Đối tác của Apple kiến nghị xây 3 dự án nhà ở xã hội cho công nhân VN

Thị trường - 1 tháng trước

Đối tác sản xuất iPhone của Apple đang đề xuất 3 dự án nhà ở xã hội quy mô lớn cho công nhân tại Bắc Ninh, Bắc Giang và Vĩnh Phúc. Doanh nghiệp mong muốn đại diện cho người lao động đứng ra thuê hoặc mua nhà cho công nhân của mình.

Kiến nghị xây 3 dự án “khủng” cho công nhân KCN

Foxconn là doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và sản xuất máy móc hàng đầu thế giới
Foxconn là doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và sản xuất máy móc hàng đầu thế giới

Mới đây, tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn), đối tác sản xuất iPhone của Apple đang đề xuất xây dựng 3 dự án nhà ở xã hội cho công nhân các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Vĩnh Phúc. Foxconn là doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và sản xuất máy móc hàng đầu thế giới. Tổng vốn đầu tư của các dự án lên đến 7.300 tỷ đồng, tương đương với 325 triệu USD.

Trong văn bản trình các cơ quan chức năng tại Việt Nam, Foxconn đã đề xuất xây dựng 3 dự án nhà ở liên kết với các cơ sở sản xuất riêng của tập đoàn cho công nhân 3 tỉnh miền Bắc. 

Cụ thể, dự án nhà ở xã hội Vân Trung, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang do Công ty TNHH Fugiang đầu tư. Quy mô sử dụng đất lên đến 16,7 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 3.400 tỷ đồng.

Dự án nhà ở xã hội Golden Park xây dựng tại xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh do Công ty TNHH MTV công trình Kim Xương Trí đầu tư. Quy mô sử dụng đất khoảng 6,3ha với tổng vốn đầu tư khoảng 2.900 tỷ đồng.

Còn dự án khu nhà ở công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town ở Vĩnh Phúc có diện tích rộng nhất, lên đến 9,9ha do Công ty TNHH Fuchuan đầu tư. Dự án nằm gần KCN Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để phục vụ nhu cầu nhà ở cho công nhân tại đây. Phoenix Vĩnh phúc có vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Foxconn kiến nghị xây 3 dự án “khủng” cho công nhân KCN
Foxconn kiến nghị xây 3 dự án “khủng” cho công nhân KCN (Ảnh minh họa)

Cả 3 dự án đều gắn với 3 khu công nghiệp do Foxconn rót vốn đầu tư, bao gồm: khu công nghiệp Vân Trung, khu công nghiệp Quế Võ và khu công nghiệp Bình Xuyên.

Kiến nghị cho phép DN là đối tượng được mua nhà ở xã hội

Doanh nghiệp cho rằng việc triển khai đầu tư hiện gặp nhiều khó khăn từ các chính sách hiện tại liên quan đến việc phát triển nhà ở xã hội. Chính vì vậy Foxconn đã chủ động đề xuất và kiến nghị để tháo gỡ vướng mắc.

Trong đó có việc doanh nghiệp đề xuất có thể đại diện cho người lao động đứng ra thuê hoặc mua nhà ở xã hội. Đồng thời cũng kiến nghị làm rõ các ưu đãi trong cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân mà doanh nghiệp được hưởng.

Kiến nghị cho phép DN là đối tượng được mua nhà ở xã hội
Kiến nghị cho phép DN là đối tượng được mua nhà ở xã hội

Với việc đề xuất cơ chế doanh nghiệp đứng ra thuê, mua nhà ở cho công nhân thì tất cả các dự án do doanh nghiệp xây dựng sẽ chủ yếu phục vụ nhu cầu nhà ở cho công nhân viên làm việc cho Foxconn. Trong khi nhà ở đang là nhu cầu rất bức thiết thì vấn đề giá cho thuê, giá mua nhà cũng đang là gánh nặng lớn cho người lao động. Dự án sẽ đảm bảo cho người lao động có thể ổn định sinh hoạt, làm việc lâu dài cho doanh nghiệp.

Kiến nghị sửa đổi Nghị định 123 năm 2017: Hướng dẫn thu phí sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền thuê mặt nước

Bên cạnh đó, để thực hiện dự án nhà ở xã hội, Foxconn cũng kiến nghị Chính phủ sửa đổi quy định trong vòng 20 ngày kể từ khi giao đất, doanh nghiệp phải có danh sách người lao động mua nhà mới được hưởng ưu đãi.

Theo doanh nghiệp, yêu cầu này là không phù hợp, cần sửa đổi để tạo thuận lợi cho các DN phát triển dự án nhà ở xã hội cho người lao động.

>>> XEM THÊM: Giá thuê bất động sản công nghiệp dự kiến tăng đến 11%

Quỳnh Thư (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Thị trường

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhật Bản: Người nghèo sống ở nhà riêng, người giàu sống ở chung cư

Khác với số đông người Việt Nam cho rằng người giàu sống ở nhà riêng hay biệt thự, người có thu nhập trung bình dành dụm mua chung cư. Người giàu ở Nhật lại có xu hướng lựa chọn chung cư, người có thu nhập trung bình lại sống ở nhà riêng.

2 giờ trước

Vàng tiếp tục rớt giá thảm, có nên mua bất động sản tích trữ?

Tích trữ vàng là thói quen tiết kiệm truyền thống của không ít người dân. Trong đó chủ yếu là người lớn tuổi hoặc dân buôn bán nhỏ lẻ. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản mới thực sự là kênh chiếm ưu thế.

4 giờ trước

Giảm giá nhà đất Quận 4: Các dự án cao cấp đón cơ hội “vàng”

Trước tình hình quỹ đất trung tâm ngày càng khan hiến, Quận 4 có kế hoạch điều chỉnh giảm đến 8,77 ha quỹ đất dành cho nhà ở trong năm 2020. Đồng thời tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, hạ tầng,...

1 ngày trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn