Mở App

Càng về cuối năm, thị trường BĐS càng có những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ

Thị trường - 1 tuần trước

Theo báo cáo thị trường quý III/2020 mới đây của Bộ Xây dựng, mặc dù thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, song cả nước vẫn ghi nhận những dấu hiệu phục hồi tích cực và các chỉ số tăng đáng kể.

Thị trường BĐS có những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ

Nhìn chung, sau những khó khăn những tháng đầu năm 2020, hoạt động kinh doanh bất động sản trên cả nước đã có tiến triển tốt hơn, sôi động hơn và có những tín hiệu lạc quan. Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

Cụ thể, ở quý III/2020 tổng giao dịch các sản phẩm bất động sản bình quân trên cả nước tăng khoảng 10 - 25% so với quý II/2020. Bởi lúc này các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội.

thi-truong-bds
Thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ sau dịch

Theo thống kê, quý III/2020 vẫn là thời điểm khó khăn đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng khi tỷ lệ khách quốc tế vẫn giảm hơn 90% so với cùng kỳ năm 2019 do chưa mở cửa du lịch quốc tế.  Cũng theo Bộ Xây dựng, tính đến thời điểm tháng 10/2020, các bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đã hoạt động trở lại cùng với nhiều chính sách khuyến mãi để kích cầu du lịch trong nước. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn đối với phân khúc này nhưng đây cũng là tiền đề để bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phục hồi thời gian tới.

Đối với bất động sản nhà ở, Bộ Xây dựng cho biết, thống kê cho thấy căn hộ chung cư chưa có xu hướng giảm giá. Giá bán chung cư cao cấp ở thành phố lớn phổ biến ở mức trên 35 triệu đồng/m2, bình dân trên 25 triệu đồng/2. Trong đó giá bán căn hộ tại Hà Nội tăng khoảng 0,24% so với quý II/2020, nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,03%. Tỷ lệ hấp thụ dự án căn hộ, nhà ở khu vực vùng ven thành phố luôn ở mức cao. 

Giá căn hộ chung cư tại TPHCM tăng khoảng 0,35% so với quý II/2020. Đối với mua bán nhà riêng TPHCM giá tăng khoảng 0,26%, tỷ lệ hấp thụ ở mức cao và nguồn cung thấp. Do sự khan hiếm nguồn cung căn hộ và nhà riêng tại vùng trung tâm, nhiều nhà đầu tư phải tìm đến đất nền tại các huyện vùng ven, tạo ra sự tăng giá mạnh cho đất đai tại một số huyện như: Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi…

Đối với bất động sản công nghiệp, trong quý III/2020, tỷ lệ lấp đầy bình quân được ghi nhận tại các khu công nghiệp của 4 tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm miền Nam đạt khoảng 84,5%. Đặc biệt, các khu công nghiệp đang hoạt động ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An đều đã đạt tỷ lệ lấp đầy bình quân trên 80%; riêng đối với TP.HCM, tỷ lệ này đã đạt trên 90%. Mức giá chào thuê đất tại một số khu công nghiệp ở TP.HCM, Đồng Nai và Long An tăng từ 20% đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại 5 tỉnh, thành phố công nghiệp chính ở miền Bắc bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng duy trì ở mức tích cực là 78%. Trong đó, các khu công nghiệp tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%. Giá thuê của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương tăng từ 20% đến 30% so với năm trước.

Một số giải pháp, cơ chế, chính sách về nhà ở và thị trường bất động sản được đề ra và ban hành từ cuối năm 2019, đầu năm 2020 bắt đầu có hiệu lực và phát huy tác dụng (như Luật Đầu tư sửa đổi 2020, Luật Xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP, hàng loạt Thông tư, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ Xây dựng ban hành...). 

Nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư

Theo Bộ Xây dựng, thời điểm những tháng cuối năm, hầu hết các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đã bắt đầu hoạt động trở lại. Các đơn vị kinh doanh và phát triển bất động sản bắt đầu mở bán các dự án, công bố kế hoạch kinh doanh cùng với kế hoạch tuyển dụng lao động và tìm kiếm nhân sự phù hợp cho kế hoạch lâu dài.

Có thể kể đến trong quý III/2020, dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư là một trong những dự án lớn đầu tư vào Thanh Hóa, tổng vốn lên đến gần 25.000 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng góp phần đưa Sầm Sơn trở thành một trong những trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực.

sun-group-sam-son
Nhiều dự án bất động sản lớn thu hút nhà đầu tư

Bộ Xây dựng nhận định, đánh giá các yếu tố vĩ mô cũng như các chỉ số cụ thể của thị trường cho thấy, thị trường bất động sản những tháng cuối năm đang dần phục hồi và phát triển. Nhu cầu về nhà ở, trong đó có nhà ở giá rẻ… vẫn rất lớn. 

Trong thời gian cuối năm 2020 và năm 2021, bất động sản công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường bất động sản bởi nhiều nguyên do như: Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực; kế hoạch rời Trung Quốc của nhiều tập đoàn đa quốc gia và điểm đến là Việt Nam; việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam…

Thêm vào đó, Chính phủ đã và đang tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu ban hành nhiều chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản, các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành sẽ góp phần giải quyết những vướng mắc tồn đọng đối với các dự án từ năm 2019 trở về trước.

Có thể nhận thấy, thị trường bất động sản Việt Nam đang dần phục hồi với những tín hiệu tích cực. Đây cũng là thời điểm để các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội sinh lời an toàn và phù hợp!

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Từ năm 2021, không cần vốn pháp định doanh nghiệp vẫn có thể kinh doanh BĐS

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS cần có vốn pháp định ít nhất 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2021, theo Luật Đầu tư 2020, sẽ không còn quy định về vốn pháp định này!

6 ngày trước

Sofa da bò nhập khẩu Kenli - Sự lựa chọn xứng tầm thượng lưu

Phải nói rằng, nội thất Kenli không chỉ đưa đến cho những chiếc Sofa chất lượng nhất mà còn thay đổi cả suy nghĩ, thói quen mua sắm nội thất của người tiêu dùng Việt. Kenli chính là đơn vị độc quyền nhập khẩu và cung ứng những sản phẩm Sofa da chính hãng từ những thương hiệu nội thất đi đầu châu Âu.

1 tuần trước

Homedy Top List: Giải pháp truyền thông cho hàng loạt BĐS nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm

Tin vui cho các nhà môi giới, từ ngày 05/11/2020, Homedy chính thức cho ra mắt gói sản phẩm mới Homedy Top List cho phép đẩy hàng loạt bất động sản lên top trong thời gian ngắn nhất với chi phí chỉ từ 3 triệu đồng.

1 tuần trước

Nhà Compound là gì? Những khu Compound đáng sống bậc nhất hiện nay

Khái niệm compound không còn xa lạ với những người làm việc trong ngành bất động sản. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng hiểu nhà compound là gì, khu compound là gì?

2 tuần trước

Hà Nội: "Hết thời" chung cư có giá 1 tỷ đồng!

Chung cư phân khúc hạng C với mức giá trung bình dưới 25 triệu đồng/m2 gần như rất hiếm trên thị trường bất động sản Hà Nội. Có thể nói, để mua được một căn hộ nội đô với giá một tỷ đồng trở thành điều "không thể"!

2 tuần trước

So sánh chi tiết giá nhà đất Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội hiện nay

Hiện nay, làn sóng “Nam tiến” đang khiến nhu cầu nhà ở tại Tp Hồ Chí Minh tăng mạnh trong vòng 5 năm trở lại đây. Hiện nay, giá BĐS tại đây đã vượt xa Thủ đô, đặc biệt ở phân khúc căn hộ chung cư.

2 tuần trước

Viettinbank bán đấu giá nhiều tài sản BĐS trị giá hàng nghìn tỷ đồng của CĐT C.T Group

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Viettinbank) vừa rao bán dự án Léman Luxury Apartment tại 117 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM của chủ đầu tư C.T Group để xử lý khoản nợ hơn 2,600 tỷ đồng.

2 tuần trước

Lý giải hiện tượng sốt đất tại nhiều khu vực tại Hà Nội dịp cuối năm

Sau một thời gian dài ảm đạm, vào tháng trở lại đây, nhiều khu vực ở Hà Nội bốc chốc trở nên “nóng” lên bởi tình trạng “sốt đất”. Nhiều nơi giá nhà đất tăng tới 50% chỉ trong vài tuần lễ.

3 tuần trước

Người lao động thu nhập thấp tại Hưng Yên sắp có cơ hội sở hữu nhà giá rẻ

Dự án khu nhà ở 31ha chuẩn bị xây dựng tại Hưng Yên mở ra cơ hội sở hữu nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập thấp tại đây. Dự án được xây dựng tại khu công nghiệp Yên Mỹ II với quy mô dân số khoảng 11.500 người.

3 tuần trước

Sau năm 2020, xu hướng đầu tư BĐS công nghiệp sẽ thay đổi ra sao?

Các chuyên gia cho rằng, bất động sản công nghiệp tại Việt Nam với nhiều ưu thế vượt trội sẽ phát triển mạnh sau năm 2020. Có những căn cứ nào cho nhận định này? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

3 tuần trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí