Mở App

Giá đất Đà Nẵng: Giảm 2/3 chỉ sau một năm

Thị trường - 3 tuần trước

Giá đất nền thành phố Đà Nẵng đã giảm 2/3 so với 2019. Người có nhu cầu thật cảm thấy như thế nào về mức giá này?

Giá đất nền Đà Nẵng biến động sau Covid-19

Thị trường nhà đất Đà Nẵng năm 2020 đã trải qua nhiều biến động, khi thành phố ven sông Hàn vừa trải qua thời kỳ Covid-19 vô cùng khó khăn trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 8 khi trở thành tâm dịch của cả nước. Nhiều người dự đoán sau hai đợt dịch, giá đất tại Đà Nẵng giảm mạnh, tụt xuống chỉ bằng 2/3 so với thời điểm này năm 2019.

Giá đất nền Đà Nẵng quay đầu giảm, nhưng lượng giao dịch không cao, mức giảm cũng chỉ ở mức 10% đến 20% tùy vào từng khu vực
Giá đất nền Đà Nẵng quay đầu giảm, nhưng lượng giao dịch không cao, mức giảm cũng chỉ ở mức 10% đến 20% tùy vào từng khu vực

Được biết, Đà Nẵng có nhiều dự án đất nền quy mô lớn như: Khu đô thị Kim Long Nam City - Khu E (quận Liên Chiểu), Khu đô thị FPT City (quận Ngũ Hành Sơn), Golden Hills (quận Liên Chiểu và Hòa Vang), Khu đô thị Nam Việt Á (quận Ngũ Hành Sơn),... Từ cuối năm 2019 đến tháng 4/2020, giá đất tại các khu đô thị này đã bắt đầu giảm. Nhưng đến tháng 5 và tháng 6/2020 thì giá lại tăng mạnh trở lại.

Cụ thể, giá đất nền Khu đô thị sinh thái Nam Hòa Xuân hồi tháng 4 năm nay được rao bán với giá 2,2 tỷ đồng/lô. Nhưng đến tháng 6/2020 giá đất lại tăng mạnh lên đến 2,7 - 2,8 tỷ đồng/lô.

Trong khi đó, Khu đô thị FPT City có thời điểm giá đất nền lên 3 tỷ đồng/lô đường 7,5m. Vào tháng 4/2020, những lô có diện tích 90m2 được rao bán với mức giá 2,2 tỷ đồng/lô, thì nay được rao bán khoảng 2,4 tỷ đồng.

Khu đô thị Kim Long Nam City - Khu E (quận Liên Chiểu), giá đất nền khoảng 2,9 tỷ đồng với diện tích 100m2, đường 7,5m, lề 5m. Còn tại Khu đô thị Nam Việt Á, giá đất gần như không giảm do nhu cầu mua thật ở đây là rất lớn.

Có lẽ trong 9 tháng đầu năm 2020, Khu đô thị Golden Hills (quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang) là nơi có giá đất nền giảm nhiều nhất. Hiện nay, giá đất nền Đà Nẵng tại đây chỉ dao động từ 1,9 đến 2 tỷ đồng/ nền, tùy theo diện tích và tuyến đường. Riêng phân khu A6 do chưa ra sổ và còn hợp đồng nên được rao bán ở mức 1,6 tỷ đồng.

Giá đất Đà Nẵng giảm: Thách thức và cơ hội cho người mua đất ở thật

Chia sẻ về tình hình thị trường nhà đất tại Đà Nẵng, Giám đốc kinh doanh của sàn giao dịch BĐS M. cho biết: Từ Quý II/2019 đến hết năm 2019, giá đất nền chững lại, giao dịch rất ít, nhưng giá không giảm đáng kể.  Nhưng từ đầu năm 2020 đến nay, dưới tác động của dịch Covid-19 cộng thêm sự suy giảm đáng kể khách du lịch trong và người nước,..... giá đất nền Đà Nẵng quay đầu giảm. Tuy nhiên, số lượng giao dịch không cao, mức giảm cũng chỉ ở mức 10 -20% tùy vào từng khu vực.

Riêng tại khu vực Nam Cẩm Lệ và Nam Hòa Xuân, từ tháng 5/2020 đến nay lượng giao dịch tăng đột biến. Nguyên nhân là do các chính sách ưu đãi cho vay của ngân hàng; đồng thời giá đất đã về sát giá thị trường hấp thụ.

Thị trường giá đất nền Đà Nẵng đã tạo
Thị trường giá đất nền Đà Nẵng đã tạo "đáy" vào đầu tháng 5/2020

Theo nhận định của một số chuyên gia địa ốc, từ đầu tháng 5/2020 thị trường giá đất nền Đà Nẵng đã tạo "đáy" với giá giảm khoảng 30% - 40% so với giá đỉnh năm 2019 rồi lại trở về vùng giá 2019 vào khoảng giai đoạn năm 2021 – 2022.

Dự đoán, giá bán có xu hướng ổn định và tăng nhẹ từ đầu năm 2021. Các dự án tập trung chủ yếu ở Bắc và Nam Đà Nẵng. của thành phố. Mặc dù giá đất nền tại những dự án kể trên giảm vào tháng 4 năm nay, nhưng một số khách muốn mua đất an sinh vẫn mong chờ giá đất có thể giảm thêm.

Vợ chồng anh Tuyên lập nghiệp tại Đà Nẵng đã được 3 năm, quyết định lựa chọn một lô đất ở khu Bá Tùng, lập nghiệp, nhưng giá đất quá cao, trong khi 2 vợ chồng chỉ có hơn 1 tỷ đồng  nên không không thể mua nổi. Có những thời điểm, giá đất đã giảm chỉ còn 1,6 tỷ đồng/ lô; nhưng anh nghe mọi người kháo nhau việc giá đất Đà Nẵng còn giảm sâu nên đã quyết định không mua mà chờ đợi, nghe ngóng thêm.

Tuy nhiên, tính từ đó đến nay giá bất động sản tăng nhẹ liên tục. Thậm chí, trong khi dịch bệnh tái bùng phát lần thứ 2, giá đất nền vẫn không giảm, nên vợ chồng anh quyết chí mua vì sợ mất cơ hội thêm một lần nữa. Anh than thở nếu quyết định mua từ sớm thì đã đã tiết bớt được tới 300 triệu đồng.

Theo chuyên gia của Viện nghiên cứu Bất động sản Đà Nẵng: Từ nay đến cuối năm 2021 hầu như không có nguồn cung mới do các quỹ đất đã hết. Đồng thời, bảng giá đất nhà nước đã tăng cao, nên rất khó để giá đất có thể giảm. Chưa kể đến việc các ngân hàng đang liên tục hạ lãi suất tiền gửi; nên dòng tiền không vào hệ thống tài chính nhiều, các gói vay mua nhà đất cũng giảm sâu về mức 7% (trong khi năm 2019 là 12%) nên nhu cầu mua ở thực là rất lớn.

Vị chuyên gia này cho biết quỹ đất Đà Nẵng hầu như không còn nhiều để làm đô thị, 86% quỹ đất đô thị đã được khai thác và phân chia; chỉ còn lại mấy khu vực xa trung tâm mà thôi. Và Đà Nẵng sắp được phê duyệt quy hoạch tổng thể và kéo theo là đầu tư và phát triển hạ tầng. Nên sắp tới bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng sẽ giảm giá và rao bán nhiều. 

Đất nền khu vực phía Nam giá ổn định nhờ hạ tầng hoàn thiện cũng như kỳ vọng về làng Đại học, tốc độ lấp đầy dân cư nhanh. Còn các khu vực thưa thớt người, xa trung tâm giá sẽ vẫn còn giảm nhưng dư địa không còn nhiều, vì có nơi đã giảm đến 50% so với đỉnh điểm và sát với giá nhà nước quy định...

Quỳnh Thư (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải thích nghịch lý giá đất làng xóm Hà Nội cao ngất ngưởng

Hiện tượng giá đất trong làng xóm tại Hà Nội được đẩy cao chóng mặt đang được nhiều nhà phát triển BĐS quan tâm. Từ vài trăm nghìn đồng/m2 nay nhiều mảnh đất được “thối” lên tới vài chục triệu đồng/m2. Hãy cùng Homedy tìm hiểu chi tiết về vấn đề nóng hổi này trong bài viết dưới đây.

5 ngày trước

Quý IV/2020: Loại hình BĐS nào đang được nhiều nhà đầu tư "chọn mặt gửi vàng"

Hậu Covid-19, tình hình kinh tế đang trên đà tăng trưởng tốt, thay vì “giữ tiền” nhiều nhà đầu tư đã sẵn sàng khơi thông dòng tiền đi tìm các kênh đầu tư hiệu quả. Xu hướng đầu tư an toàn đang được đặt lên hàng đầu. Và shophouse là một loại hình BĐS đang được nhiều NĐT "chọn mặt gửi vàng".

5 ngày trước

Danh sách các quốc gia không đánh thuế bất động sản

Trên thế giới có không ít các quốc gia không đánh thuế bất động sản hoặc đánh thuế ở mức thất với cá nhân sở hữu BĐS. Mua nhà đất ở những quốc gia này có thể giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

6 ngày trước

Dự kiến xây dựng cao tốc 18.000 tỉ đồng, thị trường BĐS tại đây rục rịch theo

Cao tốc 18.000 tỷ đồng dự kiến đưa vào đầu tư từ 2021-2025 theo hình thức BOT. Điều này khiến thị trường bất động sản Lâm Đồng rục rịch theo!

6 ngày trước

Cảnh báo tình trạng “sốt đất” theo tin đồn tại Ứng Hòa

Mới đây, các thông tin Hà Nội sẽ xây dựng sân bay quốc tế thứ 2 tại Ứng Hòa đã khiến thị trường nhà đất tại đây sôi sục. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo các NĐT cần hết sức cẩn trọng trước những “tin đồn” này.

6 ngày trước

Dự báo 2 đợt “sốt đất” mới trong quý IV/2020

Giá nhà đất 3 quận phía Đông Sài Gòn đang “nóng bỏng tay” bởi dự án thành phố Thủ Đức. Cùng lúc này, tại thị trường phía Bắc, việc để xuất bố trí sân bay thứ 2 của Thủ Đô tại Ứng Hòa cũng nhiều các NĐT mong chờ một diễn biến tương tự.

1 tuần trước

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn, mới nhất 2020

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng thi công chuẩn xác, mới cập nhật năm 2020. Mời bạn tham khảo và sử dụng ngay để phục vụ công việc một cách nhanh, thuận tiện.

1 tuần trước

Những thị trường ngách nào giúp nhà đầu tư BĐS hốt bạc tỷ

Bên cạnh những “sân chơi” BĐS lớn, một số nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm các thị trường ngách ít người biết đến tận dụng cơ hội hốt bạc tỷ mỗi dự án. Hãy cùng Homedy khám phá những thị trường bất động sản ngách trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Tỷ lệ hấp thụ BĐS quý III tăng mạnh, giá nhà đất quý IV biến động ra sao?

Theo thống kê quý III của hội môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường BĐS đã có sự phục hồi đáng kể, nguồn cung mới và tỉ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới trong quý ghi nhận tăng so với các quý trước. Liệu giá nhà đất quý IV sẽ biến động ra sao?

1 tuần trước

Hàng loạt ông lớn bất động sản đổ bộ vào Thanh Hóa

Thị trường bất động sản tại Thanh Hóa đang có những bước tăng trưởng khả quan trong những tháng cuối năm 2020, hứa hẹn sẽ “nóng” lên khi hàng loạt ông lớn BĐS đổ bộ vào đây.

1 tuần trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí