướng dẫn bạn cách hóa giải hướng nhà xấu ngũ quỷ để có thể hóa hung thành đại cát.

3 ngày trước

Biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn, đảm bảo đầy đủ quyền lợi

Biên bản bàn giao nhà cho thuê là văn bản quan trọng trước khi nhận nhà và chuyển đến sinh sống. Tham khảo ngày mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn 2021 dưới đây.

4 ngày trước

Thanh khoản trong BĐS là gì và yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản BĐS

Hiểu về tính thanh khoản trong BĐS là gì sẽ giúp cho nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn trong việc có nên rót vốn đầu tư hay không. Ngược lại, một BĐS không có tính thanh khoản sẽ khiến nhà đầu tư tốn nhiều thời gian để sinh lời, thậm chí lâm vào cảnh nợ nần nếu sử dụng đòn bẩy tài chính.

4 ngày trước

Kinh nghiệm mua bán nhà Củ Chi dưới 1 tỷ

Bán nhà Củ Chi dưới 1 tỷ nên tìm ở khu vực nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm kiếm kinh nghiệm đầu tư nhà đất Củ Chi với tài chính dưới 1 tỷ.

4 ngày trước

Nên xây nhà vào tháng mấy để thuận lợi và may mắn nhất?

Nên xây nhà vào tháng mấy để thuận lợi và may mắn là câu hỏi của hầu hết những người đang có dự định xây nhà dựng cửa. Để xác định nên xây nhà vào tháng mấy trong năm, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

4 ngày trước

3 điều cần khắc cốt ghi tâm trong kinh doanh bất động sản

Những năm gần đây, nhu cầu kiếm tiền từ việc đầu tư kinh doanh bất động sản ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, thực tế có tới 80% nhà đầu tư gặp rủi ro, thậm chí mất tiền vì không nắm được những bí quyết cơ bản trong kinh doanh bất động sản. 

5 ngày trước

Bản đồ huyện Bình Chánh, bản đồ quy hoạch Bình Chánh TPHCM cập nhật mới nhất 2021

Dưới đây là bản đồ huyện Bình Chánh, bản đồ quy hoạch Bình Chánh TPHCM cập nhật mới nhất 2021! Bản đồ các xã thuộc huyện Bình Chánh, bản đồ quy hoạch khu vực tổng thể được Homedy tổng hợp.

5 ngày trước

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà chuẩn mới nhất

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà được thực hiện nhanh gọn, đúng thủ tục pháp lý như thế nào? Cùng Homedy.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 ngày trước

Những điều cần biết về thủ tục tách sổ đỏ cho con 2022

Điều kiện, thủ tục tách sổ đỏ cho con 2022 được quy định khác năm 2021 như thế nào? Chi tiết thủ tục tách sổ đỏ cho con ra sao, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây từ Homedy.

5 ngày trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

image1

NHANH CHÓNG

image2

HIỆU QUẢ

image3

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App