7 loại giấy tờ không thể thiếu cho giao dịch mua bán nhà đất

Tư vấn - Hơn 1 năm trước

Việc mua bán nhà đất để diễn ra thuận lợi, tránh vướng phải các vấn đề về pháp lý người mua và người bán nên soạn sẵn các loại giấy tờ sau:

Để đảm bảo việc giao dịch nua bán nhà đất theo đúng quy định của pháp luật. Người mua bán nhà cần chú ý đến 7 loại giấy tờ này!

giay-to-mua-ban-nha-dat
Chuẩn bị giấy tờ mua bán nhà đất để hạn chế những sai phạm pháp lý

Các giấy tờ bắt buộc

Giấy tờ thứ nhất: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu đây là những giấy tờ bắt buộc. Bạn cần chuẩn bị một trong ba loại bản gốc, và bản photo công chứng đối với các thủ tục giấy tờ.

Giấy tờ thứ 2: Hộ khẩu, bao gồm cả bản chính và bản sao.

Giấy tờ thứ 3: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn) hoặc giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)

Giấy tờ thứ 4: Đối với người nước ngoài cần chuẩn bị hộ chiếu còn giá trị, giấy xác nhận nhập cảnh của Việt Nam và các giấy tờ tùy thân khi giao dịch mua bán.

Giấy tờ thứ 5: Nếu việc mua bán có thêm người muốn đứng tên chung trong sổ đỏ thì chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người đứng tên chung cũng cần được chuẩn bị.

Nhóm giấy tờ dành cho người mua nhà

Giấy tờ thứ sáu: Cần chuẩn bị các loại giấy tờ này khi nếu như người mua là người vay ngân hàng để mua bất đọng sản. Đó là: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, bản sao CMND, hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú). Cần các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng... Hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng, sổ hồng, thông báo trước bạ, bản vẽ hiện trạng nhà đất cũng phải được chuẩn bị. Bạn cũng nên chú ý: Cách phân biệt lãi suất thực và lãi suất ưu đãi khi mua nhà trả góp để biết được khả năng chi trả của bản thân.

Giấy tờ thứ bảy: Nếu người mua nhà cần vay tín chấp (vay không thế chấp) ở ngân hàng, người mua cần chuẩn bị: CMND hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc KT3, giấy xin vay tín chấp, hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…). 

Ngoài ra, người mua khi hoàn tất hợp đồng công chứng hợp đồng mua bán đất, bên mua phải đến Chi cục thuế cấp huyện để làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ được tính là 0,5% giá trị của lô đất. Lúc này, người mua vẫn phải mang theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Những giấy tờ trên là những giấy tờ cần thiết cho quá trình mua bán bất động sản nói chung, mua bán nhà TPHCM và các tỉnh khác nói riêng. Chính vì thế, cần chú ý chuẩn bị kỹ để tránh những sai lầm khi giao dịch mua bán.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm mua nhà: 5 yếu tố phong thủy nhất định phải "soi" khi mua nhà mới.

N. Phương

Theo Homedy Blog Tư vấn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

2 trường hợp không có tên trong di chúc vẫn được hưởng thừa kế nhà đất

Thông thường nhà đất sẽ được chia cho những người trong di chúc. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật thì hai đối tượng sau dù không có trong di chúc vẫn có quyền hưởng thừa kế nhà đất.

16 giờ trước

Hợp đồng xây dựng nhà cấp 4 chuẩn, đảm bảo đầy đủ lợi quyền lợi

Hợp đồng xây dựng nhà cấp 4 là mẫu văn bản vô cùng cần thiết để tránh rủi ro, thiệt hại. Dưới đây là mẫu hợp đồng xây dựng chuẩn, mới nhất 2020 để bạn có thể tham khảo và sử dụng.

21 giờ trước

Hồ sơ đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất gồm những gì?

Chi tiết hồ sơ đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần gì, thủ tục và thời gian hoàn thiện như thế nào? Tất cả thông tin sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết!

22 giờ trước

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn