Sổ trắng là gì? Thủ tục chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

Tư vấn - 1 tháng trước

Sổ trắng là một trong những loại sổ ít được nhắc tới nhưng lại có vai trò quan trọng và rất thường gặp trong quá trình giao dịch bất động sản.

Trên thực tế việc tìm hiểu chính xác sổ trắng là gì trên các văn bản pháp luật là rất khó, vì đây chỉ là cách gọi quen miệng của người dân dựa theo màu sắc của giấy tờ cho dễ nhớ và dễ phân biệt.

Sổ trắng là cơ sở nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục vay tiền tín chấp, vay trả góp, đăng ký, chuyển nhượng, tặng cho bất động sản. Bài viết dưới đây của Homedy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, đầy đủ về khái niệm sổ trắng là gì.

Sổ trắng là gì?

Sổ trắng là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đã do Nhà nước công nhận và cấp từ trước ngày 30/4/1975 có Văn tự đoạn mại bất động sản, Bằng khoán điền thổ.

Sổ trắng là gì?
Sổ trắng là gì?

Các giấy tờ sổ trắng cấp sau 30/4/1975 sẽ gồm: giấy phép mua bán nhà, giấy chứng nhận (hoặc quyết định) của UBND cấp huyện công nhận quyền sở hữu nhà, giấy phép xây dựng,...

Cụ thể, sổ trắng được Hội đồng Chính phủ cấp theo quy định tại Nghị định 02-CP ngày 4/1/1979 về việc ban hành điều lệ thống nhất quản lý nhà cửa ở các thành phố, xã, phường thị trấn và Pháp lệnh nhà ở ngày 26/03/1991 của Hội đồng Nhà nước. Trong đó diện tích đất được cấp sẽ căn cứ theo hồ sơ và các giấy tờ khác liên quan của người sử dụng đất được UBND xã, phường, huyện, thị xã xác nhận thì diện tích đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là ghi nhận hiện trạng sử dụng đất tại thời điểm giấy chứng nhận được cấp. 

Chính vì vậy mà không nhiều người biết sổ trắng là gì. Tuy nhiên tới nay nó vẫn còn nguyên giá trị pháp lý về nhà đất.

Diện tích đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có thể xem như chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ địa chính, sổ đăng ký ruộng đất.

Phân biệt sổ trắng - sổ hồng - sổ đỏ - sổ xanh

Phân biệt sổ trắng - sổ hồng - sổ đỏ - sổ xanh
Phân biệt sổ trắng - sổ hồng - sổ đỏ 

Để hiểu rõ sổ trắng là gì và phân biệt với các loại sổ khác, bạn có thể tham khảo nhanh những khái niệm dưới đây:

 • Sổ trắng: Là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đã do Nhà nước công nhận và cấp từ trước ngày 30/4/1975

 • Sổ đỏ: Có bìa sổ có màu đỏ, chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 • Sổ xanh: Có bìa màu xanh, chính là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất lâm nghiệp.

 • sổ hồng: Có bìa màu hồng đậm, chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>>> XEM THÊM: Sổ địa chính là gì? Bao gồm những nội dung gì?

Quy trình, thủ tục chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

Ngoài khái niệm sổ trắng là gì, để tiến hành chuyển đổi từ sổ trắng cũ sang sổ hồng, người dân cần nắm được các loại giấy tờ cần thiết và thủ tục chuyển đổi như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng với các loại giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn đề nghị cấp Sổ hồng - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (2 bản chính)

 • Giấy tờ tạo lập nhà ở, đất ở theo đúng quy định Điều 10 và 11 của Quy định ban hành kèm Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND của UBND TP (01 bản chính và 01 bản chụp)

 • Bản vẽ sơ đồ nhà ở - đất ở do tổ chức có tư cách pháp nhân về đo vẽ nhà-đất lập theo quy định tại Điều 8 Quy định ban hành kèm Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND của UBND TP (có niêm yết kèm theo) (02 bản chính)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người dân tiến hành nộp tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc UBND cấp  hoặc văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở tài nguyên môi trường.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành:

 • Kiểm tra hồ sơ và xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

 • Tiến hành lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền .

 • Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 3: Trả kết quả

Cuối cùng, người nộp hồ sơ sẽ đến nhận kết quả theo giấy hẹn mà cán bộ tiếp nhận đưa.

