GFA là gì? Tổng diện tích sàn xây dựng là gì?

Nhà môi giới - 2 tuần trước

GFA là gì? Tổng diện tích sàn xây dựng? Đây khái niệm còn mới nhưng đóng vai trò quan trọng trong ngành xây dựng. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về khái niệm này cũng như các vấn đề liên quan.

GFA là gì?

GFA - Gross floor area, là tổng diện tích sàn của tòa nhà bao gồm: tầng hầm, tầng lửng, tầng kỹ thuật, tầng áp mái và tầng mái tum. Được chủ đầu tư sử dụng làm cơ sở để tính toán sử dụng đất. 

GFA là gì? Tổng diện tích sàn xây dựng là gì
GFA là gì? Tổng diện tích sàn xây dựng là gì

GFA không bao gồm diện tích các công trình: bãi đậu xe, khu vực dành cho hành lang giao thông; khu vực hầm, sàn kỹ thuật, cơ khí điện tử, mái, sân vườn trên không kết nối các khu nhà.

Phân biệt diện tích xây dựng và tổng diện tích sàn xây dựng là gì?

Như đã đề cập ở trên, GFA là gì, là tổng diện tích của mặt sàn, bao gồm tất cả các khu vực chứa bên trong các bức tường, khu vực bên ngoài ở mỗi tầng cùng độ dày của các bức tường.

Còn diện tích xây dựng là diện tích chúng ta tiến hành xây dựng trên một mảnh đất. Như vậy, nó bao gồm toàn bộ phần đất bên trong tường bao của một công trình.

Cách tính tổng diện tích sàn xây dựng
Phân biệt diện tích xây dựng và tổng diện tích sàn xây dựng

Tóm lại, diện tích sàn xây dựng chỉ bao gồm không gian xây nhà từ tầng 1 đến tầng cao nhất. Còn diện tích xây dựng bao gồm toàn bộ phần đất mà công trình nằm trên.

Việc tính toán xây dựng thường dựa trên diện tích sàn xây dựng GFA, chứ không dựa theo diện tích đất xây dựng. Nắm được điều này mới có thể dự trù kinh phí chuẩn xác cho công trình của mình.

>>> XEM THÊM: Diện tích thông thủy là gì?

Cách tính tổng diện tích sàn xây dựng

Bên cạnh khái niệm tổng diện tích sàn xây dựng là gì, cần nắm được công thức tính chuẩn như sau:

GFA = Z x H

Trong đó:

  • H: Số tầng

  • Z: Diện tích sàn từng tầng trừ đi các không gian công cộng

Cách tính tổng diện tích sàn xây dựng
Cách tính tổng diện tích sàn xây dựng

Ngoài ra, diện tích sàn xây dựng còn được các nhà thầu áp dụng một cách tính phổ biến như sau:

Diện tích sử dụng = Diện tích sàn sử dụng + Phần diện tích khác ( móng, mái, sân, tầng hầm,...).

Trong đó:

  • Phần mái: Nếu làm bằng chất liệu lát gạch thì được tính bằng 10% diện tích mái. Còn làm từ chất liệu bê tông cốt thép, không lát gạch thì được tính bằng 50% diện tích mái.

  • Phần sân:Tình 100% nếu diện tích sân 20m2 có xây tường rào, đổ cột và lát nền. Nếu diện tích <40m2 thì chỉ tính 70%. Còn phần sân có diện tích ≥40m2  có lát nền gạch, xây tường rào và có đổ cột thì chỉ được tính 50% diện tích.

  • Phần móng: Nếu móng đơn thì tính bằng 30% diện tích, móng băng thì tính 50% diện tích. Còn nếu phần móng đài xây trên nền cọc bê tông, cốt thép thì chỉ nên tính bằng 35% diện tích xây dựng.

  • Nếu sử dụng phương gia cố bằng vật liệu bê tông cốt thép thì sẽ tính bằng 20% diện tích.

  • Diện tích sàn: Có mái che thì diện tích được tính bằng 100%. Nếu không có mái che nhưng có lát gạch nền thì tính bằng 50% diện tích.

  • Nếu diện tích sàn >4m2 thì tính bằng 70% diện tích. Còn >8m2 diện tích sàn thì tính bằng 50% diện tích.

Ý nghĩa của GFA trong xây dựng

GFA là gì, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tiến trình xây dựng. Có thể thấy, chỉ số GFA càng cao sẽ càng ảnh hưởng lớn tới cảnh quan đô thị. 

Trên thực thế, các chủ đầu tư luôn mong muốn tổng diện tích sàn xây dựng lớn. Trong khi đó, các nhà quản lý lại mong muốn chỉ số này thấp.

Vì vậy, cần một tiêu chuẩn để khống chế diện tích sàn xây dựng, nhằm đảm bảo các yếu tố của công trình như: khoảng lùi, sân chơi, cây xanh, diện tích đường giao thông,...

Trên đây, bat dong san Homedy đã giải thích cơ bản khái niệm GFA là gì, tổng diện tích sàn xây dựng là gì. Hy vọng đã đem lại những thông tin hữu ích cho các bạn.

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Nhà môi giới

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách giúp môi giới bất động sản hạn chế tình trạng khách tự giao dịch

Không ít môi giới bất động sản "dở khóc dở cười" khi gặp tình trạng khách hàng sau khi có đủ thông tin âm thầm làm việc trực tiếp với chủ nhà. Đây được xem là một tai nạn nghề nghiệp làm nhiều người đau đầu. Tuy nhiên, chỉ cần bạn có các "tuyệt chiêu" sau sẽ không còn lo lắng về vấn đề này!

11 giờ trước

Phụ nữ làm môi giới bất động sản: Nên hay không nên?

Phụ nữ làm môi giới bất động sản đã không còn là chuyện hiếm. Tuy nhiên nghề này có thực sự phù hợp với nữ giới, bạn sẽ được gì và mất gì? Liệu bạn nên làm gì để vượt qua những khó khăn? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được Homedy giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây!

2 ngày trước

Quỵt hoa hồng: Rủi ro lớn có thể gặp của môi giới bất động sản

Khái niệm “quỵt hoa hồng’ có lẽ không còn lạ lẫm với các môi giới bất động sản (BĐS). Rất nhiều môi giới đã phải “ngậm đắng nuốt cay” mà không thể tìm ra lối thoát.

3 ngày trước

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn