Giá thuê bất động sản công nghiệp dự kiến tăng đến 11%

Thị trường - 1 tháng trước

Nguồn cung bất động sản công nghiệp hiện hữu đang dần hạn chế. Trong khi đó, nhu cầu của khách thuê trong nước và quốc tế lại ngày càng lớn. Điều này dẫn đến những dự đoán về giá thuê bất động sản công nghiệp trong thời gian tới có thể tăng cao.

Theo báo cáo mới đây của CBRE, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đã được phác họa thành một bức tranh tổng thể, trực quan. Theo đó, nguồn cung sản phẩm đang dần hạn chế là một trong những yếu tố thách thức cho không chỉ chủ đầu tư mà còn cho cả khách thuê trong và ngoài nước.

 thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam
Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam

CBRE nhận định, quỹ đất khu công nghiệp hiện hữu sẽ mất tối thiểu 2 năm để có thể mở rộng quy mô. Và sẽ còn mất thêm nhiều thời gian hơn nữa để phát triển nên một khu công nghiệp mới.

Tốc độ phát triển của các khu công nghiệp hiện nay chậm. Bên cạnh đó, nhiều dự án cơ sở hạ tầng quan trọng bị trì hoãn tiến độ đã đẩy nhanh tỷ lệ lấy đầy thị trường bất động sản công nghiệp truyền thống. 

Ở cả hai miền Nam - Bắc hiện nay, tốc độ tăng trưởng nguồn cung đất công nghiệp đã giảm đáng kể so với thời gian đầu thập niên 1990. Tại khu vực phía Nam, tốc độ tăng trưởng kép hằng năm của đất công nghiệp cho thuê giai đoạn 1990-2000 và 2001-2010 lần lượt là 37,2% và 12,5%. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2011-2019 của đất công nghiệp cho thuê chỉ đạt 2,9%.

Lượng cầu BĐS công nghiệp tăng nhanh
Lượng cầu BĐS công nghiệp tăng nhanh

Trong bối cảnh lượng cầu BĐS công nghiệp tăng nhanh, quỹ đất trống dần một hạn chế ở các khu vực công nghiệp lớn đã làm cho giá chào thuê tăng mạnh trong 2 năm vừa qua. Các khu công nghiệp mới có vị trí xa các vùng đô thị lớn hoặc cảng biển quan trọng chiếm ưu thế cạnh tranh về giá thuê và quỹ đất trống.

Cũng theo khảo sát của CBRE, tại miền Bắc, giá thuê bất động sản công nghiệp hiện nay là 65-260 USD/m2/ chu kỳ thuê. 

Dự kiến, đến hết năm 2020, tổng nguồn cung đất nhà xưởng, kho bãi sẵn tại miền Bắc sẽ đạt xấp xỉ 2,0 triệu m2 sàn cho thuê, tăng hơn 25% so với năm trước. Còn tại miền Nam, tổng diện tích nhà xưởng xây sẵn cũng sẽ đạt đến 2,7 triệu m2, tăng 28,2% so với năm trước. Sau khi đại dịch được kiểm soát và khống chế, giá cho thuê BĐS công nghiệp trung bình của nhà kho xây sẵn dự kiến sẽ tăng từ 4%-11% so với cùng kỳ.

Theo bà N.Đ.Thạch Diễm, Tổng giám đốc ngân hàng Sacombank: Hiện nay còn rất nhiều nhà đầu tư đang có nhu cầu săn tìm bất động sản công nghiệp. Vì vậy, việc xử lý khối nợ  xấu là bất động sản công nghiệp Phong Phú có giá tiền khủng lên đến gần 6.600 tỷ đồng được kỳ vọng là sẽ không gặp khó khăn.

Khu công nghiệp Phong Phú
Khu công nghiệp Phong Phú

Lãnh đạo ngân hàng cũng cho biết thêm hiện nay chủ đầu tư Khu công nghiệp Phong Phú đã ủy quyền toàn bộ cho ngân hàng Sacombank bán khu công nghiệp này. Tuy nhiên, do vướng mắng một số thủ tục pháp lý nên hiện nay ngân hàng đã gửi đến cơ quan hữu quan báo cáo giải trình và tiếp tục đấu giá nếu được chấp nhận.

Được biết, khu công nghiệp này đã được đem đấu giá nguyên hiện trạng bốn lần, từ mức trên 9 nghìn tỷ đồng đã giảm dần về mức còn 6.600 tỷ đồng.

>>> TIN LIÊN QUAN: Việt Nam chớp cơ hội vàng đầu tư bất động sản công nghiệp

Quỳnh Thư (Tổng hợp) 

Theo Homedy Blog Thị trường

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vàng tiếp tục rớt giá thảm, có nên mua bất động sản tích trữ?

Tích trữ vàng là thói quen tiết kiệm truyền thống của không ít người dân. Trong đó chủ yếu là người lớn tuổi hoặc dân buôn bán nhỏ lẻ. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản mới thực sự là kênh chiếm ưu thế.

2 giờ trước

Giảm giá nhà đất Quận 4: Các dự án cao cấp đón cơ hội “vàng”

Trước tình hình quỹ đất trung tâm ngày càng khan hiến, Quận 4 có kế hoạch điều chỉnh giảm đến 8,77 ha quỹ đất dành cho nhà ở trong năm 2020. Đồng thời tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, hạ tầng,...

1 ngày trước

“Mách nước thời Covid” cho nhà đầu tư BĐS đang giữ tiền mặt

Hiện nay có khá nhiều nhà đầu tư BĐS đang sở hữu nhiều tiền mặt nhưng phân vân không biết bỏ tiền vào lúc này hay chờ đợi thêm.

2 ngày trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn