Tất tần tật các quy định về luật xây dựng nhà ở liền kề

Tư vấn - 1 tháng trước

Luật xây dựng nhà ở liền kề cần chú ý những điểm gì? Xem ngay để không mắc phải những vi phạm khi tiến hành xây dựng nhà cửa.

Song hành với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, quá trình đô thị hóa diễn ra càng nhanh. Các công trình dân sinh, tòa nhà chung cư, khu đô thị mới,... mọc lên ngày càng nhiều. Xây nhà ở liền kề đang là xu hướng và giải pháp hữu hiệu để tiết kiệm cho quỹ đất ngày càng khan hiếm. Dưới đây là một số quy định của pháp luật về việc xây dựng nhà ở liền kề.

Cần nằm được quy định luật xây dựng ở liền kề
Nhà ở liền kề đang là xu hướng hiện nay

Các quy định về luật xây dựng nhà ở liền kề.

Việc xây nhà ở những khu dân cư hiện hữu ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh. Để tránh gây ra những ảnh hưởng đến môi trường và những người xung quanh. Đồng thời, đảm bảo quyền lợi cho mình và công trình của mình, bạn cần nắm được những quy định trong luật xây dựng nhà ở liền kề như sau.

Nghĩa vụ tôn trọng các quy tắc xây dựng

Nghĩa vụ tôn trọng các quy tắc xây dựng nhà ở sát nhau đã được quy định rõ trong Bộ luật Dân sự 2005.

Nghĩa vụ tôn trọng các quy tắc xây dựng
Đơn vị thi công có nghĩa vụ tôn trọng các quy tắc xây dựng

Thứ nhất, chủ sở hữu nhà đất phải có trách nhiệm tôn trọng các quy tắc xây dựng. Thứ hai, nhà thầu thi công cũng phải có trách nhiệm trong quá trình xây dựng công trình. Điều này được thể hiện ở các hoạt động sau:

  • Lên kế hoạch và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Trong đó có môi trường nước, không khí, chất rắn, ô nhiễm tiếng ồn,...

  • Không vi phạm các quy tắc về trật tự xây dựng

  • Khảo sát địa chất để tránh gây ảnh hưởng xấu như sụt lún, nứt nhà của bạn cũng như các hộ gia đình xung quanh.

Trong trường hợp nhà thầu vi phạm các quy định liên quan đến trật tự xây dựng hoặc làm sụt lún, nứt nhà thì bạn có thể lưu lại lại bằng chứng và trình bảo với các Cơ quan chức năng quản lý về xây dựng.

Cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành xác minh và xử phạt với những hành vi vi phạm trên.

Quy định về bồi thường thiệt hại

Trong luật xây dựng nhà ở liền kề, việc xử phạt với các hành vi vi phạm trật tự xây dựng cũng đã được quy định rõ. Với các nhà thầu vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình. Từ đó, dẫn tới tình trạng sụt lún, hoặc làm hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, các công trình lân cận sẽ bị xử phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng với công trình nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp này.

  • Phạt tiền từ 15 triệu đến 20 triệu đồng với công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị

Bên cạnh đó, nhà thầu cũng phải khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc tiến hành bồi thường thiệt hại theo các quy định luật xây dựng nhà ở liền kề. Chính vì vậy, hãy nắm chắc những quy định này để đảm bảo quyền và các nghĩa vụ của mình trên cơ sở Pháp luật.

Một số thắc mắc khi xây dựng nhà ở liền kề

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp xây nhà sát nhau gây ảnh hưởng hoặc bị ảnh hưởng đến xung quanh. Chính vì vậy, có rất nhiều thắc mắc liên quan đến luật xây dựng nhà ở liền kề. Dưới đây, bất động sản Homedy sẽ đưa ra một số trường hợp phổ biến, cụ thể để bạn có thể nắm được.

Xây nhà liền kề gây ô nhiễm ra môi trường bị xử lý thế nào?

Luật xây nhà liền kề gây ô nhiễm ra môi trường bị xử lý thế nào?
Xây nhà liền kề tránh gây ô nhiễm ra môi trường xung quanh

Nếu công trình xây dựng nhà xung quanh gây ảnh hưởng đến môi trường, trước tiên bạn hãy trực tiếp thông báo với họ và yêu cầu họ đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường. Nếu bên nhà thầu không khắc phục và tiếp tục tái diễn các hành vi gây hại đến môi trường, bạn có thể gửi đơn khiếu nại tới UBND phường, xã khu vực để được giải quyết.

Nếu khiếu nại vẫn chưa được giải quyết, bạn có thể tiếp tục gửi đơn thư khiếu nại lên Chủ tịch UBND cấp huyện. 

Trong trường hợp những vi phạm trên gây thiệt hại đến bạn, bạn có thể gửi đơn kiện đến Tòa án Nhân dân để yêu cầu bồi thường. Trong Điều 15, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành vi vi phạm luật xây dựng nhà ở liền kề như sau: Các hành vi để VLXD không đúng nơi quy định; hành vi thi công xây dựng không che chắn hoặc có che chắn nhưng vẫn làm vật liệu xây dựng rơi vãi xuống các khu vực xung quanh sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000đ đến 1 triệu đồng.

>> XEM THÊM: Cẩm nang xây nhà 2 tầng giá 700 triệu đẹp 2021

Nghĩa vụ đảm bảo an toàn cho công trình nhà ở liền kề

Việc đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng nhà ở sát nhau cũng đã được Pháp luật quy định rõ. Trong trường hợp công trình xây dựng có nguy cơ đe dọa tới sự an toàn của những ngôi nhà liền kề, xung quanh thì chủ công trình phải lập tức tìm ra biện pháp khắc phục.

Nếu các bất động sản xung quanh bị thiệt hại thì chủ công trình sẽ phải bồi thường tiền theo mức thiệt hại đã gây ra.

Trên đây là các quy định về luật xây dựng nhà ở liền kề. Hãy nắm chắc những kiến thức quan trọng này để đảm bảo quyền lợi cho mình cũng như tránh các vi phạm khi tiến hành xây nhà liền kề.

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

top

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Top 10 bản vẽ thiết kế phòng trọ thông dụng, đơn giản

Bản vẽ thiết kế phòng trọ đa dạng diện tích 12m2, 15m2,... Tham khảo ngay để bố trí và xây dựng các phòng trọ hợp lý, đầy đủ công năng sử dụng.

3 ngày trước

Góc hỏi đáp: Đất vườn có được xây nhà tạm không?

Với mong muốn an cư lạc nghiệp, không ít người hiện nay đặt ra câu hỏi: Liệu đất vườn có được xây nhà tạm không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng Homedy tìm hiểu trong bài viết sau đây!

4 ngày trước

7 cách làm mát phòng trọ hiệu quả tức thì, không cần điều hòa

7 cách làm mát phòng trọ, giảm nóng trong phòng trọ hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn luôn cảm thấy mát mẻ ngay cả khi không dùng điều hòa.

4 ngày trước

Mẫu hợp đồng thuê xưởng thông dụng nhất hiện nay

Hợp đồng thuê nhà xưởng là hợp đồng pháp lý quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh của mình. Mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng, kho bãi chuẩn xác, đầy đủ sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh ổn định.

5 ngày trước

Cách xây nhà cấp 4 trọn gói 200 triệu đã được áp dụng và thành công

Xây nhà cấp 4 trọn gói 200 triệu là giải pháp an cư của không ít các gia đình trẻ mới cưới, hạn chế về tài chính. Với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm xây nhà giá rẻ, dưới đây là cách để xây nhà cấp 4 trọn gói chỉ với 200 triệu đồng, mời bạn cùng tham khảo.

1 tuần trước

Kinh nghiệm cho thuê Officetel hốt bạc tỷ mỗi năm

Cho thuê officetel là hình thức kinh doanh đang dần trở nên phổ biến hiện nay. Nếu có những chiến lược tốt, chủ căn hộ hoàn toàn có thể thu việc bạc tỷ mỗi năm nhờ hình thức cho thuê căn hộ mới mẻ này.

1 tuần trước

Mẫu giấy đặt cọc mua đất chuẩn, đầy đủ

Mẫu giấy cọc mua bán đất rất cần thiết trong các giao dịch mua bán bất động sản. Giấy cọc mua đất sẽ đảm bảo việc thực hiện mua bán theo đúng cam kết của hai bên.

1 tuần trước

Kinh nghiệm xây nhà cấp 4 giá 80 triệu từ thực tế

‘Xây nhà cấp 4 giá 80 triệu’ tưởng chừng như câu chuyện trong mơ nhưng điều này là hoàn toàn có thật. Cùng Homedy tìm hiểu kinh nghiệm xây nhà cấp 4 giá 80 triệu - 100 triệu đồng ngay trong bài viết sau đây!

1 tuần trước

Chỉ giới xây dựng là gì? Những quy định và vấn đề liên quan

Chỉ giới xây dựng là gì? Nó khác gì so với chỉ giới đường đỏ? Hãy cùng tìm hiểu rõ về khái niệm và những quy định liên quan đến chỉ giới xây dựng trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

 “Nằm lòng” 7 điều này sinh viên đi thuê nhà trọ không lo bị hớ

Do chưa có kinh nghiệm tìm và thuê nhà trọ, nhiều tân sinh viên và thậm chí là sinh viên năm cuối vẫn chưa thể tìm cho mình một chỗ ở phù hợp. Sau đây là một số lưu ý khi tìm phòng trọ cho sinh viên, Homedy mong rằng sẽ hữu ích đối với các bạn!

1 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

image1

NHANH CHÓNG

image2

HIỆU QUẢ

image3

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App