Độ sụt bê tông là gì? Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý?

Tư vấn - 1 tháng trước

Độ sụt bê tông là gì? Cách chọn độ sụt bê tông cho từng hạng mục công trình thế nào là hợp lý? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây của Homedy.

Trong xây dựng, việc kiểm tra độ sụt bê tông là công tác không thể thiếu. Việc này có thể được tiến hành ngay tại công trường hoặc trong phòng thí nghiệm. Kiểm tra độ sụt nhằm xác định độ cứng, độ chắc chắn của các mẫu bê tông trước khi tiến hành đúc mẫu bảo dưỡng, mẫu nghiên cứu, thí nghiệm hoặc đổ bê tông để thi công công trình.

Tìm hiểu về độ sụt bê tông
Tìm hiểu về độ sụt bê tông

Độ sụt bê tông là gì?

Độ sụt bê tông là độ cứng của hỗn hợp bê tông, tính lỏng và ẩm ướt. Nói cách khác, đo độ sụt bê tông là đo chiều cao của hỗn hợp bê tông sau khi đổ vào nón sụt giảm khác nhau với những mẫu khác.

Thông thường với các mẫu có độ sụt cao thường được sử dụng để xây dựng đường vỉa hè… Còn với các chiều cao thấp hơn sẽ được sử dụng trong xây dựng. 

Khái niệm độ sụt bê tông là gì cũng đồng nghĩa với khải niệm độ lưu động của vữa bê tông. Các khái niệm này để nhằm đánh giá khả năng dễ chảy của hỗn hợp bê tông dưới tác dụng của rung động hoặc trọng lượng bản thân.

Ở giai đoạn đầu, bê tông có dạng vữa lỏng để có thể thi công được. Vật liệu lúc này dễ chứa đựng, vận chuyển và dễ dàng đổ vào thiết bị để tạo khuôn. Tính linh động của vữa dạng lỏng đảm bảo cho việc rót bê tông vào khuôn dễ dàng/

Đặc tính lưu động này được đo lường qua chỉ tiêu độ sụt của vữa bê tông trước khi đổ bê tông. Hình dạng của khối vật liệu bê tông có thể thay đổi theo hình dạng chưa đựng, tạo hình cho bê tông, hay còn được gọi là khuôn đúc bê tông. Kiểm tra độ sụt bê tông đảm bảo cho vữa có thể chảy đến mọi vị trí ngóc ngách trong khuôn đúc tạo hình.

Độ sụt bê tông là gì?
Kiểm tra độ sụt bê tông trước khi thi công

Cách tính độ sụt bê tông

Trước khi tìm kiểu về độ sụt bê tông hợp lý cho từng hạng mục thi công, đặc thù công trình khác nhau, hãy tìm hiểu cách tính độ sụt bê tông là gì?

Độ sụt được xác định theo ASTM C143-90A hoặc TCVN 3105-93. Ký hiệu là SN (cm).

Dụng cụ để kiểm tra độ sụt bê tông gồm:

 • Côn Abrams, kích thước 203x102x305 mm có phần đáy và miệng hở.

 • Que đầm hình tròn có đường kính bằng 1,6cm dài 60cm.

Độ sụt = 305 - [Chiều cao của bê tông tươi] 

Căn cứ vào độ sụt trên thị trường hiện nay, chúng ra có thể chia bê tông làm ba loại:

 • Loại dẻo SN < 8

 • Siêu dẻo có SN=10–22 cm.

 • Loại cứng SN

Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý?

Hiện nay, các loại bê tông thường được sản xuất với các mác bê tông 200, 250, 300, 350, hay mác 400,…  Đối với công trình dân dụng nhỏ như công trình nhà ở, người ta thường sử loại mác bê tông 250 hoặc mác 300.

Dưới đây là cách chọn độ sụt bê tông hợp lý cho công trình cụ thể.

Cách chọn độ sụt bê tông hợp lý

Ở phần trên, chúng ta đã nắm được khái niệm độ sụt bê tông là gì, vậy độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý? Ứng với mỗi hạng mục; vị trí thi công hạng mục; cách đổ bê tông bằng đổ tay, bơm cần hay bơm tĩnh; cũng như đặc điểm về thời tiết, khí hậu,... sẽ có các độ sụt khác nhau. Việc thay đổi độ sụt bê tông này là nằm đảm bảo có thể triển khai thi công được.

Sau đây, BĐS Homedy giới thiệu một số cách chọn độ sụt bê tông cho bạn tham khảo:

 • Nhà dưới 3 tầng: Sử dụng mác bê tông 200. Nhịp giữa các dầm lớn thì dùng mác bê tông 250.

 • Nhà từ 4 - 6 tầng: Sử dụng mác 250. Nhịp giữa các dầm lớn thì dùng mác bê tông 300.

 • Nhà từ 6 - 10: Sử dụng mác 300.

Với nhà dân dụng: Độ sụt hợp lý là 10 ± 2 (tối đa là độ sụt bê tông 12 ± 2 khi lên cao) khi dùng bơm để đổ bê tông. Còn với bê tông móng đổ trực tiếp không dùng bơm thì độ sụt hợp lý là 6 ±2.

Đối với các công trình công nghiệp, các công trình có quy mô lớn. Mỗi loại công trình khác nhau sẽ có cách chọn độ sụt bê tông khác nhau như:

 • Nhà công nghiệp nhịp lớn, silô, bể chứa: từ 300 – 400

 • Móng nhà cao tầng, nhà kho, nhà xưởng: từ 300 – 400

 • Cọc bê tông đúc sẵn, cọc nhồi: từ 300 trở lên

 • Mố, dầm cầu, trụ cầu, dầm dự ứng lực: tà 350 trở lên.

Bảng tiêu chuẩn độ sụt bê tông

Từng loại mác bê tông sẽ có tiêu chuẩn độ sụt theo bảng tổng hợp dưới đây:

Bảng tiêu chuẩn độ sụt bê tông
Bảng tiêu chuẩn độ sụt bê tông

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn câu hỏi độ sụt bê tông là gì? Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý? Hy vọng giúp bạn hiểu, biết cách đo độ sụt bê tông cũng như chọn độ sụt để áp dụng vào thi công thực tế một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Quỳnh Thư (Tổng hợp) 

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

top

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Top 10 bản vẽ thiết kế phòng trọ thông dụng, đơn giản

Bản vẽ thiết kế phòng trọ đa dạng diện tích 12m2, 15m2,... Tham khảo ngay để bố trí và xây dựng các phòng trọ hợp lý, đầy đủ công năng sử dụng.

3 ngày trước

Góc hỏi đáp: Đất vườn có được xây nhà tạm không?

Với mong muốn an cư lạc nghiệp, không ít người hiện nay đặt ra câu hỏi: Liệu đất vườn có được xây nhà tạm không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng Homedy tìm hiểu trong bài viết sau đây!

4 ngày trước

7 cách làm mát phòng trọ hiệu quả tức thì, không cần điều hòa

7 cách làm mát phòng trọ, giảm nóng trong phòng trọ hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn luôn cảm thấy mát mẻ ngay cả khi không dùng điều hòa.

4 ngày trước

Mẫu hợp đồng thuê xưởng thông dụng nhất hiện nay

Hợp đồng thuê nhà xưởng là hợp đồng pháp lý quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh của mình. Mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng, kho bãi chuẩn xác, đầy đủ sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh ổn định.

5 ngày trước

Cách xây nhà cấp 4 trọn gói 200 triệu đã được áp dụng và thành công

Xây nhà cấp 4 trọn gói 200 triệu là giải pháp an cư của không ít các gia đình trẻ mới cưới, hạn chế về tài chính. Với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm xây nhà giá rẻ, dưới đây là cách để xây nhà cấp 4 trọn gói chỉ với 200 triệu đồng, mời bạn cùng tham khảo.

1 tuần trước

Kinh nghiệm cho thuê Officetel hốt bạc tỷ mỗi năm

Cho thuê officetel là hình thức kinh doanh đang dần trở nên phổ biến hiện nay. Nếu có những chiến lược tốt, chủ căn hộ hoàn toàn có thể thu việc bạc tỷ mỗi năm nhờ hình thức cho thuê căn hộ mới mẻ này.

1 tuần trước

Mẫu giấy đặt cọc mua đất chuẩn, đầy đủ

Mẫu giấy cọc mua bán đất rất cần thiết trong các giao dịch mua bán bất động sản. Giấy cọc mua đất sẽ đảm bảo việc thực hiện mua bán theo đúng cam kết của hai bên.

1 tuần trước

Kinh nghiệm xây nhà cấp 4 giá 80 triệu từ thực tế

‘Xây nhà cấp 4 giá 80 triệu’ tưởng chừng như câu chuyện trong mơ nhưng điều này là hoàn toàn có thật. Cùng Homedy tìm hiểu kinh nghiệm xây nhà cấp 4 giá 80 triệu - 100 triệu đồng ngay trong bài viết sau đây!

1 tuần trước

Chỉ giới xây dựng là gì? Những quy định và vấn đề liên quan

Chỉ giới xây dựng là gì? Nó khác gì so với chỉ giới đường đỏ? Hãy cùng tìm hiểu rõ về khái niệm và những quy định liên quan đến chỉ giới xây dựng trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

 “Nằm lòng” 7 điều này sinh viên đi thuê nhà trọ không lo bị hớ

Do chưa có kinh nghiệm tìm và thuê nhà trọ, nhiều tân sinh viên và thậm chí là sinh viên năm cuối vẫn chưa thể tìm cho mình một chỗ ở phù hợp. Sau đây là một số lưu ý khi tìm phòng trọ cho sinh viên, Homedy mong rằng sẽ hữu ích đối với các bạn!

1 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

image1

NHANH CHÓNG

image2

HIỆU QUẢ

image3

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
  Mở App