MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Diện tích thông thủy là gì?

Kinh nghiệm mua nhà - 1 tuần trước

Cách tính diện tích căn hộ phổ biến hiện nay là tính theo diện tích thông thủy, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về cách tính này.

Diện tích thông thủy là gì?

Tính diện tích căn hộ theo diện tích thông thủy là cách đo đạc những nơi mà nước có thể đi tới. Ở một số nước, diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích trải thảm, có nghĩa là sẽ đo tất cả những vị trí có thể trải được thảm.

Diện tích thông thủy tính cả diện tích tường ngăn các phòng cũng như diện tích ban công, lô gia (nếu có). Diện tích thông thủy không bao gồm tường bao quanh nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công, sẽ tính tất cả diện tích sàn, trong trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

dien tich thong thuy

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường sẽ tính cả tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Hầu hết mọi người sẽ cảm giác đo theo phương pháp thông thủy sẽ có lợi hơn tim tường, nhưng nếu xét đến việc hạn chế tranh chấp và khả năng triển khai quyền chủ sở hữu, đo tim tường là phương án có phần hợp lý hơn.

Cần cân nhắc đến khoảng không gian trong các bức tường, diện tích này không phải là không bao giờ được sử dụng. Đặc biệt với các bức tường không phải chịu lực, mà chỉ để ngăn cách các căn hộ, ta có thể khoét lõm vào để trở thành nơi để các vật dụng trang trí, đưa các kết cấu vào để nâng đỡ các giá tủ, cũng như các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ… Do đó, đo căn hộ theo tim tường sẽ rõ ràng được ranh giới quyền chủ sở hữu, điều mà đo theo thông thủy không thể làm được.

Ưu – nhược điểm của các cách đo diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Đo diện tích thông thủy, số mét vuông cho từng căn hộ ít hơn, nhưng giá mỗi mét vuông lại cao hơn.

Đo diện tích tim tường, số mét vuông cho từng căn hộ có thể nhiều hơn, nhưng giá cho mỗi mét vuông lại thấp hơn.

Xét về mặt pháp lý, việc mua bán căn hộ là một hợp đồng dân sự, thuận mua, vừa bán, không ai ép buộc khách hàng phải mua những căn hộ có nhiều cột chịu lực. Xét về mặt công bằng, cần phải có một tỉ lệ khấu trừ nhất định cho những căn hộ gặp tình trạng như vậy.

Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư 03/2014/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 8-4-2014, bãi bỏ cách tính diện tích tim tường, thống nhất một cách tính diện tích như sau: diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy và được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

dien tich thong thuy

Diện tích thông thủy căn hộ chung cư sai lệch, xử lý thế nào?

Tại điểm b, khoản 1 Điều 2 của Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư ban hành kèm theo Thông tư 03/2014/TT-BXD có quy định: Diện tích thông thủy chỉ là tạm tính và có thể tăng giảm theo thực tế đo đạc tại thời điểm bàn giao căn hộ.

Trách nhiệm của bên mua là thanh toán số tiền mua cho bên bán theo diện tích thực tế khi bàn giao căn hộ; trường hợp diện tích thông thủy thực tế chênh lệch vượt quá so với diện tích ghi trong hợp đồng, khi ấy giá bán căn hộ sẽ được điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế khi bàn giao căn hộ.

Do đó, việc xử lý khi diện tích căn hộ chung cư sai lệch đã được quy định cụ thể trong Hợp đồng mua bán giữa người mua và chủ đầu tư. Mặt khác, nếu diện tích căn hộ lúc nhận bàn giao chênh lệch vượt mức đã thỏa thuận, người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh lại giá bán căn hộ.

>>> XEM THÊM:

Quyết định "xuống tiền" đặt cọc nhà đừng quên kiểm tra những điều này

Biệt thự nghỉ dưỡng là gì và làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

Diện tích thực tế lớn hơn trong sổ đỏ, liệu tôi có nên mua mảnh đất này?

K.Phương

Theo Homedy Blog Hướng dẫn mua nha

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn
    /**/ /**/