Đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không?

Tư vấn - 2 tuần trước

Đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không là băn khoăn của rất nhiều người đang có đất đồng sở hữu hoặc đang có ý định mua đất đồng sở hữu. Bài viết dưới đây của Homedy sẽ giúp bạn đọc có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này.

Đất đồng sở hữu là gì?

Trước khi tìm hiểu đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không, chúng ta cần phải nắm được khái niệm đất đồng sở hữu.

Đất đồng sở hữu là đất có từ hai chủ sở hữu trở lên và không có quan hệ vợ chồng hay con cái. Đặc điểm dễ dàng nhất để biết đất đồng sở hữu là ở trang bìa của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có ghi kèm dòng chữ chú thích “Cùng sử dụng đất đối với ông/ bà…”

Theo đó, bất động sản đồng sở hữu nếu muốn chuyển nhượng, mua bán nhà đất cần phải được sử sở hữu của tất cả các chủ sở hữu.

Đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không?

Đất đồng sở hữu hoàn toàn có thể tách sổ riêng được. Tuy nhiên, nếu muốn tách thửa để đứng tên riêng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải có sự đồng ý của tất cả những người cùng sở hữu mảnh đất đó.

Bên cạnh đó, việc tách sổ riêng của đất đồng sở hữu phải tuần theo đúng các quy định của pháp luật. Người muốn tách thửa phải làm thủ tục, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất được tách. Ngoài ra, việc tách thửa đất cần đáp ứng đủ các điều kiện về quy hoạch cũng như lô đất đạt diện tích tối thiểu tại địa phương.

Đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không?
Đất đồng sở hữu trên sổ đỏ

Thủ tục tách sổ đỏ đồng sở hữu

Sau khi nắm được việc đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không, dưới đây mời bạn tiếp tục tham khảo quy trình, thủ tục để tách sổ đỏ đồng sở hữu.

Hồ sơ tách sổ đỏ đồng sở hữu

Để làm hồ sơ tách sổ đỏ đồng sở hữu, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất đã được cấp;

 • Mẫu đơn đề nghị tách thửa theo mẫu số 09/ĐK;

 • Văn bản hoặc hợp đồng thỏa thuận về chuyện phân chia quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của các chủ sở hữu chung tài sản gắn liền với mảnh đất đó.

Các bước tiến hành thủ tục

Sau khi đã chuẩn bị đầu đầy đủ hồ sơ để tách sổ đỏ riêng, bạn sẽ tiến hành các bước thủ tục tiếp sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền
Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Bạn có thể mang bộ hồ sơ đã chuẩn bị để nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại phòng Tài nguyên và Môi trường cấp quận/huyện địa phương hoặc nộp tại UBND cấp xã, phường nơi có đất, trong vòng 03 ngày kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ, UBND sẽ chuyển hồ sơ tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • Khi nộp hồ sơ, nếu phát hiện giấy tờ còn thiếu hoặc chưa hợp lệ thì trong vòng tối đa 3 ngày cơ quan tiếp nhận xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn cho người nộp chỉnh sửa, bổ sung theo đúng quy định.

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ cần ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, đồng thời trao phiếu nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả cho người nộp hồ sơ tách sổ.

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và quyết yêu cầu theo đúng trình tự pháp luật

Bước 4: Trả kết quả

Trong tối đa 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận sẽ trả kết quả cho người sử dụng đất.

Thời gian quy định tách sổ riêng của đất đồng sở hữu

Nắm được đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không? Quy trình tách sổ như thế nào nhưng nhiều người không biết thời gian tách sổ đỏ của đất đồng sở hữu là bao lâu. Thời gian tách sổ đỏ của đất đồng sở hữu đã được quy định rõ ràng như sau:

 • Không quá 10 ngày kể từ khi hồ sơ được tiếp nhận.

