Chung cư hết thời hạn sử dụng: Cư dân có quyền lợi gì không?

Tư vấn - 1 tháng trước

Khi chung cư hết hạn sử dụng, người mua có quyền lợi gì không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo các quy định pháp luật, người mua chung cư có những quyền lợi nhất định để đảm bảo có chỗ ở tạm thời, chỗ ở tái định cư hoặc được thanh toán tiền để tự lo chỗ ở mới (nếu đủ điều kiện).

1. Chung cư có thời hạn sử dụng bao lâu?

Theo Khoản 1 Điều 99 Luật nhà ở năm 2014, thời hạn sử dụng chung cư được xác định dựa vào cấp công trình xây dựng và kiểm định chất lượng của các cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nơi có chung cư). 

Vì vậy, thời hạn sử dụng của chung cư bao lâu sẽ phụ thuộc vào từng cấp công trình xây dựng theo quy định mà Luật Xây dựng ban hành. Khi hết thời hạn theo cấp công trình hoặc khi chung cư có dấu hiệu bị hư hỏng nặng hoặc có nguy cơ sập đổ và không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình đó.

chat-luong-chung-cu
Căn cứ vào chất lượng chung cư để quyết định thời hạn sử dụng

Thông thường có hai loại chung cư chính là chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Bạn có thể phân biệt hai loại hình chung cư qua bài viết: Cách phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn.

2. Chung cư hết thời hạn sử dụng được xử lý thế nào?

Theo Khoản 2, Điều 99 Luật nhà ở năm 2014 thì sau khi chung cư hết thời hạn sử dụng, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng chung cư. Sau đó đưa ra văn bản kết luật kiểm định trong đó có nội dung liên quan đến thời hạn sử dụng nhà ở chung cư. Cụ thể:

- Nếu sau khi kiểm định, nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và độ an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu chung cư được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.

- Nếu sau khi kiểm định, nhà chung cư trong tình trạng hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ và không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở.

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới trong trường hợp khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch sử dụng nhà ở thì bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác phù hợp với quy hoạch đã được duyệt.

chat-luong-chung-cu
Chung cư hết thời hạn được xử lý theo kiểm định chất lượng

Vì vậy, việc xử lý khi chung cư hết thời hạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào tình trạng thực tế căn hộ và bản kiểm định của cơ quan quản lý nhà ở hoặc quy hoạch đối với khu đất nhà ở chung cư. Do đó, chủ sở hữu chung cư có thể tiếp tục sử dụng trong khoảng thời hạn ghi trong kết luận kiểm định hoặc sửa chữa, cải tạo, xây dựng lại hoặc giao lại chung cư cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xây dựng công trình khác phù hợp với quy hoạch.

3. Chung cư hết thời hạn sử dụng thì cư dân có mất trắng không?

Nhiều người mua chung cư lo lắng việc khi chung cư hư hỏng, xuống cấp thì sẽ bị "mất trắng". Trên thực tế, cư dân sẽ có những quyền lợi khác nhau để giúp đảm bảo chỗ ở tạm thời, chỗ tái định cư hoặc được hỗ trợ tiền lo chỗ ở mới. Cụ thể tại Khoản 3, Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 thì việc giải quyết chỗ ở cho các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được thực hiện theo quy định tại Điều 116 của Luật nhà ở năm 2014 như sau:

Tình trạng nhà chung cư khi hết thời hạn sử dụng

Quyền lợi của cư dân

Thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại

- Nếu chủ sở hữu chung cư không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư

- Nếu chủ sở hữu chung cư có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở hoặc căn hộ mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.

- Trường hợp Nhà nước tiến hành đầu tư cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa căn hộ cũ và mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí về tái định cư đã được phê duyệt.

- Trường hợp doanh nghiệp BĐS và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo và xây dựng lại chung cư thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên.

Phải phá dỡ để xây dựng công trình khác

Được thuê hoặc mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội hoặc được thanh toán tiền để tự lựa chọn mua/thuê nhà ở thương mại trên địa bàn làm nhà ở tái định cư hoặc được Nhà nước giao đất ở để tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch được phê duyệt.

Được Nhà nước đầu tư cải tạo,

xây dựng lại

- Chủ đầu tư dự án mới cần phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

- Trường hợp doanh nghiệp BĐS và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì các bên thỏa thuận về chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

Xem thêm các bài viết tư vấn bất động sản khác tại Homedy để có thêm những tin tức cập nhật mới nhất!

N.Phương (Tổng hợp) 

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mẫu hợp đồng hứa mua hứa bán nhà đất được pháp luật công nhận 2021

Hợp đồng hứa mua hứa bán là hợp đồng dân sự nhằm quy định quyền, nghĩa vụ của các bên hứa mua và hứa bán để tránh những tranh chấp phát sinh.

1 tháng trước

Hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực khi nào?

Bên mua và bên bán khi thực hiện ký hợp đồng mua bán nhà đất đều cần chú ý yếu tố thời điểm hợp đồng có hiệu lực. Bởi thời điểm này có những sự thay đổi về quyền, nghĩa vụ của các bên, tránh các vấn đề tranh chấp trong tương lai.

1 tháng trước

Giấy biên nhận tiền mua đất chuẩn, mới nhất 2021

Giấy biên nhận tiền mua đất, mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc mua đất chuẩn 2021. Mời bạn tham khảo và sử dụng để giao dịch.

1 tháng trước

6 điều tôi ước mình đã biết trước khi xây nhà

Xây dựng nhà ở là một việc trọng đại trong cuộc sống của mỗi con người/ gia đình. Nếu quá vội vàng, không tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn có thể gặp phải những sai lầm không đáng có. Dưới đây là câu chuyện và kinh nghiệm của chị Hoàng Anh (31 tuổi, Hoàng Mai - Hà Nội) chia sẻ.

1 tháng trước

Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư từ A-Z cho người chưa có kinh nghiệm!

Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư giúp người mua nhà tránh khỏi những rắc rối không đáng có về sau. Nếu chưa có nhiều kiến thức cho vấn đề này, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

1 tháng trước

Cách xem bản đồ quy hoạch đất đúng chuẩn, cập nhật 2021

Bản đồ quy hoạch đất là bản đồ sắp xếp, phân bố không gian sử dụng đất cho các hoạt động kinh tế, quốc phòng, an ninh, xã hội... của từng ngành, từng lĩnh vực. Cách xem bản đồ quy hoạch đất sẽ phụ thuộc vào từng loại bản đồ khác nhau.

1 tháng trước

Xây nhà thô là gì? Tổng hợp các hạng mục chi tiết trong xây nhà thô

Xây nhà được chia làm hai giai đoạn, là xây nhà thô và xây nhà hoàn thiện. Tùy theo từng loại xây dựng mà cách thức, yêu cầu, hạng mục và các mức giá cũng sẽ khác nhau. Vậy xây nhà thô gồm những hạng mục nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1 tháng trước

Có nên mua nhà sau Tết không? 5 điều kiêng kỵ khi mua nhà đầu năm

Theo các chuyên gia phong thủy, mọi người có thể mua nhà vào bất cứ thời gian nào trong năm nếu có điều kiện tài chính và thị trường địa ốc thuận lợi. Việc mua nhà vào tháng Giêng, thị trường địa ốc chưa mấy sôi nổi sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về giá và chính sách khuyến mại.

1 tháng trước

Sổ hồng chung là gì? Mua nhà sổ hồng chung có rủi ro gì không?

Sổ hồng chung là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho nhiều chủ sở hữu theo hình thức sở hữu chung từ 2 người đứng tên trong sổ mà không có quan hệ vợ chồng, con cái.

2 tháng trước

80% người mua nhà lần đầu thường gặp phải 6 lỗi này!

Mua nhà là một trong những việc trọng đại trong cuộc đời mỗi con người. Tuy nhiên, có tới 80% người mua nhà lần đầu thường gặp những lỗi cơ bản sau!

2 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App