5 điểm chủ chốt cần “soi” thật kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê nhà

Hướng dẫn thuê nhà - 9 tháng trước

Bên cạnh các yếu tố về vị trí, không gian sống hay tiện ích, người thuê nhà cũng cần quan tâm đến nội dung thoả thuận trong bản hợp đồng cho thuê nhà. Dưới đây là 5 điểm chủ chốt mà Homedy muốn bạn cần xem xét thật kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê nhà!

1. Thông tin về bên cho thuê nhà

Trên thực tế, các trường hợp mạo danh chủ căn hộ lừa đảo khách thuê hòng chiếm đoạt tiền đặt cọc đã không còn xa lạ. Vì chủ quan và thiếu kinh nghiệm khi đi tìm thuê nhà, nhiều người đã trót đặt tiền cọc với người tự xưng là “chủ nhà” nhưng khi vừa chuyển đồ đến thì phát hiện mình đã bị lừa.

“soi” thật kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê nhà

Rất nhiều trường hợp bị lừa đảo tiền đặt cọc vì không xác minh danh tính của chủ nhà cho thuê.

Do đó, Homedy khuyên bạn đừng vội vàng ký bản hợp đồng cho thuê nhà khi chưa đạt được thỏa thuận, cam kết rõ ràng từ phía chủ nhà. Hãy rút kinh nghiệm bằng cách luôn đòi hỏi hợp đồng cho thuê nhà từ phía chủ nhân “thực sự” và tìm hiểu rõ thông tin liên hệ với họ liệu có chính xác hay không. Điều đó sẽ giúp bạn có căn cứ để tin tưởng trong suốt quá trình thuê nhà lâu dài của mình.

2. Thống nhất tiền thuê nhà và phương thức thanh toán

Thông thường, khi thuê căn hộ chung cư, tiền thuê nhà sẽ được thanh toán theo quý hoặc nửa năm tuỳ thuộc vào thoả thuận đạt được giữa cả hai bên. Về vấn đề này, bạn nên có sự hỏi – đáp rõ ràng với chủ hộ cho thuê nhà về số tiền thuê cần nộp, thời gian nộp tiền nhà cụ thể vào ngày tháng năm nào và phương thức chi trả ra sao?

Ngoài ra, trong quy định về tiền thuê nhà, bạn nên đòi hỏi chủ trọ cam kết về việc ổn định giá thuê trong thời gian ít nhất 3 tháng và thể hiện nội dung này ngay trong hợp đồng. Điều đó sẽ giúp bạn không bị chủ trọ giở “chiêu trò” tăng giá phòng đột ngột sau khi dọn về ở.

3. Bàn giao trang thiết bị trong căn nhà

Trước khi ký vào bản hợp đồng cho thuê nhà từ phía chủ trọ, hãy yêu cầu thêm danh mục bàn giao trang thiết bị trong căn hộ. Chi tiết hết mức có thể, bạn hãy cố gắng liệt kê toàn bộ các thiết bị gia dụng được lắp đặt trong nhà và tình trạng sử dụng chúng tính đến thời điểm hiện tại. Sự cẩn trọng này sẽ giúp bạn không bị chủ nhà làm “khó” khi có trục trặc phát sinh về thiết bị và yêu cầu đền bù trong suốt quá trình thuê nhà.

Bàn giao trang thiết bị trong căn nhà

Việc bàn giao và nhận trang thiết bị không thể nào thiếu trước khi dọn về căn hộ.

4. Những quy định về tiền đặt cọc

Trong hợp đồng cho thuê nhà giữa chủ căn hộ chung cư và bạn, số tiền đặt cọc cần được thể hiện rõ ràng với điều khoản riêng. Cụ thể, số tiền đặt cọc cần được ghi rõ là bao nhiêu? Trường hợp bạn muốn chuyển nhà thì cần báo trước với chủ nhà trong thời hạn quy định như thế nào? Số tiền đặt cọc ban đầu có được hoàn lại hay không, bao nhiêu và trong khoảng thời gian bao lâu?

Ngoài tránh được phiền toái, việc kiểm tra trang thiết bị trong căn hộ còn giúp bạn định hình chính xác được những vật dụng nào đã bị hư hỏng để yêu cầu chủ nhà thay mới trước khi dọn về sinh sống. Điều này giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí phát sinh và luôn vạch được sự rõ ràng với chủ nhà cho thuê.

5. Quy định về chấm dứt hoặc vi phạm hợp đồng cho thuê nhà

Vì đó là nhà cho thuê nên sẽ không tránh khỏi việc bạn muốn chuyển đi vào thời điểm thích hợp. Để bảo vệ lợi ích bản thân và tránh phát sinh mâu thuẫn với chủ nhà khi muốn dọn đi, hãy thể hiện thật rõ ràng quy định về việc chấm dứt hoặc vi phạm hợp đồng cho thuê nhà với cả hai bên.

chấm dứt hoặc vi phạm hợp đồng cho thuê nhà

Đừng bao giờ quên các quy định về việc vi phạm hợp đồng cho thuê nhà và trách nhiệm của cả hai bên.

Cụ thể, bạn nên nêu rõ các trường hợp được tính là vi phạm hợp đồng với chủ trọ trong suốt quá trình thuê. Ví dụ như tăng giá phòng đột ngột mà không báo trước hay đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trọ trước thời hạn,…Ngoài ra, về thời hạn chấm dứt hợp đồng bạn nên hỏi rõ xem cần báo trước với chủ nhà bao nhiêu ngày? Trường hợp chuyển đi trước thời hạn có phải bồi thường không và bồi thường bao nhiêu?

Đó là 5 điểm quan trọng bạn nên thể hiện rõ ràng trong bản hợp đồng thuê nhà. Homedy hy vọng rằng với các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đi thuê nhà một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bạn cũng có thể tham khảo các căn hộ cho thuê trên toàn quốc tại đây!

>>> XEM THÊM:

5 nghịch lý của thị trường bất động sản Việt Nam

Giải pháp nào cho người mua nhà trước gánh nặng nợ ngân hàng?

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Hướng dẫn thuê nhà

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn