MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Sổ đỏ đứng tên cá nhân và đứng tên hộ gia đình khác gì nhau?

Luật bất động sản - 7 tháng trước - US-Ashburn

Hiện nay, đang có không ít người thắc mắc về việc sổ đỏ đứng tên cá nhân và đứng tên hộ gia đình có gì khác nhau? Để hiểu hơn về vấn đề này, xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Homedy!

Sổ đỏ là giấy chứng nhận do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là loại mẫu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, phần ngoài bìa có màu đỏ với tiêu đề ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Các loại đất được ghi nhận sở hữu có thể bao gồm đất ở các loại, đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn, ao, đất rừng, ruộng...

Đây là một loại giấy chứng nhận do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để xác nhận quyền của chủ sử dụng đất, cũng như bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003).

Sổ đỏ đứng tên cá nhân và đứng tên hộ gia đình khác gì nhau?

Căn cứ theo quy định tại Luật đất đai 2013 và một số văn bản hướng dẫn thi hành luật này có quy định:

Giấy chứng nhận bất động sản ghi tên cá nhân: Loại giấy chứng nhận ghi tên cá nhân (tức ghi rõ tên của một hoặc nhiều người) thì chỉ người (những người) có tên trên giấy chứng nhận mới là chủ sở hữu, chủ sử dụng tài sản được chứng nhận, ngoại trừ trường hợp tài sản được xác định là tài sản chung vợ chồng theo Luật Hôn nhân và gia đình. Thông thường, loại giấy này hay được cấp ở khu vực đô thị.

Giấy chứng nhận sở hữu bất động sản ghi tên hộ gia đình: Người đứng tên trên giấy chỉ là người đại diện cho hộ gia đình đó (thường là chủ hộ). Tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu gia đình không phân biệt đã thành niên hay chưa thành niên đều có quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản được ghi trên giấy chứng nhận.

Cá biệt vẫn có trường hợp hộ gia đình dù chỉ có một người nhưng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hình thức hộ gia đình. Thông thường, loại giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình thường được cấp ở khu vực nông thôn.

Trên đây là nội dung tư vấn về Sổ đỏ đứng tên hộ gia đình và đứng tên cá nhân khác gì nhau? Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng tìm hiểu thêm tại Luật đất đai 2013 và một số văn bản hướng dẫn thi hành. Hi vọng rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn!

>>> XEM THÊM:

Luật sư hướng dẫn làm thủ tục mua bán nhà đất “chuẩn không cần chỉnh”

Các loại thuế phí khi mua nhà đất ở Hà Nội

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Hướng dẫn mua nhà

USVA - 39.043757,-77.487442 - 1 - homedy.com - TLSv1.2 - c02f
Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn