MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Thí điểm Nhà nước cho thuê lại những lô đất nhỏ, siêu méo tại TP.HCM

Thị trường trong nước - 9 tháng trước

Các diện tích đất siêu nhỏ không đủ để tách thửa hoặc siêu méo tại TP.HCM, sẽ được xem xét cho người sử dụng đất liền kề thuê lại một cách minh bạch, ưu tiên người có công.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang lấy ý kiến dự thảo về cơ chế thí điểm giao đất, cho thuê đất đối với các phần đất nhỏ hẹp cho các chủ sử dụng đất liền kề trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, đối tượng được xem xét cho thuê lại là các phần đất nhỏ hẹp bao gồm thửa đất, khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý mà có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu tách thửa theo quy định của UBND TP.HCM.

Bên cạnh đó, các thửa đất, khu đất có diện tích lớn hơn diện tích tối thiểu tách thửa theo quy định không phù hợp để xây dựng nhà ở, công trình độc lập. Nói cách khác, các mảnh đất nhỏ không đủ tách thửa, hoặc siêu méo sẽ là đối tượng cho thuê theo dự thảo này.

Dự thảo của Bộ TN&MT nhấn mạnh việc giao đất, cho thuê đất đối với các phần đất nhỏ hẹp cho các chủ sử dụng đất liền kề phải thực hiện công khai, dân chủ và minh bạch. Đối tượng được ưu tiên giao, cho thuê là người có công với cách mạng, hộ gia đình sử dụng đất có nhiều nhân khẩu, hộ gia đình nghèo.

nha sieu meo
Chủ sở hữu đất cạnh các lô đất siêu méo tại TP.HCM thuộc sở hữu Nhà nước sẽ được xem xét cho thuê lại.

Dự thảo cũng quy định việc thực hiện cho thuê đất ngắn hạn hàng năm để làm sân vườn, lối đi đối với trường hợp việc sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng Nhà nước chưa thực hiện quy hoạch vào mục đích công cộng và chủ sử dụng đất liền kề có nhu cầu sử dụng đất.

Trường hợp người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng không nộp đủ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định thì cơ quan tài nguyên và môi trường trình UBND có thẩm quyền hủy quyết định giao đất, cho thuê đất.

Dự thảo cũng nêu rõ điều kiện giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất đối với các phần đất nhỏ hẹp cho các chủ sử dụng đất liền kề. Một trong các điều kiện là phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hơn nữa, khu đất không có tranh chấp, khiếu nại, vi phạm hoặc có tranh chấp, khiếu nại, vi phạm nhưng đã có văn bản giải quyết theo quy định của pháp luật; thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định; có cam kết bảo đảm thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

nha sieu nho
Giá đất để tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là giá đất cụ thể do UBND TP.HCM quy định.

Theo dự thảo, giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất cho chủ sử dụng liền kề đối với các trường hợp khu đất, thửa đất tiếp giáp với một người sử dụng đất.

Với trường hợp khu đất, thửa đất tiếp giáp với từ 2 thửa đất và do từ 2 người sử dụng khác nhau trở lên nhưng chỉ có một người sử dụng đất có nhu cầu hoặc trường hợp tất cả những người sử dụng đất liền kề đều có nhu cầu nhưng tự thỏa thuận được việc phân chia diện tích đất thì cũng không phải đấu giá.

Giao đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp các chủ sử dụng đất liền kề không tự thỏa thuận được về sự phân chia diện tích đất nhỏ hẹp đó.

Bộ TN&MT đưa vào dự thảo yêu cầu giữ nguyên hiện trạng đối với trường hợp các chủ sử dụng đất liền kề với phần diện tích đất nhỏ hẹp không thống nhất được về sự phân chia diện tích đất để đề nghị Nhà nước giao, cho thuê và đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất cho nhưng không thành.

>>> XEM THÊM:

K.Phương

Theo Homedy Blog Thị trường

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn
    /**/ /**/