Xây nhà thô là gì? Tổng hợp các hạng mục chi tiết trong xây nhà thô

Tư vấn - 2 tháng trước

Xây nhà được chia làm hai giai đoạn, là xây nhà thô và xây nhà hoàn thiện. Tùy theo từng loại xây dựng mà cách thức, yêu cầu, hạng mục và các mức giá cũng sẽ khác nhau. Vậy xây nhà thô gồm những hạng mục nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Xây nhà thô là gì?

Xây nhà thô là quá trình xây dựng khung đỡ, nền tảng của ngôi nhà.  Xây nhà thô gồm các hạng mục chính sau:

- Bê tông cốt thép: Móng, dầm, sàn, cột...

- Tường gạch

- Bể ngầm

- Mái nhà

- Khung cầu thang và bậc (với nhà từ 2 tầng trở lên)

- Hệ thống nước, dây điện âm tường

- Lắp đặt hệ thống ống nước, dây điện âm tường.

hinh-anh-xay-nha-tho
Hình ảnh các hạng mục xây nhà thô

Còn xây phần hoàn thiện căn nhà là bao gồm các công đoạn tạo vẻ thẩm mĩ cho ngôi nhà như: ốp lát gạch, bả mastic, sơn màu tường, lắp đặt hệ thống kĩ thuật điện, cấp thoát nước, chống sét...

Xây nhà phần thô đóng vai trò quan trọng, là cơ sở để thực hiện phần hoàn thiện. Phần thô của nhà ở sẽ được xây dựng trước hoàn thiện. Để ngôi nhà đảm bảo chất lượng đòi hỏi việc thi công phần thô, chọn lựa vật liệu xây dựng cần đảm bảo kỹ thuật và sự chắc chắn. Phần thô của nhà ở tốt sẽ giúp ngôi nhà bền chắc hơn và giúp các giai đoạn hoàn thiện phía sau thuận lợi hơn. 

Xây nhà phần thô gồm những gì?

Tùy vào kiểu nhà, kiểu móng và kết cấu nền đất sẽ có các hạng mục xây nhà thô khác nhau. Thông thường, nền đất sẽ ảnh hưởng đến kết cấu móng (móng băng hay móng cọc). Nếu làm móng cọc, phần nhà xây thô sẽ có thêm bước ép cọc móng, còn với móng băng sẽ không cần thực hiện bước này. Hiện nay, một gói xây nhà phần thô của các đơn vị xây dựng thường gồm các phần sau: 

Vật liệu thi công

Các vật liệu thi công xây nhà phần thô ở gồm các vật liệu cơ bản như sắt thép, xi măng, cát, gạch, đá, bê tông dây điện, ống nước để đi âm tường. Ngoài ra, căn cứ vào kiểu nhà sẽ có thêm mái ngói hoặc mái tôn... Vật liệu thi công có thể do gia chủ tự mua hoặc do nhà thầu cung cấp tùy vào loại xây dựng.

vat-lieu-thi-cong
Vật liệu thi công ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà ở

Nhân công

Những người tham gia xây dựng toàn bộ công đoạn trong phần thô, từ móng tơi tường bao, dây điện, đường nước âm tường... đều là nhân công cần để xây dựng phần thô. 

Các hạng mục thi công

Thi công phần thô cho nhà ở sẽ gồm 2 phần chính là phần móng và phần khung. Trong đó, mỗi phần thi công sẽ có các yêu cầu và công việc khác nhau. 

- Phần móng: Đổ cột móng, làm cốt pha, cốt thép để đổ bê tông...

- Phần khung: Đổ bê tông cột, trụ, dầm sàn, đổ khung cầu thang, xây bậc, xây tường bao, tiến hành lắp ghép cốp pha để đổ mái, đi dây điện, ống nước, trát tường...

5 yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng phần thô

Chi phí xây nhà thô cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau tương tự như các hạng mục xây dựng khác. Gia chủ cần tìm hiểu và tham vấn đơn vị thi công để có sự tính toán chính xác nhất. Thông thường, có 5 yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà phần thô gồm:

1. Quy mô công trình

Những công trình có quy mô nhỏ thường có đơn giá xây dựng phần thô cao hơn so với các công trình lớn. Quy tắc này được hầu hết các đơn vị thi công xây dựng áp dụng.

2. Nhân công xây dựng xây thô

Giá nhân công xây dựng phần thô sẽ khác nhau căn cứ vào khu vực, địa phương. Ngoài ra, trình độ nhân công và thợ tay nghề càng cao, càng nhiều kinh nghiệm thì mức giá thuê sẽ càng cao hơn. Trình độ của thợ sẽ được đánh giá qua các công trình thi công đã thực hiện, mức độ uy tín và kinh nghiệm... Ngoài ra, các yếu tố khác như: quy mô công trình, độ phức tạp, yêu cầu tiến độ, chi phí an toàn, vị trí xây dựng.. cũng sẽ ảnh hưởng đến giá nhân công.

xay-dung-nha-o
Nhân công xây dựng nhà ở ảnh hưởng đến giá công trình

3. Kết cấu địa chất ảnh hưởng đến loại móng xây dựng

Mặt bằng nhỏ, sụp lún, trũng thấp… mức giá thi công sẽ cao hơn do chọn kết cấu móng và thời gian thi công dài hơn. Ngược lại, những mặt bằng thi công đẹp thì mức giá thi công sẽ rẻ hơn

4. Vật tư xây dựng phần thô

Giá vật tư xây dựng nhà ở thô như cát, đá, xi măng… sẽ khác nhau căn cứ vào thương hiệu, chất lượng. Không những thế giá vật tư không ngừng biến động theo từng thời điểm xây dựng.

5. Bản vẽ thiết kế nhà

Bản vẽ thiết kế nhà ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng công trình. Từ hình dạng cấu tạo ngôi nhà cho đến mật độ bố trí công năng. Ngôi nhà càng nhiều khu vực, càng nhiều chi tiết nhỏ thì chi phí càng cao. Bên cạnh đó, các giải pháp công năng khác nhà ở như tường cách âm, chống rung lắc… cũng sẽ kéo theo sự thay đổi của giá nhân công và vật tư xây dựng.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về xây nhà phần thô gồm những gì cũng như tầm quan trọng của việc xây nhà thô. Hãy chú ý trong lựa chọn mua đất xây nhà, vật tư và nhân công xây dựng để có được ngôi nhà ưng ý nhất nhé!

>>> XEM THÊM:

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn chất lượng và an toàn pháp lý

Cách xem sơ đồ thửa đất 2021, cách đọc thông số trên sổ hồng, sổ đỏ

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn, đảm bảo đầy đủ quyền lợi

Biên bản bàn giao nhà cho thuê là văn bản quan trọng trước khi nhận nhà và chuyển đến sinh sống. Tham khảo ngày mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê chuẩn 2021 dưới đây.

3 ngày trước

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay ngắn gọn, chuẩn nhất

Hợp đồng mua bán đất viết tay là văn bản không thể thiếu trong các giao dịch nhà đất. Nhờ tính đơn giản, dễ thực hiện mà kiểu hợp đồng này rất phổ biến. 

5 ngày trước

Diên Niên là gì? Ý nghĩa tốt xấu khi xây nhà hướng Diên Niên

Diên Niên là gì? Ý nghĩa tốt xấu khi xây nhà hướng Diên Niên sẽ được Homedy đề cập trong bài viết dưới đây, bạn có thể tham khảo thêm!

1 tuần trước

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản, đầy đủ điều khoản pháp lý

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản giúp bạn đảm bảo tính pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian, công sức đáng kể. Hãy tham khảo mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đơn giản dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Những mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay 2021 được pháp luật công nhận

Những mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay 2021 được pháp luật công nhận có vai trò chuyển quyền và nghĩa vụ sử dụng đất từ người này sang người khác. Vậy làm thế nào để những mẫu giấy viết tay đảm bảo các tiêu chí hợp pháp? Hãy cùng Homedy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1 tuần trước

Lộ giới là gì và cách xác định lộ giới?

Lộ giới là gỉ? Lộ giới là khái niệm nói về chỉ giới đường đỏ được xác định từ tâm đường sang hai bên và kéo đến điểm cuối cùng của con đường. Theo đó, phạm vi các mốc lộ giới 2 bên đường được xác định nhằm việc người dân vi phạm xây dựng công trình kiên cố.

1 tuần trước

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất đai chuẩn, mới cập nhật 2021

Giấy ủy quyền sử dụng đất là gì, các mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất được viết như thế nào là mối quan tâm của không ít người. Dưới đây là những điều cần biết về giấy ủy quyền sử dụng đất bạn có thể tham khảo!

1 tuần trước

Luật kinh doanh bất động sản năm 2021

Bạn đang quan tâm đến Luật kinh doanh bất động sản năm 2021? Dưới đây là tất cả những thông tin xoay quanh Luật kinh doanh bất động sản 2021 được cập nhật từ Homedy.com.

1 tuần trước

Căn hộ Officetel là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Officetel

Căn hộ Officetel là loại hình bất động sản kết hợp giữa văn phòng và khách sạn, viết tắt bởi hai từ Office và Hotel. Đây là loại hình lưu trú đa năng, chủ sở hữu vừa có thể kết hợp giữa kinh doanh và để ở.

1 tuần trước

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn, mới nhất 2021

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn xác, mới cập nhật năm 2021. Mời bạn tham khảo và sử dụng ngay để phục vụ công việc một cách nhanh, thuận tiện.

2 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App