Cách phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Nhiều người không hiểu rõ về chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn dẫn đến sự hiểu nhầm, lựa chọn và mua bán sai. Vậy hai loại chung cư này giống và khác nhau như thế nào. Đâu là loại chung cư bạn nên mua để đầu tư và sinh sống?

Chung cư 50 năm là gì?

Chung cư 50 năm là chung cư chỉ sử dụng trong 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao. Sau 50 năm đó, khu đất chung cư đó sẽ được trả lại mặt bằng và bàn giao cho một dự án khác hoặc xây dựng một công trình công cộng. Đây là loại chung cư được nhà nước đưa ra quy luật này giúp tránh trường hợp phí phạm đất, sử dụng đất kém hiệu quả sau nhiều năm của các chủ đầu tư. 

Chung cư vĩnh viễn là gì?

Chung cư vĩnh viễn là loại chung cư có sổ hồng sở hữu vĩnh viễn mà chủ của nó sẽ được sở hữu lâu dài căn hộ chung cư đó. Tức là khách hàng sẽ có sổ hồng, pháp lý rõ ràng ghi vô thời hạn. Theo luật đất đai, sau 50 năm chung cư xuống cấp thì chủ chung cư sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới.

chung-cu-50-nam
Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn được quy định thông tin chi tiết trong sổ đỏ

Chính vì vậy, việc mua chung cư sở hữu vĩnh viễn vẫn có lợi hơn nhiều so với mua bán chung cư 50 năm. Bởi lẽ sau 50 năm mua, người mua sẽ không "mất trắng", được phép cư trú, làm hộ khẩu và bán lại nếu không muốn ở nữa. Được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Cách phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn mang lại những lợi ích khác nhau. Vì vậy, người mua cần chú ý để phân biệt các loại hình này tránh tình trạng tiền mất tật mang. Vậy làm thế nào để phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn? Cách để phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn thường ở chính sách, thông tin và trong thông điệp quảng cáo của chủ đầu tư. Bạn cần nhận biết qua thông tin, sổ đỏ và các chính sách liên quan.

a) Chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn

Có sổ hồng riêng sở hữu lâu dài. Sau khi chung cư xuống cấp và xây dựng lại (50 năm) được 01 suất tái định cư hoặc đền bù/ 01 chung cư.
Mua chung cư vĩnh viễn sau 50 năm sẽ mất trắng? Câu trả lời là KHÔNG. Chủ sở hữu chung cư vĩnh viễn: 

- Được phép cư trú.

- Đăng ký sổ hộ khẩu bình thường.

- Được thế cấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.

- Được phép sang nhượng lại.

b) Chung cư sổ hồng 50 năm

so-hong-chung-cu-50-nam
Sổ hồn chung cư 50 năm

Có đầy đủ đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn như mục a) phía trên. Điểm khác là sau 50 năm chung cư thường được thu hồi theo hợp đồng của chủ đầu tư. Nếu tòa nhà chung cư đó còn sử dụng tốt thì sổ hồng có thể được gia hạn.

>>> Chi tiết: Sổ hồng chung cư 50 năm là gì? Có nên mua chung cư 50 năm?

c) Chung cư 50 năm hợp đồng thuê (dạng condotel và officetel)

- Cũng là dạng chung cư sở hữu 50 năm nhưng chỉ có hợp đồng thuê. Hết hạn 50 năm không được đền bù.

- Rất khó thế chấp loại chung cư này để vay ngân hàng, khi mua ngân hàng cũng thường không hỗ trợ cho vay loại hình này, nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án đó.

- Được phép đăng ký lưu trú (chỉ tạm trú), không đăng ký được sổ hộ khẩu.

- Được phép đăng ký kinh doanh.

- Không bị tăng giá thuê.

>>> Tham khảo:

2. Lưu ý khi chọn mua loại hình chung cư

Có lẽ, thời hạn 50 năm là đủ cho một công trình chung cư. Vì thế, loại hình chung cư 50 năm cũng phù hợp với thị hiếu trong tương lai, ở nước ngoài thời hạn cũng chỉ từ 30 năm – 50 năm.
Người Việt thường chuộng loại sở hữu lâu dài để dành cho con cháu, tuy nhiên chung cư sau khoảng 10-20 năm cũng thường xuống cấp, giảm chất lượng công trình đáng kể. Nhìn chung: 

- Loại hình chung cư 50 năm phù hợp với giới đầu tư cho thuê hoặc lớp trẻ hiện đại. Loại hình chung cư vĩnh viễn phù hợp với những người lo lắng xa cho tương lai.

- Giá thường chung cư 50 năm thấp hơn chung cư sở hữu lâu dài khoảng 10-30%.

- Giá cho thuê chung cư 50 năm thường cao hơn khoảng 15% so với cùng loại trong khu vực.

Các dự án căn hộ chung cư 50 năm tiêu biểu ở TPHCM: Repulic Plaza, CT Plaza Minh Châu (Quận 3), Charmington La Point (Quận 10), Cộng Hòa Garden (Quận Tân Bình), Richlane Residences (Quận 7),…

so-hong-chung-cu
02 sổ hồng 02 khu đất xây dựng khu chung cư đang đề cập

Nhìn chung, tùy theo nhu cầu sử dụng và mức kinh phí để bạn có thể lựa chọn chung cư 50 năm hay chung cư có sở hữu lâu dài. Chọn mua các dự án tại Homedy.com để có được lựa chọn phù hợp!

N.Phương (Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải quyết tranh chấp đất đai: Trình tự, thủ tục chi tiết theo quy định pháp luật

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hay nhiều bên. Để quá trình giải quyết tranh chấp đất đai ít rắc rối, tuân thủ theo quy định pháp luật, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau!

Kinh nghiệm mua nhà tránh bị “hớ” giá mùa dịch

Không chỉ khách hàng mua nhà đất để ở, mà nhiều nhà đầu tư cũng bị mua BĐS “hớ” trong mùa dịch. Vậy làm sao để xác định đúng giá BĐS trước khi xuống tiền giao dịch?

Tóm tắt Điều 100 luật đất đai 2013: Giấy tờ về quyền sử dụng đất

Điều 100 Luật đất đai quy định giấy tờ về quyền sử dụng đất như thế nào? Điều 100 Luật Đất đai 2013 khác gì so với năm 2003? Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt những nội dung cơ bản, quan trọng nhất.

Thẩm định giá bất động sản là gì? 5 phương pháp định giá BĐS chính xác nhất

Thẩm định giá bất động sản là quá trình ước tính giá trị của quyền sở hữu bất động sản bằng đơn vị tiền tệ. Mục đích của quá trình này là xác định rõ mức tiền của bất động sản cho các giao dịch trên thị trường với các phương pháp phù hợp.

Mua nhà chung cư cũ: Đừng bỏ qua 5 kinh nghiệm xương máu này

Giá thành rẻ, đầy đủ nội thất lại được nhận nhà ngay,... là những ưu điểm khiến chung cư cũ được rất nhiều người tìm mua. Tuy nhiên, để chọn được một căn hộ cũ có chất lượng tốt hãy tham khảo ngay 6 kinh nghiệm dưới đây của Homedy.

    Mở App