Pháp lý Condotel và những lời khuyên trước khi mua

Thị trường - 1 tháng trước

Rất nhiều những lời “có cánh” khi nói rằng đầu tư vào Condotel sẽ mang lại lợi nhuận cao. Đúng, nhưng rủi ro về pháp lý chính là yếu tố khiến nhiều người băn khoăn khi quyết định. Vậy thực sự pháp lý Condotel 2021 có đủ làm người ta yên tâm khi lựa chọn kênh đầu tư này? Cùng Homedy tìm hiểu ngay dưới đây.

Những quy định về pháp lý Condotel 

Trước hết chúng ta sẽ điểm qua các quy định về pháp lý của loại hình bất động sản này. Việc phải tìm hiểu pháp lý trước khi quyết định đầu tư khá quan trọng. Cụ thể:

Pháp lý Condotel chưa thật sự rõ ràng
Pháp lý Condotel chưa thật sự rõ ràng

Khoản 3, Điều 21 tại Nghị định 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 có quy định: “Căn hộ du lịch có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú."

Đồng thời khoản, 1 Điều 24 tại Nghị định 168/NĐ-CP ngày 31/12/2017, có quy định thêm: “Có khu vực tiếp khách, phòng ngủ, bếp và phòng tắm, phòng vệ sinh; và có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới."

Theo quy định trên thì đồng nghĩa, Condotel là loại hình căn hộ du lịch phải tuân thủ đúng theo luật kinh doanh bất động sản, đất đai xây dựng có liên quan. Cụ thể:

 • Đây là loại hình bất động sản cho thuê theo mục đích thương mại và dịch vụ. Đây là điều hoàn toàn khác với mục đích sử dụng ổn định và lâu dài.
 • Bắt buộc phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản cùng các quy định liên quan khác.

Sự thật về pháp lý và giao dịch của căn hộ Condotel

Về pháp lý, rõ ràng chúng ta nhìn thấy sự hạn chế ít ỏi trong quản lý ở các quy định cũ trong hình thức bất động sản này. Mặc dù những gì Condotel mang lại cho cả nền kinh tế lẫn giới đầu tư là không nhỏ nhưng về mặt pháp lý Condotel còn đáng để bàn luận. Việc đầu tư vào Condotel có thể gây ra những rủi ro như:

 • Không có đủ 3 quyền năng của người sở hữu, quyền sử dụng và quyền quyết định tài sản như những loại hình bất động sản khác. Vì thế chỉ có thể sử dụng mà không thể bán, chuyển nhượng khi có nhu cầu.
 • Chỉ có thể khai thác tối đa 50 năm, sau đó càng để lâu sẽ càng xuống cấp cả về giá trị lẫn thời hạn.
 • Condotel nếu đầu tư vào sẽ không có đủ quyền hạn, mọi thứ phải tuân theo chủ đầu tư dự án. Vì thế số phận của căn hộ Condotel ra sao nhà đầu tư không đủ quyền hạn để xử lý. 
 • Thực chất với các nhà đầu tư, hợp đồng mua bán căn hộ Condotel chỉ giống như hợp đồng cho thuê dài hạn mà thôi. Xét về bản chất không khác gì bạn đi thuê nhà, không có quyền sửa chữa, bán hay chuyển nhượng.
 • Trong thời gian tới, thông tin về pháp lý căn hộ Condotel đang được hoàn thiện. Có thể được cấp sổ đỏ, sổ hồng hay không còn chưa chắc chắn. 
 • Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, pháp luật cũng khó xử lý với loại hình bất động sản đặc biệt này.

 

Hợp đồng mua bán Condotel chỉ giống như bản hợp đồng cho thuê nhà dài hạn
Hợp đồng mua bán Condotel chỉ giống như bản hợp đồng cho thuê nhà dài hạn

Vậy rủi ro khi đầu tư vào Condotel có cao không?

Những sự thật về khung pháp lý Condotel khiến nhiều nhà đầu tư phải suy nghĩ lại trước khi quyết định. Bởi lẽ nếu không tỉnh táo rất có thể sẽ gặp phải những rủi ro sau đây:

 • Rủi ro từ chủ đầu tư: Trường hợp chủ đầu tư thiếu uy tín, dự án có thể sẽ bị chậm tiến độ và cả thời gian bàn giao, chất lượng sản phẩm kém và pháp lý cũng chưa thực sự minh bạch.
 • Pháp lý của căn hộ Condotel chưa thật sự quy định rõ về việc cấp sổ đỏ. Trong năm 2021, khả năng hoàn thiện pháp lý mới rõ ràng. Vì thế nhà đầu tư hãy đợi quy định mới và thực sự rõ ràng.
 • Rủi ro từ đơn vị quản lý và vận hành: Lợi nhuận khi cầu tư vào Condotel cũng là yếu tố khá quan trọng. Đặc biệt được quyết định bởi đơn vị quản lý, vận hành dự án. Trường hợp đơn vị vận hành thiếu kinh nghiệm, khách thuê ít thì rõ ràng lợi nhuận sẽ giảm.
 • Vì Condotel không phải là loại hình bất động sản quá mới nữa và có thể sắp tới sẽ bão hòa. Do đó lợi nhuận khi đầu tư cũng rất đáng phải xem xét.