Mặc dù đến nay vẫn chưa có khái niệm cụ thể, chính thức nào về sổ trắng là gì. Tuy nhiên đây vẫn được coi là một giấy tờ có giá trị pháp lý khi giao dịch đất đai. 

Hy vọng bài viết trên đây của Homedy sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm sổ trắng cũng như cách phân biệt với các loại sổ cách, các quy định thủ tục chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng khi có sự yêu cầu của người dân hoặc thay đổi chủ sở hữu một cách đầy đủ, chính xác nhất.

Chúc các bạn thành công!

Theo Homedy Blog Tư vấn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tính chi phí xây phòng trọ 16m2 chuẩn xác và khoa học

Bạn đang không biết cách tính chi phí xây phòng trọ 16m2 bao nhiêu là hợp lý? Đừng lo lắng, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra phương án xây dựng nhà trọ tiết kiệm và chất lượng nhất.

5 ngày trước

Đất thừa phát lại là gì? Thủ tục lập vi bằng thừa phát lại

Khái niệm đất thừa phát lại là gì? Thừa phát lại là một trong những hình thức thiết chế mới, xuất hiện trong các quy trình của pháp luật Việt Nam trong thời gian gần đây. Vì vậy, không phải ai cũng nắm rõ về khái niệm này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về đất thừa phát nhé!

1 tuần trước

Lưu trú là gì? Các quy định, thủ tục về việc lưu trú

Khái niệm lưu trú là gì không phải ai cũng nắm rõ cũng như biết cách phân biệt với cư trú hay tạm trú. Cùng tìm hiểu chi tiết về lưu trú và những quy định liên quan trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Cập nhật đầy đủ thủ tục và chi phí hoàn công nhà ở

Chi phí hoàn công nhà ở là một trong những vấn đề cần quan tâm để việc hoàn công diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ. Bài viết dưới đây của Homedy sẽ giúp bạn nắm rõ về thủ tục, chi phí hoàn công nhà đầy đủ nhất.

1 tuần trước

Phí trả nợ trước hạn là gì? Phí trả nợ trước hạn của các ngân hàng mới nhất

Phí trả nợ trước hạn là gì? Hãy tìm hiểu thật kỹ về khoản chi phí này nếu bạn đang dự định vay vốn ngân hàng mua nhà nhé!

1 tuần trước

Nghe chuyên gia tư vấn: Có 1 tỷ nên mua nhà ở đâu Tphcm?

Có 1 tỷ nên mua nhà ở đâu TPHCM là trăn trở của không ít người có mong muốn sống là làm việc tại đây. Tuy nhiên, có thể thấy giá bất động sản tại TPHCM hiện rất cao và không ngừng tăng, vậy làm sao để có thể sở hữu chốn an cư giữa thành phố hiện đại, sầm uất với số vốn ít ỏi 1 tỷ đồng?

1 tuần trước

Mẫu hợp đồng cho ở nhờ tạm trú chuẩn xác, đầy đủ

Mẫu hợp đồng cho ở nhờ tạm trú là văn bản cần xác lập khi tiến hành cho ở nhờ nhà ở trong một thời gian nhất định, nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của đôi bên. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về mẫu hợp đồng cho ở nhờ nhà ở chính xác, đầy đủ nhất.

1 tuần trước

Địa chỉ lưu trú là gì? Thủ tục khai báo lưu trú như thế nào?

Địa chỉ lưu trú là gì? Thủ tục khai báo địa chỉ lưu trú như thế nào? Hãy cùng Homedy tìm hiểu các nội dung này chi tiết trong bài viết dưới đây.

2 tuần trước

Cách tính giá thuê đất nông nghiệp 50 năm chuẩn xác

Giá thuê đất nông nghiệp 50 năm là vấn đề được các cá nhân và tổ chức rất quan tâm khi được Nhà nước cho thuê đất để sử dụng, mở rộng sản xuất. Cùng tìm hiểu chi tiết về cách tính giá thuê đất nông nghiệp trong bài viết dưới đây của Homedy.

2 tuần trước

Từ A-Z kinh nghiệm cho thuê nhà nguyên căn để buôn bán

Đối với những chủ nhà đang có nhu cầu cho thuê nhà nguyên căn để buôn bán cần lưu ý những gì để cho thuê lâu dài và được giá? Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm quan trọng dưới đây của Homedy.

3 tuần trước

  Mở App