 • Riêng đối với miền núi, vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn thời gian trả kết quả là không quá 20 ngày

Lưu ý về thời gian trả kết quả tách sổ đỏ đồng sở hữu:

 • Thời gian thực hiện tách sổ đỏ đất đồng sở hữu không bao gồm thời gian các ngày nghỉ, lễ theo quy định của pháp luật.

 • Trong trường hợp người sử dụng đất cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan, việc sử dụng đất có vi phạm pháp luật hay cần trưng cầu giám định thì thời gian thực tế có thể sẽ kéo dài lâu hơn.

Như vậy trên đây Homedy đã giúp bạn nắm được đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không cùng đầy đủ các thông tin về thủ tục, giấy tờ để tách sổ đỏ của đất đồng sở hữu. Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn, chúc các bạn thành công!

Theo Homedy Blog Tư vấn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Sổ trắng là gì? Thủ tục chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

Sổ trắng là một trong những loại sổ ít được nhắc tới nhưng lại có vai trò quan trọng và rất thường gặp trong quá trình giao dịch bất động sản.

6 ngày trước

Giải đáp chi tiết lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ là gì?

Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ là gì và có nguyên tắc như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

1 tuần trước

Kinh nghiệm mua nhà vi bằng bạn không nên bỏ qua

Kinh nghiệm mua nhà vi bằng bạn không nên bỏ qua. Vi bằng là loại văn bản ghi nhận tổng hợp những sự kiện và hành vi có thật theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức.

1 tuần trước

Kinh nghiệm mua nhà chính chủ không qua môi giới

Việc mua bán nhà chính chủ qua môi giới sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, dễ dàng thương lượng giá cũng như tìm hiểu thông tin pháp lý từ chính chủ căn nhà. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm mua bán nhà không qua môi giới trong bài viết dưới đây của Homedy.

2 tuần trước

Kinh nghiệm mua nhà đất Nam Định giá từ 400 đến 600 triệu

Nhà đất Nam Định giá từ 400 đến 600 trăm triệu nên tìm ở những khu vực nào? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm đầu tư, mua nhà tại Nam Định với khoản tài chính hạn hẹp.

2 tuần trước

Nội dung phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà chuẩn nhất

Tất tần tật về phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà, vai trò, cách thức soạn thảo phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà sẽ được cập nhật đầy đủ trong bài viết dưới đây của Homedy.

2 tuần trước

Kinh nghiệm mua bán nhà Cầu Giấy dưới 2 tỷ

Bán nhà Cầu Giấy dưới 2 tỷ hiện nay có thể tìm thấy ở phân khúc nào: chung cư, nhà tập thể hay nhà đất? Nên tìm mua nhà Cầu Giấy dưới 2 tỷ ở đâu? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có kinh nghiệm mua nhà tại quận Cầu Giấy với mức tài chính hạn hẹp.

2 tuần trước

Kinh nghiệm sang nhượng quán cafe gấp tránh lỗ

Làm sao để sang nhượng quán cafe gấp, tìm được khách hàng phù hợp với mức giá nhượng tốt nhất? Cùng tham khảo những kinh nghiệm cho chủ cửa hàng muốn sang nhượng quán cafe trong bài viết dưới đây của Homedy.

2 tuần trước

Nên hay không đầu tư đất Đồng Phú Bình Phước?

Đất Đồng Phú Bình Phước đang nổi lên sự một sự lựa chọn đầu tư đầy tiềm năng tại Bình Phước bởi tại đây sở hữu nhiều yếu tố tạo lực và số lượng lớn dự án quy mô trong trong tỉnh.

1 tháng trước

Kinh nghiệm mua đất vườn Đồng Nai toàn tập

Đất vườn Đồng Nai đang ngày càng được quan tâm nhiều bởi những dự án ngàn tỷ liên tục đổ về khu vực này. Rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về việc nên hay không mua đất vườn Đồng Nai, dưới đây hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm quan trọng khi đầu tư BĐS khu vực này.

1 tháng trước

  Mở App