 Vài lời khuyên cho nhà đầu tư Condotel năm 2021

Mặc dù đã những thông tin về pháp lý Condotel sẽ được cấp sổ hồng, sổ đỏ nhưng Homedy vẫn có một vài lời khuyên dành cho các nhà đầu tư:

 1. Không vội vàng mua và đầu tư chỉ vì những lời dụ dỗ về lợi nhuận.
 2. Không mua khi không có sự rõ ràng về pháp lý hoặc thời gian bàn giao. Nếu quyết định đầu tư, hãy chọn những dự án đã hoàn thành, sắp hoàn thành và có tiềm năng. 
 3. Nên cam kết, giao dịch rõ ràng trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư dự án.

 Bài viết cùng chủ đề: 7 lưu ý khi mua căn hộ condotel để đầu tư giúp hạn chế tối đa rủi ro

 

Nên hết sức cẩn thận khi đầu tư Condotel
Nên hết sức cẩn thận khi đầu tư Condotel

Về cơ bản, các dự án Condotel nếu có pháp lý đầy đủ thì đây được xem là loại hình đáng đầu tư. Tuy nhiên mặt hạn chế nằm ở khung pháp lý Condotel chưa thật sự rõ ràng nên các nhà đầu tư cần cân nhắc cẩn thận. Hy vọng những lời khuyên từ Homedy sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn và đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn đầu tư.

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất và những quy định cần biết

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu thay đổi quyền sử dụng đất so với bản chất ban đầu của miếng đất. Tuy nhiên quy trình thực hiện ra sao, thủ tục thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn để chủ động trong việc chuyển đổi này.

1 tuần trước

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 mới nhất năm 2021

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là gì? Rất nhiều người thắc mắc về thủ tục và các khoản phí làm KT3? Bài viết dưới đây của Homedy.com sẽ giúp bạn nắm được về thủ tục đăng ký KT3.

1 tuần trước

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ đô

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ USD sẽ được nền tảng kết nối bất động sản Homedy cung cấp đến bạn đọc trong bài viết dưới đây!

2 tuần trước

Giải mã sự hoang tàn của tòa cao ốc Thuận Kiều Plaza quận 5

Thuận Kiều Plaza là khu cao ốc tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Đây từng là một trong những tòa nhà phức hợp trung tâm thương mại và chung cư bậc nhất Sài Gòn nhưng sau nhiều năm, Thuận Kiều Plaza đã trở nên hoang tàn khó kiểm soát.

3 tuần trước

Phân cấp công trình xây dựng và những quy định cần nắm rõ

Phân cấp các công trình xây dựng giúp quản lý dễ dàng hơn các loại công trình xây dựng hiện nay. Do đó thực hiện phân loại và phân cấp đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ Xây dựng. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về phân cấp công trình xây dựng và các quy định liên quan.

3 tuần trước

Cập nhật bảng giá đất Hà Nội 2021 mới nhất

Việc cập nhật giá đất Hà Nội 2021 là vô cùng cần thiết. Cập nhật sớm giúp bạn xác định được giá bán và đẩy nhanh các giao dịch nhà đất. Cùng Homedy tìm hiểu ngay giá đất Hà Nội 2021 dưới đây.

3 tuần trước

Đất thổ cư là gì và những điều cần nắm rõ

Đất thổ cư là loại đất gì? Liệu có thể xây nhà trên đất này không? Những câu hỏi này được nhiều người băn khoăn tìm lời giải đáp. Để giúp những người chưa nắm rõ về loại đất thổ cư, Homedy sẽ giải thích cụ thể hơn dưới đây.

3 tuần trước

[Mới nhất] Bản đồ quy hoạch Hà Nội – Những thông tin nhà đất Hà Nội cần biết

Bản đồ quy hoạch giúp chúng ta nắm rõ về tình hình thị trường nhà đất hơn. Sự thay đổi về quy hoạch được thể hiện rõ trên bản đồ. Điều này có thể ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Hà Nội. Do đó cần cập nhật để có cái nhìn tổng quan trong mua bán, giao dịch bất động sản. Cùng Homedy cập nhật bản đồ quy hoạch Hà Nội ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

Bong bóng bất động sản và lo ngại nguy cơ “nổ” trong năm 2021

Thị trường bất động sản luôn có những mầm mống thổi bùng bong bóng, và khi bong bóng đã quá căng, nguy cơ nổ là điều dễ hiểu. Điển hình là tình trạng "vỡ bóng" năm 2008, vậy bong bóng bất động sản năm 2021 có nguy cơ nổ không? Cùng Homedy tìm hiểu ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

Homedy qua 3 vòng gọi vốn

Homedy cung cấp công cụ tìm kiếm, lọc thông tin thông minh giúp người dùng tiếp cận thông tin một cách nhanh và thuận tiện nhất.

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
  Mở App