Dự báo giá nhà giảm trong 6 tháng tới: Cơ hội đầu tư đã đến?

Thị trường - 1 tuần trước

Dịch bệnh đã khiến nhiều ngành nghề kinh doanh trong đó có BĐS gặp vô vàn khó khăn. Tuy nhiên, trước làn sóng Covid lần thứ 2, giá nhà đất vẫn không hề giảm nhiệt. Nhiều chuyên gia dự báo giá BĐS có thể sẽ giảm trong 6-12 tháng tới, liệu cơ hội đầu tư đã thực sự tới?

Giá nhà khó giảm sâu

Sau 2 đợt dịch Covid bùng phát, giá bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Nếu giảm cũng chỉ giảm cục bộ không đáng kể. Vì vậy, cho dù các ngân hàng đã nhiều lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay nhưng nhiều người vẫn quyết định đứng ngoài thị trường. Cùng với khó khăn về kinh tế, nguồn cung sản phẩm ít, tâm lý chờ đợi giá nhà giảm sâu cũng là nguyên nhân khiến thị trường trầm lắng. 

Giá nhà khó giảm sâu
Giá nhà chưa có dấu hiệu giảm nhiệt sau 2 lần dịch bệnh bùng phát, chỉ một số sản phẩm đầu tư mới có tình trạng giảm giá, cắt lỗ

Lý giải về nguyên nhân giá nhà khó giảm sâu dù nhiều doanh nghiệp đang lao đao vì dịch bệnh, Chuyên gia BĐS ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, các nhà phát triển dự án đã phải bỏ ra chi phí đầu vào khá cao nên kỳ vọng của họ liên quan đến giá bán chưa giảm. Vì vậy, giá nhà có thể sẽ tiếp tục đi ngang. Hay thậm chí trong thời gian qua nhiều dự án tại Tp Hồ Chí Minh còn ghi nhận giá tăng nhẹ.

Ông Nguyễn Vũ Cao - Chủ tịch Hội đồng quản trị Khang Land cũng xác nhận, thị trường nhà đất thời gian qua chưa có những sản phẩm nào giá giảm đủ sâu để khách hàng có thể bắt đáy được. 

Diễn biến trên cũng phản ánh đúng thực trạng cung - cầu của thị trường BĐS hiện nay. BĐS là mặt hàng có giá trị lớn, rất khó có chuyện vì những tác động bên ngoài và mang tính chất tạm thời như dịch bệnh mà giảm giá trong một thời gian ngắn. Hơn nữa, do nhu cầu mua ở thực trên thị trường là rất lớn nên giá nhà sẽ không có xu hướng giảm sâu để kích thích cầu bất chấp sự sụt giảm về lượng giao dịch.

Hiện tại, chỉ những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính đang sốt sắng với khoản thanh toán theo tiến độ mới chấp nhận giảm giá, cắt lỗ để xoay vòng vốn. Đây cũng là lý do khiến nhiều người đang chờ đợi để mua được BĐS với giá tốt.

Chỉ những sản phẩm đầu tư mới xảy ra tình trạng rao bán cắt lỗ mùa dịch nhưng nhiều trường hợp là giá ảo
Chỉ những sản phẩm đầu tư mới xảy ra tình trạng rao bán cắt lỗ mùa dịch nhưng nhiều trường hợp là giá ảo

Có nên chờ đợi giá nhà giảm thêm?

Tâm lý của một bộ phận thị trường hiện nay là chờ đợi với hy vọng khi kinh tế khủng hoảng, các doanh nghiệp gặp khó khăn, giá BĐS sẽ giảm trong 6 đến 12 tháng tới. Điều này cũng có cơ sở bởi BĐS là thành tố quan trọng của nền kinh tế. Một khi nền kinh tế gặp khó khăn thì bất động sản cũng không thể khởi sắc.

Tuy nhiên, bản chất cuộc khủng hoảng lần này khác nhiều so với 2 cuộc khủng hoảng những năm gần đây. Cụ thể, khó khăn của thị trường chỉ do tác động ngắn hạn từ dịch bệnh chứ không phải bong bóng bất động sản hay đổ vỡ tài chính. Hơn nữa, do nhu cầu ở thực rất lớn, nguồn cung khan hiếm nên giá nhà đất cũng khó giảm sâu. 

Ông Nguyễn Quốc Anh dự báo trong khoảng 6-12 tháng tới, nếu diễn biến dịch bệnh vẫn phức tạp, không khả quan khiến cho kinh tế khó khăn hơn, một số phân khúc bất động sản có thể sẽ giảm giá, nhưng phân khúc nhà ở sẽ chỉ giảm khoảng 5%. Riêng bất động sản thương mại, đầu tư có thể sẽ giảm sâu hơn, từ 10-15% do nhu cầu giảm nhiệt, người dân có xu hướng giữ tiền mặt để bảo toàn dòng tiền trong thời kỳ khủng hoảng... Ngược lại, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường sẽ hồi phục nhanh thì giá bất động sản sẽ tăng do nguồn cung khan hiếm.

Theo các chuyên gia địa ốc, việc mua BĐS ngay hay chờ đợi thêm 6-12 tháng nữa dựa theo nhu cầu và khả năng tài chính mỗi người.

Với những ai có nhu cầu ở thực, đủ tài chính vẫn nên xem xét mua vào. Các sản phẩm nhà ở luôn có thanh khoản ổn định, khả năng giảm giá không nhiều. Người mua nên cân đối giữa thuê và mua nhà để quyết định xuống tiền. Nếu mua nhà thời điểm này, bạn sẽ dễ thương lượng giá, thậm chí tìm được những tài sản giá hời nếu chủ BĐS đang gặp khó khăn về kinh tế.

Với những ai có nhu cầu ở thực nhưng chưa quá cấp bách về chỗ ở có thể chờ đợi đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau,. Nên chọn căn hộ đang xây dựng, tận dụng lãi vay ngân hàng để mua nhà trả góp. Hiện tại lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng đã giảm từ 0,5-2% so với những năm trước. Đây cũng được đánh giá là mức lãi suất thấp nhất 6 năm trở lại đây. Với tình hình hiện nay, ít nhất là trong 1-2 năm tới lãi suất sẽ được giữ ổn định để kích cầu kinh tế. Trong khi đó, giá bán căn hộ khó giảm vì nhu cầu lớn và nguồn cung khan hiếm. Mua căn hộ thời điểm này có lợi thế là giá đi ngang hoặc chỉ tăng không đáng kể.

Với những ai có tiền nhàn rỗi muốn đầu tư có thể chọn BĐS thương mại. Tuy nhiên nên cẩn trọng với những chiêu làm giá, rao bán cắt lỗ nhưng thực chất là giá ảo. Trong các phân khúc, BĐS thương mại đang có mức giảm sâu nhất do nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ phải bán tài sản để thu hồi vốn, nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh cũng đang xuống rất thấp. Xét về dài hạn, tài sản này vẫn có cơ hội tăng giá và là suất đầu tư sinh lời tốt. Nếu có nguồn tài chính vừa phải, nhà đầu tư có thể xem xét mua đất nền đủ pháp lý bởi thời điểm này ít bị thổi giá, làm giá so với khi thị trường sốt nóng. Nếu tài chính tốt, có thể xem xét đất thổ cư, nhà đất như một kênh giữ tiền trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đang diễn biến phức tạp. Hơn nữa, sau khủng hoảng, bất động sản sẽ nhanh chóng phục hồi và tăng giá nhanh.

Quỳnh Thư (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tập đoàn Danh Khôi chuyển mình ghi dấu

Trải qua gần 15 năm phát triển, Tập đoàn Danh Khôi đang tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường bất động sản (BĐS) với hàng loạt các dự án đẳng cấp trải dài khắp mọi miền đất nước.

1 ngày trước

Giá đất Đà Nẵng: Giảm 2/3 chỉ sau một năm

Giá đất nền thành phố Đà Nẵng đã giảm 2/3 so với 2019. Người có nhu cầu thật cảm thấy như thế nào về mức giá này?

1 ngày trước

Vườn Vua Resort & Villas: Dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp trên vùng đất Tổ

Bất chấp những ảnh hưởng do dịch Covid-19, Vườn Vua Resort & Villas của chủ đầu tư Thăng Long Invest Group (TIG) vẫn đang nổi lên trở thành dự án nghỉ dưỡng hoàn hảo cho nhiều khách hàng cũng như giới đầu tư phía Bắc.

4 ngày trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn