Đầu tư bất động sản dài hạn không sợ thua lỗ!

Thị trường - 1 tuần trước

Đến nay, “trái đắng” từ những cơn sốt đất Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) vẫn là những bài học nhãn tiền đắt giá cho giới đầu tư BĐS lướt sóng.

Không ít người ôm lãi khổng lồ chỉ sau vài tuần, vài ngày hoặc thậm chí là sau một đêm. Nhưng trong số đó không ít nhà đầu tư đã phải chịu hậu quả lớn khi giá nhà đất bỗng chống tụt dốc không phanh do Quốc hội dừng thông qua Luật Hành chính kinh tế đặc biệt.

Hay một cơn sốt đất khác ở khu vực ngoại thành Đà Nẵng vào năm 2019 cũng đã để lại nhiều hậu quả nặng nề cho các nhà đầu tư chậm chân rút lui khỏi vũng lầy, khi giới đầu cơ lan truyền thông tin trường đua ngựa sắp được xây dựng.

Sốt đất nền Thạch Thất 2020
Sốt đất nền Thạch Thất 2020

Tương tư, những cơn sốt đất mới đây tại Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu hay Thạch Thất Hà Nội cũng đã tạo nên một phong trào đầu tư rầm rộ. Trước các thông tin của giới đầu cơ, cò đất, người dân đã thi nhau chạy theo đầu tư để rồi phải chịu không ít rủi ro. Chỉ sau khi chính quyền địa phương vào cuộc, những cơn sốt đất phong trào này mới bắt đầu lắng xuống.

>>> TIN LIÊN QUAN: Sốt đất ảo Thạch thất giữa mùa dịch Covid-19

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC cho biết, về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất, cho khả năng sinh lời cao nhất. Thực tế trong thời gian qua, chẳng có mất nhà đầu tư nào phải chịu thua lỗ. Nếu có thua lỗ chẳng qua là do đầu tư theo phong trào.

Theo ông, đầu tư theo phong trào ở đây nghĩa là có nhiều người đầu tư vào rồi muốn rút ra ngay. Cách đầu tư ngắn hạn rồi rút tiền ra ngay thì đến 90% là thất bại và chắc chắn sẽ thua lỗ.

Đồng quan điểm với Chủ tịch FLC, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, đầu tư vào địa ốc không nên đầu tư theo phong trào mà nên tập trung vào trung hạn hoặc dài hạn. Ông cho biết: “Hiện nay, thị trường nhà đất không còn là sân chơi cho các nhà đầu tư ngắn hạn. Kiếm tiền không bền vững thì sẽ rất nhanh mất cả vốn lẫn lãi. Bất động sản là cuộc chơi của những nhà đầu tư trung và dài hạn.”

Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Việt Nam
Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Việt Nam

Theo thống kê từ JLL Việt Nam, tại Việt Nam có khoảng trên 1.000 người đang sở hữu sở hữu từ 1 triệu USD trở lên. Trong đó, có hơn 500 người hoạt động kinh doanh liên quan đến bất động sản. Điều này minh chứng cho việc đầu tư vào địa ốc đã giúp rất nhiều người giàu lên. 

Theo ông Quang dự đoán, trong ngắn hạn cần cẩn trọng nếu quyết định đầu tư lướt sóng. Bởi 12-18 tháng tới, thị trường sẽ vẫn gặp phải nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, đầu tư ngắn hạn thì dù thị trường ở thời điểm nào cũng không bền vững, dễ rủi ro, thất bại theo kiểu "được ăn cả ngã về không".

Còn về trung và dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư có dư địa lớn nhất, khả năng sinh lời cao. Về yếu tố sinh lời thông qua giá trị, thị trường nhà đất trong suốt nhiều năm qua, chưa có cuộc khủng hoảng nào khiến bất động sản giảm giá. 

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tập đoàn Danh Khôi chuyển mình ghi dấu

Trải qua gần 15 năm phát triển, Tập đoàn Danh Khôi đang tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường bất động sản (BĐS) với hàng loạt các dự án đẳng cấp trải dài khắp mọi miền đất nước.

1 ngày trước

Giá đất Đà Nẵng: Giảm 2/3 chỉ sau một năm

Giá đất nền thành phố Đà Nẵng đã giảm 2/3 so với 2019. Người có nhu cầu thật cảm thấy như thế nào về mức giá này?

1 ngày trước

Vườn Vua Resort & Villas: Dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp trên vùng đất Tổ

Bất chấp những ảnh hưởng do dịch Covid-19, Vườn Vua Resort & Villas của chủ đầu tư Thăng Long Invest Group (TIG) vẫn đang nổi lên trở thành dự án nghỉ dưỡng hoàn hảo cho nhiều khách hàng cũng như giới đầu tư phía Bắc.

4 ngày trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn