90% môi giới BĐS thất bại ngay từ năm đầu tiên, tại sao?

Ngay từ năm đầu tiên tham gia vào lĩnh vực bất động sản, thị trường ghi nhận có tới 90% người từ bỏ nghề. Vì sao?

Con số thống kê này nói lên nhiều thực trạng nghề nghiệp diễn ra trên thị trường bất động sản những năm gần đây. Đây cũng là con số "thức tỉnh" về nghề tưởng chừng kiếm bội tiền này cũng không hề dễ dàng. Có nhiều nguyên nhân khiến môi giới bất động sản thất vọng và rời bỏ cuộc chơi vừa chông gai lại cũng nhiều vị ngọt này. Vậy lý do vì sao môi giới bất động sản thất bại?

Không có nhiều"nhiệt huyết"

Nhiều người tham gia vào bất động sản đơn giản vì họ thấy đây là lĩnh vực có tiềm năng thu nhập cao. Tuy nhiên, sau khi thực sự tham gia, môi giới bất động sản mới "vỡ mộng" và giảm nhiệt huyết. Phần lớn môi giới tham gia thị trường trong 1-2 tháng thậm chí 3-6 tháng không có hợp đồng. Điều này khiến nhiệt huyết giảm rõ rệt, dễ buông bỏ. 

thieu-nhiet-huyet
Không có nhiều nhiệt huyết khiến môi giới bất động sản dễ nản lòng

>>> Xem thêm: 4 kênh đầu tư là xu hướng của thị trường BĐS trong thời gian tới

Nhiều môi giới bất động sản mới "choáng ngợp" từ rào cản cạnh tranh khốc liệt, giữa sự chào hàng khó khăn, không biết cách tìm kiếm khách hàng, không có sự tự tin, quyết đoán cần có của một nghề khó khăn. Đồng thời do mới tham gia nên kinh nghiệm yếu kém giết chết nhiệt huyết ban đầu của mỗi người. Vì vậy, tỷ lệ thất vọng rất lớn đang tồn tại trong ngành mua bán bất động sản này. 

Nghi ngờ vào bản thân

Tiến sĩ Dolf de Roos (Cố Vấn cấp cao của TT Donal Trump và Tỷ Phú Robert Kiyosaki) từng nói: Mọi người sẽ tìm mọi cách để không thành công nếu họ không tin rằng họ có thể thành công và họ xứng đáng làm điều đó. Tự nghi ngờ là lý do chính mà tất cả mọi người - không chỉ các môi giới bất động sản - thất bại.

Vì vậy có thể nói sự nghi ngờ vào bản thân đã đánh gục một môi giới bất động sản mới vào nghề. Lúc này, họ tự ý thức rằng họ sẽ không thể thành công và đồng thời họ sẽ ngừng thực hiện những hành động cần thiết để trở nên thành công. Hành động phổ biến nhất của những môi giới này có thể là việc ngừng tìm kiếm khách hàng tiềm năng, ghét những cuộc điện thoại cho khách hàng sau khi bị từ chối nhiều, không hoàn thành dịch vụ nuôi dưỡng mối quan hệ...

Ngoài ra, một biểu hiện thiếu niềm tin vào cơ hội thành công là không có nhiều triển vọng. Lúc này nhiều môi giới xem nhẹ những cơ hội và không chăm chỉ trong quá trình làm việc sẽ đánh mất niềm tin từ khách hàng, đồng thời tự mình trao cơ hội cho người khác. Môi giới bất động sản sẽ không dành thời gian để làm cho thông tin, hồ sơ của mình hấp dẫn nhất, không chú ý trong việc chọn những hình ảnh chất lượng nhất để tiếp cận khách hàng. 

Nhiều môi giới chỉ chú ý đến việc đạt được hoa hồng cao mà không chú trọng vào việc nỗ lực để làm cho những ngôi nhà mà họ đang bán trông hấp dẫn nhất có thể. Sự thiếu niềm tin này khiến nhiều người ngừng làm những việc họ cần để thành công. Hành động trực tiếp lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ khiến môi giới chán nản, nhanh chóng bỏ nghề để được "giải thoát". 

Không có kỹ năng môi giới cơ bản

Nhiều người tham gia vào nghề môi giới bất động sản với mong muốn cải thiện thu nhạp nhưng họ lại không có một kỹ năng dịch vụ nào để thực hiện nó. Và dĩ nhiên rào cản này ngăn cản họ tiến sâu hơn vào lĩnh vực bất động sản. 

ky-nang-thuyet-phuc
Kỹ năng thuyết phục là cần thiết cho môi giới

>>> Xem thêm: 5 bí kíp xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook cho môi giới

Câu chuyện thực sự thay đổi khi một người mới vào nghề chính thức trở thành môi giới bất động sản. Và khó khăn đến với họ trong những ngày đầu tiên thực chiến, có thể kể đến như:

- Cần làm những gì trước, những gì sau và ưu tiên những gì?

- Không biết cách thu hút người khác khi nói chuyện, làm thế nào để thuyết phục người khác.

- Giao dịch làm thế nào để sáng tạo và ấn tượng riêng với khách hàng

- Làm thế nào để đánh giá bất động sản một cách chuyên nghiệp?

- Làm thế nào để trình bày một bất động sản hấp dẫn, thu hút người mua

- Làm thế nào để vượt qua sự phản đối từ người mua hoặc những người bán hàng khác

- Làm thế nào để tăng hoặc giảm giá cho người mua?

- Làm thế nào để kết nối với môi giới thế chấp, nhân viên ngân hàng, thế chấp thứ hai và người cho vay tiền, cơ quan chính phủ phụ trách giấy phép đổi mới...

Có một điều các môi giới bất động sản chuyên nghiệp đều chắc chắn là: Để kiếm được nhiều tiền hơn, họ phải học nhiều hơn. Điều này rất ít môi giới mới vào nghề có được. Kết quả là họ không thể duy trì thái độ tích cực. Họ rời khỏi bất động sản để không bao giờ có ý định cũng như không muốn trở thành một nhà môi giới nữa. 

Vì vậy, rèn luyện kỹ năng là vấn đề quan trọng của mỗi môi giới hiện tại cũng như sau này. Hãy thử thay đổi bằng cách viết mục tiêu của mình trong một ngày hoặc một tuần trước khi làm việc. Thường xuyên rèn luyện kỹ năng bằng cách tham gia các khóa học đào tạo môi giới, đọc các cuốn sách để cải thiện trí tuệ, phát triển mối quan hệ giữa các cá nhân, gia đình, bạn bè và hơn hết là tự động viên chính bản thân mình. 

Bị từ chối nhiều và thiếu thu nhập ổn định

Một nguyên nhân lớn khiến 90% môi giới bất động sản thất bại ngay trong năm đầu tham gia thị trường là bị "nản" do khách hàng từ chối nhiều và thiếu thu nhập ổn định. Nhiều môi giới con số danh sách cuộc gọi chỉ dừng lại ở 100 đã mất lòng tin thì môi giới đó dễ dàng thất bại khi không có đủ số lượng khách hàng tiềm năng để chuyển đổi. 

Khi bị từ chối nhiều, cảm xúc của người môi giới giảm đáng kể. Rào cản cảm xúc tiêu cực đánh bại nhiều môi giới thiếu kiên nhẫn. Nhiều người không giỏi xử lý khi bị khách hàng từ chối. Và đây được xem là một thách thức chung lớn của nghề môi giới. Nhìn chung, bất kỳ ai cũng có thể gặp tình trạng này, hàng trăm cuộc gọi mới sàng lọc được hàng chục người nghe, hàng chục người nghe mới có vài người có nhu cầu và vài người này may mắn thì được 1-2 người thực sự mua. 

Do thời gian đầu tiên, môi giới mới vào nghề phần lớn ít hợp đồng khiến gánh nặng thu nhập tăng lên. Điều này cũng góp phần khiến môi giới nản lòng và từ bỏ con đường sự nghiệp. 

ganh-nang-tai-chinh
Gánh nặng tài chính khiến nhiều môi giới bất động sản dễ nản lòng

Nếu vượt qua được tất cả những điều đó, bất động sản có thể là một lĩnh vực kinh doanh tuyệt vời và mang lại thu nhập cho môi giới. Môi giới tự làm việc, có thể chọn giờ và tính chủ động trong công việc. Để nói làm thế nào phát triển thì cần thời gian để chứng minh sức mạnh của mỗi người, nhưng để tồn tại bền vững trong lĩnh vực bất động sản, thì người môi giới cần phải lưu ý nhiều hơn để theo dõi khả năng của mình.

Ngoài tinh thần, sự quyết tâm, môi giới cần chú ý đến chi phí đặc biệt là các chi phí quảng cáo, vì nó có thể chiếm khiến bạn nổi bật hơn so với các môi giới khác. Càng có nhiều giao dịch, môi giới càng kiếm được nhiều hoa hồng.

Một số gợi ý để thành công trong bất động sản

- Chú ý trong cách chọn kênh quảng cáo. Nên chọn các kênh đăng tin có nhiều lượt truy cập như Homedy.com. 

- Chú ý hơn về video, hình ảnh, thông tin chi tiết cung cấp cho người xem

- Củng cố thương hiệu cá nhân trong lĩnh vực bất động sản chuyên nghiệp với khách hàng

- Học hỏi kinh nghiệm từ những môi giới bất động sản thành công, sáng tạo cho riêng mình.

Có thể nói, không có ngành nghề hay lĩnh vực công việc nào là dễ dàng hoặc dễ kiếm được nhiều tiền dành cho bạn. Để có thể kiếm sống với nghề môi giới bất động sản, mỗi người cần phải ý thức được giới hạn của bản thân và suy nghĩ kỹ càng trước khi đưa ra quyết định, tránh làm mất thời gian và tiền bạc nhưng lại không thu được kết quả như mong đợi. Sự kỳ vọng là cần thiết, nhưng kỳ vọng leo thang không đúng thực tế sẽ giết chết nhiệt huyết và nỗ lực, cùng thời gian bạn đã mất.

Con đường sự nghiệp là lựa chọn riêng của mỗi người, vì vậy, chúng tôi không có quyền phán xét bạn. Tuy nhiên, nếu mới bắt đầu vào nghề môi giới bất động sản, có thể bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn này. Thay vì "ngồi một chỗ chờ may mắn", hãy tìm cách, vững tin hơn và thay đổi bản thân để thành công nhanh hơn. Tham khảo các bài viết cùng chuyên mục tại nhà môi giới để tổng hợp kiến thức mới nhất trên thị trường. 

N.Phương (Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

4 kênh đầu tư là xu hướng của thị trường BĐS trong thời gian tới

Thị trường bất động sản trong năm 2020 dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn có những phân khúc nổi bật thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia dự báo những phân khúc nổi bật này sẽ trở thành xu hướng của thị trường BĐS trong thời gian tới.

Những tháng cuối năm là thời điểm thích hợp để môi giới BĐS "về đích"

Những tháng cuối năm 2020 được xem là thời điểm thích hợp để nhiều môi giới bất động sản tìm kiếm, chốt hợp đồng với khách hàng.

Vật phẩm phong thủy đặt ở bàn làm việc giúp môi giới BĐS chiêu lộc

Chọn lựa vật phẩm phong thủy đặt trên bàn làm việc có tác động rất lớn đến công việc làm ăn kinh doanh. Đặc biệt với các môi giới bất động sản, hãy chú ý bài trí bàn làm việc với những món đồ phong thủy sau để giúp công việc được hanh thông, vạn sự như ý.

Bất động sản nghĩa trang: Kênh đầu tư mới lạ, hấp dẫn nhưng liệu có an toàn?

Với quỹ đất ngày càng eo hẹp và nhu cầu tìm kiếm nơi an nghỉ vẫn luôn luôn tồn tại trong xã hội. Không ít các dự án bất động sản nghĩa trang xuất hiện và ngày càng thu hút nhà đầu tư. Có thể nói, đây là phân khúc mới lạ, hấp dẫn, nhưng thực tế đầu tư BĐS nghĩa trang liệu có an toàn?

Có nên mua chung cư không có sổ hồng: Lời khuyên từ chuyên gia

Căn hộ chung cư là loại hình BĐS phổ biến với số lượng giao dịch rất lớn hiện nay. Hiện nay, không ít người lo lắng các rủi ro, băn khoăn việc có nên mua chung cư không có sổ hồng hay không. Cùng Homedy giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

    Mở App