Đất ngoại thành Hà Nội không ngừng tăng giá, có nên đầu tư?

Thị trường - 2 tháng trước

Theo các chuyên gia bất động sản, giá đất ngoại thành Hà Nội không ngừng tăng cao khi khu vực đó không có dự án lớn hoặc sự tham gia của các chủ đầu tư chính, thì đây là một hiện tượng không tốt. Nhà đầu tư cần đặc biệt cẩn thận!

Càng về cuối năm, thị trường bất động sản Hà Nội ở những vùng ven bắt đầu xuất hiện hiện tượng đầu cơ. Vì vậy, giá đất tại đây ngày một tăng. Tuy nhiên, nếu không muốn "mắc cạn", nhà đầu tư cần cẩn trọng với các vùng "sốt đất". Điển hình là các khu vực ven trung tâm như Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức, Ứng Hòa. 

Đất ngoại thành Hà Nội đồng loạt tăng giá

Tại Hoài Đức: Kể từ tháng 7, khi Hà Nội công bố Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030, giá đất tại các khu vực này bắt đầu tăng, thậm chí được "đẩy giá" gấp nhiều lần. Nếu như trước đó, đất ruộng, đất vườn chỉ có giá khoảng vài trăm nghìn đồng/m2 thì nay đã lên trên 2 triệu đồng/m2. Ở các vùng hạ tầng chưa đồng bộ, xung quanh chỉ ruộng vườn, hay các khu vực gần Quốc lộ 32 và đường Láng - Hòa Lạc cũng được đẩy lên mức rất cao so với trước đây.

ngoai-thanh-ha-noi
Nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội đồng loạt tăng giá

Thậm chí, theo một văn phòng môi giới tại huyện Hoài Đức, giá đất khu Kim Chung - Di Trạch được rao bán hàng chục triệu/m2, có thể lên đến trên 50 triệu đòng/m2, giá đất tăng từng ngày và ngày càng sôi động ở Hoài Đức, Thạch Thất. 

Theo thông tin từ Cafef, giá đất thổ cư tại Hoài Đức ở những khu vực thuộc An Khánh, An Thượng, Vân Canh giá cũng tăng bất thường. Riêng những khu đất đẹp có giá bán lên đến trên 80 triệu đồng/m2. Tại xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội. Thậm chí theo các môi giới nhà đất khu vực này, giá đất tại những khu vực nóng hiện đang đắt ngang với mức giá một số quận nội thành. 

Đối với nhu cầu thật, dân mua để ở tại Hoài Đức, đất tái định cư, giãn dân trong các trục đường cắt ngang, đường rộng khoảng 9-10m có giá bán dao động 80-120 triệu đồng/m², ngõ nhỏ 24-30 triệu đồng/m2, đường lớn 40-50 triệu đồng/m2.

dat-ngoai-thanh
Cuối năm là thời điểm đất ngoại thành Hà Nội nhận được sự quan tâm lớn

Tại Thạch Thất: Kể từ khi thông tin tập đoàn Vingroup sẽ về đầu tư dự án tại đây khiến các lô đất được đẩy giá lên 3-5 lần. Tuy nhiên, sau đó tập đoàn Vingroup không làm dự án tại đây nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn bị "cò đất" lừa, ôm đất và chờ tăng giá. 

Tại Quốc Oai và Ứng Hòa: Các huyện này hiện cũng có mức giá cao hơn nhiều so với trước đây. Đặc biệt từ thông tin Ứng Hòa lập sân bay thứ hai của Hà Nội.

Nguyên nhân khiến giá đất vùng ven tăng

Lý giải về nguyên nhân khiến giá đất vùng ven đô Hà Nội tăng, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá: Do sự khan hiếm nguồn cung ở vùng trung tâm, các nhà đầu tư đã tìm đến vùng ven nhiều hơn, cộng với việc đẩy giá, tăng giá của những môi giới lợi dụng thời cơ. 

Theo ông Đính, tại những khu vực không có dự án đầu tư lớn nào, cũng không có sự tham gia của các chủ đầu tư chính nào, chỉ có hoạt động của đầu cơ mà giá đất cũng tăng không ngừng, là hiện tượng không tốt của thị trường.

Thêm vào đó, thị trường bất động sản ở khu vực vùng ven đang xuất hiện một nghịch lý, đó là giá đất trong nhiều dự án được đầu tư cơ sở hạ tầng hàng chục năm vẫn xoay quanh ngưỡng 30 - 40 triệu đồng/m2, nhưng đất trong làng xóm không được đầu tư cơ sở hạ tầng nhiều nhưng được hét giá lớn, lại có giá chào bán 20-30 triệu đồng /m2.

Bài học lịch sử về đầu tư đất ven đô cách đây 10 năm

Theo các chuyên gia bất động sản, nhà đầu tư nên cẩn trọng khi đầu tư nhà đất vùng ven Hà Nội. Nhìn từ bài học cũ, giữa năm 2008, tỉnh Hà Tây (cũ) sáp nhập về Hà Nội đã tạo ra một cơn sốt đất chưa từng có và lên đỉnh điểm cho đến tận cuối năm 2010. Mức giá nhà đất tăng chóng mặt, từ 15-20 triệu đồng/m2 lên đến 50-60 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi chạm ngưỡng 140 triệu đồng/m2. 

Điều này khiến thị trường Hà Tay (cũ) hỗn loạn, nhiều nhà đầu tư "tiếc rẻ" vì đã không kịp vào. Thời điểm đó, nhiều vùng đất được xẻ ra bán với số lượng người mua ngày một đông. Tuy nhiên, chỉ sau vài năm, thị trường nhà đất "đóng băng" khiến không ít người ôm đất "sống dở, chết dở" vì đã ôm đất chờ tăng giá ở những khu vực này. Hay gần đây, không ít nhà đầu tư ôm đất vùng ven để chờ "lên quận" theo thông tin quy hoạch. 

ngoai-thanh
Chú ý xem xét kỹ lưỡng pháp lý đất ngoại thành Hà Nội

Có thể nói, tình trạng sốt đất "làng lên phố" xảy ra khá phổ biến và lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chú ý quá trình lên quận ở các địa phương vùng ven và sự phát triển đồng bộ không xảy ra trong thời gian ngắn mà kéo dài nhiều năm. Những hiện tượng tăng giá đột biến nhiều khi chỉ mang tính nhất thời. Thậm chí, hiện tượng sốt đất thường chỉ diễn ra giữa các nhà đầu cơ, giao dịch đến từ người mua ở thật không nhiều. 

Hiện tượng sốt đất xảy ra nhiều lần, khi các nhà đầu cơ "ăn theo" quy hoạch. Và câu trả lời cho vấn đề có nên đầu tư đất ở các huyện ngoại thành là nhà đầu tư cần tỉnh táo, xem xét và đánh giá tình hình. Đất nền đặc biệt là ở vùng ven, ngoại thành là sản phẩm dài hạn nên cần xem xét định hướng quy hoạch của nhà nước hoặc các công trình lớn. Trước khi xuống tiền mua đất Hà Nội ở vùng ven, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các quy hoạch vùng liên quan, xem các dự án, khu đô thị có đảm bảo tính pháp lý hay không.

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp 2021 khi có quyết định thu hồi đất

Đất nông nghiệp là đất dùng để canh tác, sản xuất phục vụ mục đích nông nghiệp như trồng cây, trồng rừng, làm muối, nuôi trồng thủy hải sản… Khi đất nông nghiệp bị thu hồi theo quyết định thu hồi nhà đất thì giá đền bù đất nông nghiệp sẽ là bao nhiêu?

2 tuần trước

Năm 2021, những khu vực nào có thể xảy ra sốt đất cục bộ?

Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời tốt trong năm 2021. Theo các chuyên gia bất động sản, dưới đây là một số khu vực có thể xảy ra sốt đất cục bộ năm 2021.

3 tuần trước

Hà Nội - Thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021, cao nhất ở mức 2,15

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) đang là nguyên nhân ảnh hưởng đến giá nhà.

3 tuần trước

3 khu vực hút dòng tiền đầu tư bất động sản lớn dịp cận Tết

Thị trường BĐS phía Nam thời điểm cận Tết Nguyên Đán nhận được sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, 3 địa điểm được xem là "điểm nóng" dưới đây đang thu hút nguồn vốn lớn!

1 tháng trước

Năm 2021, đất ở đô thị nhận được sự quan tâm và dòng tiền lớn từ nhà đầu tư

Năm 2021, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu thị trường. Trong đó, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào đất ở đô thị.

1 tháng trước

Bất động sản Thủ Đức - Mê trận những mức giá khác nhau

Bất động sản Thủ Đức - Mỗi ngày một mức giá, mỗi môi giới lại báo một mức giá khác nhau. Vì vậy, nhiều người mua bán, nhà đầu tư đang đứng giữa ma trận giá nhà đất. Liệu mức giá này có phản ánh đúng thị trường hay chỉ là chiêu "mượn nước đẩy thuyền" của những người lợi dụng thời cơ?

1 tháng trước

5 dự án khu đô thị gần 126ha tại Quảng Nam được chấp thuận đầu tư

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án khu dân cư quy mô gần 126ha trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thanh Bình. Được biết, dự án có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2024.

1 tháng trước

Nhiều hứa hẹn cho thị trường bất động sản Đông Nam Á sau dịch Covid-19

Sau dịch Covid-19, thị trường bất động sản ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Dự kiến trong năm 2021, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực.

1 tháng trước

Hà Nội: Thị trường biệt thự liền kề thiếu nguồn cung, giá bán căn hộ tăng

Thị trường biệt thự liền kề và căn hộ tại Hà Nội năm 2021 được dự kiến vẫn sẽ nằm trong tình trạng thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhẹ!

1 tháng trước

Điều gì đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM thời gian tới?

Sốt ảo hay bong bóng bất động sản không phải là điều đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM. Mà vấn đề đáng lo ngại của giới chuyên gia tại thị trường này là việc mất cân đối nghiêm trọng về nguồn cung (thừa nhà ở cao cấp, thiếu phân khúc bình dân).

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí